Hægt að bæta áhættudreifingu með dreifingu iðgjalda á fleiri sjóði

Fjallað hefur verið ítarlega um stöðu lífeyriskerfisins í Vísbendingu að undanförnu, og heldur sú umfjöllun áfram í útgáfunni sem fer til áskrifenda á morgun.

gylfimagg_15127298022_o.jpg
Auglýsing

Hægt er að bæta áhættu­dreif­ingu í sjóð­söfn­un­ar­kerfi  líf­eyr­is­sjóða­kerf­is­ins með því að dreifa iðgjöldum og þar með líf­eyr­is­rétt­indum hvers laun­þega á fleiri en einn sjóð. Þetta gæti haft mikla kosti í för með sér. 

Þetta segir Gylfi Magn­ús­son, dós­ent í hag­fræði við Háskóla Íslands og fyrr­ver­andi við­skipta­ráð­herra, í ítar­legri grein í Vís­bend­ingu, sem kemur til áskrif­enda á morg­un. 

Gylfi hefur fjallað í tveimur ítar­legum greinum í Vís­bend­ingu um stöðu líf­eyr­is­kerf­is­ins, á und­an­förnum vikum og mán­uð­um, og er þetta þriðja greinin í röð­inni.

Auglýsing

Í grein sinni fjallar Gylfi um stöðu líf­eyr­is­sjóð­anna, og mis­jafna ávöxtun þeirra. „Mis­góð ávöxtun sjóða og þar með mis­háar líf­eyr­is­greiðslur hefur jafn­framt áhrif á gegn­um­streym­is­kerfið sem rekið er sam­hliða sjóð­söfn­un­ar­kerf­inu vegna þeirrar tekju­teng­ingar sem beitt er í því kerfi. Lágar líf­eyr­is­greiðslur vegna lélegrar ávöxt­unar kalla að öðru jöfnu á hærri greiðslur úr gegn­um­streym­is­kerf­inu. Í því felst vita­skuld ein­hver áhættu­vörn fyrir líf­eyr­is­þega og áhætta fyrir rík­is­sjóð, þ.e. skatt­greið­end­ur. Áhættu­vörnin er þó mjög tak­mörkuð vegna þess hve veik­burða gegn­um­streym­is­stoðin er í líf­eyr­is­kerfi lands­manna. Til­tölu­lega ein­falt væri, frá sjón­ar­hóli hag­fræð­inn­ar, að ná fram miklu betri áhættu­dreif­ingu í sjóð­söfn­un­ar­kerf­inu án þess að því þyrfti að fylgja neinn kostn­aður sem máli skipt­ir. Því væri hægt að ná fram með því að dreifa iðgjöldum og þar með líf­eyr­is­rétt­indum hvers laun­þega á fleiri en einn sjóð. Því myndu fylgja miklir kost­ir. Gall­arn­ir, og það sem vænt­an­lega myndi helst standa í vegi fyrir að hrinda slíkri breyt­ingu í fram­kvæmd, er að hún myndi kalla á nokkra upp­stokkun á kjara­samn­ingum og jafn­vel tengslum verka­lýðs­hreyf­ingar við líf­eyr­is­sjóði. Auk þess þyrfti eitt­hvað að breyta utan­um­haldi, tölvu­kerfum og slíku en kostn­aður við það yrði þó vart umtals­verður í sam­an­burði við umsvif kerf­is­ins. Breyt­ingin væri hins vegar ótví­rætt almennt til hags­bóta fyrir laun­þega, félags­menn verka­lýðs­fé­lag­anna,“ segir Gylfi meðal ann­ars í grein­inni.

Hægt er að ger­ast áskrif­andi að Vís­bend­ingu hér.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Inga Sæland
Segir sama gamla spillingarkerfið blómstra sem aldrei fyrr
„Hvenær hættir maður að verða hissa á sérhagsmunagæslunni í pólitík?“ spyr formaður Flokks fólksins.
Kjarninn 5. júní 2020
Leirdalur með Leirdalsvatni og Leirdalsá falla í Geitdalsá. Í Leirdal hugsar Arctic Hydro sér upphafslón Geitdalsárrvirkjunar.
„Nýtt virkjanaáhlaup“ á hálendi Austurlands verði stöðvað
Stjórnvöld þurfa að koma í veg fyrir að hálendi Austurlands verði raskað frekar og standa við fyrirheit sem gefin voru um að þar yrði ekki virkjað meira. Þetta kemur fram í tillögu að ályktun sem lögð verður fyrir aðalfund Landverndar á morgun.
Kjarninn 5. júní 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Ráðherra metur næstu skref með lögmönnum
Mennta- og menningarmálaráðherra fer nú yfir úrskurð kærunefndar jafnréttismála með lögmönnum. Hún segir að ekki hafi skipt máli að Páll Magnússon væri framsóknarmaður.
Kjarninn 5. júní 2020
Komufarþegar munu þurfa að greiða sjálfir fyrir sýnatöku frá 1. júlí.
Komufarþegar greiða 15 þúsund fyrir sýnatöku
Sýnataka á landmærum Íslands verður gjaldfrjáls fyrstu tvær vikurnar en frá 1. júlí munu komufarþegar þurfa að greiða 15 þúsund krónur fyrir rannsóknina.
Kjarninn 5. júní 2020
Óvenjulegur sjómannadagur framundan
Vegna COVID-19 faraldursins verður sjómannadagurinn í ár ólíkur því sem Íslendingar eiga að venjast. Þó verður lágmarksdagskrá víða um land með heiðrunum aldinna sjómanna, minningarathöfnum og veittar verða viðurkenningar fyrir björgunarafrek.
Kjarninn 5. júní 2020
Jane Goodall fór á þrítugsaldri inn í skóga Tansaníu og dvaldi þar lengi í hópi simpansa. Rannsóknir hennar gjörbreyttu þekkingu manna á öðrum dýrategundum.
Mannkynið er „búið að vera“ ef það skiptir ekki um kúrs í kjölfar COVID
„Við erum komin að tímamótum í sambandi okkar við náttúruna,“ segir Jane Goodall sem barist hefur verið náttúruvernd í sex áratugi. Hún segir að nú hafi opnast lítill gluggi til að gera róttækar breytingar svo koma megi í veg fyrir frekari hörmungar.
Kjarninn 5. júní 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir og Björn Leví Gunnarsson
„Það eru nákvæmlega svona mál sem halda aftur af Íslandi“
Þingmaður Pírata gagnrýnir ákvarðanir mennta- og menningarmálaráðherra. „Svona mál leiða til lélegri niðurstaðna í öllu sem gerist í framhaldinu af því að hæfasta fólkið er ekki að taka ákvarðanirnar.“
Kjarninn 5. júní 2020
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir – Eldhúsið
Kjarninn 5. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent