Úrelt að reka lífeyrissjóð eins og „skúffu í fjárfestingabanka“

Halldór Friðrik Þorsteinsson, fyrrum eigandi HF Verðbréfa og sjóðfélagi Frjálsa lífeyrissjóðsins, vill breytingar á fyrirkomulagi rekstrar Frjálsa lífeyrissjóðsins.

Arion banki
Auglýsing

„Það verð­ur­ á­huga­vert að heyra sjón­ar­mið sjóðs­fé­laga. ­Sjálfum finnst mér klént að reka 200 millj­arða líf­eyr­is­sjóð í eig­u 55 þús­und sjóð­fé­laga, eins og skúffu í fjár­fest­ing­ar­banka. Það er alfar­ið á valdi sjóð­fé­lag­anna að breyta því úrelta fyr­ir­komu­lag­i,“ segir Hall­dór Frið­rik Þor­steins­son, sjóð­fé­lagi í Frjálsa líf­eyr­is­sjóðn­um, í aðsendri grein í Mark­aðnum, fylgi­riti Frétta­blaðs­ins, í dag. 

Hall­dór Frið­rik býður sig fram til stjórn­ar­setu í sjóðn­um, en aðal­fundur sjóðs­ins fer fram 30. maí næst­kom­and­i. 

Halldór Friðrik Þorsteinsson.Hall­dór Frið­rik hyggst leggja fram til­lögu um að breyta sam­þykktum sjóðs­ins á þann veg, að Arion banki þurfi ekki að ann­ast rekstur sjóðs­ins. Ákvæðið í sam­þykkt­unum er svona: „Arion banki hf. skal ann­ast dag­legan rekstur sjóðs­ins skv. rekstr­ar­samn­ingi sem stjórn sjóðs­ins og Arion banki hf. gera þar að lút­andi. Þetta sam­komu­lag skal sent Fjár­mála­eft­ir­lit­inu eða öðru hlut­að­eig­andi stjórn­valdi til kynn­ing­ar.“

Auglýsing

Í grein sinni í Mark­aðnum segir Hall­dór Frið­rik það vera úrelt fyr­ir­komu­lag, að líf­eyr­is­sjóðir séu í rekstri banka en sjóð­fé­lagar Frjálsa líf­eyr­is­sjóðs­ins eru nú um 55 þús­und tals­ins. Hann gerir einnig 1.200 millj­óna tap sjóðs­ins af upp­bygg­ingu kís­il­vers United Sil­icon að umtals­efni. „Þá rauna­sögu þarf ekki að end­ur­segja en ein afleið­ing hennar var fjár­hagstap tug­þús­unda ­sjóð­fé­laga fyrir vel á annað þús­und millj­ónir króna. Það er umhugs­un­ar­vert að einu líf­eyr­is­sjóð­irn­ir ­sem sáu ástæðu til að leggja líf­eyr­is­sparn­að ­fólks í þetta áhættu­mikla til­rauna­verk­efni voru í umsjón ­Arion banka, að frá­töldum Fest­u líf­eyr­is­sjóði sem starfar mest­an­part á Suð­ur­nesj­um. En þetta undr­ar engan sem þekkir til innstu kima í fjár­fest­ing­ar­bönk­um. Þeir eru í eðli sínu áhættu­sæknir og hags­muna- á­rekstrar hljót­ast af nálægð ólíkra ­starfs­sviða. Ádrepur frá eft­ir­lits­að­ilum breyta því miður litlu um,“ segir Halldór Frið­rik í grein sinni.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sumarhús gengu kaupum og sölum fyrir tæpa 10 milljarða á Íslandi í fyrra.
Íslendingar keyptu sumarhús fyrir næstum 10 milljarða árið 2020
Metár var á markaði með sumarhús í fyrra. Viðskipti hafa aldrei verið fleiri og aldrei hefur jafn miklu fé verið varið til kaupanna, samkvæmt tölum frá Þjóðskrá. Svipað var uppi á teningnum í Noregi, á þessu ári veiru og vaxtalækkana.
Kjarninn 27. janúar 2021
Íslandsbanki gerir ráð fyrir viðspyrnu um leið og ferðamönnum fjölgar aftur hér á landi
Meira atvinnuleysi og minni fjárfestingar en áður var talið
Íslandsbanki telur nú að atvinnuleysi muni vera 9,4 prósent í ár, sem er töluvert meira en hann gerði ráð fyrir í fyrrahaust. Einnig telur bankinn að fjárfesting hins opinbera í kjölfar kreppunnar muni ekki aukast jafnmikið og áður var talið.
Kjarninn 27. janúar 2021
Dyrhólaós fóstrar fjölskrúðugt fuglalíf árið um kring.
Valkostir vegarins um Mýrdal „ekki meitlaðir í stein“
Enn kemur til greina að bæta við og breyta þeim valkostum sem Vegagerðin hefur sett fram á hringveginum um Mýrdal. Yfir 270 manns hafa þegar sent athugasemdir og hafa flestir áhyggjur af áhrifum á lífríki Dyrhólaóss.
Kjarninn 26. janúar 2021
Anna María Bogadóttir, Borghildur Sturludóttir og Hildur Gunnarsdóttir
Velsæld eða vesöld
Kjarninn 26. janúar 2021
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Segir það enga skoðun standast að tala um að stúdentar hafi verið skildir eftir
Þingmaður Flokks fólksins spurði forsætisráðherra út í málefni námsmanna á Alþingi í dag. „Er ekki kom­inn tími til að grípa alla sem hafa orðið fyrir þessum hörm­ung­um, atvinnu­leysi, og eiga jafn­vel ekki fyrir húsa­leigu og ekki fyrir mat?“
Kjarninn 26. janúar 2021
Lilja D. Alfreðsdóttir stendur frammi fyrir brekku til að halda sér inni á þingi samkvæmt könnunum.
Hvorki Miðflokkur né Framsókn mælast með mann inni í Reykjavík
Samfylkingin, Sósíalistaflokkur Íslands og Viðreisn mælast á góðri siglingu í Reykjavíkurkjördæmunum tveimur. Staða stjórnarflokkanna í höfuðborginni veikist mikið og Framsóknarflokkurinn myndi ekki ná inn manni þar að óbreyttu.
Kjarninn 26. janúar 2021
Verkefnisstjórn 4. áfanga rammaáætlunar fékk 34 vindorkukosti inn á sitt borð í fyrra.
Vindorkukostir sem eru 10 MW eða meira heyri undir rammaáætlun
Lagt er til að land verði flokkað með tilliti til vindorkuvera í tengslum við breytingar á frumvarpi um rammaáætlun. „Telja verður að vindorkuver geti haft í för með sér minna óafturkræft rask en hefðbundnari orkukostir,“ segir í greinargerð.
Kjarninn 26. janúar 2021
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Loðnukvótinn aukinn – Fá að veiða 61 þúsund tonn
Tekist hefur að afstýra loðnubresti þriðja árið í röð. Sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra segir að mikið sé í húfi fyrir viðspyrnu efnahagslífsins að loðnuvertíðin verði eins öflug og kostur sé.
Kjarninn 26. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent