Óttarr mátti spila með HAM gegn greiðslu en Ragnheiður Elín mátti ekki fá lánað skart

Sex ráðherra hafa óskað eftir ráðleggingum um hvort að tilvik sem þeir stóðu frammi fyrir væru í samræmi við siðareglur ráðherra.

Óttarr Proppé, fyrrverandi heilbrigðisráðherra, tekur lagið með HAM.
Óttarr Proppé, fyrrverandi heilbrigðisráðherra, tekur lagið með HAM.
Auglýsing

Ótt­arr Proppé mátti spila á tón­leikum með hljóm­sveit sinni HAM á meðan að hann var ráð­herra og þiggja greiðslur fyrir en var gert að upp­lýsa for­sæt­is­ráðu­neytið um þær fjár­hæðir sem hann myndi fá fyr­ir. 

Ragn­heiður Elín Árna­dóttir mátti ekki fá lán­aða skart­gripi frá gull­smiði til að bera opin­ber­lega þegar hún var iðn­að­ar- og við­skipta­ráð­herra þótt þeir væru ekki gjöf þar sem slíkt sam­rýmd­ist „tæp­lega siða­reglum ráð­herra“. Í svari for­sæt­is­ráðu­neyt­is­ins um hvort þetta fyr­ir­komu­lag væri í sam­ræmi við siða­reglur ráð­herra sagði m.a. að í siða­regl­unum segði „að ráð­herra not­færi sér ekki stöðu sína til per­sónu­legs ávinn­ings fyrir sig.[...]Vissu­lega er hér ekki um að ræða gjöf í eig­in­legum skiln­ingi. Hins vegar er verið að bjóða ráð­herra þjón­ustu sem að öllum lík­indum myndi venju­lega kosta tals­verða fjár­muni, þ.e. að fá skart­gripi leigða. Henni yrði sem sagt ekki boðin þessi þjón­usta nema vegna þess að hún er ráð­herra og þekktur stjórn­mála­mað­ur. Skiptir þá ekki öllu máli hvor eigi frum­kvæðið að þessu fyr­ir­komu­lagi. Vissu­lega er lík­legt að það sem vaki fyrir ráð­herr­anum sé fyrst og fremst að vera opin fyr­ir því að kynna íslenska hönnun en ekki að njóta sjálf góðs af. En þá vakna almennar spurn­ingar um hvort það sé við hæfi að ráð­herra taki þátt í að kynna sér­stak­lega vörur eins fyr­ir­tæk­is, enda má búast við að við­kom­andi gull­smiður muni aug­lýsa það að ráð­herr­ann sé meðal við­skipta­vina. ímynda má sér að fleiri fyr­ir­tæki kæmu þá í kjöl­farið og vildu fá sam­bæri­legan samn­ing varð­andi sínar vör­ur. Fljótt myndi þá fara af stað umræða um að ráð­herrar væru "kost­að­ir" af þessum og hinum fyr­ir­tækj­u­m[...]Að öllu sam­an­lögðu verður að telja hæpið út frá siða­reglum ráð­herra að gera samn­ing af þessu tagi við við­kom­andi gull­smið.“

Þetta er meðal þess sem kemur fram í svari for­sæt­is­ráðu­neyt­is­ins við fyr­ir­spurn Kjarn­ans um þau sex til­vik sem ráð­herrar leit­uðu til for­sæt­is­ráðu­neyt­is­ins um ráð­legg­ingar um hvort að til­vik sem upp komu væri sam­rým­an­leg siða­reglum ráð­herra. Fyr­ir­spurnin var lögð fram eftir að for­sæt­is­ráð­herra svar­aði fyr­ir­spurn Björns Leví Gunn­ars­sonar, þing­manns Pírata um túlkun siða­reglna 16. mars síð­ast­lið­inn.

Auglýsing

Þar kom m.a. fram að „í mála­skrá for­sæt­is­ráðu­neytis fund­ust alls sex til­vik á tíma­bil­inu sem spurt er um þar sem annar ráð­herra leit­aði til ráðu­neyt­is­ins vegna siða­reglna. Til­vikin skipt­ast í þrjá meg­in­flokka; í fyrsta lagi ráð­gjöf vegna fyr­ir­hug­aðrar boðs­ferð­ar, sbr. e-lið 3. gr. núgild­andi siða­reglna ráð­herra, nr. 1250/2017 (tvö til­vik), í öðru lagi óskir um sam­þykki fyrir því að ráð­herra sinni öðrum verk­efn­um, sbr. b-lið 3. gr. núgild­andi siða­reglna ráð­herra (þrjú til­vik), og í þriðja lagi önnur ráð­gjöf (eitt til­vik).“

Í svari ráðu­neyt­is­ins var gert grein fyrir því hvað fólst nákvæm­lega í þessum til­vikum og hvaða ráð­herrar það voru sem leit­uðu til for­sæt­is­ráðu­neyt­is­ins vegna siða­reglna. Með fylgdu einnig þau tölvu­póst­sam­skipti sem áttu sér stað vegna þessa.

Ragn­heiður Elín mátti hins vegar láta WOW Air bjóða sér með í jóm­frú­ar­ferð flug­fé­lags­ins til Was­hington þar sem um væri að ræða „ný­breytni í starf­semi íslenskra fyr­ir­tækja“.  

Sigríður Á. Andersen mátti halda áfram að skrifa greinar í Morgunblaðið gegn greiðslu eftir að hún tók við ráðherraembætti. MYND: Bára Huld BeckÞor­gerður Katrín Gunn­ars­dótt­ir, þá sjáv­ar­út­vegs- og land­bún­að­ar­ráð­herra, mátti sitja í stjórn Leik­fé­lags Reykja­víkur og þiggja fyrir ríf­lega 100 þús­und krónur í mán­að­ar­legar greiðslur sam­hliða ráð­herra­starf­inu. Greiðsl­urnar þóttu innan hóf­legra marka í skiln­ingi siða­reglna ráð­herra. Ekki var heldur gerð athuga­semd við setu hennar í stjórn Þroska­hjálpar og Golf­sam­bands Íslands, en þau störf voru ólaun­uð.

Sig­ríður Á. And­er­sen vildi fá að halda áfram að skrifa greinar hálfs­mán­að­ar­lega í Morg­un­blaðið og fá sjö þús­und krónur fyrir hverja þeirra eftir að hún tók við ráð­herra­emb­ætti. For­sæt­is­ráðu­neytið komst að þeirri nið­ur­stöðu að slík skrif sam­rýmd­ust siða­reglum ráð­herra „einkum með hlið­sjón af því að afrakstur starf­anna birt­ist opin­ber­lega og að þeirra væri getið í hags­muna­skrá ráð­herra á vef Alþing­is.“

Þór­dís Kol­brún Reyk­fjörð Gylfa­dótt­ir, ferða­mála- iðn­að­ar- og nýsköp­un­ar­ráð­herra var hins vegar ráð­lagt frá því að þekkj­ast boð Amer­ísk- íslenska við­skipta­ráðs­ins um að greiða ferða­kostnað fyrir maka hennar og barn í til Was­hington á vor­mán­uðum 2017. Við þá ákvörðun var m.a. „horft til þess að Amer­ísk-­ís­lenska við­skipta­ráðið hefur það hlut­verk að standa vörð um við­skipta­tengda hags­muni félaga sinna gagn­vart banda­rískum og íslenskum yfir­völd­um.“

Svar for­sæt­is­ráðu­neyt­is­ins og fylgi­skjöl þess er hægt að lesa í heild sinni hér.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Stjórnmálaskoðanir haldast nokkuð í hendur við viðhorf til mismunandi fararmáta, samkvæmt nýrri könnun Maskínu.
Þverpólitískur áhugi á auknum samgönguhjólreiðum
Þeim fjölgar sem langar helst til að hjóla oftast til og frá vinnu á höfuðborgarsvæðinu. Viðhorf kjósenda mismunandi stjórnmálaafla til mismunandi ferðamáta er þó misjafnt, samkvæmt niðurbroti nýlegrar ferðavenjukönnunar frá Maskínu.
Kjarninn 19. september 2020
Brewdog hvetur viðskiptavini síðustu helgar til að fara í skimun
Einn starfsmaður veitingastaðarins Brewdog hefur greinst með kórónuveiruna, en allt starfsfólk staðarins fór í skimun í gær eftir að upplýsingar bárust um að smitaður einstaklingur hefði sótt staðinn síðustu helgi.
Kjarninn 19. september 2020
Tækifæri til að sýna að erlent vinnuafl sé „ekki bara eitthvað einnota drasl“
Formaður Eflingar hefur áhyggjur af stöðu aðflutts fólks sem komið hefur hingað til að vinna. Margir horfa nú fram á atvinnuleysi.
Kjarninn 19. september 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Bjartsýn spá sóttvarnalæknis rættist ekki
Kórónuveirusmitum hefur fjölgað mikið undanfarna daga og var boðað óvænt til blaðamannafundar almannavarna í dag vegna þessa. Sóttvarnalæknir segir að það muni ekki skila neinu að leita að sökudólgi.
Kjarninn 19. september 2020
Finnbogi Hermannsson
Megi sú hönd visna
Kjarninn 19. september 2020
Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja.
Félags Þorsteins Más ekki lengur á meðal stærstu eigenda Sýnar
Í lok júlí var greint frá því að félag í eigu forstjóra Samherja væri á meðal stærstu eigenda fjölmiðla- og fjarskiptafyrirtækisins Sýnar. Samkvæmt nýbirtum hluthafalista hefur það breyst.
Kjarninn 19. september 2020
75 manns greindust með veiruna í gær
Und­an­farna fjóra daga hafa 128 smit greinst inn­an­lands. Nýgengi á Íslandi er nú komið yfir 41.
Kjarninn 19. september 2020
Sabine
„Umræðan fer alltaf í sama farið“
Sabine Leskopf segir það vera skyldu okkar að taka á móti flóttafólki – og þá þurfi pólitískan vilja, samstarf og róttæka kerfisbreytingu.
Kjarninn 19. september 2020
Meira úr sama flokkiInnlent