Facebook skandallinn stærri en áður var talið

Cambridge Analytica komst yfir meira af notendaupplýsingum frá Facebook, með óeðlilegum hætti, en áður var talið.

h_53588326.jpg Mark Zuckerberg Facebook
Auglýsing

Grein­ing­ar- og ráð­gjafa­fyr­ir­tækið Cambridge Ana­lyt­ica komst yfir meira af upp­lýs­ingum um not­endur Face­book, með óeðli­legum hætti, heldur en áður var talið. 

Í fyrstu var frá því greint að fyr­ir­tækið hefði kom­ist yfir upp­lýs­ingar um 50 millj­ónir not­enda, en nú er talið að tæp­lega 90 millj­ónir hafi verið und­ir, að því er breska rík­is­út­varpið BBC greindi frá í kvöld.

Á meðal þess­ara tæp­lega 90 millj­óna er um 1,1 millj­ónir í Bret­landi, en lang­sam­lega flestir voru í Banda­ríkj­un­um. 

Auglýsing

Mark Zucker­berg, for­stjóri og stofn­andi Face­book, mun koma fyrir þing­nefnd í Banda­ríkj­unum 11. apr­íl, og mun hann þar  svara spurn­ingum sem lúta að per­sónu­frelsi not­enda og hvernig á því stóð að fyr­ir­tækið komst yfir meira af gögnum en leyfi­legt er að deila, sam­kvæmt skil­málum Face­book. 

Mark Zuckerberg er með öll spjót á sér þessi misserin.

Cambridge Ana­lyt­ica hefur unnið fyrir ýmis fyr­ir­tæki og sam­tök, þar á meðal fram­boð Don­alds Trumps og Brexit hreyf­ing­una í Bret­landi. Fyr­ir­tækið er nú til rann­sókn­ar, bæði í Bret­landi og Banda­ríkj­un­um, en það hefur varist ásök­unum og hafnað því að hafa gert nokkuð rangt.

Zucker­berg hefur hins vegar við­ur­kennt, að Face­bok hafi farið illa að ráði sínu og deilt of miklu magni gagna, miðað við það sem skil­málar fyr­ir­tæk­is­ins segja til um. Hann segir hins veg­ar, að nú standi yfir rann­sókn á þessum mál­um, bæði innan Face­book og hjá yfir­völd­um, og hann vilji bíða með nán­ari skýr­ing­ar. 

Verð­mið­inn á Face­book hefur fallið um 20 pró­sent frá því málið komst í hámæli, fyrir rúm­lega þremur vik­um, en mark­aðsvirði fyr­ir­tæk­is­ins er nú 450 millj­arðar Banda­ríkja­dala, eða sem nemur um 45 þús­und millj­örðum króna. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sameiginlega sýnin um þéttara borgarsvæði er að teiknast upp
Í nýrri þróunaráætlun höfuðborgarsvæðisins 2020-2024 er gert ráð fyrir að 66 prósent nýrra íbúða sem klárast á tímabilinu verði árið 2040 í grennd við hágæða almenningssamgöngur, þar af 86 prósent nýrra íbúða í Kópavogi.
Kjarninn 27. janúar 2021
Sumarhús gengu kaupum og sölum fyrir tæpa 10 milljarða á Íslandi í fyrra.
Íslendingar keyptu sumarhús fyrir næstum 10 milljarða árið 2020
Metár var á markaði með sumarhús í fyrra. Viðskipti hafa aldrei verið fleiri og aldrei hefur jafn miklu fé verið varið til kaupanna, samkvæmt tölum frá Þjóðskrá. Svipað var uppi á teningnum í Noregi, á þessu ári veiru og vaxtalækkana.
Kjarninn 27. janúar 2021
Íslandsbanki gerir ráð fyrir viðspyrnu um leið og ferðamönnum fjölgar aftur hér á landi
Meira atvinnuleysi og minni fjárfestingar en áður var talið
Íslandsbanki telur nú að atvinnuleysi muni vera 9,4 prósent í ár, sem er töluvert meira en hann gerði ráð fyrir í fyrrahaust. Einnig telur bankinn að fjárfesting hins opinbera í kjölfar kreppunnar muni ekki aukast jafnmikið og áður var talið.
Kjarninn 27. janúar 2021
Dyrhólaós fóstrar fjölskrúðugt fuglalíf árið um kring.
Valkostir vegarins um Mýrdal „ekki meitlaðir í stein“
Enn kemur til greina að bæta við og breyta þeim valkostum sem Vegagerðin hefur sett fram á hringveginum um Mýrdal. Yfir 270 manns hafa þegar sent athugasemdir og hafa flestir áhyggjur af áhrifum á lífríki Dyrhólaóss.
Kjarninn 26. janúar 2021
Anna María Bogadóttir, Borghildur Sturludóttir og Hildur Gunnarsdóttir
Velsæld eða vesöld
Kjarninn 26. janúar 2021
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Segir það enga skoðun standast að tala um að stúdentar hafi verið skildir eftir
Þingmaður Flokks fólksins spurði forsætisráðherra út í málefni námsmanna á Alþingi í dag. „Er ekki kom­inn tími til að grípa alla sem hafa orðið fyrir þessum hörm­ung­um, atvinnu­leysi, og eiga jafn­vel ekki fyrir húsa­leigu og ekki fyrir mat?“
Kjarninn 26. janúar 2021
Lilja D. Alfreðsdóttir stendur frammi fyrir brekku til að halda sér inni á þingi samkvæmt könnunum.
Hvorki Miðflokkur né Framsókn mælast með mann inni í Reykjavík
Samfylkingin, Sósíalistaflokkur Íslands og Viðreisn mælast á góðri siglingu í Reykjavíkurkjördæmunum tveimur. Staða stjórnarflokkanna í höfuðborginni veikist mikið og Framsóknarflokkurinn myndi ekki ná inn manni þar að óbreyttu.
Kjarninn 26. janúar 2021
Verkefnisstjórn 4. áfanga rammaáætlunar fékk 34 vindorkukosti inn á sitt borð í fyrra.
Vindorkukostir sem eru 10 MW eða meira heyri undir rammaáætlun
Lagt er til að land verði flokkað með tilliti til vindorkuvera í tengslum við breytingar á frumvarpi um rammaáætlun. „Telja verður að vindorkuver geti haft í för með sér minna óafturkræft rask en hefðbundnari orkukostir,“ segir í greinargerð.
Kjarninn 26. janúar 2021
Meira úr sama flokkiErlent