Ríkisstjórnin sögð tefla á „tæpasta vað“

Stjórnarandstaðan gagnrýnir fjármálaáætlun ríkisstjórnarinnar harðlega.

7DM_0282_raw_2085.JPG
Auglýsing

For­ystu­fólk stjórn­ar­and­stöðu­flokk­anna, Við­reisn­ar, Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, Flokks fólks­ins, Mið­flokks­ins og Pírata, gagn­rýnir fjár­mála­á­ætlun rík­is­stjórn­ar­innar fyrir árin 2019 til 2023, sem kynnt var í gær. 

Í henni eru lín­urnar lagðar í rík­is­fjár­mál­unum fyrir kom­andi ár, og greina má hinar póli­tísku áherslur fyrir kom­andi ár í henn­i. 

Þor­steinn Víglunds­son, vara­for­maður Við­reisn­ar, segir í við­tali við Frétta­blaðið í dag, að hann telji for­sendur fjár­mála­ætl­un­ar­innar vera óraun­hæf­ar. „­Á­ætl­unin byggir á for­sendum um hag­vöxt sem eru í besta falli mjög ­bjart­sýn­ar. Ef þær ganga eftir þá er um að ræða ein­stakan atburð í ís­lenskri hag­sögu. Rík­is­stjórnin er að tefla á tæp­asta vað,“ segir Þor­steinn.

Auglýsing

Sam­kvæmt fjár­mála­á­ætl­un­inni verða inn­­viða­fjár­­­fest­ingar í for­grunni í rík­­is­fjár­­­mál­un­um, horft til næstu ára. Í henni kemur fram í henni að fjár­­­fest­ingar muni vaxa umtals­vert á næsta ári, eða um 13 millj­­arða króna og ná hámarki á árinu 2021. Alls er gert ráð fyrir að fjár­­­fest­ingar á árunum 2019 til 2023 nemi 338 millj­­örðum króna.

Rík­­is­­stjórnin stefnir á að lækka skatta á næstu árum, og verður meðal ann­­ars banka­skattur lækk­­að­­ur. Hann fer úr  0,376 pró­­sent í 0,165 pró­­sent, en for­svar­s­­menn allra fjár­­­mála­­fyr­ir­tækja lands­ins hafa gagn­rýnt skatt­inn leng­i. 

Áfram er stefnt að því að draga úr álög­um, gera skatt­heimtu sann­­gjarn­­ari og tryggja skil­­virkt skatt­eft­ir­lit. „Rík­­is­­stjórnin mun eiga sam­­tal við aðila vinn­u­­mark­að­­ar­ins um sam­­spil tekju­skatts og bóta­­kerfa á árinu, en í áætl­­un­inni er gengið út frá að tekju­skattur lækki í neðra skatt­­þrepi og geti lækkað um 1 pró­­sent­u­­stig í áföngum á áætl­­un­­ar­­tím­an­um,“ segir í sam­an­­tekt­ úr áætl­un­inn­i. 

Í til­kynn­ingu frá Sam­fylk­ing­unni segir að það sé milli­tekju- og lág­launa­fólk sem beri byrð­arnar í þess­ari fjár­mála­á­ætl­un. „Fjár­mála­á­ætl­unin mun auka ójöfn­uð, þar sem lág- og milli­tekju­hópar fá ekki sam­bæri­legar kjara­bætur og þeir tekju­hæstu og fjár­magns­eig­endur í land­inu. Því veldur fjár­mála­á­ætlun miklum von­brigð­u­m,“ segir í til­kynn­ingu frá Sam­fylk­ing­unni.

BrewDog opnar í Reykjavík
Skoska brugghúsið BrewDog mun opna á horni Frakkastígs og Hverfisgötu í sumar.
Kjarninn 23. apríl 2018
Eimskip er skráð í Kauphöll Íslands.
50 milljón króna stjórnvaldssekt FME á Eimskip stendur
Héraðsdómur hefur hafnað öllum kröfum Eimskip í máli sem höfðað var vegna stjórnvaldssektar sem Fjármálaeftirlitið lagði á fyrirtækið fyrir að birta ekki innherjaupplýsingar úr rekstri sínum nægilega snemma.
Kjarninn 23. apríl 2018
Benedikt Jóhannesson mun kynna skýrslu Talnakönnunar um kaupauka hjá íslenskum fyrirtækjum á fundi sem haldinn er í hádeginu á morgun.
Um 70 prósent stórra fyrirtækja með kaupaukakerfi
Samkvæmt könnun sem Talnakönnun hefur gert eru um 70 prósent af 20 stórum fyrirtækjum sem skráð eru á markað eða eru bankar, með kaupaukakerfi. Laun forstjóra hafa hækkað mikið á skömmum tíma.
Kjarninn 23. apríl 2018
Á heitum degi í hjarta kalda stríðsins
Auður Jónsdóttir og Bára Huld Beck röltu á heitum sunnudegi um sögufrægt svæði í Berlín, Tempelhof-flugvöll og nágrenni, áður hjarta kalda stríðsins en nú hjarta Berlínar-búa í sumarskapi.
Kjarninn 23. apríl 2018
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Ójöfnuður í menntun á Norðurlöndunum?
Kjarninn 23. apríl 2018
Getur Facebook haft áhrif á íslenskar kosningar?
Facebook hefur birt hnapp á kjördag í kosningum, meðal annars á Íslandi, sem notendur merkja við þegar þeir hafa greitt atkvæði. Fjölmiðlanefnd hefur áhyggjur af áhrifum hnappsins. Þingmenn segja mikilvægt að fá nánari svör um tilgang hans og áhrif.
Kjarninn 23. apríl 2018
Hópurinn Hvar er Haukur
Opið bréf til Katrínar Jakobsdóttur
Kjarninn 23. apríl 2018
Ljósmæður leggja niður störf
Harðar kjaradeilur ljósmæðra og ríkisins eru langt í frá að leysast.
Kjarninn 23. apríl 2018
Meira úr sama flokkiInnlent