Ríkisstjórnin sögð tefla á „tæpasta vað“

Stjórnarandstaðan gagnrýnir fjármálaáætlun ríkisstjórnarinnar harðlega.

7DM_0282_raw_2085.JPG
Auglýsing

For­ystu­fólk stjórn­ar­and­stöðu­flokk­anna, Við­reisn­ar, Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, Flokks fólks­ins, Mið­flokks­ins og Pírata, gagn­rýnir fjár­mála­á­ætlun rík­is­stjórn­ar­innar fyrir árin 2019 til 2023, sem kynnt var í gær. 

Í henni eru lín­urnar lagðar í rík­is­fjár­mál­unum fyrir kom­andi ár, og greina má hinar póli­tísku áherslur fyrir kom­andi ár í henn­i. 

Þor­steinn Víglunds­son, vara­for­maður Við­reisn­ar, segir í við­tali við Frétta­blaðið í dag, að hann telji for­sendur fjár­mála­ætl­un­ar­innar vera óraun­hæf­ar. „­Á­ætl­unin byggir á for­sendum um hag­vöxt sem eru í besta falli mjög ­bjart­sýn­ar. Ef þær ganga eftir þá er um að ræða ein­stakan atburð í ís­lenskri hag­sögu. Rík­is­stjórnin er að tefla á tæp­asta vað,“ segir Þor­steinn.

Auglýsing

Sam­kvæmt fjár­mála­á­ætl­un­inni verða inn­­viða­fjár­­­fest­ingar í for­grunni í rík­­is­fjár­­­mál­un­um, horft til næstu ára. Í henni kemur fram í henni að fjár­­­fest­ingar muni vaxa umtals­vert á næsta ári, eða um 13 millj­­arða króna og ná hámarki á árinu 2021. Alls er gert ráð fyrir að fjár­­­fest­ingar á árunum 2019 til 2023 nemi 338 millj­­örðum króna.

Rík­­is­­stjórnin stefnir á að lækka skatta á næstu árum, og verður meðal ann­­ars banka­skattur lækk­­að­­ur. Hann fer úr  0,376 pró­­sent í 0,165 pró­­sent, en for­svar­s­­menn allra fjár­­­mála­­fyr­ir­tækja lands­ins hafa gagn­rýnt skatt­inn leng­i. 

Áfram er stefnt að því að draga úr álög­um, gera skatt­heimtu sann­­gjarn­­ari og tryggja skil­­virkt skatt­eft­ir­lit. „Rík­­is­­stjórnin mun eiga sam­­tal við aðila vinn­u­­mark­að­­ar­ins um sam­­spil tekju­skatts og bóta­­kerfa á árinu, en í áætl­­un­inni er gengið út frá að tekju­skattur lækki í neðra skatt­­þrepi og geti lækkað um 1 pró­­sent­u­­stig í áföngum á áætl­­un­­ar­­tím­an­um,“ segir í sam­an­­tekt­ úr áætl­un­inn­i. 

Í til­kynn­ingu frá Sam­fylk­ing­unni segir að það sé milli­tekju- og lág­launa­fólk sem beri byrð­arnar í þess­ari fjár­mála­á­ætl­un. „Fjár­mála­á­ætl­unin mun auka ójöfn­uð, þar sem lág- og milli­tekju­hópar fá ekki sam­bæri­legar kjara­bætur og þeir tekju­hæstu og fjár­magns­eig­endur í land­inu. Því veldur fjár­mála­á­ætlun miklum von­brigð­u­m,“ segir í til­kynn­ingu frá Sam­fylk­ing­unni.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Svavar Halldórsson
Dýravelferð í íslenskum landbúnaði
Kjarninn 23. október 2021
Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri Reykjavíkur.
„Vanda þarf til verka á þessu mikilvæga og viðkvæma horni“
Borgarstjóri segir að hvorki endanlegar né ásættanlegar tillögur séu komnar fram um uppbyggingu á Bræðraborgarstíg þar sem mannskæðasti eldsvoði í sögu Reykjavíkur varð í fyrrasumar. Vanda þurfi til verka og gera megi ráð fyrir því að vinnan taki tíma.
Kjarninn 23. október 2021
283 lítra af vatni þarf til framleiða eitt kíló af „græna gullinu“
Sprenging í eftirspurn eftir avókadó hefur orðið til þess að skógar hafa verið ruddir, ár og lækir mengaðir og mikilvægum vistkerfum stefnt í voða. Eiturlyfjahringir kúga fé út úr smábændum og nota viðskipti með ávöxtinn til peningaþvættis.
Kjarninn 23. október 2021
Míla hefur verið seld til franska fjárfesta. Útbreiðsla 5G og ljósleiðarauppbygging er meðal þess sem nýr eigandi leggur áherslu á.
Sala á Mílu skilar Símanum 46 milljörðum
Síminn hefur selt Mílu til eins stærsta sjóðsstýringarfyrirtækis Evrópu. Hagnaður af sölunni er 46 milljarðar króna. Kaupandinn, Ardian France SA, hefur boðið íslenskum lífeyrissjóðum að taka þátt í kaupunum og eignast allt að 20 prósenta hlut í Mílu.
Kjarninn 23. október 2021
Stefán Ólafsson
Gott lífeyriskerfi – en með tímabundinn vanda
Kjarninn 23. október 2021
Jónas Atli Gunnarsson
Er lóðaskortur virkilega flöskuhálsinn?
Kjarninn 23. október 2021
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Nýjar Macbook Pro og Pixel 6 símar
Kjarninn 23. október 2021
Halyna Hutchins fæddist í Úkraínu, ólst upp á herstöð á norðurslóðum og nam kvikmyndatökustjórn í Los Angeles.
Halyna Hutchins – Mögnuð listakona sem var á hraðri uppleið
Hún var elskuleg, hlý, fyndin, heillandi á hraðri uppleið. Og dásamleg móðir. Með þessum hætti er kvikmyndatökustjórans Halyna Hutchins minnst. Hún varð fyrir skoti úr leikmunabyssu á tökustað kvikmyndarinnar Rust í gær.
Kjarninn 22. október 2021
Meira úr sama flokkiInnlent