ASÍ skorar á stjórnvöld að hætta við hækkun á greiðsluþaki sjúklinga

ASÍ mótmælir of háu greiðsluþaki sjúklinga og hækkun frá 1. mars á þakinu um 2 prósent á sama tíma og komugjald á sjúkrahúsi var hækkað um 2,3 til 3,2 prósent.

landspitalinn_16034618821_o.jpg
Auglýsing

ASÍ mót­mælir of háu greiðslu­þaki sjúk­linga og hækkun frá 1. mars á þak­inu um 2 pró­sent á sama tíma og komu­gjald á sjúkra­húsi var hækkað um 2,3 til 3,2 pró­sent.

Í yfir­lýs­ingu frá ASÍ kemur fram að ein­ing­ar­verð sjálf­stætt starf­andi sér­fræði­lækna hækkað um tæp 5 pró­sent frá því nýja greiðslu­þátt­töku­kerfið tók gildi í fyrra. ASÍ segir þessar hækk­anir koma í kjöl­farið af fréttum um aukna greiðslu­þátt­töku líf­eyr­is­þega sem nemi um 16 pró­sent fyrir hóp­inn í heild og megi meðal ann­ars rekja til kostn­aðar við þjón­ustu sér­fræði­lækna.

Í nýút­kominni skýrslu Rík­is­end­ur­skoð­unar um „Sjúkra­trygg­ingar Íslands sem kaup­anda heil­brigð­is­þjón­ustu“ er bent á að full­nægj­andi grein­ingu vanti þegar stofn­unin gerir samn­inga um kaup á heil­brigð­is­þjón­ustu. Sér­stak­lega er bent á ramma­samn­ing við sjúkra­þjálf­ara og sjálf­stætt starf­andi lækna í þessu sam­hengi. Í úttekt Rík­is­end­ur­skoð­unar er bent á að samn­ing­ur­inn við lækna sé „án skýrra tak­mark­ana um magn“ og feli í sér „fjár­hags­lega hvata til mik­illa afkasta óháð gæðum og árangri“.

Auglýsing

Við­brögð Sjúkra­trygg­inga voru að boða upp­sögn á ramma­samn­ingum við sjálf­stætt starf­andi sér­fræði­lækna og sjúkra­þjálf­ara með sex mán­aða fyr­ir­vara. Enn hefur þó ekki komið til upp­sagnar en í  frétt frá stofn­un­inni segir að það verði ekki gert fyrr en vel­ferð­ar­ráðu­neytið hafi tekið afstöðu til nauð­syn­legra aðhalds­að­gerða í sam­ræmi við fjár­lög 2018.

Í áður­nefndri skýrslu Rík­is­end­ur­skoð­unar er fjallað um skort á stefnu­mótun af hálfu stjórn­valda og veik­leika í þarfa­grein­ingu og gæða­við­miðum við samn­inga­gerð Sjúkra­trygg­inga. Við­brögð stjórn­valda eru, enn á ný, að velta auknum kostn­aði yfir á sjúk­linga.

ASÍ mót­mælir of háu greiðslu­þaki sjúk­linga og bendir á að hlut­falls­lega fleiri fresti lækn­is­heim­sóknum hér á landi en á hinum Norð­ur­lönd­unum vegna kostn­að­ar. Hækkun á greiðslu­þátt­töku muni auka enn á þennan vanda. ASÍ skorar á stjórn­völd að hætta við þessa hækk­un, sem bitni verst á þeim tekju­lægstu, og auki ójöfnuð enn frek­ar.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Komum á dag- og göngudeildir fækkaði um 30 prósent í faraldrinum
Komum á dag- og göngudeildir fækkaði að meðaltali um 30 prósent á meðan kórónuveirufaraldurinn stóð sem hæst. Þá fækkaði samskiptum við sjálfstætt starfandi sérfræðinga um 25 prósent, samkvæmt upplýsingum frá landlækni.
Kjarninn 13. júlí 2020
Kári Stefánsson, forstjóri ÍE.
Íslensk erfðagreining heldur áfram að skima í viku í viðbót
Til stóð að dagurinn í dag ætti að vera síðasti dagurinn sem Íslensk erfðagreining myndi skima á landamærunum.
Kjarninn 13. júlí 2020
Mótefni minnkar strax á fyrstu mánuðum
Þó að mótefni sem líkaminn myndar gegn veirunni SARS-CoV-2 sem veldur COVID-19 minnki þegar á fyrstu þremur mánuðunum eftir að þau verða þarf það ekki að þýða að ónæmi viðkomandi sé ekki lengur til staðar.
Kjarninn 13. júlí 2020
Veldi Storytel stækkar
Fyrstu tíu daga júlímánaðar keypti Storytel ráðandi hluti í tveimur fyrirtækjum og eitt til viðbótar.
Kjarninn 13. júlí 2020
Icelandair skrifar undir samning við lettneska flugfélagið airBaltic
Um er að ræða samstarfssamning sem felur í sér að bæði flugfélögin geta selt og gefið út flugmiða hvort hjá öðru.
Kjarninn 13. júlí 2020
(F.v.) Richard Curtis, Jerry Greenfield og Abigail Disney eru meðal þeirra milljónamæringa sem skrifa undir bréfið.
Auðmenn vilja að ríkisstjórnir hækki skatta „á fólk eins og okkur“
„Milljónamæringar eins og við gegna lykilhlutverki í því að græða heiminn,“ segir í bréfi 83 auðmanna sem vilja skattahækkanir á ríkt fólk – eins og þá sjálfa – til að draga úr misrétti vegna COVID-19 og flýta fyrir efnahagsbata.
Kjarninn 13. júlí 2020
Dagur B. Eggertsson
Dagur: Nauðsyn­legt að hætta skot­grafa­hernaði varðandi ferðamáta
Borgarstjórinn segir að nauðsyn­legt sé að kom­ast „út úr þeim skot­grafa­hernaði að líta á að ein­hver einn ferðamáti skuli ráða“. Hann vill að Borgarlínunni verði flýtt.
Kjarninn 13. júlí 2020
Charles Michel, formaður leiðtogaráðs ESB, á blaðamannafundi síðasta föstudag.
Erfiðar viðræður um björgunarpakka ESB framundan
Aðildarríki Evrópusambandsins munu reyna að sammælast um björgunarpakka vegna efnahagslegra afleiðinga COVID-19 faraldursins næsta föstudag. Búist er við erfiðum viðræðum þar sem mikill ágreiningur ríkir milli landa um stærð og eðli útgjaldanna.
Kjarninn 12. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent