315 milljóna króna kröfum lýst í bú Pressunnar

Einni stórri kröfu sem lýst var í þrotabú Pressunnar var hafnað af skiptastjóra. Alls nema samþykktar kröfur í búið 110 milljónum króna. Allt logar í illdeilum og kærumálum milli fyrrverandi eigenda og stjórnenda félagsins.

Björn Ingi Hrafnsson stýrði Pressusamstæðunni árum saman.
Björn Ingi Hrafnsson stýrði Pressusamstæðunni árum saman.
Auglýsing

Alls var kröfum upp á 315 millj­ónir króna lýst í þrotabú Pressunn­ar. Skipta­stjóri bús­ins hefur við­ur­kennt kröfur upp á 110 millj­ónir króna en hafnað öðr­um. Þar munar mest um eina stóra kröfu sem skipta­stjóri hefur hafn­að. Frá þessu er greint á vef RÚV.

­Pressan var um tíma stór­tækt á íslenskum fjöl­miðla­mark­aði, undir stjórn Björns Inga Hrafns­sonar og við­skipta­fé­laga hans Arn­ars Ægis­son­ar, og sankað að sér alls kyns fjöl­miðlum með skuld­settum yfir­tök­um.

Síð­asta yfir­takan var á tíma­rita­út­gáf­unni Birt­ingi í lok árs 2016 og eftir hana voru tæp­lega 30 miðlar í Pressu­sam­stæð­unni. Þeirra þekkt­­astir voru DV, DV.is, Eyj­an, Pressan, sjón­­varps­­stöðin ÍNN og tíma­­ritin Vikan, Gest­gjaf­inn, Nýtt líf og Hús og híbýli.

Í apríl 2017 var til­kynnt um að hlutafé Pressunnar yrði aukið um 300 millj­ónir króna og að sam­hliða myndi Björn Ingi stíga til hlið­ar. Sá aðili sem ætl­aði að koma með mest fé inn í rekst­ur­inn var Fjár­fest­inga­fé­lagið Dal­ur­inn, félag í eigu Róberts Wess­man, Árna Harð­ar­sonar og þriggja ann­arra manna. Með þeim var hópur ann­arra fjár­festa og svo virt­ist sem Pressu­sam­stæð­unni væri borg­ið.

Nýju fjár­fest­arnir komust þó fljót­lega að því að mun meira vant­aði til þess að rétta af rekst­ur­inn en þeir höfðu talið áður. Um miðjan maí voru þeir hættir við aukna fjár­fest­ingu en áttu þó enn meiri­hluta hluta­fjár í sam­stæð­unni. Á sama tíma var kaupum Pressunnar á Birt­ingi rift og Dal­ur­inn keypti í kjöl­farið allt hlutafé þess fyr­ir­tæk­is.

Kært til lög­reglu vegna gruns um lög­brot

Drama­tík­inni var þó hvergi nærri lok­ið. Í byrjun sept­em­ber var til­kynnt að Sig­­­urður G. Guð­jóns­­­son hæsta­rétt­­­ar­lög­­maður hef­ði ásamt hópi fjár­­­­­festa keypt flesta lyk­ilmiðla Pressu­sam­stæð­unnar með hluta­fjár­aukn­ingu. Um var að ræða DV, DV.is, Press­una, Eyj­una, Bleikt, ÍNN og tengda vefi. Eftir í gamla eign­ar­halds­fé­lag­inu voru skildir hér­aðs­frétta­miðl­ar. For­svars­menn Dals­ins sögðu að þeir hefðu ekki vitað um þennan gjörn­ing fyrr en hann var afstað­inn.

Auglýsing
Óljóst er hvort að ofan­greind við­skipti muni halda. Pressan var tekin til gjald­þrota­skipta í des­em­ber 2017 og skipta­stjóri skip­aður yfir búið. Grunur er uppi um lög­­brot í starf­­semi félags­­ins, og hefur ný stjórn kært Björn Inga og Arnar Ægis­son, fyrr­ver­andi fram­kvæmda­stjóra fyr­ir­tæk­is­ins, til hér­­aðs­sak­­sókn­­ara vegna lög­­brota. Þá verður skoðað hvort kröfu­höfum Pressunnar hafi verið mis­munað og hvort það eigi að rifta sölu á miðlum félags­ins.

Reyndi að greiða skuldir með steikum

Björn Ingi og Arnar lögðu fram kæru gegn Árna Harð­ar­syni Hall­­dóri Krist­­manns­­syni og lög­­­manni þeirra, Bjarka Diego, til hér­­aðs­sak­­sókn­­ara fyrir fjársvik, skila­­svik og skjala­brot í febr­ú­ar. Í henni er m.a. lýst „hvernig hinir kærðu hafi blekkt Björn Inga og Arnar til að und­ir­­­rita sam­komu­lag um riftun á kaup­­­samn­ingi um alla hluti í Birt­ing­i, undir því yfir­­­skini að um mála­­­mynda­­­gern­ing væri að ræða, en svo notað umrætt skjal til að yfir­­­­­taka ­kaup­­­samn­ing um Birt­ing og þann hlut, sem Pressan ehf. hafði þeg­ar greitt fyr­ir, án end­­­ur­gjalds með því að beita blekk­ingum og rang­­­færslu skjala, þrátt fyrir að gjald­­­þrot Press­unn­ar væri yfir­­­vof­andi og óum­flýj­an­­­leg­t.“

Árni sendi frá sér yfir­lýs­ingu sama dag þar sem hann sagði Björn Inga ítrekað hafa haft í hót­­unum við sig per­­són­u­­lega og aðra eig­endur Dals­ins.

Mark­mið þeirra hót­­ana hafi verið að kom­­ast hjá „skoðun opin­berra aðila á bók­haldi og fjár­­reiðum Press­unar og tengdra miðla.“

Þá sagði Árni að Björn Ingi hafi reynt að greiða fá að greiða fyrir hlutafé í Press­unni með steikum frá veit­inga­hús­inu Argent­ínu, að Björn Ingi hafi fengið per­­són­u­­lega greiddar 80 milj­­ónir króna þegar hann seldi allar eignir DV og Pressunnar og að í smá­skila­­boðum sem hann hafi sent Árna á kjör­degi í fyrra hafi Björn Ingi sagt: „Er núna að klastra saman rík­­is­­stjórn og langar að koma á friði okkar í mill­u­m“. Þetta kemur fram í yfir­­lýs­ingu sem Árni hefur sent frá sér vegna fréttar um kæru Björns Inga á hendur hon­um, Hall­­dóri Krist­­manns­­syni og lög­­­manni þeirra, Bjarka Diego, til hér­­aðs­sak­­sókn­­ara fyrir fjársvik, skila­­svik og skjala­brot.

„Ljótur leikur hjá stjórnvöldum“
Formaður Viðreisnar gagnrýnir stjórnvöld harðlega fyrir viðbrögð við beiðni um skaðabætur.
Kjarninn 20. september 2019
Margrét Tryggvadóttir
Á sporbaug sem aldrei snertir jörðu
Leslistinn 20. september 2019
Icelandair gerir bráðabirgðasamning við Boeing um bætur
Kyrrsetningin á 737 Max vélunum frá Boeing hefur verið þung í skauti fyrir Icelandair.
Kjarninn 20. september 2019
Sigurður Ingi Jóhannsson, samgöngu- og sveitastjórnarráðherra.
Telur lágbrú fýsilegri kost fyrir nýja Sundabraut
Tveir val­kost­ir eru einkum tald­ir koma til greina vegna lagn­ing­ar Sunda­braut­ar, ann­ars veg­ar jarðgöng í Gufu­nes og hins veg­ar lág­brú yfir Klepps­vík. Samgöngu- og sveitastjórnarráðherra seg­ir að sér hugn­ist frek­ar lág­brú yfir Klepps­vík.
Kjarninn 20. september 2019
Höfuðstöðvar Vísis í Grindavík.
Vísir og Þorbjörn ræða sameiningu
Tvö sjávarútvegsfyrirtæki í Grindavík vilja sameinast. Gangi áformin eftir mun hið sameinaða fyrirtæki vera með um 16 milljarða króna í veltu á ári.
Kjarninn 20. september 2019
Ferðamenn eyddu minna en áður var haldið fram í ágúst síðastliðnum.
Hagstofan leiðréttir tölur í þriðja sinn á nokkrum vikum
Eyðsla útlendinga á greiðslukortum í ágúst 2019 var minni en í ágúst 2018, ekki meiri líkt og Hagstofa Íslands hélt fram fyrir viku síðan. Þetta er í þriðja sinn á örfáum vikum sem Hagstofan reiknar vitlaust.
Kjarninn 20. september 2019
Guðrún Svava, nemandi í bifvélavirkjun.
Enn eykst kynjabilið í starfsnámi á framhaldsskólastigi
Aðeins þrír af hverjum tíu nemendum á framhaldsskólastigi er í starfsnámi hér á landi. Guðrún Hafsteinsdóttir, formaður Samtaka iðnaðarins, segir að það þurfi samstillt þjóðarátak til að fjölga starfsnámsnemum.
Kjarninn 20. september 2019
Hvað er það við Icelandair sem stjórnmálamenn eiga að hafa áhyggjur af?
Prófessor í hagfræði hvatti stjórnmálamenn til að fylgjast með eiginfjárstöðu Icelandair á fundi í gær. Forstjóri Icelandair sagði ummælin ógætileg. Það sem veldur þessum áhyggjum er að eiginfjárhlutfall Icelandair hefur farið hríðlækkandi undanfarið.
Kjarninn 20. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent