Ríkisstjórnin sögð tefla á „tæpasta vað“

Stjórnarandstaðan gagnrýnir fjármálaáætlun ríkisstjórnarinnar harðlega.

7DM_0282_raw_2085.JPG
Auglýsing

For­ystu­fólk stjórn­ar­and­stöðu­flokk­anna, Við­reisn­ar, Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, Flokks fólks­ins, Mið­flokks­ins og Pírata, gagn­rýnir fjár­mála­á­ætlun rík­is­stjórn­ar­innar fyrir árin 2019 til 2023, sem kynnt var í gær. 

Í henni eru lín­urnar lagðar í rík­is­fjár­mál­unum fyrir kom­andi ár, og greina má hinar póli­tísku áherslur fyrir kom­andi ár í henn­i. 

Þor­steinn Víglunds­son, vara­for­maður Við­reisn­ar, segir í við­tali við Frétta­blaðið í dag, að hann telji for­sendur fjár­mála­ætl­un­ar­innar vera óraun­hæf­ar. „­Á­ætl­unin byggir á for­sendum um hag­vöxt sem eru í besta falli mjög ­bjart­sýn­ar. Ef þær ganga eftir þá er um að ræða ein­stakan atburð í ís­lenskri hag­sögu. Rík­is­stjórnin er að tefla á tæp­asta vað,“ segir Þor­steinn.

Auglýsing

Sam­kvæmt fjár­mála­á­ætl­un­inni verða inn­­viða­fjár­­­fest­ingar í for­grunni í rík­­is­fjár­­­mál­un­um, horft til næstu ára. Í henni kemur fram í henni að fjár­­­fest­ingar muni vaxa umtals­vert á næsta ári, eða um 13 millj­­arða króna og ná hámarki á árinu 2021. Alls er gert ráð fyrir að fjár­­­fest­ingar á árunum 2019 til 2023 nemi 338 millj­­örðum króna.

Rík­­is­­stjórnin stefnir á að lækka skatta á næstu árum, og verður meðal ann­­ars banka­skattur lækk­­að­­ur. Hann fer úr  0,376 pró­­sent í 0,165 pró­­sent, en for­svar­s­­menn allra fjár­­­mála­­fyr­ir­tækja lands­ins hafa gagn­rýnt skatt­inn leng­i. 

Áfram er stefnt að því að draga úr álög­um, gera skatt­heimtu sann­­gjarn­­ari og tryggja skil­­virkt skatt­eft­ir­lit. „Rík­­is­­stjórnin mun eiga sam­­tal við aðila vinn­u­­mark­að­­ar­ins um sam­­spil tekju­skatts og bóta­­kerfa á árinu, en í áætl­­un­inni er gengið út frá að tekju­skattur lækki í neðra skatt­­þrepi og geti lækkað um 1 pró­­sent­u­­stig í áföngum á áætl­­un­­ar­­tím­an­um,“ segir í sam­an­­tekt­ úr áætl­un­inn­i. 

Í til­kynn­ingu frá Sam­fylk­ing­unni segir að það sé milli­tekju- og lág­launa­fólk sem beri byrð­arnar í þess­ari fjár­mála­á­ætl­un. „Fjár­mála­á­ætl­unin mun auka ójöfn­uð, þar sem lág- og milli­tekju­hópar fá ekki sam­bæri­legar kjara­bætur og þeir tekju­hæstu og fjár­magns­eig­endur í land­inu. Því veldur fjár­mála­á­ætlun miklum von­brigð­u­m,“ segir í til­kynn­ingu frá Sam­fylk­ing­unni.

Flestir þeirra kvótaflóttamanna sem koma til Íslands eru Sýrlendingar sem dvelja í Líbanon. Á meðan að kvótaflóttamönnum fjölgar fækkar þeim sem koma hingað á eigin vegum til að sækja um hæli.
Mun færri flóttamenn hafa sótt um hæli í ár en árin á undan
Miðað við þann fjölda flóttamanna sem sótt hefur um hæli hérlendis það sem af er ári mun þeim sem sækja hér um hæli fækka um rúmlega 40 prósent milli ára. Til stendur að borga flóttamönnum fyrir að draga umsóknir til baka.
Kjarninn 19. október 2018
Veraldarvarpið
Veraldarvarpið
Veraldarvarpið – Morðið á Khashoggi og ímynd krónprinsins
Kjarninn 19. október 2018
Auðun Freyr Ingvarsson
Telur túlkun Innri endurskoðunar villandi
Fráfarandi framkvæmdastjóri Félagsbústaða telur túlkun Innri endurskoðunar ekki vera í samræmi við þær áætlanir sem kynntar voru fyrir stjórn árin 2015 og 2016, þar sem gerð hafi verið grein fyrir stöðu verkefnisins við endurbætur á íbúðum við Írabakka.
Kjarninn 19. október 2018
Þórður Snær Júlíusson
Réttur ríkra til að vera látnir í friði
Kjarninn 19. október 2018
Upp og niður
Fasteignaverð er eitthvað sem fólk hefur jafnan augun á enda er sparnaður fólks oft bundinn í húsnæði. Mikill uppgangur hefur verið á fasteignamarkaði á undanförnum árum, en nú er verulega farið að hægja á hækkun fasteignaverðs.
Kjarninn 19. október 2018
Stórfelld svikamylla afhjúpuð
Átján evrópskir fjölmiðlar hafa undir hafa undir verkstjórn þýsku rannsóknarfréttastofunnar Correctiv afhjúpað einhver mestu skattsvik sögunnar. Nokkrir af stærstu bönkum heims eru flæktir í svikamylluna.
Kjarninn 19. október 2018
Tveir frambjóðendur til formennsku hjá BSRB
Tveir bítast um embætti formanns BSRB. Lögfræðingur og stuðningsfulltrúi á Kleppi.
Kjarninn 18. október 2018
Samkeppniseftirlitið ógildir lyfjasamruna í Mosfellsbæ
Samkeppniseftirlitið segir reynsluna af virkri samkeppni á lyfjamarkaði í Mosfellsbæ hafa verið góða.
Kjarninn 18. október 2018
Meira úr sama flokkiInnlent