Mikil þörf á samræmdum aðgerðum

Miklar breytingar á tækni munu hafa í för með sér miklar breytingar á starfsumhverfi.

Tækni
Auglýsing

„Um allan heim eru fyr­ir­tæki, stjórn­völd og mennta­stofn­anir að láta reyna á ólíkar nálg­anir og hug­myndir um hvernig skapa má tæki­færi úr því sem kallað hefur verið fjórða iðn­bylt­ing­in. Umræðan um áhrif tækni á vinnu er jú orðin kunn­ug­leg. Í fyrri ritum Vís­bend­ingar höfum við meðal ann­ars spurt hvað þessi þróun þýðir fyrir mennta­kerfið okk­ar, fyrir stjórn­völd og fyrir vinnu­veit­end­ur. Breyt­ingar á vinnu­mark­aði á heims­vísu koma til með að skapa nýja heims­mynd og spurn­ing hvar í þeirri mynd íslenskur vinnu­mark­aður kemur til með að lenda. Við höfum tæki­færi í þessu til að nýta smæð okkar og sveigj­an­leika.“

Þetta er meðal þess sem  kemur fram í grein Lilju Daggar Jóns­dótt­ur, hag­fræð­ings og MBA frá Harvard háskóla, í Vís­bend­ingu, sem kom til áskrif­enda í dag.

Lilja Dögg hefur skrifað ítar­legar greinar að und­an­förnu um þær breyt­ingar sem eru að verða á mannauði fyr­ir­tækja og hins opin­bera vegna tækni­fram­fara og breyt­inga.

Auglýsing

Lilja Dögg Jónsdóttir, hagfræðingur og MBA frá Harvard.„Þegar við byrjum að velta fyrir okkur hvaða leið við Íslend­ingar veljum eru spurn­ingar áleitn­ar: Hvaða störf viljum við? Hvernig tryggjum við að skólar útskrifi fólk sem er hæft til þeirra starfa sem til eru? Hvernig hjálpum við fólki sem missir vinn­una til að takast á við breyt­ing­ar? Stærð áskor­un­ar­innar er slík að svarið hlýtur að krefj­ast þess að allir aðilar vinnu­mark­aðar grípi til aðgerða - og það sem meira er, slíkar aðgerðir þurfa að vera sam­ræmd­ar. Við upp­haf þess­arar veg­ferðar getur verið gagn­legt að sækja inn­blástur og hug­myndir þangað sem vel er gert,“ segir Lilja Dögg. 

Fjallað er sér­stak­lega um hvernig Danir hafa und­ir­búið sig fyrir þessar miklu breyt­ing­ar, sem þegar eru byrj­aðar að koma fram, og síðan einnig hvernig stór­fyr­ir­tækið AT&T hefur nálg­ast þessi mál. 

Hægt er að ger­ast áskrif­andi að Vís­bend­ingu hér.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Chanel Björk Sturludóttir, Elinóra Guðmundsdóttir og Elínborg Kolbeinsdóttir.
Markmiðið að auka skilning á veruleika kvenna af erlendum uppruna á Íslandi
Chanel Björk, Elinóra og Elínborg safna nú á Karolina Fund fyrir bókinni Hennar rödd: Sögur kvenna af erlendum uppruna á Íslandi.
Kjarninn 22. maí 2022
Kristín Ása Guðmundsdóttir
Illa fengin vatnsréttindi og ósvaraðar spurningar um Hvammsvirkjun í Þjórsá
Kjarninn 22. maí 2022
Einar kveðst þurfa að íhuga stöðuna sem upp er komin.
Einar ætlar að ræða við baklandið um eina möguleikann í stöðunni
Einar Þorsteinsson oddivit Framsóknarflokksins í Reykjavík segir aðeins einn meirihluta mögulegan í ljósi yfirlýsingar oddvita Viðreisnar um að ekki komi annað til greina en að virða bandalagið við Samfylkinguna og Pírata.
Kjarninn 22. maí 2022
Þórdís Lóa segir Viðreisn vilji láta á bandalagið reyna með því að hefja formlegar meirihlutaviræður með Framsóknarflokknum.
Vill hefja formlegar meirihlutaviðræður með Framsóknarflokknum
Oddviti Viðreisnar í Reykjavík segir flokkinn vera í bandalagi með Pírötum og Samfylkingu af heilum hug og vill láta á það reyna með því að hefja formlegar meirihlutaviðræður með Framsóknarflokknum.
Kjarninn 22. maí 2022
Silja Bára var gestur í Silfrinu á RÚV þar sem hún sagði óásættanlegt að senda eigi 300 flóttamenn frá Íslandi til Grikklands á næstu misserum.
Útlendingastefnan elti þá hörðustu í hinum Norðurlöndunum
Silja Bára Ómarsdóttir stjórnmálafræðingur og nýkjörinn formaður Rauða krossins á Íslandi segir óásættanlegt að flóttafólki sé mismunað eftir uppruna og að verið sé að taka upp á Íslandi útlendingastefnu sem elti hörðustu stefnur annarra Norðurlanda.
Kjarninn 22. maí 2022
Blikastaðalandið sem var í aðalhlutverki í ólögmætri einkavæðingu ríkisfyrirtækisins
Nýverið var tilkynnt um stórtæka uppbyggingu á jörðinni Blikastöðum, sem tilheyrir Mosfellsbæ. Þar á að byggja þúsundir íbúða og fjölga íbúum bæjarins um tugi prósenta. Þetta er ekki í fyrsta sinn sem áform hafa verið uppi um uppbyggingu þar.
Kjarninn 22. maí 2022
Liðsmenn úkraínsku þjóðlagarappsveitarinnar Kalush Orchestra, sem unnu Eurovision um síðasta helgi, voru mættir til úkraínsku borgarinnar Lviv þremur dögum eftir sigurinn.
Ógjörningur að hunsa pólitíkina í Eurovision
Sigur Úkraínu í Eurovision sýnir svart á hvítu að keppnin er pólitísk. Samstaðan sem Evrópuþjóðir sýndu með með orðum og gjörðum hefur þrýst á Samband evrópskra sjónvarpsstöðva að endurskoða reglur um pólitík í Eurovision.
Kjarninn 22. maí 2022
Mette Frederiksen, Ursula van der Leyen forseti framkvæmdastjórnar ESB, Olaf Scholz kanslari Þýskalands, Mark Rutte forsætisráðherra Hollands og Alexander De Croo forsætisráðherra Belgíu hittust í Esbjerg.
Tíu þúsund risastórar vindmyllur
Á næstu árum og áratugum verða reistar 10 þúsund vindmyllur, til raforkuframleiðslu, í Norðursjónum. Samkomulag um þessa risaframkvæmd, sem fjórar þjóðir standa að, var undirritað í Danmörku sl. miðvikudag.
Kjarninn 22. maí 2022
Meira úr sama flokkiInnlent