Rekstur Stykkishólmsbæjar og Kjósahrepps ósjálfbær

Fjárhagur sveitarfélaga á Íslandi hefur batnað, en tvö þeirra eiga í erfiðleikum við að standa undir lögbundnum verkefnum sínum samkvæmt nýrri skýrslu Íslandsbanka.

Stykkishólmsbær
Stykkishólmsbær
Auglýsing

Rekstur Stykk­is­hólms­bæjar og Kjósa­hrepps í A-hluta sveit­ar­fé­lag­anna nær ekki að standa undir skuld­setn­ingu, sam­kvæmt nýbirtri skýrslu Íslands­banka. Heilt yfir landið hafi fjár­hagur sveit­ar­fé­lag­anna hins vegar batnað með hærri skatt­stofni um auknum rekstr­ar­af­gangi.

Skýrslan var unnin upp úr árs­reikn­ingum sveit­ar­fé­lag­anna fyrir síð­asta ár, en þar var skulda­hlut­fall þeirra reiknað ásamt hlut­falli veltu­fés af tekj­u­m. 

Skulda­hlut­fall A- og B-hluta sveit­ar­fé­laga er hæst í Reykja­nes­bæ, en þar eru skuldir rúm­lega 150% af tekj­um. Sam­kvæmt Íslands­banka stendur rekstur sveit­ar­fé­lags­ins þó undir núver­andi skuld­setn­ingu þar sem veltufé frá rekstri er nægi­lega hátt hlut­fall af tekj­um. Þetta hlut­fall er notað til að mæla hæfni sveit­ar­fé­laga til að standa undir afborg­unum lána og er þriðja hæsta á öllu land­inu í Reykja­nes­bæ. 

Auglýsing

Sam­kvæmt útreikn­ingum Íslands­banka stendur rekstur Vest­ur­byggð­ar, Skaga­fjarðar og Stykk­is­hólms­bæj­ar, ekki undir skuld­setn­ingu að öllu jöfnu í A- og B-hluta sveit­ar­fé­lag­anna. Sú staða gæti hins vegar gefið ranga mynd, en mestu skiptir hvernig rekstri er háttað í A-hluta, en þar er sjálf­bær rekstur lyk­il­at­riði til þess að sveit­ar­fé­lag geti sinnt lög­bundnum verk­efnum sín­um. 

Ef ein­blínt er á A-hluta sveit­ar­fé­lag­anna eru Stykk­is­hólms­bær og Kjósa­hreppur einu sveit­ar­fé­lögin á land­inu þar sem rekstur stendur ekki undir skuld­setn­ingu að öllu jöfnu. Skulda­hlut­fall Stykk­is­hólms í A-hluta er um 140% af tekj­um, á meðan veltufé frá rekstri nær um 5% af tekj­um. Í Kjósa­hreppi er skulda­hlut­fallið um 180% af tekjum á meðan veltufé frá rekstri er um 4% af tekj­u­m. 

Tekjur juk­ust og skuldir lækk­uðu

Heilt yfir juk­ust þó tekjur sveit­ar­fé­laga sam­hliða því að skuldir lækk­uð­u.­Tekjur A-hluta sveit­ar­fé­lag­anna juk­ust um 316 millj­örðum króna á árinu 2017, en það er 9% aukn­ing milli ára. Hlut­deild tekna sveit­ar­fé­lag­anna í tekjum hins opin­bera hefur einnig aukist, en hún stóð í 28,5% og hefur ekki verið hærri í a.m.k. 15 ár. 

Sömu­leiðis lækk­aði hlut­fall skulda á móti eignum sveit­ar­fé­lag­anna, en það stóð í 45% á árinu 2017. Hlut­fallið hefur farið lækk­andi frá árinu 2009, en þá náði það hámarki í 73%.

Öflugur jarðskjálfti í Bárðarbungu
Nokkur skjálftavirkni hefur verið í eldstöðinni að undanförnu.
Kjarninn 24. febrúar 2019
Segir ríkasta hlutann kerfisbundið nýta sér glufur til að borga ekki skatta
Formaður VR segir að grunnstefið í baráttu verkalýðsfélaganna sé að laga stöðu þeirra sem nái ekki endum saman. Það þurfi kerfisbreytingar og hægt sé að búa til svigrúm til aðgerða með því að koma í veg fyrir 100 milljarða króna skattsvik.
Kjarninn 23. febrúar 2019
Hallgerður Hauksdóttir
Óverjandi herferð gegn hvölum
Kjarninn 23. febrúar 2019
Hæfileikar eru alls staðar en tækifærin ekki
Fjöldi alþjóðlegra samtaka og einstaklinga hefur barist fyrir því að auka fjölbreytni og sýnileika minnihlutahópa innan hugbúnaðar- og tæknigeirans. Ein þeirra er Sheree Atcheson en hún hefur vakið athygli á alþjóðlegum vettvangi fyrir frumkvöðlavinnu.
Kjarninn 23. febrúar 2019
Hefur ekki orðið var við mikla eftirspurn eftir íslenskum stjórnendum á alþjóðavettvangi
Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR, segir verkalýðsfélögin geta bent á hinar miklu hækkanir sem ráðamenn og bankastjórar hafi tekið sér þegar þeir ræða við sína félagsmenn um átök á vinnumarkaði.
Kjarninn 23. febrúar 2019
Klikkið
Klikkið
Réttindi fatlaðs fólks - Viðtal við Sigurjón Unnar Sveinsson
Kjarninn 23. febrúar 2019
„Líkamar intersex fólks eru ekki mistök sem þarf að leiðrétta“
Samtökin Amnesty International skora á íslensk stjórnvöld að tryggja og vernda jafna meðferð einstaklinga með ódæmigerð líffræðileg kyneinkenni, bæði í lögum og framkvæmd. Yfir 68 börn fæðast hér á landi með ódæmigerð kyneinkenni á hverju ári.
Kjarninn 23. febrúar 2019
Óútskýrt hvers vegna aðalfundi Íslandspósts var frestað
Íslandspóstur er í eigu ríkisins, en rekstur fyrirtækisins hefur gengið erfiðlega að undanförnu.
Kjarninn 23. febrúar 2019
Meira úr sama flokkiInnlent