Sex íslensk fyrirtæki fá styrki frá Evrópusambandinu

Nýsköpun sex íslenskra fyrirtækja fær styrki úr sjóðum ESB á grundvelli EES-samningsins.

Hugmyndasmíð
Auglýsing

Evr­ópu­sam­bandið til­kynnti fyrr í dag að ákveðið hafi verið að styrkja nýsköp­un­ar­starf­semi 257 lít­illa og með­al­stórra fyr­ir­tækja í 31 landi. Sex íslensk fyr­ir­tæki eru meðal styrk­þega, en Ísland tekur þátt í fjöl­mörgum sam­keppn­is­sjóðum Evr­ópu­sam­bands­ins á grund­velli EES-­sam­starfs­ins – Samn­ings­ins um Evr­ópska efna­hags­svæð­ið.

Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá Evr­ópu­sam­band­inu.

Í henni kemur jafn­framt fram að til­gang­ur­inn sé að hjálpa fyr­ir­tækj­unum til að koma afrakstri nýsköp­un­ar­verk­efna þeirra fyrr á markað en ella.

Auglýsing

Rann­sókna- og nýsköp­un­ar­sjóð­ur­inn Horizon 2020 styrkir þau fyr­ir­tæki sem höfðu bestu áætl­an­irnar til að klára ýmiss konar nýsköp­un­ar­verk­efni. Alls bár­ust 2009 umsókn­ir, sam­kvæmt til­kynn­ing­unni.

Michael Mann„Þetta er enn eitt dæmið um þann gíf­ur­lega ávinn­ing sem Ísland hefur af EES-­sam­starf­inu. Íslend­ingar slá á sumum sviðum öll met og fá tvö­falt meira fé til baka úr sam­eig­in­legum sjóðum Evr­ópu­sam­bands­ins miðað við hvað þeir leggja inn í þá. En þetta er bara hálf sag­an. EES-­sam­starfið hefur gert íslenskum frum­kvöðlum – úr atvinnu­líf­inu og í mennta­kerf­inu – kleift að vera í sam­starfi og sam­keppni við kollega sína út um alla Evr­ópu og víð­ar. 

Nýsköp­un­ar­fyr­ir­tæki, sem ættu ef til vill erfitt með að þríf­ast í 350.000 manna umhverfi Íslands, kom­ast beint á 500 millj­óna alþjóða­mark­að, með öllum þeim tæki­færum sem því fylgir, í gegnum EES. Og þau þurfa að stand­ast mjög strangar kröfur til að fá að auki styrki frá Evr­ópu­sam­band­inu. Það væri athygl­is­vert að sjá úttekt á því, hversu mjög nýsköp­un­ar-, rann­sókna- og vís­inda­starf allt á Íslandi hefur tekið fram­förum á þessum 25 árum, sem bein afleið­ing af þátt­töku í sam­keppn­is­sjóðum ESB,“ segir Mich­ael Mann, sendi­herra Evr­ópu­sam­bands­ins á Íslandi.

Fimmt­ungur íslenskra umsókna skilar árangri

Enn fremur segir í til­kynn­ing­unni að ekk­ert land standi sig betur í að fá SME-­styrki úr sjóðum Evr­ópu­sam­bands­ins en Ísland, því fimmt­ungur umsókna íslenskra aðila skilar árangri. Næstu lönd á eftir eru með 13 pró­sent árang­urs­hlut­fall, og allt niður í 1 pró­sent.

Íslensku fyr­ir­tækin eru: 

  • Þula á Akur­eyri • Curio í Hafn­ar­firði 

  • ICECAL í Mos­fellsbæ

  • SAReye í Mos­fellsbæ

  • Act­i­vity Str­eam í Reykja­vík

  • Skynjar Technologies í Reykja­vík

Nokkur verk­efni af þeim 257 sem styrkt eru að þessu sinn­i: 

  • Götu­ljós knúin sól­ar­raf­hlöðum

  • Hug­bún­aður sem auð­veldar eft­ir­lit með fram­leiðslu­ferli iðn­fyr­ir­tækja

  • Ný tækni til að greina kæfisvefn

  • Nýtt far­and­greiðslu­kerfi, líkt og posar

  • Pökk­un­ar­vél sem nýtir umhverf­is­vænt efni í umbúðir

Á þessu fyrsta stigi SME-­styrkja fyrir smá og með­al­stór fyr­ir­tæki eru veittar 50.000 evrur til hvers fyr­ir­tæk­is, sem eru tæp­lega 6,1 milljón krón­ur, til að búa til við­skipta­á­ætl­un. Þau munu fá aðgang að sér­stakri þjálfun og aðstoð til að flýta fyrir við­skipt­um, en þetta er þjón­usta Evr­ópska nýsköp­un­ar­ráðs­ins, sem hefur nýlega verið sett á lagg­irn­ar. Einnig verður fyr­ir­tækj­unum veitt færi til að sækja alþjóð­legar við­skipta­kaup­stefnur utan Evr­ópu.

Á Íslandi er það Rannís sem hefur umsjón með sam­starfs­á­ætl­unum ESB og á stóran þátt í árangri Íslands, segir í til­kynn­ingu ESB. „Flest íslensku fyr­ir­tækj­anna hafa til að mynda áður fengið styrki úr Tækni­þró­un­ar­sjóði Rannís og má segja að grunn­ur­inn hafi þar verið lagður að árangri hjá sjóðum ESB. Með styrk­veit­ing­unni í dag eru SME-­styrkir til íslenskra fyr­ir­tækja komnir vel yfir millj­arð króna, sem þó er bara brot af þeim Evr­ópu­sam­bands­styrkjum sem íslenskir aðilar hafa fengið í heild­ina. Full­trúi Rannís situr í stjórn­ar­nefnd SME-­styrkj­anna.“

Íslendingurinn Reynir ætlar að taka upp Flamenco plötu
Reynir Hauksson hefur lært hjá einum helsta gítarkennara Granada. Nú safnar hann fyrir gerð Flamenco plötu á Karolina Fund.
Kjarninn 15. september 2019
Fosfatnáma
Upplýsingaskortur ógnar matvælaöryggi
Samkvæmt nýrri rannsókn íslenskra og erlendra fræðimanna ógnar skortur á fullnægjandi upplýsingum um birgðir fosfórs matvælaöryggi í heiminum.
Kjarninn 15. september 2019
Besta platan með Metallica – Master of Puppets
Gefin út af Elektra þann 3. mars 1986, 8 lög á 54 mínútum og 47 sekúndum.
Kjarninn 15. september 2019
Guðmundur Kristjánsson er stærsti eigandi Útgerðarfélags Reykjavíkur sem er stærsti eigandi Brim.
Útgerðarfélag Reykjavíkur hagnaðist um 1,5 milljarð í fyrra
Stærsti eigandi Brim, sem hét áður HB Grandi, bókfærði eignarhlut sinn í félaginu á rúmlega 15 prósent hærra verði en skráð markaðsverð hlutarins var á reikningsskiladegi. Eignir Brim voru metnar á um 60 milljarða króna um síðustu áramót.
Kjarninn 15. september 2019
Eiríkur Ragnarsson
RÚV á kannski heima á auglýsingamarkaði eftir allt saman
Kjarninn 15. september 2019
Vinningstillaga Henning Larsen arkitektastofunnar að því hvernig Vinge ætti að líta út. Veruleikinn í dag er allt annar.
Danska skýjaborgin Vinge
Það er ekki nóg að fá háleitar hugmyndir, það þarf líka einhvern til að framkvæma þær. Þessu hafa bæjaryfirvöld í Frederikssund á Sjálandi fengið að kynnast, þar sem draumsýn hefur breyst í hálfgerða martröð.
Kjarninn 15. september 2019
Ásaka Glitni um að klippa sjö sentimetra neðan af samningum
Deilumál milli Útgerðarfélags Reykjavíkur og Glitnis vegna afleiðusamninga upp á tvo milljarða króna sem gerðir voru í aðdraganda hrunsins standa enn yfir. Útgerðarfélagið kærði Glitni til lögreglu í fyrra fyrir að klippa neðan af samningunum.
Kjarninn 15. september 2019
Engar áreiðanlegar tölur til um fjölda einstaklinga með heilabilun
Heilabilunarsjúkdómar eru mjög algengir á Íslandi en engar áreiðanlegar tölur eru til um fjölda þeirra einstaklinga sem greinst hafa með heilabilun. Tólf þingmenn kalla eftir því að landlækni sé skylt að halda sérstaka skrá um sjúkdóminn.
Kjarninn 14. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent