Trump harðlega gagnrýndur fyrir tollamúra sína

Þjóðarleiðtogar í Evrópu telja bandarísk stjórnvöld vera að brjóta gegn alþjóðlegum lögum um viðskipti, með því að setja á tolla á stál og ál.

Trump ríkisstjórnarfundur
Auglýsing

Þjóð­ar­leið­togar víða um heim, ekki síst í Evr­ópu, hafa harð­lega gagn­rýnt Don­ald Trump Banda­ríkja­for­seta og banda­rísk stjórn­völd, fyrir að setja á sér­tæka tolla á inn­flutt stál og ál. Toll­ur­inn er 25 pró­sent á inn­flutt stál og 10 pró­sent á inn­flutt ál, en ákvörð­unin um hækk­un­ina á toll­unum tekur gildi í dag, og nær til Evr­ópu­sam­bands­ins, Kanada og Mexík­ó. 

Í yfir­lýs­ingu frá Jean-Claude Junker, for­seta fram­kvæmda­stjórnar Evr­ópu­sam­bands­ins, segir að ákvörð­unin um að leggja á fyrr­nefnda tolla sé óásætt­an­leg og að Evr­ópu­sam­bandið muni taka málið upp innan Alþjóða­við­skipta­stofn­un­ar­innar enda sam­ræm­ist hún ekki alþjóð­legum við­skipta­samn­ing­um. Þá er jafn­vel talið að Evr­ópu­sam­bandið muni bregð­ast við með tollum sem bein­ast gegn Banda­ríkj­un­um.

Í umfjöllun breska rík­is­út­varps­ins BBC segir að Macron Frakk­lands­for­seti hafi hringt í Banda­ríkja­for­seta og sagt að þetta væru mikil mis­tök. 

AuglýsingSvip­aðar raddir hafa heyrst víða um heima, meðal ann­ars í Bret­landi, þar sem aðgerðir Banda­ríkja­stjórnar eru sagðar van­hugs­aðar og feli í sér vernd­ar­stefnu á kostnað hags­muna heild­ar­inn­ar. 

Heild­ar­inn­flutn­ingar á stáli og áli frá Evr­ópu, Kanada og Mexíkó til Banda­ríkj­anna í fyrra, nam 23 millj­örðum Banda­ríkja­dala, eða sem nemur um 2.500 millj­örðum króna. Inn­flutn­ing­ur­inn nam í heild um 48 millj­örðum Banda­ríkja­dala.

Aðgerðir banda­rískra yfir­valda eru einnig umdeildar í Banda­ríkj­un­um, en margir telja aðgerð­irnar til þess fallnar að hefta frelsi í við­skiptum og grafa undan sam­keppn­is­hæfni atvinnu­greina sem byggja meðal ann­ars á úrvinnslu úr stáli og áli. Í versta falli geti kostn­aður auk­ist hratt, rekstur versnað og störfum þannig fækk­að.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent