Uppgjör Arion banka undir væntingum

Kostnaðarhlutfall bankans var yfir 70 prósent á fyrstu þremur mánuðum ársins og arðsemi eiginfjár undir fjórum prósentum, sem telst mjög lágt í bankarekstri.

Arion Banki
Auglýsing

Hagn­aður sam­stæðu Arion banka á fyrstu þremur mán­uðum árs­ins 2018 nam 1,9 millj­örðum króna sam­an­borið við 3,4 millj­arða króna á sama tíma­bili 2017. Arð­semi eigin fjár var aðeins 3,6% sam­an­borið við 6,3% fyrir sama tíma­bil árið 2017, en þetta telst lágt í alþjóð­legum sam­an­burð­i. 

Þá var kostn­að­ar­hlut­fall bank­ans hátt, eða 70,8 pró­sent, en til sam­an­burður hefur Lands­bank­inn, stærsti banki lands­ins, sett sér það mark­mið að ná kostn­að­ar­hlut­falli niður í 45 pró­sent.

Heild­ar­eignir námu 1.131,8 millj­örðum króna í lok mars 2018 sam­an­borið við 1.147,8 millj­arða króna í árs­lok 2017 og eigið fé hlut­hafa bank­ans nam 204,1 millj­örðum króna, sam­an­borið við 225,6 millj­arða króna í árs­lok 2017. 

Auglýsing

Eig­in­fjár­hlut­fall bank­ans var 23,6% í lok mars en var 24,0% í árs­lok 2017. 

Hösk­uldur Ólafs­son, banka­stjóri Arion banka, segir í til­kynn­ingu að afkoman sé aðeins undir undir vænt­ing­um. „Af­koma fyrsta árs­fjórð­ungs 2018 er aðeins undir vænt­ing­um. Þókn­ana­tekjur og fjár­muna­tekjur þró­ast með jákvæðum hætti en vaxta­munur hefur lækk­að, m.a. vegna sterkrar lausa­fjár­stöðu bank­ans og mik­illar sam­keppni á lána­mark­aði sem hefur þrýst á vaxta­kjör,“ segir Hösk­uld­ur. 

Helstu atriði, úr rekstri Arion banka, og samanburð milli ára, má sjá hér á myndinni.

Þá segir hann að sam­dráttur hafi verið í trygg­inga­tekjum frá dótt­ur­fé­lagi bank­ans, Verði. Hann skýrist meðal ann­ars af öku­tækjatjónum í vet­ur. „Tekjur dótt­ur­fé­lags­ins Valitor halda áfram að vaxa með áfram­hald­andi sókn á erlenda mark­aði en þeirri sókn fylgir jafn­framt umtals­verður kostn­aður og eru áhrif Valitor á afkom­una nei­kvæð. Áfram verður lögð áhersla á vöxt Valitor erlend­is. Það eru spenn­andi tæki­færi á þeim mörk­uðum sem fyr­ir­tækið starfar á og frek­ari vöxtur getur haft veru­leg áhrif á hugs­an­legt mark­aðsvirði félags­ins á kom­andi miss­erum,“ segir Hösk­uld­ur. 

Til stendur að skrá bank­ann á mark­að, en stærsti eig­andi bank­ans, með 55,6 pró­sent hlut, er Kaup­þing. Það félag mun að lík­indum selja í kringum 30 pró­sent hlut í útboð­inu, sam­kvæmt umfjöllun Mark­að­ar­ins í morgun. Virði hluta Kaup­þings miðað við bók­fært eigið fé, er um 125 millj­arðar króna.

Höskuldur Ólafsson, bankastjóri Arion banka.

Hösk­uldur seg­ir, að Arion banki hafi mikil sókn­ar­færi í upp­bygg­ingu staf­rænnar þjón­ustu og að hann hafi til þessa verið í leið­andi hlut­verki á því sviði. „Arion banki hefur markað sér nokkra sér­stöðu á íslenskum fjár­mála­mark­aði með því að kynna til leiks fjöl­breyttar og spenn­andi staf­rænar nýj­ungar á sviði fjár­mála­þjón­ustu. Mark­mið okkar er að gera þjón­ustu okkar eins ein­falda og þægi­lega fyrir okkar við­skipta­vini og við frekast get­um. Við kynntum á fyrsta árs­fjórð­ungi m.a. ný staf­ræn lána­ferli fyrir skamm­tíma­lán og bíla­lán. Einnig þægi­legar leiðir til að dreifa greiðslum á kredit­kort og stofna sparn­að­ar­reikn­inga. Við sjáum að með þægi­legri banka­þjón­ustu eykst ánægja okkar við­skipta­vina á sama tíma og við upp­skerum aukna skil­virkni í okkar starf­semi. Nú er það svo að 96% snert­inga okkar við við­skipta­vini fara fram í gegnum staf­rænar leið­ir. Það sýnir vel hve mikið fjár­mála­þjón­usta er að breyt­ast og höfum við því boðað breyt­ingar á úti­búa­neti okkar sem end­ur­spegla það. Mark­miðið með breyt­ing­unum er ann­ars vegar að efla okkar kjarna­útibú þar sem fyr­ir­tæki og ein­stak­lingar geta sótt alla hefð­bundna fjár­mála­þjón­ustu og hins vegar að þróa minni úti­búin í takt við úti­búið okkar í Kringl­unni þar sem höf­uð­á­hersla er á staf­rænar lausnir,“ segir Hösk­uld­ur.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent