Demókratar og Repúblikanar sameinaðir gegn íslenska umskurðarfrumvarpinu

Þverpólitískt bréf var sent til íslenska sendiráðsins í Washington frá þingmönnum utanríksimálanefndar bandaríska þingsins vegna umskurðarfrumvarpsins. Argasti yfirgangur segir flutningsmaður frumvarpsins.

alingi-haust-2013_14219217747_o.jpg
Auglýsing

„Stöðvið þetta for­dóma­fulla frum­varp,“ segja bæði þing­menn Repúblik­ana og Demókrata í bréfi sem sent var til íslenska sendi­ráðs­ins í Was­hington, vegna umskurð­ar­frum­varps­ins svo­kall­aða.

Hið þverpóli­tíska bréf, sem vef­síðan The Times of Isr­ael, greinir frá, er ritað af með­limum utan­rík­is­mála­nefndar til að þrýsta á um að umskurða­frum­varp Silju Daggar Gunn­ars­dótt­ur, þing­manni Fram­sókn­ar, verði dregið til baka.

Í frum­varp­inu er umskurður barna bann­að­ur, og þá sér­stak­lega umskurður ungra drengja, en umskurður stúlkna er nú þegar bann­að­ur. Umskurður drengja yrði refsi­verður sam­kvæmt frum­varp­inu að við­lögðu sex ára fang­elsi. Umskurður af lækn­is­fræði­legum ástæðum yrði þó áfram leyfð­ur.

Auglýsing

Banda­rísku þing­menn­irnir segja í bréfin að þó að fjöldi gyð­inga og múslima á Íslandi sé tak­mark­aður gæti bannið verið nýtt af þeim sem daðri við útlend­inga- og gyð­inga­hatur í löndum þar sem fjöl­menn­ing er meiri.

„Þrátt fyrir að sam­fé­lag gyð­inga á Íslandi sé mögu­lega það fámenn­asta í heimi getur lög­gjöf sem bannar umskurð karla virkað sem mikil árás á trú­frelsi bæði gyð­inga og múslima,“ sagði í yfir­lýs­ingu frá sam­tök­unum Ort­hodox Union sem birtu bréf­ið.

Umskurður er ekki algengur á Íslandi og hefur frá árinu 2001 alls 21 drengur undir átján ára aldri verið umskor­inn hér á landi sam­kvæmt upp­lýs­ingum frá heil­brigð­is­ráðu­neyt­inu. Þær tölur eru ekki flokk­aðar eftir því hvort aðgerðin er fram­kvæmd af trú­ar­legum eða lækn­is­fræði­legum ástæð­um.

Á Íslandi búa á annað hund­rað gyð­inga og rúm­lega 1.100 múslim­ar.

Silja Dögg tjáð sig um bréf þing­mann­anna í dag á Face­book síðu sinni. Þar seg­ist hún ekki vita til þess að for­dæmi séu fyrir því að þing­menn ann­arra ríkja sendi form­legt bréf til sendi­ráð Íslands til að tjá sig um þing­mál sem séu til umræðu hverju sinni. „Við fyrstu sýn lítur þetta út sem arg­asti yfir­gang­ur.“

Hún segir málið nú til með­ferðar hjá alls­herj­ar- og mennta­mála­nefnd. „Allar hót­anir og þrýst­ingur eru vin­sam­leg­ast afþakk­að­ur.“

Um þetta langar mig til að segja: "Íslenskir þing­menn hafa fullt frelsi til að leggja fram mál sem þeim þyk­ir...

Posted by Silja Dögg Gunn­ars­dóttir on Fri­day, April 13, 2018


Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Rúmlega þriðjungur heimila á ekkert eftir í veskinu í lok mánaðar
Næstum átta af hverjum tíu í lægstra tekjuhópnum nær ekki að leggja neitt fyrir, gengur á sparnað eða safnar skuldum í yfirstandandi dýrtíð. Hjá efsta tekjuhópnum geta næstum níu af hverjum tíu enn lagt fyrir, sumir umtalsvert.
Kjarninn 9. ágúst 2022
Eilífðarefnin finnast í regnvatni alls staðar um heiminn. Uppruni þeirra er oftast á vesturlöndum en það eru fátækari íbúar heims sem þurfa að súpa seyðið af því.
Regnvatn nánast alls staðar á jarðríki óhæft til drykkjar
Okkur finnst mörgum rigningin góð en vegna athafna mannanna er ekki lengur öruggt að drekka regnvatn víðast hvar í veröldinni, samkvæmt nýrri rannsókn.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fleiri farþegar fóru um Flugstöð Leifs Eiríkssonar í júlí síðastliðinum en í sama mánuði árið 2019.
Flugið nær fyrri styrk
Júlí var metmánuður í farþegaflutningum hjá Play og Icelandair þokast nær þeim farþegatölum sem sáust fyrir kórónuveirufaraldur. Farþegafjöldi um Keflavíkurflugvöll var meiri í júlí síðastliðnum en í sama mánuði árið 2019.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Verðfall á mörkuðum erlendis er lykilbreyta í þróun eignarsafns íslenskra lífeyrissjóða. Myndin tengist fréttinni ekki beint.
Eignir lífeyrissjóðanna lækkuðu um 361 milljarða á fyrri hluta ársins
Fallandi hlutabréfaverð, jafn innanlands sem erlendis, og styrking krónunnar eru lykilþættir í því að eignir íslensku lífeyrissjóðanna hafa lækkað umtalsvert það sem af er ári. Eignirnar hafa vaxið mikið á síðustu árum. Í fyrra jukust þær um 36 prósent.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Uppþornað stöðuvatn í norðurhluta Ungverjalands.
Enn ein hitabylgjan og skuggalegur vatnsskortur vofir yfir
Það er ekki aðeins brennandi heitt heldur einnig gríðarlega þurrt með tilheyrandi hættu á gróðureldum víða í Evrópu. En það er þó vatnsskorturinn sem veldur mestum áhyggjum.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Þrjár af hverjum fjórum krónum umfram skuldir bundnar í steypu
Lektor í fjármálum segir ekki ólíklegt að húsnæðisverð muni lækka hérlendis. Það hafi gerst eftir bankahrunið samhliða mikilli verðbólgu. Alls hefur hækkun á fasteignaverði aukið eigið fé heimila landsins um 3.450 milljarða króna frá 2010.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fylgistap ríkisstjórnarflokkanna minna en nær allra annarra stjórna eftir bankahrun
Einungis ein ríkisstjórn sem setið hefur frá 2009 hefur mælst með meira fylgi tíu mánuðum eftir að hún tók við völdum en hún fékk í kosningunum sem færði henni þau völd. Sú ríkisstjórn beið afhroð í kosningum rúmum þremur árum síðar.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Gylfi Zoega er annar höfundur greinar sem birtist í nýjasta tölublaði Vísbendingar.
„Hægt væri að banna Airbnb í þéttbýli þegar skortur er á íbúðarhúsnæði“
Ef fleiri flytja til landsins en frá því verður til flókið samspil hagstærða sem valda breytingum á eftirspurn og/ eða framboði á húsnæði með tilheyrandi verðhækkunum eða lækkunum. Tveir hagfræðingar leggja til að kerfinu verði breytt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent