Óttarr mátti spila með HAM gegn greiðslu en Ragnheiður Elín mátti ekki fá lánað skart

Sex ráðherra hafa óskað eftir ráðleggingum um hvort að tilvik sem þeir stóðu frammi fyrir væru í samræmi við siðareglur ráðherra.

Óttarr Proppé, fyrrverandi heilbrigðisráðherra, tekur lagið með HAM.
Óttarr Proppé, fyrrverandi heilbrigðisráðherra, tekur lagið með HAM.
Auglýsing

Ótt­arr Proppé mátti spila á tón­leikum með hljóm­sveit sinni HAM á meðan að hann var ráð­herra og þiggja greiðslur fyrir en var gert að upp­lýsa for­sæt­is­ráðu­neytið um þær fjár­hæðir sem hann myndi fá fyr­ir. 

Ragn­heiður Elín Árna­dóttir mátti ekki fá lán­aða skart­gripi frá gull­smiði til að bera opin­ber­lega þegar hún var iðn­að­ar- og við­skipta­ráð­herra þótt þeir væru ekki gjöf þar sem slíkt sam­rýmd­ist „tæp­lega siða­reglum ráð­herra“. Í svari for­sæt­is­ráðu­neyt­is­ins um hvort þetta fyr­ir­komu­lag væri í sam­ræmi við siða­reglur ráð­herra sagði m.a. að í siða­regl­unum segði „að ráð­herra not­færi sér ekki stöðu sína til per­sónu­legs ávinn­ings fyrir sig.[...]Vissu­lega er hér ekki um að ræða gjöf í eig­in­legum skiln­ingi. Hins vegar er verið að bjóða ráð­herra þjón­ustu sem að öllum lík­indum myndi venju­lega kosta tals­verða fjár­muni, þ.e. að fá skart­gripi leigða. Henni yrði sem sagt ekki boðin þessi þjón­usta nema vegna þess að hún er ráð­herra og þekktur stjórn­mála­mað­ur. Skiptir þá ekki öllu máli hvor eigi frum­kvæðið að þessu fyr­ir­komu­lagi. Vissu­lega er lík­legt að það sem vaki fyrir ráð­herr­anum sé fyrst og fremst að vera opin fyr­ir því að kynna íslenska hönnun en ekki að njóta sjálf góðs af. En þá vakna almennar spurn­ingar um hvort það sé við hæfi að ráð­herra taki þátt í að kynna sér­stak­lega vörur eins fyr­ir­tæk­is, enda má búast við að við­kom­andi gull­smiður muni aug­lýsa það að ráð­herr­ann sé meðal við­skipta­vina. ímynda má sér að fleiri fyr­ir­tæki kæmu þá í kjöl­farið og vildu fá sam­bæri­legan samn­ing varð­andi sínar vör­ur. Fljótt myndi þá fara af stað umræða um að ráð­herrar væru "kost­að­ir" af þessum og hinum fyr­ir­tækj­u­m[...]Að öllu sam­an­lögðu verður að telja hæpið út frá siða­reglum ráð­herra að gera samn­ing af þessu tagi við við­kom­andi gull­smið.“

Þetta er meðal þess sem kemur fram í svari for­sæt­is­ráðu­neyt­is­ins við fyr­ir­spurn Kjarn­ans um þau sex til­vik sem ráð­herrar leit­uðu til for­sæt­is­ráðu­neyt­is­ins um ráð­legg­ingar um hvort að til­vik sem upp komu væri sam­rým­an­leg siða­reglum ráð­herra. Fyr­ir­spurnin var lögð fram eftir að for­sæt­is­ráð­herra svar­aði fyr­ir­spurn Björns Leví Gunn­ars­sonar, þing­manns Pírata um túlkun siða­reglna 16. mars síð­ast­lið­inn.

Auglýsing

Þar kom m.a. fram að „í mála­skrá for­sæt­is­ráðu­neytis fund­ust alls sex til­vik á tíma­bil­inu sem spurt er um þar sem annar ráð­herra leit­aði til ráðu­neyt­is­ins vegna siða­reglna. Til­vikin skipt­ast í þrjá meg­in­flokka; í fyrsta lagi ráð­gjöf vegna fyr­ir­hug­aðrar boðs­ferð­ar, sbr. e-lið 3. gr. núgild­andi siða­reglna ráð­herra, nr. 1250/2017 (tvö til­vik), í öðru lagi óskir um sam­þykki fyrir því að ráð­herra sinni öðrum verk­efn­um, sbr. b-lið 3. gr. núgild­andi siða­reglna ráð­herra (þrjú til­vik), og í þriðja lagi önnur ráð­gjöf (eitt til­vik).“

Í svari ráðu­neyt­is­ins var gert grein fyrir því hvað fólst nákvæm­lega í þessum til­vikum og hvaða ráð­herrar það voru sem leit­uðu til for­sæt­is­ráðu­neyt­is­ins vegna siða­reglna. Með fylgdu einnig þau tölvu­póst­sam­skipti sem áttu sér stað vegna þessa.

Ragn­heiður Elín mátti hins vegar láta WOW Air bjóða sér með í jóm­frú­ar­ferð flug­fé­lags­ins til Was­hington þar sem um væri að ræða „ný­breytni í starf­semi íslenskra fyr­ir­tækja“.  

Sigríður Á. Andersen mátti halda áfram að skrifa greinar í Morgunblaðið gegn greiðslu eftir að hún tók við ráðherraembætti. MYND: Bára Huld BeckÞor­gerður Katrín Gunn­ars­dótt­ir, þá sjáv­ar­út­vegs- og land­bún­að­ar­ráð­herra, mátti sitja í stjórn Leik­fé­lags Reykja­víkur og þiggja fyrir ríf­lega 100 þús­und krónur í mán­að­ar­legar greiðslur sam­hliða ráð­herra­starf­inu. Greiðsl­urnar þóttu innan hóf­legra marka í skiln­ingi siða­reglna ráð­herra. Ekki var heldur gerð athuga­semd við setu hennar í stjórn Þroska­hjálpar og Golf­sam­bands Íslands, en þau störf voru ólaun­uð.

Sig­ríður Á. And­er­sen vildi fá að halda áfram að skrifa greinar hálfs­mán­að­ar­lega í Morg­un­blaðið og fá sjö þús­und krónur fyrir hverja þeirra eftir að hún tók við ráð­herra­emb­ætti. For­sæt­is­ráðu­neytið komst að þeirri nið­ur­stöðu að slík skrif sam­rýmd­ust siða­reglum ráð­herra „einkum með hlið­sjón af því að afrakstur starf­anna birt­ist opin­ber­lega og að þeirra væri getið í hags­muna­skrá ráð­herra á vef Alþing­is.“

Þór­dís Kol­brún Reyk­fjörð Gylfa­dótt­ir, ferða­mála- iðn­að­ar- og nýsköp­un­ar­ráð­herra var hins vegar ráð­lagt frá því að þekkj­ast boð Amer­ísk- íslenska við­skipta­ráðs­ins um að greiða ferða­kostnað fyrir maka hennar og barn í til Was­hington á vor­mán­uðum 2017. Við þá ákvörðun var m.a. „horft til þess að Amer­ísk-­ís­lenska við­skipta­ráðið hefur það hlut­verk að standa vörð um við­skipta­tengda hags­muni félaga sinna gagn­vart banda­rískum og íslenskum yfir­völd­um.“

Svar for­sæt­is­ráðu­neyt­is­ins og fylgi­skjöl þess er hægt að lesa í heild sinni hér.

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Janet Yellen, tilnefndur fjármálaráðherra Bandaríkjanna
Ríkisstjórn Biden byrjuð að taka á sig mynd
Valdaskipti á milli ríkisstjórna í Bandaríkjunum hafa loks formlega hafist eftir að Joe Biden var lýstur sigurvegari forsetakosninganna af hinu opinbera í gær. Nú hafa tilnefningar borist í ríkisstjórn Biden og leynast þar nokkur kunnugleg andlit.
Kjarninn 24. nóvember 2020
Fjallið Namsan  í Seúl í Suður-Kóreu milli daga þar sem mengun í borginni er mikil og lítil.
COVID-19 leysir ekki loftslagsvanda en sýnir hvað hægt er að gera
Þó að samkomu- og ferðatakmarkanir hafi orðið til þess að losun koltvíoxíðs hefur dregist saman á heimsvísu í ár hefur það lítil sem engin áhrif á uppsöfnun lofttegundarinnar í lofthjúpi jarðar. En það má margt læra af faraldrinum.
Kjarninn 24. nóvember 2020
Birgir Þórarinsson, þingmaður Miðflokksins.
Segir ekki hægt að treysta hagnaðardrifnum sjávarútvegsfyrirtækjum fyrir velferð þjóðar
Þingmaður Miðflokksins og sjávarútvegsráðherra tókust á á Alþingi í dag og ræddu sölu á óunnum afla til útlanda. Þingmaðurinn sagði það pólitíska ákvörðun að sem mestur afli væri unninn hér heima sem Sjálfstæðismenn væru hræddir við að taka.
Kjarninn 24. nóvember 2020
Jóhann Páll Jóhannsson
Ríkisstjórnin magnaði kreppuna – nú þarf að skipta um kúrs
Kjarninn 24. nóvember 2020
Tíu staðreyndir um stöðu mála í íslensku efnahagslífi í COVID-19 faraldri
COVID-19 er tvíþættur faraldur. Í fyrsta lagi er hann heilbrigðisvá. Í öðru lagi þá hefur hann valdið gríðarlegum efnahagslegum skaða. Hér er farið yfir helstu áhrif hans á íslenskt efnahagslíf.
Kjarninn 24. nóvember 2020
Allar póstsendingar frá hinu opinbera verði stafrænar árið 2025
Gert er ráð fyrir að ríkið spari sér 300-700 millljónir á ári með því að senda öll gögn í stafræn pósthólf fremur en með bréfpósti. Frumvarpsdrög fjármálaráðherra um þetta hafa verið lögð fram í samráðsgátt stjórnvalda.
Kjarninn 24. nóvember 2020
Á hverju ári framleiðir Smithfield yfir þrjár milljónir tonna af svínakjöti. Enginn annar í heiminum framleiðir svo mikið magn.
„Kæfandi þrengsli“ á verksmiðjubúum
Í fleiri ár slógu yfirvöld í Norður-Karólínu skjaldborg um mengandi landbúnað og aðhöfðust ekkert þrátt fyrir kvartanir nágranna. Það var ekki fyrr en þeir höfðu fengið upp í kok á lyktinni af rotnandi hræjum og skít og höfðuðu mál að farið var að hlusta.
Kjarninn 24. nóvember 2020
Jökull Sólberg
Fortíð, nútíð og framtíð loftslagsskuldbindinga
Kjarninn 24. nóvember 2020
Meira úr sama flokkiInnlent