Tillögur um ríkisstuðning við fréttafjölmiðla lögð fyrir ráðherra í júní

Unnið er að söfnun gagna og því að leggja mat á tillögur til að styrkja rekstrarumhverfi einkarekinna fjölmiðla á Íslandi. Tillögurnar verða lagðar fyrir ráðherra í byrjun næsta mánaðar.

Björgvin Guðmundsson, formaður nefndar um rekstrarumhverfi einkarekinna fjölmiðla, afhendir Lilju Dögg Alfreðsdóttur, mennta- og menningarmálaráðherra, skýrslu nefndarinnar í lok janúar. Hún fær útfærðar tillögur um aðgerðir inn á borð til sín á næstunni.
Björgvin Guðmundsson, formaður nefndar um rekstrarumhverfi einkarekinna fjölmiðla, afhendir Lilju Dögg Alfreðsdóttur, mennta- og menningarmálaráðherra, skýrslu nefndarinnar í lok janúar. Hún fær útfærðar tillögur um aðgerðir inn á borð til sín á næstunni.
Auglýsing

Hug­myndir um hvernig styrkja eigi rekstr­ar­um­hverfi einka­rek­inna fjöl­miðla verða lagðar fyrir Lilju Alfreðs­dótt­ur, mennta- og menn­ing­ar­mála­ráð­herra, í byrjun júní. Á meðal þeirra til­lagna sem eru til umfjöll­unar eru til­lögur varð­andi greiðslur vegna tal­setn­ingar og text­unar og til­lögur til að fjár­magna starf­semi rit­stjórna sem vinna frétta­tengt efni. Þetta kom fram í máli Elfu Ýrar Gylfa­dótt­ur, fram­kvæmda­stjóra fjöl­miðla­nefnd­ar, á opnum fundi sem Vinstri græn í Reykja­vík héldu í gær undir yfir­skrift­inni „Að­för að lýð­ræði, fals­fréttir og kosn­ing­ar“.

Þann 26. apríl síð­ast­lið­inn var til­kynnt um að Gylfi Ólafs­son, fyrr­ver­andi aðstoð­ar­maður fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, hefði verið ráð­inn í tíma­bundið starf verk­efna­stjóra hjá fjöl­miðla­nefnd. Sam­kvæmt frétt á vef nefnd­ar­innar er Gylfa ætlað að „afla gagna og leggja mat á til­lögur nefndar um bætt rekstr­ar­um­hverfi einka­rek­inna fjöl­miðla, sem birtar voru í jan­úar sl. Byggt verður á afrakstri þeirrar vinnu við und­ir­bún­ing að ákvörð­un­ar­töku stjórn­valda um hvernig hægt er að styrkja rekstr­ar­um­hverfi einka­rek­inna fjöl­miðla. Meðal ann­ars verður byggt á mik­il­vægum upp­lýs­ingum í skýrslum fjöl­miðla sem þeir afhenda fjöl­miðla­nefnd árlega, sam­kvæmt lögum um fjöl­miðla. Gert er ráð fyrir að fyrstu hug­myndir liggi fyrir í byrjun sum­ars en það veltur á því hversu vel mun ganga að afla nauð­syn­legra upp­lýs­inga frá fjöl­miðl­unum sjálf­um.“

Í dag, föstu­dag­inn 11. maí, rennur út frestur skráðra fjöl­miðla á Íslandi til að skila inn árlegri skýrslu til fjöl­miðla­nefnd­ar. Í þetta sinn er óskað eftir við­bót­ar­upp­lýs­ingum um hver kostn­aður fjöl­miðla sé við fram­leiðslu frétta og frétta­tengds efn­is. Til­gangur þess að afla þeirra gagna er sá að áreið­an­legar upp­lýs­ingar liggi fyrir um stöðu fjöl­miðla þegar stjórn­völd taka ákvörðun um hvort og þá hvernig ráð­ist yrði í end­ur­greiðslur vegna fram­leiðslu á fréttum og frétta­tengdu efni.

Auglýsing

Nefndin skil­aði sjö til­lögum

Nefnd um rekstr­ar­um­hverfi einka­rek­inna fjöl­miðla, sem Ill­ugi Gunn­ars­son skip­aði í lok árs 2016, skil­aði skýrslu með til­lögum um umbætur í lok jan­úar síð­ast­liðn­um. Nefndin gerði til­­lögur um aðgerðir í sjö liðum sem gætu bætt rekstr­­ar­skil­yrði fjöl­miðla.

Þær snéri meðal ann­­ars að stöðu Rík­­is­út­­varps­ins á aug­lýs­inga­­mark­aði, skatta­­legu umhverfi, textun og tal­­setn­ingu og end­­ur­greiðslu fram­­leiðslu­­kostn­aðar á fréttum og frétta­tengdu efni. Þá var einnig ítar­­leg sam­an­­tekt um opin­beran stuðn­­ing við fjöl­miðla í helstu nágranna­­ríkjum auk sér­­á­lits tveggja nefnd­­ar­­manna.

Í nefnd­inni sátu Björg­vin Guð­­munds­­son, for­­mað­­ur, með­­eig­andi KOM ráð­gjaf­­ar, Elfa Ýr Gylfa­dótt­ir, fram­­kvæmda­­stjóri fjöl­miðla­­nefnd­­ar, Hlynur Inga­­son, starfs­­maður í fjár­­­mála- og efna­hags­ráðu­­neyt­i, Soffía Har­alds­dótt­ir, fyrr­ver­andi fram­­kvæmda­­stjóri mbl.is, og Svan­­björn Thorodd­sen, með­­eig­andi KPMG.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meira úr sama flokkiInnlent