Konum með háskólamenntun fjölgar hraðar en körlum

Konum með háskólamenntun á aldrinum 25 til 64 ára hefur fjölgað hraðar en körlum frá árinu 2003.

konur.jpg
Auglýsing

Konum með háskóla­menntun á aldr­inum 25 til 64 ára hefur fjölgað hraðar en körlum frá árinu 2003. Á síð­ast­liðnum 14 árum hefur konum með háskóla­menntun fjölgað um rúm 20 pró­sentu­stig og var um helm­ingur kvenna á aldr­inum 25 til 64 ára með háskóla­menntun árið 2017. 

Þetta kemur fram í frétt Hag­stof­unnar í dag. 

Jafn­framt segir að á sama tíma­bili hafi körlum með háskóla­menntun fjölgað um tæp­lega 10 pró­sentu­stig og hafi tæp­lega 35 pró­sent karla á aldr­inum 25 til 64 ára verið með háskóla­menntun árið 2017. „Hlut­fall háskóla­mennt­aðra var hæst í ald­urs­hópnum 30 til 49 ára, 39 pró­sent hjá körlum en tæp 60 pró­sent hjá kon­um. Hins vegar voru nærri tvö­falt fleiri karlar en konur á aldr­inum 25 til 64 ára með dokt­ors­próf, 1.400 karlar á móti 800 kon­um.“

Auglýsing

Konur og karlar eftir menntunarstöðu 2003 til 2017 Mynd: Hagstofan

Í frétt Hag­stof­unnar kemur fram að háskóla­mennt­uðum lands­mönnum á aldr­inum 25 til 64 ára hafi fjölgað um 14,7 pró­sentu­stig frá árinu 2003 en 42,4 pró­sent íbúa í þessum ald­urs­hópi höfðu lokið háskóla­menntun árið 2017, alls 73.600. 

Á sama tíma fækk­aði þeim sem ein­göngu höfðu lokið grunn­menntun um rúm­lega 11 pró­sentu­stig og voru þeir um 39.700 árið 2017, tæp­lega 23 pró­sent íbúa á aldr­inum 25 til 64 ára. Hæg­ari breyt­ingar voru á fjölda þeirra sem ein­göngu höfðu lokið starfs- og fram­halds­menntun en fjöld­inn hefur verið á bil­inu 35 til 39 pró­sent íbúa á aldr­inum 25 til 64 ára frá árinu 2003.

Atvinnu­þátt­taka eykst með meiri mennt­un 

Mennt­un­ar­stig íbúa á lands­byggð­inni var tals­vert lægra, sam­kvæmt Hag­stof­unni, en íbúa á höf­uð­borg­ar­svæð­inu árið 2017, líkt og fyrri ár. Tæp­lega 32 pró­sent íbúa á lands­byggð­inni á aldr­inum 25 til 64 ára höfðu ein­göngu lokið grunn­menntun og var það næstum tvö­falt hærra hlut­fall en á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, sem var 17,5 pró­sent. 

Þró­unin á lands­byggð­inni er þó sú sama og á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, þar sem sífellt fleiri sækja sér háskóla­mennt­un. Mestur munur eftir búsetu í ald­urs­hópnum 25 til 64 ára var á meðal háskóla­mennt­aðra karla en þeir voru rúm­lega 43 pró­sent íbúa á höf­uð­borg­ar­svæð­inu en tæp­lega 20 pró­sent íbúa á lands­byggð­inni.

Atvinnu­þátt­taka var mest á meðal háskóla­mennt­aðra ein­stak­linga í ald­urs­hópnum 25 til 64 ára, tæp­lega 95 pró­sent árið 2017. Meðal þeirra sem ein­göngu höfðu lokið starfs- og fram­halds­menntun var atvinnu­þátt­takan rúm­lega 91 pró­sent en minnst var hún á meðal þeirra sem ein­göngu höfðu lokið grunn­mennt­un, tæp­lega 79 pró­sent. Atvinnu­leysi var mest hjá konum sem ein­göngu höfðu lokið starfs- og fram­halds­mennt­un, 2,3 pró­sent. Lægst var atvinnu­leysið meðal kvenna sem ein­göngu höfðu lokið grunn­mennt­un, 1,3 pró­sent.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – 25. þáttur: Hefnd köngulóarkonunnar
Kjarninn 29. október 2020
Andlátin í þessari bylgju orðin þrjú
Einn einstaklingur lést á Landspítala síðasta sólarhring vegna COVID-19, samkvæmt tilkynningu á vef spítalans. Andlátin þar eru því tvö á einungis tveimur dögum.
Kjarninn 29. október 2020
Flóttafólk mótmælti í febrúar á síðasta ári.
Flóttafólkið frá Lesbos enn ekki komið til Íslands
Ríkisstjórnin tilkynnti í september að allt að 15 manns, flóttafólk frá Lesbos, myndi bætast í hóp þeirra 85 sem ríkisstjórnin hyggðist taka á móti á þessu ári. Flóttamannanefnd útfærir verkefnið en unnið er að því í samstarfi við m.a. grísk stjórnvöld.
Kjarninn 29. október 2020
Eiríkur Tómasson
Hvers vegna nýja stjórnarskrá?
Kjarninn 29. október 2020
Fjöldi fyrirtækja fór á hlutabótaleið í kjölfar lokana vegna veirufaraldursins í vor.
201 framúrskarandi fyrirtæki á hlutabótaleið
Fyrirtæki sem Creditinfo hefur skilgreint sem framúrskarandi voru líklegri til að hafa farið á hlutabótaleiðina en önnur virk fyrirtæki hér á landi, en tæpur fjórðungur þeirra nýttu sér úrræðið í vor.
Kjarninn 29. október 2020
Benedikt Gíslason bankastjóri Arion banka
Arion banki með of mikið eigið fé
Nýliðinn ársfjórðungur var góður fyrir Arion banka, samkvæmt nýútgefnu ársfjórðungsuppgjöri hans. Bankastjórinn segir bankann vera með of mikið eigið fé.
Kjarninn 28. október 2020
Tilgangur minnisblaðsins „að ýja að því að það séu öryrkjarnir sem frekastir eru á fleti“
Öryrkjabandalag Íslands segir fjármálaráðherra fara með villandi tölur í minnisblaði sínu.
Kjarninn 28. október 2020
Árni Stefán Árnason
Dýravernd – hallærisleg vanþekking lögmanns – talað gegn stjórnarskrá
Kjarninn 28. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent