Andvígur aðgerðum gegn hvalveiðum

Sjávarútvegsráðherra telur ótímabært að draga ályktanir um neikvæð áhrif hvalveiða á íslenskan útflutning, þrátt fyrir ábendingar sérfræðinga um að svo gæti verið.

Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs-og landbúnaðarráðherra.
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs-og landbúnaðarráðherra.
Auglýsing

Krist­ján Þór Júl­í­us­son sjáv­ar­út­vegs-og land­bún­að­ar­ráð­herra vill hvorki draga neinar álykt­anir né grípa til aðgerða gegn hugs­an­legum nei­kvæðum áhrifum hval­veiða á útflutn­ing ann­arra afurða. Þó hefur mögu­leiki um slíkt verið nefndur í skýrslum sem gerðar hafa verið fyrir ráðu­neyt­ið, en ráð­herra telur þörf á nýrri og betri upp­lýs­ing­um.

Þetta segir Krist­ján í svari sínu við fyr­ir­spurn Þor­gerðar Katrínar Gunn­ars­dóttur þing­manni Við­reisnar um hval­veiðar á Íslandi, sem birt­ist á vef Alþingis á dög­un­um.

Engin ástæða til aft­ur­köll­unar

Spurn­ing Þor­gerðar var þrí­þætt, en fyrsti þátt­ur­inn sner­ist um mögu­leik­ann á aft­ur­köllun hval­veiði­leyfa Hvals hf. í sumar í ljósi heild­ar­hags­muna Íslands og lít­illar eft­ir­spurnar á hvala­af­urð­um. Við því svar­aði ráð­herra að erfitt væri að aft­ur­kalla leyfið þar sem sýna þurfi að það muni ekki vera til tjóns fyrir Hval hf. sam­kvæmt lög­um. Bann við hval­veiðar yrði aðeins mögu­legt með laga­setn­ingu sem byggi á efn­is­legum rök­um, almanna­hags­munum og með­al­hófi, en ráð­herra telur slíkt ekki liggja fyrir á þess­ari stund­u. 

Auglýsing

Þor­gerður spurði einnig Krist­ján hvort ástæða væri til að ótt­ast nei­kvæð áhrif hval­veiða á við­skipti  með íslenskar sjáv­ar­út­vegs- og land­bún­að­ar­vörur og hvort hann væri til­bú­inn að grípa til aðgerða gegn þeim ef svo væri. Krist­ján taldi ótíma­bært að draga álykt­anir um slíkt og seg­ist þurfa nýjar upp­lýs­ing­ar, en bætir þó við að Hag­fræði­stofnun Háskóla Íslands taldi þjóð­hags­lega hag­kvæmt að halda hval­veiðum áfram í skýrslu sinni frá 2010.

Geti haft áhrif á ímynd þjóðar

Krist­ján tók þó ekki fram að skýrsla Hag­fræði­stofn­unnar reikn­aði ekki hugs­an­leg áhrif hval­veiða á útflutn­ing ann­arra afurða. Hins vegar er bent á í skýrsl­unni að nei­kvæð umfjöllun um hval­veiðar í erlendum fjöl­miðlum geti haft áhrif á ímynd lands og ­þjóðar og hugs­an­lega skemmt fyrir mark­að­setn­ingu afurða á erlendri grundu.

Í skýrslu Hag­fræði­stofn­unar kemur einnig fram að end­ur­meta þurfi þjóð­hags­leg áhrif hval­veiða komi síðar í ljós að þau hafi nei­kvæð áhrif á ímynd Íslands út á við. Krist­ján tekur undir þörf á end­ur­mati í svari sínu, en þar seg­ist hann hafa óskað eftir því að Hag­fræði­stofnun upp­færi skýrsl­una.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Suðurhringþokan mynduð af WEBB-sjónaukanum í tveimur ólíkum útfærslum.
2.000 ljósár á sextíu sekúndum
Þau sem dreymir um að ferðast um geiminn ættu ekki að láta nýtt myndband geimferðastofnana Bandaríkjanna og Evrópu framhjá sér fara. Á sextíu sekúndum er boðið upp á 2.000 ljósára ferðalag með hjálp hins magnaða WEBB-sjónauka.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Bjarni Benediktsson er formaður Sjálfstæðisflokksins.
Bjarni segir rangt að hann „vilji Sósíalistaflokkinn feigan“
Formaður Sjálfstæðisflokksins segir að Gunnar Smári Egilsson snúi út úr orðum sínum um styrki til stjórnmálaflokka. Honum þyki 120 milljóna styrkur á kjörtímabilinu til flokks sem fékk enga þingmenn kjörna einfaldlega of há fjárhæð.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Finnur Birgisson
Saga tekjutengingar ellilífeyris almannatrygginga frá 1946
Kjarninn 16. ágúst 2022
Gunnar Smári Egilsson er formaður framkvæmdastjórnar Sósíalistaflokks Íslands.
Segir Bjarna vilja ýkja völd Sjálfstæðisflokks umfram fylgi og draga úr áhrifum annarra
Bjarni Benediktsson hefur sagt að hann vilji draga úr opinberum styrkjum til stjórnmálaflokka. Gunnar Smári Egilsson segir ástæðuna þá að Sjálfstæðisflokkurinn þurfi ekki jafn mikið á greiðslu frá ríkinu að halda og áður.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Hér má sjá Drífu Snædal, fyrrverandi forseta ASÍ, og Sólveigu Önnu Jónsdóttur, formann Eflingar þegar betur áraði i samskiptum þeirra á milli.
Segir ASÍ hafa beinlínis unnið gegn nýjum öflum innan verkalýðshreyfingarinnar
Formaður Eflingar segir fram­kvæmda­stjóra SA ekki missa svefn yfir útbreiddum svikum atvinnu­rek­enda á þeim kjara­samn­ingum sem hann gerir fyrir þeirra hönd. Í greinaflokki, sem byrjaði að birtast í morgun, ætlar hún að rekja sögu ágreinings innan ASÍ.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Horft niður í Hvalfjörð frá Brekkukambi í Hvalfjarðarsveit. Á fjallinu stendur til að byggja vindorkuver.
Íslenskir sérhagsmunaaðilar með „erlenda orkurisa í farteskinu“
Þótt ekkert vindorkuver sé risið hafa áform um fjölmörg slík þegar valdið sundrungu og deilum innan samfélaga út um landið, segir Andrés Skúlason, verkefnisstjóri hjá Landvernd. Hann segir vindorkufyrirtæki beita miklum þrýstingi og jafnvel blekkingum.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Auglýsing frá upphafi áttunda áratugar síðustu aldar.
Ævintýrið um Carmen rúllurnar
Hvað gerir danskur kaupmaður sem finnst hann ekki hafa nóg fyrir stafni? Hjá Arne Bybjerg kaupmanni í danska bænum Kalundborg var svarið einfalt: að framleiða hárrúllur. Hann gaf þeim nafnið Carmen.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Eitt og annað ... einkum danskt
Eitt og annað ... einkum danskt
Ævintýrið um Carmen rúllurnar
Kjarninn 16. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent