ESA lokar máli um verðtryggð neytendalán

Eftirlitsstofnun EFTA hefur lokið skoðun á kvörtun sem varðar meinta ranga innleiðingu á tilskipun sem innleidd var í lög um neytendalán á Íslandi. Tilskipunin er rétt innleidd, að mati stofnunarinnar.

peningar
Auglýsing

Eft­ir­lits­stofnun EFTA (ESA) hefur lokið skoðun á kvörtun sem varðar meinta ranga inn­leið­ingu á til­skipun sem inn­leidd var í lög um neyt­enda­lán á Íslandi. Mat ESA er að gild­andi til­skipun sé rétt inn­leidd en stofn­unin getur ekki tekið afstöðu til inn­leið­ingar eldri til­skip­unar sem er fallin úr gildi.

Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá stofn­un­inn­i. 

„ESA getur ekki tekið afstöðu til laga sem eru ekki lengur í gildi á EES svæð­inu eða á Íslandi og lokar því mál­inu í dag,“ segir Högni S. Krist­jáns­son, stjórn­ar­maður ESA.

Auglýsing

Í til­kynn­ing­unni kemur fram að kvörtunin hafi snú­ist um fram­kvæmd verð­tryggðra neyt­enda­lána á Íslandi og tvær til­skip­an­ir. Kvart­and­inn taldi að fram­kvæmdin væri ekki í sam­ræmi við reglur Evr­ópska Efna­hags­svæð­is­ins um upp­lýs­inga­skyldu lán­veit­enda varð­andi kostnað vegna verð­trygg­ing­ar. Með því hafi neyt­endum ekki verið veittar réttar upp­lýs­ingar um heild­ar­lán­töku­kostn­að.

„ESA barst kvörtunin í nóv­em­ber 2016 sem er eftir að ný til­skipun um sama efni tók gildi á EES svæð­inu og ný lög um neyt­enda­lán tóku gildi á Íslandi. ESA komst að þeirri nið­ur­stöðu að núver­andi til­skipun um neyt­enda­lán hafi verið rétt inn­leidd. Núver­andi lög kveða á um að lán­veit­enda beri að upp­lýsa lán­þega um heild­ar­lán­töku­kostn­að. Í ljósi þessa getur ESA ekki aðhafst frek­ar.“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Tveggja metra fjarlægð skal ávallt vera milli fólks, hvar sem það kemur saman.
Ertu farin að ryðga í reglum um samkomubann? Hér er upprifjun
Meginlínan í samkomubanni er þessi: Það mega ekki fleiri en tuttugu koma saman og alltaf – sama hversu margir eru saman – skal halda tveggja metra fjarlægð frá næsta manni. Það gildir jafnt á vinnustað, úti í búð og í heimahúsum.
Kjarninn 1. apríl 2020
Hertar sóttvarnaaðgerðir á Vestfjörðum
Gripið hefur verið til hertra sóttvarnaaðgerða í Bolungarvík, Hnífsdal og á Ísafirði. Leik- og grunnskólum verður lokað og samkomubann miðast við fimm manns.
Kjarninn 1. apríl 2020
Dóra Björt Guðjónsdóttir
Stafræn bylting bætir líf borgarbúa
Kjarninn 1. apríl 2020
Klikkið
Klikkið
Klikkið – Starfsemi Hugarafls í samkomubanni
Kjarninn 1. apríl 2020
Steingrímur Ólafsson
Pestir, Inc. og Corp.
Kjarninn 1. apríl 2020
Alma Möller landlæknir á fundinum í dag.
Apple og Google eru að yfirfara íslenska smitrakningaforritið
Bandarísku stórfyrirtækin Apple og Google eru að yfirfara snjallsímaforritið Rakning C-19, sem heilbrigðisyfirvöld hafa látið smíða til að auðvelda smitrakningu á Íslandi. Appið verður aðgengilegt þegar þessari rýni er lokið.
Kjarninn 1. apríl 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir mun mæla með því við Svandísi Svavarsdóttur heilbrigðisráðherra að samkomubann verði framlengt út apríl.
Þórólfur mælir með samkomubanni út mánuðinn: „Veiran mun ekki virða páska“
„Núna reynir virkilega á úthaldið og samstöðuna,“ sagði Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir á upplýsingafundi yfirvalda í dag. Hann mun gera tillögu til heilbrigðisráðherra um framlengingu samkomubanns út apríl.
Kjarninn 1. apríl 2020
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
Nú reyni á samstöðu verkalýðshreyfingarinnar sem aldrei fyrr
Miðstjórn ASÍ telur að nú reyni á samstöðu verkalýðshreyfingarinnar sem aldrei fyrr og skýra sýn. Þá sé málflutningur SA bæði rangur og villandi.
Kjarninn 1. apríl 2020
Meira úr sama flokkiInnlent