Sex íslensk fyrirtæki fá styrki frá Evrópusambandinu

Nýsköpun sex íslenskra fyrirtækja fær styrki úr sjóðum ESB á grundvelli EES-samningsins.

Hugmyndasmíð
Auglýsing

Evr­ópu­sam­bandið til­kynnti fyrr í dag að ákveðið hafi verið að styrkja nýsköp­un­ar­starf­semi 257 lít­illa og með­al­stórra fyr­ir­tækja í 31 landi. Sex íslensk fyr­ir­tæki eru meðal styrk­þega, en Ísland tekur þátt í fjöl­mörgum sam­keppn­is­sjóðum Evr­ópu­sam­bands­ins á grund­velli EES-­sam­starfs­ins – Samn­ings­ins um Evr­ópska efna­hags­svæð­ið.

Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá Evr­ópu­sam­band­inu.

Í henni kemur jafn­framt fram að til­gang­ur­inn sé að hjálpa fyr­ir­tækj­unum til að koma afrakstri nýsköp­un­ar­verk­efna þeirra fyrr á markað en ella.

Auglýsing

Rann­sókna- og nýsköp­un­ar­sjóð­ur­inn Horizon 2020 styrkir þau fyr­ir­tæki sem höfðu bestu áætl­an­irnar til að klára ýmiss konar nýsköp­un­ar­verk­efni. Alls bár­ust 2009 umsókn­ir, sam­kvæmt til­kynn­ing­unni.

Michael Mann„Þetta er enn eitt dæmið um þann gíf­ur­lega ávinn­ing sem Ísland hefur af EES-­sam­starf­inu. Íslend­ingar slá á sumum sviðum öll met og fá tvö­falt meira fé til baka úr sam­eig­in­legum sjóðum Evr­ópu­sam­bands­ins miðað við hvað þeir leggja inn í þá. En þetta er bara hálf sag­an. EES-­sam­starfið hefur gert íslenskum frum­kvöðlum – úr atvinnu­líf­inu og í mennta­kerf­inu – kleift að vera í sam­starfi og sam­keppni við kollega sína út um alla Evr­ópu og víð­ar. 

Nýsköp­un­ar­fyr­ir­tæki, sem ættu ef til vill erfitt með að þríf­ast í 350.000 manna umhverfi Íslands, kom­ast beint á 500 millj­óna alþjóða­mark­að, með öllum þeim tæki­færum sem því fylgir, í gegnum EES. Og þau þurfa að stand­ast mjög strangar kröfur til að fá að auki styrki frá Evr­ópu­sam­band­inu. Það væri athygl­is­vert að sjá úttekt á því, hversu mjög nýsköp­un­ar-, rann­sókna- og vís­inda­starf allt á Íslandi hefur tekið fram­förum á þessum 25 árum, sem bein afleið­ing af þátt­töku í sam­keppn­is­sjóðum ESB,“ segir Mich­ael Mann, sendi­herra Evr­ópu­sam­bands­ins á Íslandi.

Fimmt­ungur íslenskra umsókna skilar árangri

Enn fremur segir í til­kynn­ing­unni að ekk­ert land standi sig betur í að fá SME-­styrki úr sjóðum Evr­ópu­sam­bands­ins en Ísland, því fimmt­ungur umsókna íslenskra aðila skilar árangri. Næstu lönd á eftir eru með 13 pró­sent árang­urs­hlut­fall, og allt niður í 1 pró­sent.

Íslensku fyr­ir­tækin eru: 

  • Þula á Akur­eyri • Curio í Hafn­ar­firði 

  • ICECAL í Mos­fellsbæ

  • SAReye í Mos­fellsbæ

  • Act­i­vity Str­eam í Reykja­vík

  • Skynjar Technologies í Reykja­vík

Nokkur verk­efni af þeim 257 sem styrkt eru að þessu sinn­i: 

  • Götu­ljós knúin sól­ar­raf­hlöðum

  • Hug­bún­aður sem auð­veldar eft­ir­lit með fram­leiðslu­ferli iðn­fyr­ir­tækja

  • Ný tækni til að greina kæfisvefn

  • Nýtt far­and­greiðslu­kerfi, líkt og posar

  • Pökk­un­ar­vél sem nýtir umhverf­is­vænt efni í umbúðir

Á þessu fyrsta stigi SME-­styrkja fyrir smá og með­al­stór fyr­ir­tæki eru veittar 50.000 evrur til hvers fyr­ir­tæk­is, sem eru tæp­lega 6,1 milljón krón­ur, til að búa til við­skipta­á­ætl­un. Þau munu fá aðgang að sér­stakri þjálfun og aðstoð til að flýta fyrir við­skipt­um, en þetta er þjón­usta Evr­ópska nýsköp­un­ar­ráðs­ins, sem hefur nýlega verið sett á lagg­irn­ar. Einnig verður fyr­ir­tækj­unum veitt færi til að sækja alþjóð­legar við­skipta­kaup­stefnur utan Evr­ópu.

Á Íslandi er það Rannís sem hefur umsjón með sam­starfs­á­ætl­unum ESB og á stóran þátt í árangri Íslands, segir í til­kynn­ingu ESB. „Flest íslensku fyr­ir­tækj­anna hafa til að mynda áður fengið styrki úr Tækni­þró­un­ar­sjóði Rannís og má segja að grunn­ur­inn hafi þar verið lagður að árangri hjá sjóðum ESB. Með styrk­veit­ing­unni í dag eru SME-­styrkir til íslenskra fyr­ir­tækja komnir vel yfir millj­arð króna, sem þó er bara brot af þeim Evr­ópu­sam­bands­styrkjum sem íslenskir aðilar hafa fengið í heild­ina. Full­trúi Rannís situr í stjórn­ar­nefnd SME-­styrkj­anna.“

Kristbjörn Árnason
Sóun
Leslistinn 19. ágúst 2019
Sigursteinn Másson
Hver á að gera hvað?
Kjarninn 19. ágúst 2019
Skúli segist ekki hafa fengið milljarða greiðslur út úr WOW air
Skúli Mogensen segist aldrei fallast á að hann og hans fólk hafi ekki unnið að heilindum við uppbyggingu WOW air og neitar því að hafa fengið háar greiðslur út úr félaginu en sjálfur hafi hann tapað átta milljörðum.
Kjarninn 19. ágúst 2019
Nýtt biðskýli við Kringlumýrarbraut
Stafræn strætóskýli tekin í gagnið
Vinna við að setja LED skjái í 210 biðskýli Strætó er hafin í Reykjavík. Í nýju skýlunum verður hægt að nálgast rauntímaupplýsingar um komutíma næstu strætóvagna.
Kjarninn 19. ágúst 2019
Boeing 737 MAX vélar Icelandair hafa ekki flogið frá því í mars.
MAX-vélar Icelandair fljúga ekki á þessu ári
Icelandair reiknar ekki lengur með MAX-vélunum í flugáætlun sinni á þessu ári. Þær áttu að fljúga 27 prósent allra ferða sem félagið myndi fljúga 2019. Icelandair tapaði ellefu milljörðum á fyrri hluta árs.
Kjarninn 19. ágúst 2019
Upphafið - Árstíðaljóð
Safnað fyrir fimmtu ljóðarbók Gunnhildar Þórðardóttur.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Guðlaugur Þór Þórðarson
Rúmar 16 milljónir í aðkeypta ráðgjöf og álit vegna þriðja orkupakkans
Kostnaður vegna innlendrar ráðgjafar og álita nemur rúmlega 7,6 milljónum króna og erlends tæpum 8,5 milljónum króna.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Sex ríkisforstjórar með hærri laun en forsætisráðherra
Laun bankastjóra Landsbankans hafa hækkað mest allra ríkisforstjóra, eða um 82 prósent, frá því að bankaráð bankans tók yfir ákvörðun um launakjör hans. Átta ríkisforstjórar eru með hærri laun en flestir ráðherrar.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiInnlent