Vextir óbreyttir

Peningastefnunefnd Seðlabanka Íslands hefur ákveðið að halda vöxtum bankans óbreyttum í 4,25 prósent.

Már Guðmundsson
Már Guðmundsson
Auglýsing

Pen­inga­stefnu­nefnd Seðla­banka Íslands hefur ákveðið að halda vöxtum bank­ans óbreytt­um. Meg­in­vextir bank­ans, vextir á sjö daga bundnum inn­lán­um, verða því áfram 4,25 pró­sent. 

Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá Seðla­bank­an­um.

Í henni segir að sam­kvæmt nýrri þjóð­hags­spá Seðla­bank­ans sem birt er í maí­hefti Pen­inga­mála séu horfur á að hag­vöxtur verði aðeins minni í ár en í fyrra. Fari þar saman hæg­ari vöxtur útflutn­ings og minni vöxtur inn­lendrar eft­ir­spurn­ar. Þetta sé áþekkur hag­vöxtur og gert hafi verið ráð fyrir í febr­ú­ar­spá bank­ans og líkt og þá sé talið að hann minnki frekar á næstu tveimur árum.

Auglýsing

„Verð­bólga var 2,5% á fyrsta fjórð­ungi árs­ins og 2,3% í apr­íl. Und­ir­liggj­andi verð­bólga er á svip­uðu róli. Verð­bólga hefur því í stórum dráttum verið í sam­ræmi við 2½% verð­bólgu­mark­mið Seðla­bank­ans síð­ustu mán­uði. Áfram hefur dregið úr árs­hækkun hús­næð­is­verðs en gagn­stæð áhrif geng­is­breyt­inga krón­unnar á verð­bólg­una hafa dvín­að. Lík­legt er að þessi þróun haldi áfram á næst­unni. Gengi krón­unnar er nær óbreytt frá síð­asta fundi pen­inga­stefnu­nefndar og gjald­eyr­is­mark­að­ur­inn hefur áfram verið í ágætu jafn­vægi. Hvorki verð­bólgu­horfur né verð­bólgu­vænt­ingar hafa breyst að neinu marki frá síð­asta fundi nefnd­ar­inn­ar.“

Sam­kvæmt Seðla­bank­anum eru horfur á minnk­andi spennu í þjóð­ar­bú­skapn­um. „Eigi að síður er áfram þörf fyrir pen­inga­legt aðhald til að halda aftur af örum vexti inn­lendrar eft­ir­spurn­ar. Dregið hefur úr hættu á ósjálf­bærum launa­hækk­unum til skamms tíma litið en und­ir­liggj­andi spenna á vinnu­mark­aði er enn til stað­ar,“ segir í til­kynn­ing­unni

CRIPSRi notað til að skoða erfðamengi baktería
Hvaða gen eru það sem bakteríur nýta sér til að verjast sýklalyfjum?
Kjarninn 19. janúar 2019
Viðar Freyr Guðmundsson
Máttlaus áhrif lækkunar hámarkshraða
Leslistinn 19. janúar 2019
Jóhann Bogason
Skömm sé Háskóla Íslands
Kjarninn 19. janúar 2019
Þolendur eiga ekki að þurfa að sitja undir Klausturmönnum
Helga Vala Helgadóttir, formaður stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar, segir að Ágúst Ólafur Ágústsson muni ekki koma aftur til starfa í næstu viku. Hún veit ekkert um hvort Bergþór Ólason eða Gunnar Bragi Sveinsson ætli að gera það.
Kjarninn 19. janúar 2019
Koma svo!
Koma svo!
Koma svo - Fyrirgefðu en má ég vera til?
Kjarninn 19. janúar 2019
Tæknispá 2019
Þroskaðra sprotaumhverfi, Elon Musk í kringum tunglið, mannlegar hliðar tækni, hæpheiðar og -dalir og frú Sirrý á íslensku. Þetta er meðal þess sem fram kemur í árlegri tæknispá Hjálmars Gíslasonar.
Kjarninn 19. janúar 2019
Jón Baldvin: Ásakanir „hreinn uppspuni“ eða „skrumskæling á veruleikanum“
Jón Baldvin hefur verið sakaður um kynferðislega áreitni af fjölda kvenna að undanförnu.
Kjarninn 19. janúar 2019
Andlát og skilnaður valda titringi í Seattle-hagkerfinu
Ævintýraleg auðsöfnun stofnenda verðmætustu fyrirtækja heimsins, Microsoft og Amazon, hefur haft mikil áhrif á Seattle svæðið. Skyndilegt andlát Paul Allen og skilnaður Jeff Bezos, hafa valdið titringi í hagkerfi borgarinnar.
Kjarninn 18. janúar 2019
Meira úr sama flokkiInnlent