Óskað eftir fundi í utanríkismálanefnd vegna stefnu Trumps

Stefna stjórnvalda er skýr, segir utanríkisráðherra. Hagsmunir barna eiga að vera í fyrirrúmi.

7DM_5056_raw_1951.JPG
Auglýsing

Óskað hefur verið eftir fundi í utan­rík­is­mála­nefnd Alþingis vegna þeirra aðgerða sem banda­rísk stjórn­völd hafa gripið til, á landa­mærum Banda­ríkj­anna og Mexíkó, þar sem börn hafa verið skilin frá for­eldrum sínum á meðan réttað er í máli for­eldra þeirra. Börnin eru geymd í þar til gerðum búrum, í mörgum til­vik­um.

Guð­laugur Þór Þórð­ar­son, utan­rík­is­ráð­herra, segir í við­tali við Frétta­blaðið í dag að afstaða stjórn­valda á Íslandi sé skýr. Hags­munir og rétt­indi barna eigi ávallt að vera í fyr­ir­rúmi. „Miðað við þær fréttir sem ég hef ­séð þá sam­ræm­ist þetta ekki þeim ­gildum sem við aðhyll­umst um að rétt­indi barna séu ávallt í fyr­ir­rúmi. Við erum ekki ein um þá skoð­un. Til að mynda hafa allar núlif­andi for­seta­frúr Banda­ríkj­anna ­gagn­rýnt þetta,“ segir Guð­laugur Þór í við­tali við Frétta­blað­ið.

Rósa Björk Brynj­ólfs­dótt­ir, þing­mað­ur­ Vinstri grænna og vara­for­mað­ur­ ut­an­rík­is­mála­nefnd­ar, segir í við­tali við Frétta­blaðið að fram­koman við börn sé fyrir neðan allar hell­ur. „Þetta er ómann­úð­leg fram­kom­a og van­virð­ing við börn, mann­rétt­ind­i þeirra og fjöl­skyldur í afar við­kvæmri ­stöðu. Að mínu mati verða ­banda­rísk stjórn­völd að snúa strax af þess­ari leið að nota sak­laus börn sem ­skipti­mynt í umræðum um bygg­ing­u landamæra­veggs,“ segir Rósa.

Auglýsing

Mikil og hörð umræða á sér staða í Banda­ríkj­unum þessi miss­er­in, vegna stefnum rík­is­stjórnar Trumps og dóms­mála­ráð­herr­ans Jeff Sessions, Repúblik­ana frá Ala­bama. Hann hefur meðal ann­ars vitnað til bibl­í­unnar þegar er verið að rétt­læta aðskilnað barna frá for­eldrum sín­um.

Sam­tök sál­fræð­inga og geð­lækna í Banda­ríkj­unum (APA) hafa mót­mælt þess­ari stefnu harð­lega, og hafa bent á í yfir­lýs­ingum að áhrifin af aðskiln­aði við aðstæður sem þess­ar, geti verið var­an­lega nei­kvæð og hættu­leg heilsu barna.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Erlendir fjárfestar pökkuðu saman og fluttu 115 milljarða úr landi
Fjármagnsflótti hefur verið frá Íslandi síðasta hálfa árið. Þá hafa erlendir fjárfestar sem áttu hér eignir, meðal annars hlutabréf í banka, farið út með 92,6 milljarða króna umfram það sem erlendir fjárfestar hafa fjárfest hér.
Kjarninn 14. apríl 2021
Jóhann Páll Jóhannsson og Ragna Sigurðardóttir
Er mesta aukning atvinnuleysis meðal OECD-ríkja til marks um „góðan árangur“?
Kjarninn 14. apríl 2021
Borgarfulltrúi ráðinn framkvæmdastjóri Icelandic Startups
Kristín Soffía Jónsdóttir hefur verið borgarfulltrúi í Reykjavík frá árinu 2014 en tekur nú við starfi framkvæmdastjóra Icelandic Startups.
Kjarninn 14. apríl 2021
AGS metur nú umfang boðaðra opinberra stuðningsaðgerða íslenskra stjórnvalda rúm 9 prósent, en mat það áður 2,5 prósent.
AGS uppfærði mat sitt á umfangi aðgerða eftir ábendingar íslenskra stjórnvalda
Íslensk stjórnvöld sendu inn ábendingar til AGS vegna gagna sjóðsins um umfang stuðningsaðgerða vegna veirufaraldursins. Umfang boðaðra aðgerða á Íslandi er nú metið á um 9 prósent af landsframleiðslu 2020.
Kjarninn 14. apríl 2021
Fjármálastöðugleikanefnd SÍ
Seðlabankinn kallar eftir endurskipulagningu hjá ferðaþjónustufyrirtækjum
Seðlabankinn segir brýnt að huga að endurskipulagningu skulda ferðaþjónustufyrirtækja, þar sem greiðsluvandi þeirra fari að breytast í skuldavanda þegar greiða á upp lánin sem tekin voru í upphafi faraldursins.
Kjarninn 14. apríl 2021
Sasja Beslik
Boðorðin tíu um sjálfbærar fjárfestingar
Kjarninn 14. apríl 2021
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Ekki til skoðunar að lengja tíma milli 1. og 2. sprautu
Sóttvarnalæknir segir það ekki til skoðunar að lengja tímann milli bóluefnaskammtanna tveggja sem fólki eru gefnir. Sú leið hefur verið farin í mörgum ríkjum til að geta gefið fleirum fyrri sprautuna sem fyrst.
Kjarninn 14. apríl 2021
Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja.
Samherja varð lítið ágengt með kvörtunum sínum
Bæði nefnd um eftirlit með lögreglu og nefnd um dómarastörf hafa lokið athugunum sínum á kvörtunum Samherja vegna dómara við héraðsdóm og saksóknara. Ekkert var aðhafst.
Kjarninn 13. apríl 2021
Meira úr sama flokkiInnlent