Læknafélag Íslands lýsir yfir áhyggjum vegna stöðu sérhæfðrar heilbrigðisþjónustu

Stjórn LÍ hvetur heilbrigðisráðherra til að standa við skuldbindingar og samninga ríkisins. Þau hafa áhyggjur af því að án slíkra samninga um sérhæfða heilbrigðisþjónustu sé hætta á að á Íslandi þróist tvöfalt heilbrigðiskerfi og þjónustustig dali.

Landspítalinn.
Landspítalinn.
Auglýsing

Stjórn Lækna­fé­lags Íslands lýsir yfir þungum áhyggjum vegna stöðu sér­hæfðrar heil­brigð­is­þjón­ustu utan sjúkra­húsa. Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá félag­inu.

Á fundi stjórnar Lækna­fé­lags Íslands þann 4. júní síð­ast­lið­inn var sam­þykkt ályktun þar sem segir meðal ann­ars að ein af meg­in­stoðum þjón­ust­unnar sé samn­ingur Lækna­fé­lags Reykja­víkur við Sjúkra­trygg­ingar Íslands en á honum bygg­ist heil­brigð­is­þjón­usta sjálf­stætt starf­andi sér­fræði­lækna við sjúk­linga. Slíkan samn­ing megi rekja allt aftur til árs­ins 1909 við stofnun fyrsta sjúkra­sam­lags lands­ins.

Mikið hefur verið fjallað um mál Önnu Björns­dóttur tauga­læknis á und­an­förnum dögum en hún til­kynnti Sjúkra­trygg­ingum Íslands að hún hygð­ist hefja störf sem tauga­læknir á stofu eftir að hún lýkur sér­fræði­námi sínu í Banda­ríkj­un­um. Sjúkra­trygg­ingar synj­uðu henni um aðild að ramma­samn­ingi sér­fræð­inga, í takt við stefnu­mótun vel­ferð­ar­ráðu­neyt­is­ins. Ráðu­neytið stað­festi þá nið­ur­stöðu í úrskurði vegna stjórn­sýslu­kæru Önnu. Sam­kvæmt frétt RÚV um málið þá stefnir hún eftir sem áður að því að opna stofu á Íslandi. Að óbreyttu þurfi sjúk­lingar hennar að borga fjór­falt meira en ella.

Auglýsing

Hvetja heil­brigð­is­ráð­herra til að standa við skuld­bind­ingar

Stjórn LÍ telur að um trún­að­ar­brest hafi verið að ræða milli heil­brigð­is­yf­ir­valda og lækna á Íslandi með þessum skýru og for­dæma­lausu brotum á umsömdum ákvæðum og skil­greindum verk­ferlum í samn­ingi LR og SÍ.

Stjórnin hvetur heil­brigð­is­ráð­herra til að standa við skuld­bind­ingar og samn­inga rík­is­ins. Án slíkra samn­inga um sér­hæfða heil­brigð­is­þjón­ustu sé hætta á að á Íslandi þró­ist tvö­falt heil­brigð­is­kerfi, þekk­ing og þjón­ustu­stig dali og upp komi við­var­andi lækna­skortur á mik­il­vægum sviðum nútíma lækn­is­fræði.

Stjórnin kallar enn fremur eftir skýrri og heild­stæðri stefnu frá yfir­völdum varð­andi heil­brigð­is­þjón­ustu utan sjúkra­húsa og lýsir sig reiðu­búna til að vinna að upp­bygg­ingu heil­brigð­is­kerfis þar sem trún­að­ur, traust og virð­ing ríkir milli þeirra sem veita heil­brigð­is­þjón­ust­una, heil­brigð­is­starfs­fólks sem velur sér þennan starfs­vett­vang og æðstu stjórnar heil­brigð­is- og lands­mála. 

Ákvæði um nýliðun ekki virt

Í álykt­un­inni segir að fyr­ir­mælum heil­brigð­is­ráðu­neyt­is­ins hafi skýr ákvæði gild­andi samn­ings LR og SÍ um nýliðun sér­fræði­lækna ekki verið virt. Afleið­ingar þess séu þær að læknum í ýmsum sér­greinum hafi fækkað sem getur leitt til skorts á sér­hæfðri þjón­ustu við lang­veika sjúk­linga, töf á grein­ingum alvar­legra sjúk­dóma, óvið­un­andi eft­ir­fylgni á með­ferð og skorts á með­ferð­ar­úr­ræð­um.

„Þetta er skerð­ing sem bitnar fyrst og fremst á sjúk­lingum og öryggi þeirra en einnig á atvinnu­frelsi lækna. Slíkar aðgerðir hafa ákveð­inn fæl­ing­ar­mátt og letja íslenska lækna frá því að koma til Íslands að afloknu löngu sér­fræði­námi, sem aftur bíður heim hættu á stöðnun í heil­brigð­is­þjón­ust­unni. Virk end­ur­nýjun í lækna­stétt og aðgengi að nægj­an­legum fjölda sér­fræði­lækna hér­lendis á öllum sviðum lækn­is­fræð­innar er þjóðar­ör­ygg­is­mál.“

Brot á grund­vall­ar­mann­rétt­indum

Í álykt­un­inni segir jafn­framt að í lögum um heil­brigð­is­þjón­ustu sé skýrt tekið fram að mark­mið lag­anna sé að tryggja að allir lands­menn eigi kost á full­komn­ustu heil­brigð­is­þjón­ustu sem á hverjum tíma er tök á að veita til verndar and­legri, lík­am­legri og félags­legri heil­brigði. Í lögum um sjúkra­trygg­ingar sé þess einnig getið að mark­mið þeirra sé að að tryggja sjúkra­tryggðum aðstoð til verndar heil­brigði og jafnan aðgang að heil­brigð­is­þjón­ustu óháð efna­hag. 

„Ljóst er að með þessum fyr­ir­mælum heil­brigð­is­ráðu­neyt­is­ins eru hags­munir ákveð­inna hópa sjúkra­tryggðra fyrir borð born­ir. Aðrir þjón­ustu­að­ilar eru ekki í stakk búnir til að taka við og veita þessa þjón­ustu í dag,“ segir í álykt­un­inn­i. 

Telur Lækna­fé­lag Íslands að það megi að öllum lík­ind­um ­jafna aðgerðum ráðu­neyt­is­ins við brot á þessum grund­vall­ar­mann­rétt­indum lands­manna, þar sem í mörgum þess­ara sér­greina lækn­is­fræð­innar er við­ur­kenndur langvar­andi skortur á aðgengi að lækn­is­þjón­ustu og langir biðlistar eftir grein­ingu og með­ferð hafa mynd­ast. Á sama tíma séu engar skorður settar við samn­inga ann­arra heil­brigð­is­stétta og SÍ.

Rökin ekki byggð á fag­legum grunni

Rök heil­brigð­is­ráðu­neyt­is­ins eru að mati stjórnar LÍ ekki byggð á fag­legum grunni eða vegna offram­boðs á ákveð­inni þjón­ustu heldur þau að fjár­magn skorti til að upp­fylla samn­ing­inn og hann hafi farið fram úr áætl­uðum fjár­heim­ild­um. Stjórn LÍ gerir alvar­lega athuga­semdi við þessa nálgun og þennan mál­flutn­ing. 

„Í fyrsta lagi hefur á öllum sviðum heil­brigð­is­kerf­is­ins verið vax­andi eft­ir­spurn m.a. vegna lýð­fræði­legra breyt­inga þjóð­ar­inn­ar, alþjóð­legrar tækni­þró­unar og fram­fara í lækn­is­fræði og auknum kröfum almenn­ings um góða og aðgengi­lega sér­fræði­lækn­is­þjón­ustu.

Í öðru lagi má benda á að hlut­fall fjár­laga til heil­brigð­is­mála af vergri lands­fram­leiðslu (VLF) er lægra hér á landi en í flestum nágranna- og við­mið­un­ar­lönd­um. Heild­ar­út­gjöld til heil­brigð­is­mála á Íslandi árið 2016 reynd­ust 8,6% af VLF en í Nor­egi 10,5% og Sví­þjóð 11%. Tug­þús­undir Íslend­inga hafa kraf­ist þess að fram­lag til heil­brigð­is­mála verði auk­ið. Á Íslandi er fjár­mögnun heil­brigð­is­kerf­is­ins í heild ein­fald­lega ófull­nægj­andi og á það við önnur svið líka en sér­hæfða lækn­is­þjón­ustu utan sjúkra­húsa, allt frá frum­heilsu­gæslu til hátækni úrræða sem m.a. sést í stöð­ugum og vax­andi vanda í mannauðs­málum heil­brigð­is­stofn­anna um allt land,“ segir í ályktun LÍ. 

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Íslenskt fyrirtæki á CES og FBI vill bakdyr að iPhone
Kjarninn 22. janúar 2020
Kallað eftir því að ÁTVR aðgreini tekjur af tóbaki og áfengi
Fyrirspurn liggur fyrir á Alþingi þar sem farið er fram á að ÁTVR sundurliði tekjur af tóbaks- og áfengissölu. ÁTVR hefur ekki viljað gera það hingað til. Í ársreikningi má þó sjá að allt bendir til þess að tóbakssala sé að niðurgreiða áfengissölu.
Kjarninn 22. janúar 2020
Mótmæli hælisleitenda þann 13. mars á síðasta ári.
Umsóknir um alþjóðlega vernd hlutfallslega flestar á Íslandi miðað við hin Norðurlöndin
Alls bárust 867 umsóknir um alþjóðlega vernd til Útlendingastofnunar á síðasta ári. Umsækjendur voru af 71 þjóðerni.
Kjarninn 22. janúar 2020
Hremmingarnar halda áfram hjá Boeing
Boeing, stærsta útflutningsfyrirtæki Bandaríkjanna, á í miklum vandræðum þessi misserin, og reynir nú að styrkja fjárhagsstöðu sína með lánum frá bandarískum bönkum og endurskipulagningu í rekstri.
Kjarninn 22. janúar 2020
Komin inn á hættulega braut ef bóndi getur ekki verið landbúnaðarráðherra
Kristján Þór Júlíusson telur sig ekki vanhæfan til að koma að undirbúningi eða framlagningu frumvarpa um makrílkvóta þótt Samherji eigi þar undir mikla fjárhagslega hagsmuni. Sama gildi um kvótaþak. Það sé alltaf Alþingi sem á endanum setji lög.
Kjarninn 22. janúar 2020
Kristján Þór segist engra hagsmuna hafa að gæta gagnvart Samherja
Sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra segir að einu tengsl sín við Samherja í dag sé vinátta hans við Þorstein Má Baldvinsson, sem steig tímabundið úr stóli forstjóra Samherja í síðasta mánuði.
Kjarninn 22. janúar 2020
Ketill Sigurjónsson
Er íslenskt raforkuverð hátt eða lágt?
Kjarninn 22. janúar 2020
Bogi Níls Bogason er forstjóri Icelandair.
Icelandair mun ekki geta notað Max-vélarnar í sumar
737 Max-vélar Boeing fara ekki í loftið í sumar. Icelandair reiknar því ekki lengur með þeim í flug félagsins á háannatíma. Félagið býst samt sem áður við því að flytja að minnsta kosti jafn marga farþega og í fyrra til landsins.
Kjarninn 22. janúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent