Leynilegar viðræður milli Kína og Bandaríkjanna um tollamál sagðar hafnar

Donald Trump ætlar sér að nýta tolla á innflutning til að efla bandaríska hagkerfið. Hans nánustu efnahagasráðgjafar eru sagðar algjörlega á móti áformum hans.

Donald Trump
Auglýsing

Leyni­legar við­ræður milli yfir­valda í Kína og Banda­ríkj­un­um, um leiðir til að liðka fyrir við­skiptum milli land­anna, eru hafn­ar. Þær fara fram í skugga áforma Don­alds Trumps, for­seta Banda­ríkj­anna, um að setja á sér­tæka tolla á ýmsar vöru­teg­undir sem fluttar eru í stórum stíl til Banda­ríkj­anna, ekki síst frá Kína.

Frá þessu greinir Wall Street Journal, og full­yrðir að Liu He, yfir­ráð­herra við­skipta­samn­inga Kína, leiði við­ræð­urnar fyrir hönd kín­verska yfir­valda, en Steven Mnuchin, fjár­mála­ráð­herra Banda­ríkj­anna, leiði þær fyrir hönd Banda­ríkj­anna.

Óhætt er að segja að miklir hags­munir séu í húfi þegar kemur að við­skipta­sam­bandi þess­ara ríkja. Ekki er langt síðan að efna­hags­ráð­gjafi Trumps, Gary Cohn, hætti störfum fyrir for­set­ann, og var ágrein­ingur um alþjóða­við­skipti og tolla­á­form sögð meg­in­á­stæða þess að hann hætti störf­um.

AuglýsingTrump hefur þegar boðað tolla á stál og ál, og einnig fleiri vör­ur, eins og þvotta­vélar og fleiri heim­il­is­tæki. Toll­arnir á stál verða 25 pró­sent og á ál 10 pró­sent, en þeir munu ekki ná til allra landa. Evr­ópu­sam­bandið hefur þegar fengið und­an­þágu frá þessum áformum og Kanada og Mexíkó einnig. Þær eru hins vegar tíma­bundn­ar, en Trump hefur sagt, að hann vilji að banda­rísk fyr­ir­tæki noti banda­ríska fram­leiðslu í sinni starf­semi. Loka­mark­miðið með toll­unum á inn­flutn­ing sé að styrkja við sköpun starfa í Banda­ríkj­un­um.

Í umfjöllun Wall Street Journal segir að við­ræð­urnar milli Kína og Banda­ríkj­anna taki til marg­vís­legra geira atvinnu­lífs­ins, þar á meðal fjár­mála­þjón­ustu og fram­leiðslu af ýmsu tagi.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Herferðin styðst við kenningar um að það að öskra af lífs og sálarkröftum sé streitulosandi.
Öskur útlendinga munu hljóma á sjö stöðum á Íslandi
Í nýrri herferð Íslandsstofu eru útlendingar hvattir til að taka upp öskur sín sem síðan munu glymja í gegnum hátalara víðs vegar um Ísland. Streitulosun og ferðalög eru markmiðin.
Kjarninn 15. júlí 2020
„Nú var það þannig að ég var tekin í gíslingu“
Öll þau fimmtíu og sjö ríki sem eiga aðild að ÖSE hafa neitunarvald þegar kemur að skipan æðstu yfirmanna. „Fyrir svona rúmum mánuði síðan hefði mér ekki dottið þetta í hug – að þetta væri yfirvofandi,“ segir Ingibjörg Sólrún í samtali við Kjarnann.
Kjarninn 15. júlí 2020
Bæjarhúsin að Heyklifi.
Hágæða ferðaþjónusta „sem á engan sinn líka“ þarf ekki í umhverfismat
Á jörðinni Heyklifi sunnan Stöðvarfjarðar er áformað að reisa hótel og heilsulind fyrir um 250 gesti. Framkvæmdaaðili hyggst reyna að raska „sérstæðri og tilkomumikilli“ náttúru svæðisins sem minnst en hún einkennist af klettakömbum og klettóttri strönd.
Kjarninn 15. júlí 2020
Býfluga á kafi í villiblómi.
Búa til blómabelti vítt og breitt fyrir býflugur
Býflugum hefur fækkað gríðarlega mikið síðustu áratugi svo í mikið óefni stefnir. Náttúruverndarsamtök í Bretlandi fengu þá hugmynd fyrir nokkrum árum að byggja upp net blómabelta um landið til að bjarga býflugunum.
Kjarninn 14. júlí 2020
Ásta Sigríður Fjeldsted
Ásta Sigríður Fjeldsted nýr framkvæmdastjóri Krónunnar
Ásta Sigríður Fjeldsted hefur verið ráðin framkvæmdastjóri Krónunnar.
Kjarninn 14. júlí 2020
Atvinnuleysi komið undir tíu prósent
Atvinnuleysi hérlendis hefur lækkað hratt að undanförnu en þar skiptir mestu hröð lækkun atvinnuleysis vegna minnkaðs starfshlutfalls. Almennt atvinnuleysi mælist 7,5 prósent og hefur lítið sem ekkert breyst frá því í apríl.
Kjarninn 14. júlí 2020
Salt Pay talið hæft til að fara með virkan eignarhlut í Borgun
Fjármálaeftirlitsnefnd Seðlabanka Íslands hefur komist að þeirri niðurstöðu að Salt Pay, með skráð aðsetur á Caymaneyjum, sé hæft til að fara með yfir 50 prósent virkan eignarhlut í Borgun.
Kjarninn 14. júlí 2020
Frá fundinum í dag
Fjögur lönd til viðbótar ekki talin áhættusvæði
Alls eru sex lönd sem ekki eru talin áhættusvæði; Danmörk, Noregur, Finnland, Þýskaland, Grænland og Færeyjar. Fólk sem kemur þaðan og hefur dvalið þar í tvær vikur samfleytt þarf ekki að fara í skimun við komuna til landsins frá og með 16. júlí.
Kjarninn 14. júlí 2020
Meira úr sama flokkiErlent