ASÍ skorar á stjórnvöld að hætta við hækkun á greiðsluþaki sjúklinga

ASÍ mótmælir of háu greiðsluþaki sjúklinga og hækkun frá 1. mars á þakinu um 2 prósent á sama tíma og komugjald á sjúkrahúsi var hækkað um 2,3 til 3,2 prósent.

landspitalinn_16034618821_o.jpg
Auglýsing

ASÍ mót­mælir of háu greiðslu­þaki sjúk­linga og hækkun frá 1. mars á þak­inu um 2 pró­sent á sama tíma og komu­gjald á sjúkra­húsi var hækkað um 2,3 til 3,2 pró­sent.

Í yfir­lýs­ingu frá ASÍ kemur fram að ein­ing­ar­verð sjálf­stætt starf­andi sér­fræði­lækna hækkað um tæp 5 pró­sent frá því nýja greiðslu­þátt­töku­kerfið tók gildi í fyrra. ASÍ segir þessar hækk­anir koma í kjöl­farið af fréttum um aukna greiðslu­þátt­töku líf­eyr­is­þega sem nemi um 16 pró­sent fyrir hóp­inn í heild og megi meðal ann­ars rekja til kostn­aðar við þjón­ustu sér­fræði­lækna.

Í nýút­kominni skýrslu Rík­is­end­ur­skoð­unar um „Sjúkra­trygg­ingar Íslands sem kaup­anda heil­brigð­is­þjón­ustu“ er bent á að full­nægj­andi grein­ingu vanti þegar stofn­unin gerir samn­inga um kaup á heil­brigð­is­þjón­ustu. Sér­stak­lega er bent á ramma­samn­ing við sjúkra­þjálf­ara og sjálf­stætt starf­andi lækna í þessu sam­hengi. Í úttekt Rík­is­end­ur­skoð­unar er bent á að samn­ing­ur­inn við lækna sé „án skýrra tak­mark­ana um magn“ og feli í sér „fjár­hags­lega hvata til mik­illa afkasta óháð gæðum og árangri“.

Auglýsing

Við­brögð Sjúkra­trygg­inga voru að boða upp­sögn á ramma­samn­ingum við sjálf­stætt starf­andi sér­fræði­lækna og sjúkra­þjálf­ara með sex mán­aða fyr­ir­vara. Enn hefur þó ekki komið til upp­sagnar en í  frétt frá stofn­un­inni segir að það verði ekki gert fyrr en vel­ferð­ar­ráðu­neytið hafi tekið afstöðu til nauð­syn­legra aðhalds­að­gerða í sam­ræmi við fjár­lög 2018.

Í áður­nefndri skýrslu Rík­is­end­ur­skoð­unar er fjallað um skort á stefnu­mótun af hálfu stjórn­valda og veik­leika í þarfa­grein­ingu og gæða­við­miðum við samn­inga­gerð Sjúkra­trygg­inga. Við­brögð stjórn­valda eru, enn á ný, að velta auknum kostn­aði yfir á sjúk­linga.

ASÍ mót­mælir of háu greiðslu­þaki sjúk­linga og bendir á að hlut­falls­lega fleiri fresti lækn­is­heim­sóknum hér á landi en á hinum Norð­ur­lönd­unum vegna kostn­að­ar. Hækkun á greiðslu­þátt­töku muni auka enn á þennan vanda. ASÍ skorar á stjórn­völd að hætta við þessa hækk­un, sem bitni verst á þeim tekju­lægstu, og auki ójöfnuð enn frek­ar.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Nýtt merki þjóðkirkjunnar sem var komið fyrir á nýjum húsakynnum Biskupsstofu að Katrínatúni 4 síðastliðinn miðvikudag.
Um 132 þúsund landsmenn standa utan þjóðkirkjunnar
Þeim landsmönnum sem skráðir eru í þjóðkirkjuna hefur fækkað umtalsvert síðastliðinn áratug. Auk þess hefur henni ekki tekist að ná inn þeim tæplega 44 þúsund nýju Íslendingum sem hafa anna hvort fæðst eða flutt hafa til landsins á tímabilinu.
Kjarninn 7. desember 2019
Samfélag Namibíumanna í Bandaríkjunum afhendir sendiherra Íslands þar í landi yfirlýsingu sína.
Vilja að Samherji skili peningunum til namibísku þjóðarinnar
Samfélag Namibíumanna í Bandaríkjunum gera verulega athugasemd við ummæli Bjarna Benediktssonar um hver ástæðan fyrir Samherjamálinu sé. Þau vilja að Ísland biðji Namibíu afsökunar og að Samherji skili peningum til namibísku þjóðarinnar.
Kjarninn 7. desember 2019
Matthildur Björnsdóttir
Of mikil rómantík í kringum barneignir
Kjarninn 7. desember 2019
Mótmælendur á Möltu í lok nóvember 2019
„Við megum ekki hægja á okkur“
Íslensk kona búsett á Möltu til margra ára segir að ekki megi hægja á mótmælum þar í landi en margir krefjast þess að forsætisráherrann segi af sér nú þegar vegna spillingar.
Kjarninn 7. desember 2019
Þrír flokkar leggja til þrjár leiðir sem brjóta upp tangarhald á sjávarútvegi
Verði nýtt frumvarp að lögum verður tangarhald nokkurra hópa á íslenskum sjávarútvegi brotið upp. Allar útgerðir sem halda á meira en eitt prósent kvóta verða að skrá sig á markað og skilyrði um hvað teljist tengdir aðilar þrengd mjög.
Kjarninn 7. desember 2019
Þórður Snær Júlíusson
Það hagnast enginn á ógagnsæi nema sá sem hefur eitthvað að fela
Kjarninn 7. desember 2019
Zúistar til rannsóknar hjá héraðssaksóknara
Fjárreiður Zuism, trúfélags sem ríkið telur að sé málamyndafélagsskapur með þann tilgang að komast yfir skattfé, eru til rannsóknar hjá embætti sem rannsakar efnahagsbrot. Félagsmenn eru nú um helmingi færri en þeir voru 2016.
Kjarninn 7. desember 2019
Mikill samdráttur í innflutningi milli ára
Vöruviðskipti þjóðarbússins við útlönd eru hagstæðari nú en fyrir ári. Sé rýnt í tölurnar, sést að ástæðan er einfaldlega minni neysla heima fyrir.
Kjarninn 7. desember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent