Útgjöld vegna hælisleitenda voru 3,4 milljarðar í fyrra

Heildarútgjöld ríkis og sveitarfélaga vegna veru hælisleitenda hérlendis hefur numið 6,9 milljörðum króna frá byrjun árs 2012 og til síðustu áramóta.

Sigríður Á. Andersen dómsmálaráðherra svaraði fyrirspurn um kostnað vegna hælisleitenda.
Sigríður Á. Andersen dómsmálaráðherra svaraði fyrirspurn um kostnað vegna hælisleitenda.
Auglýsing

Heild­ar­út­gjöld hins opin­bera vegna hæl­is­leit­enda voru um 3,4 millj­arðar króna í fyrra. Sam­tals hefur hann numið um 6,9 millj­örðum króna frá upp­hafi árs 2012. Þessar greiðslur ná yfir allan kostnað sem hlýst að veru hæl­is­leit­enda hér­lend­is, starf­semi Útlend­inga­stofn­unar sem fellur til vegna mála­rekstrar umsækj­enda um alþjóð­lega vernd hjá stofn­un­inni og kostn­aði af rekstri kæru­nefndar útlend­inga­mála sem teng­ist mála­flokkn­um. Þetta kemur fram í svari Sig­ríðar Á. And­er­sen dóms­mála­ráð­herra við fyr­ir­spurn Ólafs Ísleifs­son­ar, þing­manns Flokks fólks­ins, um útgjöld vegna hæl­is­leit­enda.

Inni í þessum tölum greiðslur til sveit­ar­fé­laga vegna þeirrar þjón­ustu sem þau veita umsækj­endum um alþjóð­lega vernd. Þar er Reykja­vík langstærsti þjón­ustu­veit­and­inn en alls fékk hún 411 millj­ónir króna í fyrra vegna þjón­ustu við hæl­is­leit­end­ur. Hafn­ar­fjörður fékk 44 millj­ónir króna. Útlend­inga­stofnun er auk þess með þjón­ustu­samn­ing við Reykja­nesbæ en í svar­inu kemur ekki fram hverjar greiðslur til þess sveit­ar­fé­lags voru í fyrra.

Í upp­gjöri rík­is­sjóðs fyrir fyrri hluta árs 2017 kom fram að hrein útgjöld vegna hæl­is­leit­enda á því tíma­bili hafi verið mun hærri en upp­haf­lega áætlað var. Þar sagði: „Í fjár­­heim­ildum vegna árs­ins 2017 voru veru­­lega van­á­ætl­­aðar í fjár­­laga­­gerð fyrir árið 2017 í ljósi for­­dæma­­lausrar fjölg­unar hæl­­is­um­­sókna á síð­­­ustu mán­uðum árs­ins 2016. Kostn­aður vegna þess­­ara umsókna hefur að mestu leyti fallið til á yfir­­stand­andi ári.“

Auglýsing

Tryggja ákveðna grunn­þjón­ustu

Í svar­inu segir að Útlend­inga­stofnun og sveit­ar­fé­lögin þrjú tryggi ákveðna grunn­þjón­ustu  á meðan umsækj­andi sem bíður nið­ur­stöðu vegna umsóknar sinnar dvelur í úrræði á vegum Útlend­inga­stofn­unar eða sveit­ar­fé­lags sem stofn­unin hefur gert þjón­ustu­samn­ing við. „Ef undan er skilin sú grunn­þjón­usta sem snýr að hús­næði, uppi­haldi, skóla­göngu og heil­brigð­is­þjón­ustu, þá eru umsækj­anda tryggðar án end­ur­gjalds sam­göngur vegna erinda sem varða umsókn hans, félags­leg ráð­gjöf hjá sveit­ar­fé­lagi, túlka­þjón­usta, íslensku­kennsla, inter­net­að­gangur og upp­lýs­inga­streymi um afþr­ey­ingu í nærum­hverf­inu. Sveit­ar­fé­lag getur veitt aukna þjón­ustu, ákveði það svo.“

Börnum sem sækja um alþjóð­lega vernd og falla undir skóla­skyldu er einnig tryggð skóla­ganga. Áður en barn fer í skóla fer það í lækn­is­skoðun sam­kvæmt reglum sótt­varna­lækn­is. „Í þeim til­vikum þar sem barn er búsett í úrræði á vegum Útlend­inga­stofn­unar er barn­inu tryggð skóla­ganga í Hafn­ar­firði. Alla jafna hefst skóla­ganga 4–6 vikum eftir komu, en það ræðst af því hversu fljótt lækn­is­skoðun fer fram og nið­ur­staða liggur fyr­ir.“

Hæl­is­leit­endum fækk­aði á milli ára

Flótta­­mönnum sem sóttu um hæli á Íslandi fækk­­aði á milli áranna 2016 og 2017 og fjöldi þeirra sem voru í þjón­­ustu Útlend­inga­­stofn­unar eða sveit­­ar­­fé­laga dróst saman um þriðj­ung. Þá hafa færri flótta­­menn sótt um hæli hér á landi það sem af er ári en gerðu það á sama tíma­bili í fyrra, en alls 181 gerði slíkt á fyrstu fjórum mán­uðum árs­ins 2018.

Á öllu síð­­asta ári sóttu 1.096 manns um hæli á Íslandi. Það eru færri en sóttu um hæli á Íslandi á árinu 2016. Þá fengu alls 135 alþjóð­­lega vernd og leyfi til að dvelja hér áfram, en árið 2017 voru alls 1.293 umsóknir um slíkt afgreidd­­ar. Því fékk einn af hverjum tíu hæl­­is­­leit­endum sem fékk nið­­ur­­stöðu í hæli á Íslandi.

Þeim hæl­­­is­­­leit­endum sem voru í þjón­­­ustu sveit­­­ar­­­fé­laga eða Útlend­inga­­­stofn­unar fækk­­aði mikið í fyrra. Þeir voru 820 í byrjun des­em­ber 2016 en 559 í byrjun sama mán­aðar 2017. Það þýðir að hæl­­­is­­­leit­endum sem voru á for­ræði ríkis eða sveit­­­ar­­­fé­laga fækk­­aði um tæpan þriðj­ung á einu ári.

Þeir sem hafa sótt um hæli og bíða eftir að mál þeirra fái afgreiðslu fá fram­­­­færslu­eyri. Hann er átta þús­und krónur fyrir ein­stak­l­ing á viku en 23 þús­und krónur hjá fjög­­­­urra manna fjöl­­­­skyldu. Auk þess fær hver full­orð­inn hæl­­­­is­­­­leit­andi 2.700 krónur í vasa­pen­ing á viku og for­eldrar fá við­­­­bótar ert barn.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent