Leynilegar viðræður milli Kína og Bandaríkjanna um tollamál sagðar hafnar

Donald Trump ætlar sér að nýta tolla á innflutning til að efla bandaríska hagkerfið. Hans nánustu efnahagasráðgjafar eru sagðar algjörlega á móti áformum hans.

Donald Trump
Auglýsing

Leyni­legar við­ræður milli yfir­valda í Kína og Banda­ríkj­un­um, um leiðir til að liðka fyrir við­skiptum milli land­anna, eru hafn­ar. Þær fara fram í skugga áforma Don­alds Trumps, for­seta Banda­ríkj­anna, um að setja á sér­tæka tolla á ýmsar vöru­teg­undir sem fluttar eru í stórum stíl til Banda­ríkj­anna, ekki síst frá Kína.

Frá þessu greinir Wall Street Journal, og full­yrðir að Liu He, yfir­ráð­herra við­skipta­samn­inga Kína, leiði við­ræð­urnar fyrir hönd kín­verska yfir­valda, en Steven Mnuchin, fjár­mála­ráð­herra Banda­ríkj­anna, leiði þær fyrir hönd Banda­ríkj­anna.

Óhætt er að segja að miklir hags­munir séu í húfi þegar kemur að við­skipta­sam­bandi þess­ara ríkja. Ekki er langt síðan að efna­hags­ráð­gjafi Trumps, Gary Cohn, hætti störfum fyrir for­set­ann, og var ágrein­ingur um alþjóða­við­skipti og tolla­á­form sögð meg­in­á­stæða þess að hann hætti störf­um.

AuglýsingTrump hefur þegar boðað tolla á stál og ál, og einnig fleiri vör­ur, eins og þvotta­vélar og fleiri heim­il­is­tæki. Toll­arnir á stál verða 25 pró­sent og á ál 10 pró­sent, en þeir munu ekki ná til allra landa. Evr­ópu­sam­bandið hefur þegar fengið und­an­þágu frá þessum áformum og Kanada og Mexíkó einnig. Þær eru hins vegar tíma­bundn­ar, en Trump hefur sagt, að hann vilji að banda­rísk fyr­ir­tæki noti banda­ríska fram­leiðslu í sinni starf­semi. Loka­mark­miðið með toll­unum á inn­flutn­ing sé að styrkja við sköpun starfa í Banda­ríkj­un­um.

Í umfjöllun Wall Street Journal segir að við­ræð­urnar milli Kína og Banda­ríkj­anna taki til marg­vís­legra geira atvinnu­lífs­ins, þar á meðal fjár­mála­þjón­ustu og fram­leiðslu af ýmsu tagi.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Konur í fangelsum
Kjarninn 14. október 2019
Eyþór Laxdal Arnalds, oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík.
Félag Eyþórs sem á í Morgunblaðinu með neikvætt eigið fé upp á 239 milljónir
Félagið sem heldur utan um eignarhald oddvita Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík í útgáfufélagi Morgunblaðsins skuldar 360,5 milljónir króna en metur einu eign sina á 121,5 milljónir króna.
Kjarninn 14. október 2019
Þrátt fyrir að ellefu ár séu liðin frá því að Kaupþing fór á hausinn þá er bankinn samt sem áður ekki hættur að skila þeim sem vinna að eftirmálum þess þrots digrum launagreiðslum.
17 starfsmenn Kaupþings fengu 3,5 milljarða í laun í fyrra
Stjórn Kaupþings, sem telur fjóra til fimm einstaklinga, fékk 1,2 milljarð króna í laun á árinu 2018. Aðrir starfsmenn fengu líka verulega vel greitt. Meðalgreiðsla til starfsmanns var 17,4 milljónir króna á mánuði, sem eru margföld árslaun meðalmanns.
Kjarninn 14. október 2019
Þeir sem búa lengi erlendis missa kosningarétt og Kosningastofnun verður til
Umfangsmiklar breytingar eru í farvatninu á kosningalögum hérlendis. Nýjar stofnanir gætu orðið til, kosningaathöfnin sjálf gæti breyst, ákveðnum kosningum gæti verið flýtt og þeir sem hafa búið lengi samfleytt í útlöndum gætu misst kosningarétt sinn.
Kjarninn 14. október 2019
Eiríkur Ragnarsson
Yo yo: Verðbólga er kúl – lesið þessa grein
Kjarninn 13. október 2019
Guðmundur Halldór Björnsson
Dauðafæri fyrir íslensk fyrirtæki að ná auknum árangri?
Kjarninn 13. október 2019
Gagnrýna tækni sem ætlað er að hreinsa plast úr hafinu
Margir vonuðust til þess að nýstárleg aðferð frá fyrirtækinu Ocean Cleanup gæti nýst í baráttunni gegn plastmengun í hafinu. Vísindamenn hafa hins vegar gagnrýnt aðferðina harðlega vegna þeirra áhrifa sem hreinsunin hefur á lífverur sem festast í tækinu.
Kjarninn 13. október 2019
Svein Har­ald Øygard.
20 af 50 stærstu vogunarsjóðum heims komu til Íslands til að hagnast á hruninu
Sjóðir sem keyptu kröfur á íslenska banka á hrakvirði högnuðust margir hverjir gríðarlega á fjárfestingu sinni. Arðurinn kom m.a. úr hækkandi virði skuldabréf og skuldajöfnun en mestur var ágóðinn vegna íslensku krónunnar.
Kjarninn 13. október 2019
Meira úr sama flokkiErlent