Tillögur um ríkisstuðning við fréttafjölmiðla lögð fyrir ráðherra í júní

Unnið er að söfnun gagna og því að leggja mat á tillögur til að styrkja rekstrarumhverfi einkarekinna fjölmiðla á Íslandi. Tillögurnar verða lagðar fyrir ráðherra í byrjun næsta mánaðar.

Björgvin Guðmundsson, formaður nefndar um rekstrarumhverfi einkarekinna fjölmiðla, afhendir Lilju Dögg Alfreðsdóttur, mennta- og menningarmálaráðherra, skýrslu nefndarinnar í lok janúar. Hún fær útfærðar tillögur um aðgerðir inn á borð til sín á næstunni.
Björgvin Guðmundsson, formaður nefndar um rekstrarumhverfi einkarekinna fjölmiðla, afhendir Lilju Dögg Alfreðsdóttur, mennta- og menningarmálaráðherra, skýrslu nefndarinnar í lok janúar. Hún fær útfærðar tillögur um aðgerðir inn á borð til sín á næstunni.
Auglýsing

Hug­myndir um hvernig styrkja eigi rekstr­ar­um­hverfi einka­rek­inna fjöl­miðla verða lagðar fyrir Lilju Alfreðs­dótt­ur, mennta- og menn­ing­ar­mála­ráð­herra, í byrjun júní. Á meðal þeirra til­lagna sem eru til umfjöll­unar eru til­lögur varð­andi greiðslur vegna tal­setn­ingar og text­unar og til­lögur til að fjár­magna starf­semi rit­stjórna sem vinna frétta­tengt efni. Þetta kom fram í máli Elfu Ýrar Gylfa­dótt­ur, fram­kvæmda­stjóra fjöl­miðla­nefnd­ar, á opnum fundi sem Vinstri græn í Reykja­vík héldu í gær undir yfir­skrift­inni „Að­för að lýð­ræði, fals­fréttir og kosn­ing­ar“.

Þann 26. apríl síð­ast­lið­inn var til­kynnt um að Gylfi Ólafs­son, fyrr­ver­andi aðstoð­ar­maður fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, hefði verið ráð­inn í tíma­bundið starf verk­efna­stjóra hjá fjöl­miðla­nefnd. Sam­kvæmt frétt á vef nefnd­ar­innar er Gylfa ætlað að „afla gagna og leggja mat á til­lögur nefndar um bætt rekstr­ar­um­hverfi einka­rek­inna fjöl­miðla, sem birtar voru í jan­úar sl. Byggt verður á afrakstri þeirrar vinnu við und­ir­bún­ing að ákvörð­un­ar­töku stjórn­valda um hvernig hægt er að styrkja rekstr­ar­um­hverfi einka­rek­inna fjöl­miðla. Meðal ann­ars verður byggt á mik­il­vægum upp­lýs­ingum í skýrslum fjöl­miðla sem þeir afhenda fjöl­miðla­nefnd árlega, sam­kvæmt lögum um fjöl­miðla. Gert er ráð fyrir að fyrstu hug­myndir liggi fyrir í byrjun sum­ars en það veltur á því hversu vel mun ganga að afla nauð­syn­legra upp­lýs­inga frá fjöl­miðl­unum sjálf­um.“

Í dag, föstu­dag­inn 11. maí, rennur út frestur skráðra fjöl­miðla á Íslandi til að skila inn árlegri skýrslu til fjöl­miðla­nefnd­ar. Í þetta sinn er óskað eftir við­bót­ar­upp­lýs­ingum um hver kostn­aður fjöl­miðla sé við fram­leiðslu frétta og frétta­tengds efn­is. Til­gangur þess að afla þeirra gagna er sá að áreið­an­legar upp­lýs­ingar liggi fyrir um stöðu fjöl­miðla þegar stjórn­völd taka ákvörðun um hvort og þá hvernig ráð­ist yrði í end­ur­greiðslur vegna fram­leiðslu á fréttum og frétta­tengdu efni.

Auglýsing

Nefndin skil­aði sjö til­lögum

Nefnd um rekstr­ar­um­hverfi einka­rek­inna fjöl­miðla, sem Ill­ugi Gunn­ars­son skip­aði í lok árs 2016, skil­aði skýrslu með til­lögum um umbætur í lok jan­úar síð­ast­liðn­um. Nefndin gerði til­­lögur um aðgerðir í sjö liðum sem gætu bætt rekstr­­ar­skil­yrði fjöl­miðla.

Þær snéri meðal ann­­ars að stöðu Rík­­is­út­­varps­ins á aug­lýs­inga­­mark­aði, skatta­­legu umhverfi, textun og tal­­setn­ingu og end­­ur­greiðslu fram­­leiðslu­­kostn­aðar á fréttum og frétta­tengdu efni. Þá var einnig ítar­­leg sam­an­­tekt um opin­beran stuðn­­ing við fjöl­miðla í helstu nágranna­­ríkjum auk sér­­á­lits tveggja nefnd­­ar­­manna.

Í nefnd­inni sátu Björg­vin Guð­­munds­­son, for­­mað­­ur, með­­eig­andi KOM ráð­gjaf­­ar, Elfa Ýr Gylfa­dótt­ir, fram­­kvæmda­­stjóri fjöl­miðla­­nefnd­­ar, Hlynur Inga­­son, starfs­­maður í fjár­­­mála- og efna­hags­ráðu­­neyt­i, Soffía Har­alds­dótt­ir, fyrr­ver­andi fram­­kvæmda­­stjóri mbl.is, og Svan­­björn Thorodd­sen, með­­eig­andi KPMG.Fasteignamarkaður á tímamótum
Uppgangstíma á fasteignamarkaði er ekki lokið, sé horft til þess að mikill fjöldi nýrra eigna er nú að koma inn á markaðinn. Ólíklegt er hins vegar að markaðurinn muni einkennast af verðhækkunum. Frekar er líklegt að lækkanir verði raunin.
Kjarninn 25. júní 2019
Benedikt Gíslason.
Benedikt Gíslason ráðinn bankastjóri Arion banka
Benedikt Gíslason, sem hefur setið í stjórn Arion banka fyrir hönd Kaupþings, hefur verið ráðinn nýr bankastjóri bankans.
Kjarninn 25. júní 2019
Launakostnaður 61 prósent af heildargjöldum Íslandspósts
Í skýrslu Ríkisendurskoðunar um starfsemi Íslandspósts kemur fram að laun og launatengd gjöld hafi hækkað verulega á síðustu árum hjá fyrirtækinu. Laun forstjóra Íslandspósts hækkuðu tvisvar í fyrra og um 43 prósent á innan við ári.
Kjarninn 25. júní 2019
Fjárfestingar Íslandspósts of miklar í fyrra
Fjárhagsvandi Íslandspósts stafar af of kostnaðarsamri dreifingu pakkasendinga frá útlöndum og samdrætti í bréfasendingum hjá fyrirtækinu. Vandi þess stafar þó einnig af of miklum fjárfestingum í fyrra miðað við greiðslugetu fyrirtækisins.
Kjarninn 25. júní 2019
Skúli Eggert Þórðarson
Ræddu framtíðarsýn Íslandspósts
Ríkisendurskoðandi fundaði með fjárlaganefnd og stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd í morgun, en fulltrúar fjármálaráðuneytisins og samgöngu- og sveitarstjórnarráðuneytisins voru einnig viðstaddir, sem og stjórn Íslandspósts.
Kjarninn 25. júní 2019
Ójöfn fjölskylduábyrgð hefur áhrif á stöðu kvenna í atvinnulífinu
Konur bera enn meginábyrgð á heimilinu, bæði er kemur að börnum, heimilisstörfum og umönnun aldraðra foreldra.
Kjarninn 25. júní 2019
Stuðningur við ríkisstjórnina mestur hjá kjósendum Sjálfstæðisflokks
Fleiri væntanlegir kjósendur Vinstri grænna styðja ríkisstjórnina en þeir sem segjast ætla að kjósa Framsóknarflokkinn. Stuðningur við hana á meðal kjósenda Sjálfstæðisflokksins hefur aukist síðustu vikur.
Kjarninn 25. júní 2019
Tveir framkvæmdastjórar láta af störfum hjá Íslandspósti
Mikil hagræðing og kostnaðaraðhald er framundan hjá Íslandspósti. Framkvæmdastjórum fyrirtækisins hefur verið fækkað úr fimm í þrjá.
Kjarninn 25. júní 2019
Meira úr sama flokkiInnlent