SFS finnst veiðigjöldin ekki lækka nógu mikið

Samtök fyrirtækja í sjávarútvegi vilja að veiðigjöld lækki enn meira en lagt er til í frumvarpi atvinnuveganefndar, þar sem lagt er til að þau lækki um 1,7 milljarða. Samtökin eru líka á móti sértækum afsláttum sem gagnast minni útgerðum.

7DM_0041_raw_2218.JPG
Auglýsing

Sam­tök fyr­ir­tækja í sjáv­ar­út­vegi (SGS) segja að frum­varp sem lækkar veiði­gjöld á útgerðir um 1,7 millj­arð króna í ár sé „skref í rétta átt“. Sam­tökin telja hins vegar að frekar eigi að miða við veiði­gjöldin við þá nið­ur­stöðu sem sett var fram í skýrslu sem Deloitte vann fyrir sjáv­ar­út­vegs- og land­bún­að­ar­ráðu­neytið og spálíkan veiði­gjalds­nefndar skil­aði af sér. Þau eru einnig mót­fallin því að sér­tækir afslættir á veiði­gjöldum séu veittir minni útgerð­um, líkt og lagt er til í frum­varp­inu. Þetta kemur fram í umsögn SFS, sem skilað var inn í gær, um frum­varp meiri­hluta atvinnu­vega­nefndar um lækkun veiði­gjalda sem lagt var fram á mið­viku­dag.

Ef veiði­gjaldið yrði end­ur­reiknað á grund­velli þess myndi það fara úr tíu millj­örðum króna í ár í 7,2 millj­arða króna, og þar með lækka um 2,8 millj­arða króna. Í ljósi þess að um yrði að ræða krónu­tölu­lækk­anir á gjaldi sem lagt er á hverja teg­und fisks sem er veidd myndi uppi­staðan af lækkun veiði­gjalda lenda hjá stærstu útgerðum lands­ins.

Skref í rétta átt en ekki nóg

Í umsögn SFS segir að með frum­varp­inu sé að hluta til brugð­ist við einni for­sendu sem sam­tökin telja ranga í reikni­grunni veiði­gjalds, þ.e. að tekið sé mið af afkomu grein­ar­innar fyrir tveimur til þremur árum. „Flestir sem hafa tjáð sig um gjald­töku í sjáv­ar­út­vegi, hvar sem í stjórn­mála­flokkum þeir standa, hafa tekið undir þennan ágalla. Áhrif hans eru sér­stak­lega slæm þessi miss­eri, þegar rekstr­ar­skil­yrði í sjáv­ar­út­vegi eru erfið og allt önnur en þau voru árið 2015. Að því leyti telja SFS að frum­varpið feli í sér skref í rétta átt. Ef ætl­unin er hins vegar að færa gjöldin nær í tíma, þá fylgir frum­varpið ekki þeirri reglu heldur gengur skem­ur.“

Auglýsing
SFS segir rekstr­ar­nið­ur­stöður sjáv­ar­út­vegs­fyr­ir­tækja liggja fyrir í skýrslu Deloitte og sam­kvæmt lík­ani veiði­gjalds­nefnd­ar. „Er því vel unnt að miða gjald­töku við þær nið­ur­stöð­ur. Það er hins vegar ekki gert nema að tak­mörk­uðu leyti og telja SFS það gagn­rýn­is­vert. Þá ætti einnig að leið­rétta aðrar for­send­ur, sem telja má rangar í aðferð­ar­fræði við ákvörðun veiði­gjalds og leiða til þess að gjaldið er ofreikn­að.“

Á móti afslætti fyrir minni útgerðir

Í umsögn­inni kemur einnig fram að SFS sé almennt mót­fallin hvers kyns sér­tækum afsláttum eða íviln­un­um. Sam­tökin telja slíka ekki sam­ræm­ast þeirri meg­in­reglu að gjald fyrir nýt­ingu auð­lindar skuli vera það sama óháð því hver nýt­ir. Rýmkun svo­kall­aðs per­sónu­af­slátt­ar, sem nýt­ist minni útgerð­um, á að lækka álögð veiði­gjöld eftir lækkun úr 8,6 millj­örðum króna í 8,3 millj­arða króna, eða um 300 millj­ónir króna.

SFS hefur óskað eftir því að eiga fund með atvinnu­vega­nefnd til þess að fara munn­lega yfir athuga­semdir sín­ar.

Frum­varp atvinnu­vega­nefndar kom fram á mið­viku­dag þegar örfáir dagar voru eftir af starfs­á­ætlun þings­ins. Mikil and­staða hefur verið við frum­varpið og vinnu­lagið í kringum það hjá stærstum hluta stjórn­ar­and­stöð­unnar og því hefur ekki tek­ist að fá sam­þykki fyrir flýti­með­ferð þess á þingi. Búist er við því að umræður um málið haldi áfram á þriðju­dag.Isavia mátti kyrrsetja vél ALC úr flota WOW air
Landsréttur staðfesti þá niðurstöðu úr héraði, að Isavia hafi verið í fullum rétti að kyrrsetja vél úr flota WOW air.
Kjarninn 24. maí 2019
Magnús Halldórsson
Aðkallandi að hagræða í bankakerfinu
Kjarninn 24. maí 2019
Helga Dögg Sverrisdóttir
Nemendur hafa áskað grunnskólakennara með slæmum afleiðingum
Kjarninn 24. maí 2019
Skýrsla um neyðarlánið kemur á mánudag klukkan 16
Skýrsla um afdrif neyðarláns Seðlabanka Íslands til Kaupþings, og hvernig unnið var úr veðinu sem tekið var vegna lánsins, verður birt á mánudaginn klukkan 16.
Kjarninn 24. maí 2019
Bann við notkun svartolíu innan íslenskrar landhelgi
Umhverfis- og auðlindaráðuneytið óskar eftir umsögnum um drög að reglugerðarbreytingu sem bannar notkun svartolíu innan íslenskrar landhelgi.
Kjarninn 24. maí 2019
Pottersen
Pottersen
Pottersen 16. þáttur: Harry fer í bað
Kjarninn 24. maí 2019
Skattakóngar eða -drottningar verða ekki opinberaðar af skattinum
Ríkisskattstjóri mun ekki senda út upplýsingar til fjölmiðla um þá 40 einstaklinga sem greiða hæstu skattana, líkt og hann hefur gert árum saman. Ástæðan er ákvörðun Persónuverndar í máli gegn Tekjur.is.
Kjarninn 24. maí 2019
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Huawei missir Android og ARM leyfi, nýjar Macbook Pro tölvur komnar á markað og Game of Thrones Galaxy Fold á leiðinni
Kjarninn 24. maí 2019
Meira úr sama flokkiInnlent