Rekstur Stykkishólmsbæjar og Kjósahrepps ósjálfbær

Fjárhagur sveitarfélaga á Íslandi hefur batnað, en tvö þeirra eiga í erfiðleikum við að standa undir lögbundnum verkefnum sínum samkvæmt nýrri skýrslu Íslandsbanka.

Stykkishólmsbær
Stykkishólmsbær
Auglýsing

Rekstur Stykk­is­hólms­bæjar og Kjósa­hrepps í A-hluta sveit­ar­fé­lag­anna nær ekki að standa undir skuld­setn­ingu, sam­kvæmt nýbirtri skýrslu Íslands­banka. Heilt yfir landið hafi fjár­hagur sveit­ar­fé­lag­anna hins vegar batnað með hærri skatt­stofni um auknum rekstr­ar­af­gangi.

Skýrslan var unnin upp úr árs­reikn­ingum sveit­ar­fé­lag­anna fyrir síð­asta ár, en þar var skulda­hlut­fall þeirra reiknað ásamt hlut­falli veltu­fés af tekj­u­m. 

Skulda­hlut­fall A- og B-hluta sveit­ar­fé­laga er hæst í Reykja­nes­bæ, en þar eru skuldir rúm­lega 150% af tekj­um. Sam­kvæmt Íslands­banka stendur rekstur sveit­ar­fé­lags­ins þó undir núver­andi skuld­setn­ingu þar sem veltufé frá rekstri er nægi­lega hátt hlut­fall af tekj­um. Þetta hlut­fall er notað til að mæla hæfni sveit­ar­fé­laga til að standa undir afborg­unum lána og er þriðja hæsta á öllu land­inu í Reykja­nes­bæ. 

Auglýsing

Sam­kvæmt útreikn­ingum Íslands­banka stendur rekstur Vest­ur­byggð­ar, Skaga­fjarðar og Stykk­is­hólms­bæj­ar, ekki undir skuld­setn­ingu að öllu jöfnu í A- og B-hluta sveit­ar­fé­lag­anna. Sú staða gæti hins vegar gefið ranga mynd, en mestu skiptir hvernig rekstri er háttað í A-hluta, en þar er sjálf­bær rekstur lyk­il­at­riði til þess að sveit­ar­fé­lag geti sinnt lög­bundnum verk­efnum sín­um. 

Ef ein­blínt er á A-hluta sveit­ar­fé­lag­anna eru Stykk­is­hólms­bær og Kjósa­hreppur einu sveit­ar­fé­lögin á land­inu þar sem rekstur stendur ekki undir skuld­setn­ingu að öllu jöfnu. Skulda­hlut­fall Stykk­is­hólms í A-hluta er um 140% af tekj­um, á meðan veltufé frá rekstri nær um 5% af tekj­um. Í Kjósa­hreppi er skulda­hlut­fallið um 180% af tekjum á meðan veltufé frá rekstri er um 4% af tekj­u­m. 

Tekjur juk­ust og skuldir lækk­uðu

Heilt yfir juk­ust þó tekjur sveit­ar­fé­laga sam­hliða því að skuldir lækk­uð­u.­Tekjur A-hluta sveit­ar­fé­lag­anna juk­ust um 316 millj­örðum króna á árinu 2017, en það er 9% aukn­ing milli ára. Hlut­deild tekna sveit­ar­fé­lag­anna í tekjum hins opin­bera hefur einnig aukist, en hún stóð í 28,5% og hefur ekki verið hærri í a.m.k. 15 ár. 

Sömu­leiðis lækk­aði hlut­fall skulda á móti eignum sveit­ar­fé­lag­anna, en það stóð í 45% á árinu 2017. Hlut­fallið hefur farið lækk­andi frá árinu 2009, en þá náði það hámarki í 73%.

Segir rannsókn á afskiptum Rússa á kosningunum mistök
Donald Trump Bandaríkjaforseti og Vladimír Pútín Rússlandsforseti ræddu erfið samskipti ríkjanna á einkafundi í Helsinki í dag. Trump segir að rannsókn Bandaríkjamanna á meintum afskiptum Rússa af forsetakosningunum vera mistök.
Kjarninn 16. júlí 2018
Kolbrún Baldursdóttir
Kominn tími til að hugsa út fyrir boxið og byrja að framkvæma
Kjarninn 16. júlí 2018
Deila um uppbyggingu við Elliðaárdal - Er dalurinn friðaður eða ekki?
Minnihluti borgarstjórnar leggst gegn breytingu á deiliskipulagi við Elliðaárdal vegna uppbyggingar í Vogabyggð og Stekkjarbakka. Borgarfulltrúi Sjálfstæðisflokksins segir um freistnivanda að ræða vegna húsnæðisskorts. Vernda þurfi græn svæði í borginni.
Kjarninn 16. júlí 2018
Skúli Mogensen, forstjóri og eigandi WOW air
Segja spurningum enn ósvarað um WOW og Icelandair
Afkomutilkynningar Icelandair og WOW air vekja upp fjölmargar spurningar, samkvæmt nýrri frétt á vef Túrista.
Kjarninn 16. júlí 2018
Donald Trump Bandaríkjaforseti og Vladimir Pútín Rússlandsforseti
Trump og Pútín hittast loksins í Helsinki
Yfir stendur fyrsti leiðtogafundur Donalds Trump og Vladimir Pútín í Helsinki. Þrátt fyrir vilja beggja leiðtoga um að vilja bæta samskipti sín á milli er búist við erfiðum fundi þar sem mikið hefur gengið á í samskiptum ríkjanna á undanförnum misserum.
Kjarninn 16. júlí 2018
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Glansfundur í Helsinki?
Kjarninn 16. júlí 2018
Ríkisstjórnin fundar á Snæfellsnesi vegna byggðarmála
Ríkisstjórnarfundur verður haldinn að Langaholti í Snæfellsbæ í dag. Þingfundir verða haldnir á morgun og hinn vegna fullveldisafmælisins.
Kjarninn 16. júlí 2018
Hermundur Sigmundsson
Eldri borgarar - höldum okkur virkum
Kjarninn 15. júlí 2018
Meira úr sama flokkiInnlent