Embætti landlæknis leggur til að stjórnvöld hækki álögur á gosdrykki

Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra kynnti fyrir ríkisstjórninni tillögur Embættis landlæknis um að breyta álögum á tiltekin matvæli til að bæta neysluvenjur landsmanna.

Auglýsing
Gosdrykkir í hillu.
Gosdrykkir í hillu.

Stjórn­völd ættu að hækka álögur á gos­drykki þannig að þeir séu skatt­lagðir í sam­ræmi við almenna skatt­heimtu í land­inu, þ.e. beri 24 pró­sent virð­is­auka­skatt í stað 11 pró­sents, sam­kvæmt til­lögum Emb­ættis land­klæknis um breyta álögum á til­tekin mat­væli til að bæta neyslu­venjur lands­manna ­sem Svan­dís Svav­ars­dóttir heil­brigð­is­ráð­herra kynnti fyrir rík­is­stjórn­inni í morg­un. 

Þetta kemur fram í frétt vel­ferð­ar­ráðu­neyt­is­ins í dag. 

Enn fremur er lagt til að lögð séu vöru­gjöld á gos­drykki þannig að hækk­unin á þeim nemi í heild­ina a.m.k. 20 pró­sent sem sé þá í sam­ræmi við það sem Alþjóða­heil­brigð­is­mála­stofn­unin ráð­leggur aðild­ar­ríkj­um. Fjár­munir sem koma inn séu síðan nýttir til að lækka álögur á græn­meti og ávext­i. 

Auglýsing

Segir í frétt­inni að til­lög­urnar séu í sam­ræmi við ráð­legg­ingar Alþjóða­heil­brigð­is­mála­stofn­un­ar­innar um aðgerðir til að efla lýð­heilsu og draga úr heilsu­fars­legum ójöfn­uði.

Svan­dís segir mik­il­vægt að stjórn­völd fjalli um til­lögur Emb­ættis land­lækn­is, enda sé það lagt til í stjórn­ar­sátt­mála rík­is­stjórn­ar­innar að kostir þess að beita efna­hags­legum hvötum til að efla lýð­heilsu verði skoð­að­ir.

Mik­ill á­vinn­ingur af skatt­lagn­ingu sykraðra drykkja

Í minn­is­blaði emb­ætt­is­ins til heil­brigð­is­ráð­herra þessa efnis er áhersla lögð á að lýð­heilsu­sjón­ar­mið verði höfð til hlið­sjónar við beit­ingu efna­hags­legra hvata þannig að þeir virki sem for­varn­ar­að­gerð og verði til þess að bæta heilsu lands­manna.

Bent er á að syk­ur­neysla sé mjög mikil hér á landi, hún sé yfir ráð­lagðri hámarks­neyslu meðal ungs fólks og barna og í sam­an­burði við hinar Norð­ur­landa­þjóð­irnar sé neysla á sykruðum gos­drykkjum og syk­ur­ríkum vörum mest hér á landi. Þessar neyslu­venjur auki líkur á offitu og tann­skemmdum og geti aukið líkur á syk­ur­sýki af teg­und tvö.

Emb­ætti land­læknis segir að vís­inda­legur grund­völlur þess að beita vel skipu­lagðri skatt­lagn­ingu á mat­væli ásamt fleiri aðgerðum til að bæta neyslu­venjur sé að styrkj­ast og sé hvað sterkastur þegar mat er lagt á heilsu­fars­legan ávinn­ing af skatt­lagn­ingu sykraðra drykkja.

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Íslenskt fyrirtæki á CES og FBI vill bakdyr að iPhone
Kjarninn 22. janúar 2020
Kallað eftir því að ÁTVR aðgreini tekjur af tóbaki og áfengi
Fyrirspurn liggur fyrir á Alþingi þar sem farið er fram á að ÁTVR sundurliði tekjur af tóbaks- og áfengissölu. ÁTVR hefur ekki viljað gera það hingað til. Í ársreikningi má þó sjá að allt bendir til þess að tóbakssala sé að niðurgreiða áfengissölu.
Kjarninn 22. janúar 2020
Mótmæli hælisleitenda þann 13. mars á síðasta ári.
Umsóknir um alþjóðlega vernd hlutfallslega flestar á Íslandi miðað við hin Norðurlöndin
Alls bárust 867 umsóknir um alþjóðlega vernd til Útlendingastofnunar á síðasta ári. Umsækjendur voru af 71 þjóðerni.
Kjarninn 22. janúar 2020
Hremmingarnar halda áfram hjá Boeing
Boeing, stærsta útflutningsfyrirtæki Bandaríkjanna, á í miklum vandræðum þessi misserin, og reynir nú að styrkja fjárhagsstöðu sína með lánum frá bandarískum bönkum og endurskipulagningu í rekstri.
Kjarninn 22. janúar 2020
Komin inn á hættulega braut ef bóndi getur ekki verið landbúnaðarráðherra
Kristján Þór Júlíusson telur sig ekki vanhæfan til að koma að undirbúningi eða framlagningu frumvarpa um makrílkvóta þótt Samherji eigi þar undir mikla fjárhagslega hagsmuni. Sama gildi um kvótaþak. Það sé alltaf Alþingi sem á endanum setji lög.
Kjarninn 22. janúar 2020
Kristján Þór segist engra hagsmuna hafa að gæta gagnvart Samherja
Sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra segir að einu tengsl sín við Samherja í dag sé vinátta hans við Þorstein Má Baldvinsson, sem steig tímabundið úr stóli forstjóra Samherja í síðasta mánuði.
Kjarninn 22. janúar 2020
Ketill Sigurjónsson
Er íslenskt raforkuverð hátt eða lágt?
Kjarninn 22. janúar 2020
Bogi Níls Bogason er forstjóri Icelandair.
Icelandair mun ekki geta notað Max-vélarnar í sumar
737 Max-vélar Boeing fara ekki í loftið í sumar. Icelandair reiknar því ekki lengur með þeim í flug félagsins á háannatíma. Félagið býst samt sem áður við því að flytja að minnsta kosti jafn marga farþega og í fyrra til landsins.
Kjarninn 22. janúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent