Rekstur Stykkishólmsbæjar og Kjósahrepps ósjálfbær

Fjárhagur sveitarfélaga á Íslandi hefur batnað, en tvö þeirra eiga í erfiðleikum við að standa undir lögbundnum verkefnum sínum samkvæmt nýrri skýrslu Íslandsbanka.

Stykkishólmsbær
Stykkishólmsbær
Auglýsing

Rekstur Stykk­is­hólms­bæjar og Kjósa­hrepps í A-hluta sveit­ar­fé­lag­anna nær ekki að standa undir skuld­setn­ingu, sam­kvæmt nýbirtri skýrslu Íslands­banka. Heilt yfir landið hafi fjár­hagur sveit­ar­fé­lag­anna hins vegar batnað með hærri skatt­stofni um auknum rekstr­ar­af­gangi.

Skýrslan var unnin upp úr árs­reikn­ingum sveit­ar­fé­lag­anna fyrir síð­asta ár, en þar var skulda­hlut­fall þeirra reiknað ásamt hlut­falli veltu­fés af tekj­u­m. 

Skulda­hlut­fall A- og B-hluta sveit­ar­fé­laga er hæst í Reykja­nes­bæ, en þar eru skuldir rúm­lega 150% af tekj­um. Sam­kvæmt Íslands­banka stendur rekstur sveit­ar­fé­lags­ins þó undir núver­andi skuld­setn­ingu þar sem veltufé frá rekstri er nægi­lega hátt hlut­fall af tekj­um. Þetta hlut­fall er notað til að mæla hæfni sveit­ar­fé­laga til að standa undir afborg­unum lána og er þriðja hæsta á öllu land­inu í Reykja­nes­bæ. 

Auglýsing

Sam­kvæmt útreikn­ingum Íslands­banka stendur rekstur Vest­ur­byggð­ar, Skaga­fjarðar og Stykk­is­hólms­bæj­ar, ekki undir skuld­setn­ingu að öllu jöfnu í A- og B-hluta sveit­ar­fé­lag­anna. Sú staða gæti hins vegar gefið ranga mynd, en mestu skiptir hvernig rekstri er háttað í A-hluta, en þar er sjálf­bær rekstur lyk­il­at­riði til þess að sveit­ar­fé­lag geti sinnt lög­bundnum verk­efnum sín­um. 

Ef ein­blínt er á A-hluta sveit­ar­fé­lag­anna eru Stykk­is­hólms­bær og Kjósa­hreppur einu sveit­ar­fé­lögin á land­inu þar sem rekstur stendur ekki undir skuld­setn­ingu að öllu jöfnu. Skulda­hlut­fall Stykk­is­hólms í A-hluta er um 140% af tekj­um, á meðan veltufé frá rekstri nær um 5% af tekj­um. Í Kjósa­hreppi er skulda­hlut­fallið um 180% af tekjum á meðan veltufé frá rekstri er um 4% af tekj­u­m. 

Tekjur juk­ust og skuldir lækk­uðu

Heilt yfir juk­ust þó tekjur sveit­ar­fé­laga sam­hliða því að skuldir lækk­uð­u.­Tekjur A-hluta sveit­ar­fé­lag­anna juk­ust um 316 millj­örðum króna á árinu 2017, en það er 9% aukn­ing milli ára. Hlut­deild tekna sveit­ar­fé­lag­anna í tekjum hins opin­bera hefur einnig aukist, en hún stóð í 28,5% og hefur ekki verið hærri í a.m.k. 15 ár. 

Sömu­leiðis lækk­aði hlut­fall skulda á móti eignum sveit­ar­fé­lag­anna, en það stóð í 45% á árinu 2017. Hlut­fallið hefur farið lækk­andi frá árinu 2009, en þá náði það hámarki í 73%.

Tillagan um breytingu á skilyrðum fyrir stjórn FME kemur frá fjármálaráðuneytinu
Starfshópur fjallaði um hæfisskilyrði þeirra sem geta tekið sæti í stjórn Fjármálaeftirlitsins.
Kjarninn 20. nóvember 2018
Trump styður Sádi-Arabíu og olían hríðfellur
Eftir að Donald Trump lýsti yfir stuðningi við Sádí-Arabíu vegna morðsins á Jamal Khashoggi hrundi verðið á hráolíu.
Kjarninn 20. nóvember 2018
Raunverð fasteigna hækkað um 1,3 prósent undanfarið ár
Að teknu tilliti til verðbólgu hefur fasteignaverð lítið sem ekkert hækkað í eitt ár.
Kjarninn 20. nóvember 2018
Til lítils að fjölga leikskólarýmum ef leikskólarnir standa ómannaðir
Sjálfstæðismenn telja áætlanir meirihlutans í borginni ekki ganga upp.
Kjarninn 20. nóvember 2018
Baldur Blöndal
Gleymdur tími
Kjarninn 20. nóvember 2018
Bláa lónið
Grímur kaupir hlut Horns II í Bláa lóninu
Breyting hefur orðið á eignarhaldi í Bláa Lóninu en samningur hefur verið gerður um kaup Kólfs ehf., eignarhaldsfélags í meirihlutaeigu Gríms Sæmundsen, á hlut Horns II í Hvatningu hf. en Hvatning heldur á um 40% hlut í Bláa Lóninu hf..
Kjarninn 20. nóvember 2018
Heimavellir voru skráðir á markað fyrr á þessu ári.
Heimavellir ákveða að selja fleiri fasteignir
Í skráningarlýsingu Heimavalla frá því í vor kom fram að félagið ætlaði að selja fasteignir fyrir tíu milljarða fyrir árslok 2020. Nú hefur það ákveðið að selja eignir fyrir 17 milljarða á tímabilinu.
Kjarninn 20. nóvember 2018
Vandræði á Facebook
Gengið hefur brösulega fyrir notendur samfélagsmiðilsins Facebook að skoða efni á síðunni síðan í hádeginu í dag.
Kjarninn 20. nóvember 2018
Meira úr sama flokkiInnlent