ESA lokar máli um verðtryggð neytendalán

Eftirlitsstofnun EFTA hefur lokið skoðun á kvörtun sem varðar meinta ranga innleiðingu á tilskipun sem innleidd var í lög um neytendalán á Íslandi. Tilskipunin er rétt innleidd, að mati stofnunarinnar.

peningar
Auglýsing

Eft­ir­lits­stofnun EFTA (ESA) hefur lokið skoðun á kvörtun sem varðar meinta ranga inn­leið­ingu á til­skipun sem inn­leidd var í lög um neyt­enda­lán á Íslandi. Mat ESA er að gild­andi til­skipun sé rétt inn­leidd en stofn­unin getur ekki tekið afstöðu til inn­leið­ingar eldri til­skip­unar sem er fallin úr gildi.

Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá stofn­un­inn­i. 

„ESA getur ekki tekið afstöðu til laga sem eru ekki lengur í gildi á EES svæð­inu eða á Íslandi og lokar því mál­inu í dag,“ segir Högni S. Krist­jáns­son, stjórn­ar­maður ESA.

Auglýsing

Í til­kynn­ing­unni kemur fram að kvörtunin hafi snú­ist um fram­kvæmd verð­tryggðra neyt­enda­lána á Íslandi og tvær til­skip­an­ir. Kvart­and­inn taldi að fram­kvæmdin væri ekki í sam­ræmi við reglur Evr­ópska Efna­hags­svæð­is­ins um upp­lýs­inga­skyldu lán­veit­enda varð­andi kostnað vegna verð­trygg­ing­ar. Með því hafi neyt­endum ekki verið veittar réttar upp­lýs­ingar um heild­ar­lán­töku­kostn­að.

„ESA barst kvörtunin í nóv­em­ber 2016 sem er eftir að ný til­skipun um sama efni tók gildi á EES svæð­inu og ný lög um neyt­enda­lán tóku gildi á Íslandi. ESA komst að þeirri nið­ur­stöðu að núver­andi til­skipun um neyt­enda­lán hafi verið rétt inn­leidd. Núver­andi lög kveða á um að lán­veit­enda beri að upp­lýsa lán­þega um heild­ar­lán­töku­kostn­að. Í ljósi þessa getur ESA ekki aðhafst frek­ar.“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hópur fólks mótmælti fyrir utan höfuðstöðvar Landsbankans árið 2016 vegna Borgunarmálsins.
Eignarhaldsfélagið Borgun hefur tvöfaldað fjárfestingu sína í Borgun
Félag sem keypti hlut ríkisbanka í greiðslumiðlunarfyrirtækinu Borgun bak við luktar dyr haustið 2014 hefur fengið háar arðgreiðslur, selt hlut sinn og haldið eftir verðmætum bréfum í Visa Inc. Eigendur þess hafa tvöfaldað upphaflega fjárfestingu sína.
Kjarninn 9. ágúst 2020
Aðdáendur GusGus gefa út ljósmyndabók um hljómsveitina
Á aldarfjórðungsafmæli raftónlistarhljómsveitarinnar GusGus safnar hópur aðdáenda fyrir útgáfu bókar um feril hennar.
Kjarninn 9. ágúst 2020
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Kyrkingartakið
Kjarninn 9. ágúst 2020
Ólafur Elíasson
Þetta er nú meira klúðrið
Kjarninn 9. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason og Kári Stefánsson.
Kári og Þórólfur kalla eftir hagrænu uppgjöri stjórnvalda
„Stjórnvöld eiga nú að segja hvað þau vilja,“ segir Kári Stefánsson. „Ef við viljum halda veirunni í lágmarki þá þurfum við að gera þetta eins og við höfum verið að gera,“ segir Þórólfur Guðnason. Hagrænt uppgjör vanti frá stjórnvöldum.
Kjarninn 9. ágúst 2020
Einn sjúklingur með COVID-19 liggur á gjörgæsludeild Landspítalans.
114 með COVID-19 – 962 í sóttkví
Þrjú ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær. Ekkert virkt smit greindist við landamærin.114 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 9. ágúst 2020
Flaug 6.000 kílómetra yfir hafið og heim
Sástu spóa suð‘r í flóa í sumar? Ef hann er ekki þegar floginn til vetrarstöðvanna eru allar líkur á því að hann sé að undirbúa brottför. Spóinn Ékéké kom hingað í vor. Flakkaði um landið áður en hún flaug beinustu leið til Vestur-Afríku.
Kjarninn 9. ágúst 2020
Rúllustigarnir eru enn tómir. En listaverkin eru komin á sinn stað.
Loksins – eftir 13 ára seinkun
Þegar tilkynnt var um byggingu nýs flugvallar og flugstöðvar í Berlín árið 1996 átti framkvæmdum að ljúka árið 2007. Nú hillir undir að hann verði tekinn í notkun, þrettán árum á eftir áætlun.
Kjarninn 9. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent