Ríkisstjórnin sögð tefla á „tæpasta vað“

Stjórnarandstaðan gagnrýnir fjármálaáætlun ríkisstjórnarinnar harðlega.

7DM_0282_raw_2085.JPG
Auglýsing

For­ystu­fólk stjórn­ar­and­stöðu­flokk­anna, Við­reisn­ar, Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, Flokks fólks­ins, Mið­flokks­ins og Pírata, gagn­rýnir fjár­mála­á­ætlun rík­is­stjórn­ar­innar fyrir árin 2019 til 2023, sem kynnt var í gær. 

Í henni eru lín­urnar lagðar í rík­is­fjár­mál­unum fyrir kom­andi ár, og greina má hinar póli­tísku áherslur fyrir kom­andi ár í henn­i. 

Þor­steinn Víglunds­son, vara­for­maður Við­reisn­ar, segir í við­tali við Frétta­blaðið í dag, að hann telji for­sendur fjár­mála­ætl­un­ar­innar vera óraun­hæf­ar. „­Á­ætl­unin byggir á for­sendum um hag­vöxt sem eru í besta falli mjög ­bjart­sýn­ar. Ef þær ganga eftir þá er um að ræða ein­stakan atburð í ís­lenskri hag­sögu. Rík­is­stjórnin er að tefla á tæp­asta vað,“ segir Þor­steinn.

Auglýsing

Sam­kvæmt fjár­mála­á­ætl­un­inni verða inn­­viða­fjár­­­fest­ingar í for­grunni í rík­­is­fjár­­­mál­un­um, horft til næstu ára. Í henni kemur fram í henni að fjár­­­fest­ingar muni vaxa umtals­vert á næsta ári, eða um 13 millj­­arða króna og ná hámarki á árinu 2021. Alls er gert ráð fyrir að fjár­­­fest­ingar á árunum 2019 til 2023 nemi 338 millj­­örðum króna.

Rík­­is­­stjórnin stefnir á að lækka skatta á næstu árum, og verður meðal ann­­ars banka­skattur lækk­­að­­ur. Hann fer úr  0,376 pró­­sent í 0,165 pró­­sent, en for­svar­s­­menn allra fjár­­­mála­­fyr­ir­tækja lands­ins hafa gagn­rýnt skatt­inn leng­i. 

Áfram er stefnt að því að draga úr álög­um, gera skatt­heimtu sann­­gjarn­­ari og tryggja skil­­virkt skatt­eft­ir­lit. „Rík­­is­­stjórnin mun eiga sam­­tal við aðila vinn­u­­mark­að­­ar­ins um sam­­spil tekju­skatts og bóta­­kerfa á árinu, en í áætl­­un­inni er gengið út frá að tekju­skattur lækki í neðra skatt­­þrepi og geti lækkað um 1 pró­­sent­u­­stig í áföngum á áætl­­un­­ar­­tím­an­um,“ segir í sam­an­­tekt­ úr áætl­un­inn­i. 

Í til­kynn­ingu frá Sam­fylk­ing­unni segir að það sé milli­tekju- og lág­launa­fólk sem beri byrð­arnar í þess­ari fjár­mála­á­ætl­un. „Fjár­mála­á­ætl­unin mun auka ójöfn­uð, þar sem lág- og milli­tekju­hópar fá ekki sam­bæri­legar kjara­bætur og þeir tekju­hæstu og fjár­magns­eig­endur í land­inu. Því veldur fjár­mála­á­ætlun miklum von­brigð­u­m,“ segir í til­kynn­ingu frá Sam­fylk­ing­unni.

Norska hagkerfið finnur fyrir viðskiptastríði Bandaríkjanna við Rússland, Evrópusambandið og Kína.
Tollastríðið lækkar olíuverð og norsku krónuna
Tollastríð Bandaríkjanna við helstu viðskiptaþjóðir þeirra hefur leitt til lægri verðs á hrávörum sem og veikingu á gengis norsku krónunnar.
Kjarninn 23. júlí 2018
Færri nota innanlandsflug
Um 8 þúsund færri farþegar fóru um flugvelli landsins á fyrri helmingi þessa árs, aðra en Keflavíkurflugvöll, en á sama tímabili í fyrra. Rúmlega 377 þúsund farþegar fóru um flugvelli landsins á þessum tíma.
Kjarninn 23. júlí 2018
Sumarútsölur ná að draga vísitöluna niður og halda henni óbreyttri milli mánaða.
Mikil hækkun á flugmiðum annan mánuðinn í röð
Flugfargjöld hækkuðu um 23% milli júní og júlí, í kjölfar 15,2% mánuðinn á undan. Samhliða verðlækkun á fötum og skóm hélst vísitalan þó nær óbreytt í júlí , en 12 mánaða verðbólga mælist í 2,7 prósentum.
Kjarninn 23. júlí 2018
Calle De Alcalá í Madríd, höfuðborg Spánar.
Nær 40% Spánverja á móti lýðræði
Tæplega fjórir af hverjum tíu Spánverjum og 35% Bandaríkjamanna eru hlynntir ólýðræðislegu stjórnarfyrirkomulagi með sterkum leiðtoga.
Kjarninn 23. júlí 2018
Hótanir á Twitter
Donald Trump forseti Bandaríkjanna fór mikinn á Twitter í nótt, eins og oft áður, og hótaði Írönum öllu illu.
Kjarninn 23. júlí 2018
Þórarinn Snorri Sigurgeirsson
22. júlí
Kjarninn 22. júlí 2018
Birgir Hermannsson
Klúður Steingríms J. Sigfússonar
Kjarninn 22. júlí 2018
Bás hjá frambjóðanda Danska þjóðarflokksins
10 staðreyndir um Dansk Folkeparti
Danski þingflokksforsetinn Pia Kjærsgaard hefur verið áberandi í umræðunni í síðustu viku vegna hlutverks hennar á fullveldishátíðinni. Pia er þekktust fyrir tengingu sína við flokkinn Dansk Folkeparti, en Kjarninn tók saman tíu staðreyndir um hann.
Kjarninn 22. júlí 2018
Meira úr sama flokkiInnlent