Íslandsmet sett í flutningi fólks til landsins í fyrra

Það hafa aldrei fleiri flutt til Íslands en á árinu 2017. Fyrr met var bætt um tæplega 20 prósent. Í annað sinn frá aldarmótum komu fleiri íslenskir ríkisborgarar heim en fluttu burt. Útlendingar eru þó langstærstur hluti þeirra sem komu hingað.

Hinn mikli uppgangur í byggingariðnaði sem átt hefur sér stað útheimtir mikinn innflutning á vinnuafli.
Hinn mikli uppgangur í byggingariðnaði sem átt hefur sér stað útheimtir mikinn innflutning á vinnuafli.
Auglýsing

Alls flutt­ust 8.240 manns til Ísland í fyrra umfram þá sem fluttu af landi brott. Lang­flestir þeirra voru erlendir rík­is­borg­ar­ar, en 7.888 fleiri slíkir fluttu til Íslands en frá land­inu á árinu 2017. Alls flutt­ust 14.929 til lands­ins en 6.689 frá því. Það er lang­mesti fjöldi erlendra rík­is­borg­ara sem hingað hefur flutt á einu ári í sögu lands­ins. Fyrra metið var sett árið 2007 þegar 12.546 fluttu hing­að. Fjöldi aðfluttra í fyrra var því 19 pró­sent meiri en á fyrra metári.

Á tveimur árum, 2016 og 2017, fluttu 12.103 fleiri erlendir rík­is­borg­arar til lands­ins en frá því. Til sam­an­burðar má nefna að átta árin þar á undan var sam­an­lagður fjöldi erlendra rík­is­borg­ara sem flutti til Íslands umfram þá sem fluttu burt 5.568. Fjöld­inn sem hingað hefur flutt á síð­ustu tveimur árum er auk þess meiri en hann var á góð­ær­is­ár­unum 2006 og 2007. Þá fluttu sam­tals 10.834 erlendir rík­is­borg­arar til Íslands umfram þá sem fluttu á brott. Aukn­ingin á síð­ustu tveimur árum er því um tólf pró­sent umfram þann aðflutn­ing sem átti sér stað þá.  

Þetta kemur fram í nýjum tölum frá Hag­stofu Íslands sem birtar voru í dag.

Auglýsing

Fleiri Íslend­ingar komu en fóru

Sá fjöldi sem flutti hingað til lands er langt umfram spár. Í mann­fjölda­spá Hag­stof­unnar til árs­ins 2065 var til að mynda gert ráð fyrir að aðfluttir umfram brott­flutta yrðu 5.119 í fyrra. Raunin varð, líkt og áður sagði 8.240. Það þýðir að 60 pró­sent fleiri fluttu til lands­ins umfram þá sem fóru en spáin gerði ráð fyr­ir.

Athygli vekur að fleiri Íslend­ingar fluttu til lands­ins á árinu 2017 en frá því. Mun­ur­inn var ekki mik­ill, 352 fleiri lands­menn komu heim en fóru. Þetta er þó merki­legt vegna þess að þetta er í fyrsta sinn í ell­efu ár sem fleiri íslenskir rík­is­borg­arar flytja til lands­ins en frá því. Og ein­ungis í annað sinn frá ald­ar­mótum sem það ger­ist. Hitt árið var 2005 þegar 118 fleiri komu en fóru. Frá lokum árs 2005 og til loka árs 2016 fluttu 9.547 fleiri Íslend­ingar í burtu en komu aftur heim.

Þessi mikli brott­flutn­ingur íslenskra rík­is­borg­ara á allar síð­ustu árum, eftir að efna­hags­við­snún­ingur hafði átt sér stað hér­lendis og hag­vöxtur var mik­ill, vakti mikla athygli. Þrátt fyrir lága verð­bólgu, nán­ast ekk­ert atvinnu­leysi, mik­inn hag­vöxt og mikla styrk­ingu krónu fóru mark­tækt fleiri Íslend­ingar frá land­inu en fluttu til þess á árunum 2014 og 2015.

Aðeins fimm sinnum áður frá árinu 1961 höfðu mark­tækt fleiri brott­­­fluttir verið umfram aðflutta. Í öll þau skipti var það í kjöl­far kreppu­ára hér á landi, meðal ann­­ars árin 2009-2011. Árin 2014 og 2015 var hins vegar góð­æri.

4.549 nýir Pól­verjar

Um 40 pró­sent þeirra sem fluttu til og frá land­inu í fyrra voru á þrí­tugs­aldri. Flestir sem flytj­ast hingað eru með pólskt rík­is­fang en til lands­ins flutt­ust alls 4.549 ein­stak­lingar frá Pól­landi í fyrra.

Mun fleiri karlar flytja til Íslands en kon­ur, eða 2.894 umfram kon­urn­ar.

Lang­flestir þeirra sem fluttu umfram þá sem fóru sett­ust að á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, eða 4.311 manns. Þá fluttu 1.574 manns á Suð­ur­nes og 1.060 á Suð­ur­land.

Ástæða hinnar miklu aukn­ingar á komu erlendra rík­is­borg­ara til lands­ins er sú að efna­hags­á­standið á Íslandi er með besta móti og mik­ill skortur er á vinnu­afli hér­lend­is, sér­stak­lega í tengslum við ferða­þjón­ustu og bygg­ing­ar­starf­semi. Talið er að það þurfi að minnsta kosti yfir tvö þús­und manns að flytja hingað árlega til að vinna umfram þá sem fara til að við­halda væntum hag­vexti.

Öflugur jarðskjálfti í Bárðarbungu
Nokkur skjálftavirkni hefur verið í eldstöðinni að undanförnu.
Kjarninn 24. febrúar 2019
Segir ríkasta hlutann kerfisbundið nýta sér glufur til að borga ekki skatta
Formaður VR segir að grunnstefið í baráttu verkalýðsfélaganna sé að laga stöðu þeirra sem nái ekki endum saman. Það þurfi kerfisbreytingar og hægt sé að búa til svigrúm til aðgerða með því að koma í veg fyrir 100 milljarða króna skattsvik.
Kjarninn 23. febrúar 2019
Hallgerður Hauksdóttir
Óverjandi herferð gegn hvölum
Kjarninn 23. febrúar 2019
Hæfileikar eru alls staðar en tækifærin ekki
Fjöldi alþjóðlegra samtaka og einstaklinga hefur barist fyrir því að auka fjölbreytni og sýnileika minnihlutahópa innan hugbúnaðar- og tæknigeirans. Ein þeirra er Sheree Atcheson en hún hefur vakið athygli á alþjóðlegum vettvangi fyrir frumkvöðlavinnu.
Kjarninn 23. febrúar 2019
Hefur ekki orðið var við mikla eftirspurn eftir íslenskum stjórnendum á alþjóðavettvangi
Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR, segir verkalýðsfélögin geta bent á hinar miklu hækkanir sem ráðamenn og bankastjórar hafi tekið sér þegar þeir ræða við sína félagsmenn um átök á vinnumarkaði.
Kjarninn 23. febrúar 2019
Klikkið
Klikkið
Réttindi fatlaðs fólks - Viðtal við Sigurjón Unnar Sveinsson
Kjarninn 23. febrúar 2019
„Líkamar intersex fólks eru ekki mistök sem þarf að leiðrétta“
Samtökin Amnesty International skora á íslensk stjórnvöld að tryggja og vernda jafna meðferð einstaklinga með ódæmigerð líffræðileg kyneinkenni, bæði í lögum og framkvæmd. Yfir 68 börn fæðast hér á landi með ódæmigerð kyneinkenni á hverju ári.
Kjarninn 23. febrúar 2019
Óútskýrt hvers vegna aðalfundi Íslandspósts var frestað
Íslandspóstur er í eigu ríkisins, en rekstur fyrirtækisins hefur gengið erfiðlega að undanförnu.
Kjarninn 23. febrúar 2019
Meira úr sama flokkiInnlent