Barnafjölskyldur og millitekjufólk með verri skuldastöðu

Skulda-og greiðslubyrði hjóna með börn og meðalháar tekjur er hærri en annarra samkvæmt nýjum tölum Hagstofu.

Skuldahlutfall barnafjölskyldna er mun hærra en hlutfall barnlausra hjóna
Skuldahlutfall barnafjölskyldna er mun hærra en hlutfall barnlausra hjóna
Auglýsing

Skuldir barna­fjöl­skyldna í hlut­falli við tekjur þeirra eru allt að sex sinnum hærri en skulda­hlut­fall barn­lausra hjóna. Þetta kemur fram í nýjasta hefti Hag­tíð­inda, en þær eru hluti af töl­fræði­verk­efni um skuldir heim­il­anna sem stjórn­völd fólu Hag­stof­unni.

Í töl­unum kemur fram að skulda­staða heim­il­anna hefur batnað tölu­vert á síð­ustu þremur árum, en fjöl­skyldum með lága greiðslu­byrði og lágt hlut­fall skulda af tekjum hefur farið fjölg­andi frá árinu 2015. Á tíma­bil­inu hafði rúm­lega helm­ingur fjöl­skyldna lága greiðslu­byrði, sem sam­svarar undir 10% af ráð­stöf­un­ar­tekjum sín­um. Í ár nálg­að­ist það hlut­fall svo 60%. 

Með því að skoða greiðslu­byrði eftir fjöl­skyldu­gerð fást svo ítar­legri upp­lýs­ing­ar, en nær 60% hjóna án barna flokk­ast með lága greiðslu­byrði. Til sam­an­burðar er um þriðj­ungur hjóna með börn í sömu spor­um, þ.e. með greiðslu­byrði sem sam­svarar 0-10% af ráð­stöf­un­ar­tekj­u­m. 

Auglýsing

Sé skulda­staða sem hlut­fall af tekjum skoðuð eftir fjöl­skyldu­gerð sést munur milli barna­fjöl­skyldna og barn­lausra hjóna enn bet­ur. Algeng­ast er að hjón án barna séu með skulda­stöðu á bil­inu 0-50% sem hlut­fall af ráð­stöf­un­ar­tekjum en algeng­ast er að hjón með börn hafi skulda­stöðu sem nemur um 100-300% af þeirra ráð­stöf­un­ar­tekj­u­m. 

Ung hjón og elli­líf­eyr­is­þegar skýr­ingin

Ein ástæða fyrir mis­ræmi þess­ara tveggja hópa gæti verið sú að hjón með börn eru lík­legri til að búa í stærra hús­næði. Auk þess sam­anstendur hópur barn­lausra hjóna meðal ann­ars af ungu fólki sem býr í ódýr­ara hús­næði og eldri hjónum sem greitt hafa skuldir sín­ar. 

Í Hag­tíð­indum er skulda­staðan einnig flokkuð eftir tekju-og eigna­tí­und­um, en þar kemur fram að hæsta skulda- og greiðslu­byrðin er meðal milli­tekju­fólks. Byrði lág­tekju­fólks sé að jafn­aði minni, en skýr­ingin á því gæti verið sú að þeir tekju­lægri séu eftir sem áður ann­ars vegar ungt fólk sem geti búið í smærri heim­ilum og elli­líf­eyr­is­þegum sem skulda lít­ið. 

Segir rannsókn á afskiptum Rússa á kosningunum mistök
Donald Trump Bandaríkjaforseti og Vladimír Pútín Rússlandsforseti ræddu erfið samskipti ríkjanna á einkafundi í Helsinki í dag. Trump segir að rannsókn Bandaríkjamanna á meintum afskiptum Rússa af forsetakosningunum vera mistök.
Kjarninn 16. júlí 2018
Kolbrún Baldursdóttir
Kominn tími til að hugsa út fyrir boxið og byrja að framkvæma
Kjarninn 16. júlí 2018
Deila um uppbyggingu við Elliðaárdal - Er dalurinn friðaður eða ekki?
Minnihluti borgarstjórnar leggst gegn breytingu á deiliskipulagi við Elliðaárdal vegna uppbyggingar í Vogabyggð og Stekkjarbakka. Borgarfulltrúi Sjálfstæðisflokksins segir um freistnivanda að ræða vegna húsnæðisskorts. Vernda þurfi græn svæði í borginni.
Kjarninn 16. júlí 2018
Skúli Mogensen, forstjóri og eigandi WOW air
Segja spurningum enn ósvarað um WOW og Icelandair
Afkomutilkynningar Icelandair og WOW air vekja upp fjölmargar spurningar, samkvæmt nýrri frétt á vef Túrista.
Kjarninn 16. júlí 2018
Donald Trump Bandaríkjaforseti og Vladimir Pútín Rússlandsforseti
Trump og Pútín hittast loksins í Helsinki
Yfir stendur fyrsti leiðtogafundur Donalds Trump og Vladimir Pútín í Helsinki. Þrátt fyrir vilja beggja leiðtoga um að vilja bæta samskipti sín á milli er búist við erfiðum fundi þar sem mikið hefur gengið á í samskiptum ríkjanna á undanförnum misserum.
Kjarninn 16. júlí 2018
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Glansfundur í Helsinki?
Kjarninn 16. júlí 2018
Ríkisstjórnin fundar á Snæfellsnesi vegna byggðarmála
Ríkisstjórnarfundur verður haldinn að Langaholti í Snæfellsbæ í dag. Þingfundir verða haldnir á morgun og hinn vegna fullveldisafmælisins.
Kjarninn 16. júlí 2018
Hermundur Sigmundsson
Eldri borgarar - höldum okkur virkum
Kjarninn 15. júlí 2018
Meira úr sama flokkiInnlent