Mönnunin 60 prósent miðað við lágmarksmönnun

Ljósmæður vantar á allar vaktir á Landspítalanum og segir framkvæmdastjóri kvenna- og barnasviðs ástandið mjög erfitt. Auk þeirra tólf ljósmæðra sem hættu um mánaðamótin hafa átján til viðbótar sagt upp.

landspitalinn_16034614341_o.jpg
Auglýsing

Fjöl­margir áhyggju­fullir verð­andi for­eldrar hafa haft sam­band við Land­spít­ala til að fá upp­lýs­ingar um stöðu mála á fæð­ing­ar­deild og kvíðir fram­kvæmda­stjóri kvenna- og barna­sviðs því þegar deildin fyllist af verð­andi mæðr­um. Þetta kem­ur fram í Frétta­blað­inu í dag. 

Linda Krist­munds­dótt­ir, fram­kvæmda­stjóri kvenna- og barna­sviðs Land­spít­ala, ­segir í sam­tali við Frétta­blaðið að mönn­unin nú sé 60 pró­sent miðað við lág­marks­mönn­un. „Það vantar ljós­mæður á allar vakt­ir. Þetta er mjög erfitt.“ Auk þeirra tólf ljós­mæðra sem hættu um mán­aða­mótin hafa átján til við­bótar sagt upp. Linda segir að tæp­lega 150 ljós­mæður starfi á svið­inu í tæp­lega 100 stöðu­gild­um. Hér sé því um að ræða veru­lega stórt hlut­fall vinnu­aflsins.

„Við reynum að taka því sem að höndum ber. Þetta er í raun­inni krísu­stjórn­un,“ segir hún um þá stöðu sem upp er komin vegna upp­sagna tólf ljós­mæðra sem tóku gildi síð­ast­lið­inn sunnu­dag.

Auglýsing

Sér­stök aðgerða­á­ætlun hefur verið sett upp á spít­al­anum og segir Linda að þegar hafi reynt á hana. Staðan hafi verið þokka­leg á sunnu­dag og mánu­dag en ástandið sé metið frá vakt til vakt­ar.

Ein­hverjar konur hafi verið útskrif­aðar fyrr í heima­þjón­ustu og aðrar sendar ann­að. Linda segir sam­starf við aðrar heil­brigð­is­stofn­anir hafa gengið ágæt­lega. Þannig hafi val­keis­ara­skurðum verið beint ann­að.

„Það er heil­mikið af áhyggju­fullum verð­andi for­eldrum sem hafa sam­band. Okkur finnst það mjög erfitt en við reynum að útskýra stöð­una og aðgerða­á­ætl­un­ina fyrir fólki. Fyrstu tveir dag­arnir hafa verið þokka­lega rólegir en við ótt­umst það þegar við fáum hol­skeflu, hvað gerum við þá? Það mun fyrst veru­lega reyna á þegar deildin fyllist. Það er til­viljun að það hafi verið rólegt fram að þessu,“ segir Linda við Frétta­blað­ið.  

Vel­ferð­ar­nefnd fundar í dag

Í frétt­inni kemur enn fremur fram að Hall­dóra Mog­en­sen, þing­maður Pírata og for­maður vel­ferð­ar­nefndar Alþing­is, vilji að heil­brigð­is­ráð­herra og full­trúar Land­spít­ala komi á fund nefnd­ar­innar til að ræða stöð­una. „Þetta er mjög alvar­leg staða. Okkur finnst mjög mik­il­vægt að fá upp­lýs­ingar frá þessum aðilum til að gera okkur betur grein fyrir stöð­unni. Ábyrgðin á að finna lausn á þessu máli er mest hjá fjár­mála­ráð­herra og for­sæt­is­ráð­herra. Þetta eru ekki launa­hækk­anir sem ljós­mæður eru að biðja um heldur launa­leið­rétt­ing.“ 

Boðað er til fundar í vel­ferð­ar­nefnd klukkan 14.30 í dag og hefur rík­is­sátta­semj­ari boðað til næsta samn­inga­fundar á fimmtu­dag.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hrina hópuppsagna í tengslum við COVID-19 faraldurinn virðist gengin niður
Stærst þeirra þriggja hópuppsagna sem áttu sér stað í júní er uppsögn PCC á Bakka sem sagði upp nálægt 85 manns af þeim tæplega 150 manns sem starfa hjá fyrirtækinu.
Kjarninn 4. júlí 2020
Tæplega 35 þúsund hafa látist af völdum COVID-19 á Ítalíu
Dánartíðni vegna COVID-19 hærri hjá ómenntuðum en menntuðum á Ítalíu
Kórónuveirufaraldurinn hefur leikið Ítalíu grátt en það var fyrsta Evrópulandið til að glíma við mikla útbreiðslu veirunnar. Í marsmánuði jókst munur á dánartíðni menntaðra og ómenntaðra þar í landi vegna veirunnar.
Kjarninn 4. júlí 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra skrifaði undir reglugerð um útlendinga sem tók gildi 15. júní.
Hægt að senda á brott útlendinga í „ólögmætri dvöl“ þrátt fyrir tilslökun gagnvart öðrum
Skortur á beinum flugum, flugsamgöngum til heimalands eða hár kostnaður við ferðalög eru ekki ástæður sem íslensk stjórnvöld taka gildar fyrir dvöl hérlendis án dvalarleyfis eða áritunar.
Kjarninn 4. júlí 2020
Flennistór mynd af þáttastjórnandanum Tucker Carlson á höfuðstöðvum Fox News.
„Tucker Carlson 2024?“
Áhrifamenn meðal repúblikana og íhaldssamir álitsgjafar í Bandaríkjunum telja raunhæft að Tucker Carlson, þáttastjórnandi á Fox News sem milljónir fylgjast með á hverju kvöldi, gæti náð langt ef hann kysi að fara í forsetaframboð árið 2024.
Kjarninn 4. júlí 2020
Ríkisstjórnin sem vill halda áfram, en mun mögulega ekki geta það
Stjórnmálaflokkarnir vega nú og meta hvenær þeir eru líklegir til að hámarka árangur sinn í kosningum. Og eru fyrir nokkuð löngu síðan farnir að máta sig í næstu ríkisstjórn. Þar virðast, eins og er, aðallega vera tveir skýrir valkostir á borðinu.
Kjarninn 4. júlí 2020
„Keyrt á sama fólkinu sem fær aldrei frídag“
Í nýrri skýrslu Rannsóknamiðstöðvar ferðamála um aðstæður erlends starfsfólks í ferðaþjónustu kemur margt varhugavert fram, m.a. að fólk þurfi að vinna margar vikur í röð og að vikulegur frídagur hafi ekki verið virtur.
Kjarninn 4. júlí 2020
Kortið sýnir útbreiðslu hita í hluta Síberíu 20. júní.
Hitamet staðfest á einum kaldasta stað jarðar
Hæsti hiti: 38°C. Lægsti hiti: -67,8°C. Mismunur: 105,8 gráður. Norðurslóðir eru að hlýna þrisvar sinnum hraðar en önnur svæði í heiminum. Hlýnunin er að eiga sér stað mörgum áratugum fyrr en spár gerðu ráð fyrir.
Kjarninn 3. júlí 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir er mennta- og menningarmálaráðherra.
Menntamálaráðuneytið synjar Kjarnanum um aðgang að lögfræðiálitunum sem Lilja aflaði
Mennta- og menningarmálaráðuneytið neitar að afhenda Kjarnanum lögfræðiálitin sem Lilja D. Alfreðsdóttir aflaði í aðdraganda þess að hún ákvað að stefna skrifstofustjóra í forsætisráðuneytinu til að fá úrskurði kærunefndar jafnréttismála hnekkt.
Kjarninn 3. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent