Nemendur óánægðari með kvenkyns háskólakennara

Kvenkyns háskólakennarar í fullu starfi fá mun lægri einkunn á kennslumati en karlkyns samkennarar. Hugsanlega gæti það verið vegna kynjamismununar.

Katrín Ólafsdóttir, lektor við HR.
Katrín Ólafsdóttir, lektor við HR.
Auglýsing

Kynja­mis­munun gæti verið meg­in­á­stæða þess að kven­kyns háskóla­kenn­arar hljóta lægri ein­kunn á kennslu­mati en karl­kyns félagar sínir og fái því síður vinnu við kennslu í háskóla. Þetta eru nið­ur­stöður nýrrar greinar Katrínar Ólafs­dótt­ur, lekt­ors við við­skipta­fræði­deild Háskól­ans í Reykja­vík.

Í grein­inni, sem birt­ist í vor­hefti Tíma­rits um við­skipti og efna­hags­mál, fjallar Katrín um kynja­hlut­föll í háskólum í hinum vest­ræna heim­i.  Hlut­fallið er nokkuð ójafnt, en í Banda­ríkj­unum og Evr­ópu eru einn af hverjum fimm við­skipta­fræði­pró­fess­orum í fullu starfi kon­ur, þrátt fyr­ir  að helm­ingur grunn­nema í við­skipta­fræði sé kven­kyns. 

„Lagn­irnar leka“

Katrín segir þetta mis­ræmi milli kynja­hlut­falls nem­enda og kenn­ara eiga að vera tíma­bundið sam­kvæmt svo­kall­aðri lagna­kenn­ingu (e. Pipeline the­or­y), með tím­anum eigi jafnt hlut­fall nem­enda að leiða til jafns hlut­falls kenn­ara. Ekk­ert bendir þó til þess að það muni ger­ast fljót­lega, en mis­ræmið hefur breyst mjög hægt. „Lagn­irnar leka,“ segir Katrín í grein­inni þegar hún bendir á hæga þróun í þessum efnum á síð­ustu árum.

Auglýsing

Máli sínu til stuðn­ings skoðar Katrín kennslukönnun í 127 áföngum í grunn­námi við­skipta­fræði­deildar íslensks háskóla milli haust­mán­aða 2010 og 2015. Í þeim áföngum voru 40 kenn­ar­ar, þar af 28 karl­kyns og 12 kven­kyns. 

Bitnar helst á óreyndum

Sam­kvæmt nið­ur­stöðum var mark­tækur munur á mati nem­enda á kenn­urum eftir því hvers kyns þeir væru, jafn­vel þótt tekið væri til­lit til reynslu, aðstoð­ar­kenn­ara og bekkj­ar­stærð. Nið­ur­stöð­urnar voru í takt við aðrar rann­sókn­ir, en kennslu­að­ferð­ir, frammi­staða og aðgengi kven­kyns kenn­ara fengu mark­visst lægri ein­kunnir á kennslu­mati. Athygli vekur að kynja­mis­ræmið virð­ist bitna helst á kenn­ara sem hafa litla reynslu og vinna í fullu starfi, en virð­ist minnka með reynslu og eftir starfs­hlut­fall­i. 

Sam­kvæmt Katrínu mætti rekja hluta mis­ræm­is­ins til kynja­mis­mun­un­ar, en hún hafi ekki verið mæld hér á landi með þessum hætti hingað til. Þar sem árangur háskóla­kenn­ara í starfi sé að ein­hverju leyti mældur með kennslukönnun sé hins vegar hætt við því að mis­mun­unin sjálf valdi ójöfnu kynja­hlut­falli meðal háskóla­kenn­ara. Því setur hún spurn­inga­merki við nota­gildi kennslukann­anna sem mæli­kvarða á gæði kennslu og segir þær geta lagt sitt af mörkum til að halda „lögn­unum lek­and­i.“ 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent