SFS finnst veiðigjöldin ekki lækka nógu mikið

Samtök fyrirtækja í sjávarútvegi vilja að veiðigjöld lækki enn meira en lagt er til í frumvarpi atvinnuveganefndar, þar sem lagt er til að þau lækki um 1,7 milljarða. Samtökin eru líka á móti sértækum afsláttum sem gagnast minni útgerðum.

7DM_0041_raw_2218.JPG
Auglýsing

Sam­tök fyr­ir­tækja í sjáv­ar­út­vegi (SGS) segja að frum­varp sem lækkar veiði­gjöld á útgerðir um 1,7 millj­arð króna í ár sé „skref í rétta átt“. Sam­tökin telja hins vegar að frekar eigi að miða við veiði­gjöldin við þá nið­ur­stöðu sem sett var fram í skýrslu sem Deloitte vann fyrir sjáv­ar­út­vegs- og land­bún­að­ar­ráðu­neytið og spálíkan veiði­gjalds­nefndar skil­aði af sér. Þau eru einnig mót­fallin því að sér­tækir afslættir á veiði­gjöldum séu veittir minni útgerð­um, líkt og lagt er til í frum­varp­inu. Þetta kemur fram í umsögn SFS, sem skilað var inn í gær, um frum­varp meiri­hluta atvinnu­vega­nefndar um lækkun veiði­gjalda sem lagt var fram á mið­viku­dag.

Ef veiði­gjaldið yrði end­ur­reiknað á grund­velli þess myndi það fara úr tíu millj­örðum króna í ár í 7,2 millj­arða króna, og þar með lækka um 2,8 millj­arða króna. Í ljósi þess að um yrði að ræða krónu­tölu­lækk­anir á gjaldi sem lagt er á hverja teg­und fisks sem er veidd myndi uppi­staðan af lækkun veiði­gjalda lenda hjá stærstu útgerðum lands­ins.

Skref í rétta átt en ekki nóg

Í umsögn SFS segir að með frum­varp­inu sé að hluta til brugð­ist við einni for­sendu sem sam­tökin telja ranga í reikni­grunni veiði­gjalds, þ.e. að tekið sé mið af afkomu grein­ar­innar fyrir tveimur til þremur árum. „Flestir sem hafa tjáð sig um gjald­töku í sjáv­ar­út­vegi, hvar sem í stjórn­mála­flokkum þeir standa, hafa tekið undir þennan ágalla. Áhrif hans eru sér­stak­lega slæm þessi miss­eri, þegar rekstr­ar­skil­yrði í sjáv­ar­út­vegi eru erfið og allt önnur en þau voru árið 2015. Að því leyti telja SFS að frum­varpið feli í sér skref í rétta átt. Ef ætl­unin er hins vegar að færa gjöldin nær í tíma, þá fylgir frum­varpið ekki þeirri reglu heldur gengur skem­ur.“

Auglýsing
SFS segir rekstr­ar­nið­ur­stöður sjáv­ar­út­vegs­fyr­ir­tækja liggja fyrir í skýrslu Deloitte og sam­kvæmt lík­ani veiði­gjalds­nefnd­ar. „Er því vel unnt að miða gjald­töku við þær nið­ur­stöð­ur. Það er hins vegar ekki gert nema að tak­mörk­uðu leyti og telja SFS það gagn­rýn­is­vert. Þá ætti einnig að leið­rétta aðrar for­send­ur, sem telja má rangar í aðferð­ar­fræði við ákvörðun veiði­gjalds og leiða til þess að gjaldið er ofreikn­að.“

Á móti afslætti fyrir minni útgerðir

Í umsögn­inni kemur einnig fram að SFS sé almennt mót­fallin hvers kyns sér­tækum afsláttum eða íviln­un­um. Sam­tökin telja slíka ekki sam­ræm­ast þeirri meg­in­reglu að gjald fyrir nýt­ingu auð­lindar skuli vera það sama óháð því hver nýt­ir. Rýmkun svo­kall­aðs per­sónu­af­slátt­ar, sem nýt­ist minni útgerð­um, á að lækka álögð veiði­gjöld eftir lækkun úr 8,6 millj­örðum króna í 8,3 millj­arða króna, eða um 300 millj­ónir króna.

SFS hefur óskað eftir því að eiga fund með atvinnu­vega­nefnd til þess að fara munn­lega yfir athuga­semdir sín­ar.

Frum­varp atvinnu­vega­nefndar kom fram á mið­viku­dag þegar örfáir dagar voru eftir af starfs­á­ætlun þings­ins. Mikil and­staða hefur verið við frum­varpið og vinnu­lagið í kringum það hjá stærstum hluta stjórn­ar­and­stöð­unnar og því hefur ekki tek­ist að fá sam­þykki fyrir flýti­með­ferð þess á þingi. Búist er við því að umræður um málið haldi áfram á þriðju­dag.Upphafið - Árstíðaljóð
Safnað fyrir fimmtu ljóðarbók Gunnhildar Þórðardóttur.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Guðlaugur Þór Þórðarson
Rúmar 16 milljónir í aðkeypta ráðgjöf og álit vegna þriðja orkupakkans
Kostnaður vegna innlendrar ráðgjafar og álita nemur rúmlega 7,6 milljónum króna og erlends tæpum 8,5 milljónum króna.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Sex ríkisforstjórar með hærri laun en forsætisráðherra
Laun bankastjóra Landsbankans hafa hækkað mest allra ríkisforstjóra, eða um 82 prósent, frá því að bankaráð bankans tók yfir ákvörðun um launakjör hans. Átta ríkisforstjórar eru með hærri laun en flestir ráðherrar.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Vilja steypa Boris Johnson af stóli
Breska stjórnarandstaðan leitar nú að nýjum þingmanni sem gæti orðið forsætisráðherra Bretlands í stað Borisar Johnson. Jeremy Corbyn telur sig vera manninn í verkið, en ekki eru allir innan stjórnarandstöðunnar á sama máli.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Draumur um landakaup
Einhverjir hafa kannski, til öryggis, litið á dagatalið sl. föstudag þegar fréttir bárust af því að Bandaríkjaforseti hefði viðrað þá hugmynd að kaupa Grænland. Þetta var þó ekki aprílgabb og ekki í fyrsta skipti sem þessi hugmynd skýtur upp kollinum.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Katrín Jakobsdóttir
Ok skiptir heiminn máli
Kjarninn 17. ágúst 2019
Peningastefnunefnd í tíu ár
Gylfi Zoega segir að framtíðin muni leiða í ljós hvort áfram takist að ná góðum árangri eins og hafi verið gert með peningastefnu síðustu 10 ára á Íslandi en reynslan síðasta áratuginn sé samt staðfesting þess að það sé hægt ef vilji sé fyrir hendi.
Kjarninn 17. ágúst 2019
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Nýir tímar á Norðurslóðum?
Kjarninn 17. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiInnlent