Borgar vel að stýra sveitarfélögum á Íslandi

Tíu sveitarstjórnarmenn eru með meira en tvær milljónir króna í mánaðarlaun samkvæmt Tekjublaði Frjálsrar verslunar. Borgarstjórar sumra stærstu borga í hinum vestræna heimi eru með lægri laun.

Laun sveitarstjóra
Auglýsing

Tíu sveit­ar­stjórn­ar­menn eru með meira en tvær millj­ónir króna í mán­að­ar­laun sam­kvæmt Tekju­blaði Frjálsrar versl­un­ar.

­Tekju­hæsti sveit­ar­stjórn­ar­mað­ur­inn er Gunnar Ein­ars­son bæj­ar­stjóri Garða­bæjar með um 2,6 millj­ónir króna á mán­uði. Ármann Kr. Ein­ars­son bæj­ar­stjóri í Kópa­vogi er með um 2,5 millj­ónir í mán­að­ar­laun og Theó­dóra S. Þor­steins­dóttir einnig bæj­ar­full­trúi í Kópa­vogi með um 2,2 millj­ón­ir.

Har­aldur Sverr­is­son bæj­ar­stjóri Mos­fells­bæjar er með 2,1 milljón í mán­að­ar­laun, Ásgerður Hall­dórs­dóttir bæj­ar­stjóri á Sel­tjarn­ar­nesi með rétt rúmar 2 millj­ónir og hið sama gildir um Dag B. Egg­erts­son borg­ar­stjóra Reykja­vík­ur.

Auglýsing

Aðeins laun borg­ar­stjór­ans í San Francisco í Banda­ríkj­un­um, þar sem búa 900 þús­und manns, eru hærri en laun Gunn­ars og Ármanns sam­kvæmt síðu Wikipedia um laun borg­ar­stjóra víða um heim.

Laun Dags B., sem er í 11. sæti list­ans eru hærri heldur en laun Bill de Blasio borg­ar­stjóra New York borg­ar. Í New York búa 8,5 milljón manns. Íbúar Reykja­víkur eru 126 þús­und. Íbúar Garða­bæjar eru 16 þús­und og í Kópa­vogi búa 36 þús­und manns. Íbúar Mos­fells­bæjar eru rúm­lega 10 þús­und og á Sel­tjarn­ar­nesi búa tæp­lega 5 þús­und manns.

Laun Har­aldar og Ásgerðar eru þau 13. og 14. hæstu sam­kvæmt síð­unni, hærri heldur en mán­að­ar­laun til dæmis borg­ar­stjór­anna í Boston og London. Íbúa­fjöldin í London eru tæpar 9 millj­ón­ir.

Eng­inn sveit­ar­stjórn­ar­maður á lista Tekju­blaðs Frjálsrar versl­un­ar, sem sýnir mán­að­ar­laun 65 sveit­ar­stjórn­ar­manna, er með laun sem eru lægri en 1,1 milljón á mán­uði.

Tafla: Wikipedia

Útreikn­ing­ar Frjáls­r­ar versl­un­ar byggja á út­svar­s­­skyld­um tekj­ur á ár­inu 2017 og þurfa ekki að end­­ur­­spegla föst laun við­kom­andi. Mun­­ur­inn get­ur fal­ist í laun­um fyr­ir setu í nefnd­um og önn­ur auka­­störf og hlunn­indi vegna kaup­rétt­­ar­­samn­inga. Í laun­um sumra kann að vera fal­inn bón­us vegna starfa á fyrri ára. Miðað er við út­svar­s­­stofn sam­­kvæmt álagn­ing­­ar­­skrá. Í töl­un­um eru ekki fjár­­­magn­s­­tekj­­ur, t.d. af vöxt­um, arði eða sölu hluta­bréfa. Sleppt er skatt­frjáls­um dag­pen­ing­um, bíla­­styrkj­um og greiðslum í líf­eyr­is­­sjóði. Listi Wikipediu er aug­ljóst­lega ekki tæm­andi eða 100 pró­sent áreið­an­leg­ur, en gefur þó ágætan sam­an­burð.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Orri Hauksson, forstjóri Símans.
Sjónvarpstekjur Símans hafa aukist um nær allan hagnað félagsins á árinu 2020
Færri ferðamenn skila minni tekjum af reikiþjónustu. Tekjur vegna sjónvarpsþjónustu hafa hins vegar vaxið um 14 prósent milli ára og starfsmönnum fækkað um 50 frá áramótum. Þetta er meðal þess sem kemur fram í nýju uppgjöri Símans.
Kjarninn 28. október 2020
Bjarni Benediktsson er fjármála- og efnahagsráðherra.
Bjarni segir kökumyndband Öryrkjabandalagsins vera misheppnað
Fjármála- og efnahagsráðherra segir það rangt að öryrkjar fái sífellt minni sneið af efnahagskökunni sem íslenskt samfélag baki. ÖBÍ segir ríkisstjórnina hafa ákveðið að auka fátækt sinna skjólstæðinga.
Kjarninn 28. október 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Útlit fyrir að sóttvarnalæknir leggi til hertar aðgerðir
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir er ekki ánægður með stöðu faraldursins og ætlar að skila minnisblaði með tillögum að breyttum sóttvarnaraðgerðum til Svandísar Svavarsdóttur heilbrigðisráðherra fljótlega.
Kjarninn 28. október 2020
Alls segjast um 40 prósent kjósenda að þeir myndu kjósa stjórnarflokkanna þrjá.
Samfylking stækkar, Sjálfstæðisflokkur tapar og Vinstri græn ekki verið minni frá 2016
Fylgi Vinstri grænna heldur áfram að dala og mælist nú tæplega helmingur af því sem flokkurinn fékk í síðustu kosningum. Flokkur forsætisráðherra yrði minnsti flokkurinn á þingi ef kosið yrði í dag.
Kjarninn 28. október 2020
Neytendastofa er með aðsetur í Borgartúni.
Unnið að því að leggja niður Neytendastofu
Stjórnvöld sjá fyrir sér að hugsanlega verði hægt að færa öll verkefni frá Neytendastofu á næsta ári og leggja stofnunina niður, með mögulegum sparnaði fyrir ríkissjóð. Stofnunin tók til starfa árið 2005 og fær tæpar 240 milljónir úr ríkissjóði í ár.
Kjarninn 28. október 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir er ráðherra ferðamála.
Tekjufallsstyrkir til ferðaþjónustunnar áætlaðir 3,5 milljarðar króna
Leiðsögumenn og aðrir litlir rekstraraðilar eiga rétt á að fá allt að 400 þúsund krónur á mánuði í tekjufallsstyrki fyrir hvert stöðugildi í allt að 18 mánuði. Kostnaður vegna styrka til ferðaþjónustu hefur nú verið áætlaður.
Kjarninn 28. október 2020
Ráðhús Reykjavíkur
„Hagstjórnarmistök“ að styðja ekki betur við sveitarfélög
Reykjavíkurborg varar ríkisstjórnina við að veita sveitarfélögunum ekki meiri stuðning í nýju fjárlagafrumvarpi og segir niðurskurð í fjárfestingum vinna gegn viðbótarfjárfestingu ríkisins.
Kjarninn 28. október 2020
Óskað eftir því að Vilji Björns Inga verði tekinn til gjaldþrotaskipta
Sýslumaðurinn á Vesturlandi hefur lagð fram beiðni um að Útgáfufélag Viljans verði tekið til gjaldþrotaskipta. Björn Ingi Hrafnsson segist fyrst hafa heyrt um málið í gærkvöldi. Hann missti stjórn á umsvifamiklu fjölmiðlaveldi árið 2017.
Kjarninn 28. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent