Meirihluti íbúðakaupenda fær aðstoð frá fjölskyldu

Þeir sem kaupa sína fyrstu íbúð hafa orðið eldri og eldri síðustu áratugi. Þetta kemur fram í nýrri könnun Íbúðalánasjóðs.

7DM_3071_raw_170615.jpg húsnæði fólk hús fasteign hús reykjavík
Auglýsing

Þeir sem kaupa sína fyrstu íbúð hafa orðið eldri og eldri síð­ustu ára­tugi. Þetta kemur fram í nýrri könnun Íbúða­lána­sjóðs en árið 1970 voru kaup­endur fyrstu fast­eignar að með­al­tali 22 ára og þeir sem keyptu á árunum 1970 til 1970 að með­al­tali um 24 ára. Þessi með­al­aldur fer svo hækk­andi með hverjum ára­tug og voru þeir sem keyptu sína fyrstu fast­eign eftir síð­ustu ald­ar­mót að með­al­tali um 28 ára gaml­ir.

Þrátt fyrir að með­al­aldur kaup­enda á árunum 2000 til 2018 hafi verið 28 ár var um 41 pró­sent kaup­enda yngri en 25 ára á árunum 2000 til 2009 en aðeins um 28 pró­sent kaup­enda var undir 25 ára aldri eftir árið 2010. Þessar nið­ur­stöður eru sam­kvæmt til­kynn­ingu frá Íbúða­lána­sjóði vís­bend­ing um að ann­að­hvort hafi sífellt orðið erf­ið­ara fyrir ungt fólk að koma inn á mark­að­inn eða fólk kjósi að kaupa sér sína fyrstu fast­eign síðar á lífs­leið­inni.

Auglýsing

Meiri­hluti fyrstu kaup­enda í dag fær aðstoð frá fjöl­skyldu

Af þeim sem keyptu sína fyrstu fast­eign á árunum 1970 til 1979 fengu 38 pró­sent aðstoð við fjár­mögnun frá ætt­ingjum og vin­um. Næsta ára­tug þar á eftir eða frá 1980 til 1989 fengu ein­göngu um 35 pró­sent þeirra sem voru að kaupa sína fyrstu fast­eign aðstoð frá ætt­ingjum eða vinum en það er lægsta hlut­fallið sem mæld­ist í könn­un­inni.

Árið 2004 hófu bank­arnir inn­reið sína inn á lána­mark­að­inn með látum og buðu allt að 100 pró­sent lán. Þrátt fyrir það jókst hlut­fall þeirra sem fengu aðstoð við fjár­mögnun fyrstu hús­næð­is­kaupa í 44 pró­sent á árunum 2000 til 2009. Eftir hrun eða á árunum eftir 2010 hefur þetta hlut­fall farið upp í 59 pró­sent og því telur Íbúða­lána­sjóður því ljóst að meiri­hluti kaup­enda fékk aðstoð við sín fyrstu hús­næð­is­kaup eftir hrun.

Leigj­endur ólík­legir til þess að ráð­ast í fast­eigna­kaup

Lang­flestir leigj­end­ur, eða 89 pró­sent, telja lík­legt eða öruggt að þeir yrðu áfram á leigu­mark­aði eftir hálft ár. Auk þeirra telur 21 pró­sent þeirra sem eru í for­eldra­húsum líkur á að þeir færi sig yfir á leigu­markað á næstu 6 mán­uð­um.

Íbúða­skuldir heim­il­anna halda áfram að vaxa að raun­virði

Í lok maí voru íbúða­skuldir heim­il­anna 5,7 pró­sent meiri að raun­virði en í sama mán­uði árið áður og hefur 12 mán­aða hækkun íbúða­skulda að raun­virði ekki verið meiri frá byrjun árs 2010.

Frá því í byrjun árs 2016 hafa heild­ar­skuldir heim­il­anna með veð í íbúð auk­ist lang­mest hjá líf­eyr­is­sjóð­unum af fjár­mála­stofn­unum lands­ins eða um ríf­lega 100 pró­sent að raun­virð­i.  

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Yfirlitsmynd yfir fyrirhugað framkvæmdasvæði. Guli kassinn og blái þríhyrningurinn afmarka svæði 1. og 2. áfanga.
Vilja virkja vindinn á Mosfellsheiði
Ef áætlanir Zephyr Iceland ganga eftir munu 30 vindmyllur, um 200 MW að heildarafli, rísa á Mosfellsheiði. Fjölmargar hugmyndir að vindorkuverum bárust verkefnisstjórn rammaáætlunar en Zephyr telur óljóst að vindorka eigi þar heima.
Kjarninn 24. október 2020
Silja Dögg Gunnarsdóttir
Ostur í dulargervi
Kjarninn 24. október 2020
Íslands-Færeyja straumurinn (IFSJ) er sýndur með dökk fjólubláum lit á kortinu.
Uppgötvuðu hafstraum og kenna hann við Ísland
Norskir vísindamenn hafa borið kennsl á nýtt fyrirbæri í hafinu sem hefur umtalsverð áhrif á loftslag á okkar norðlægu slóðum. Hafstraumurinn hefur fengið nafnið Íslands-Færeyja brekkustraumurinn (e. Iceland-Faroe Slope Jet).
Kjarninn 24. október 2020
Már Guðmundsson, fyrrverandi seðlabankastjóri
Segir endurbata í ferðaþjónustu vera hröðustu leiðina úr kreppunni
Fyrrverandi seðlabankastjóri telur að aukin virkni ferðaþjónustunnar sé fljótvirkasta leiðin til að ná viðsnúningi í hagkerfinu.
Kjarninn 24. október 2020
Nasistar, rasistar, fasistar og hvíthettir – eða kannski bara einn stór misskilningur?
Viðbrögð lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu við fánamálinu hafa verið afgerandi – en embættið styður ekki með neinum hætti hatursorðræðu eða merki sem ýta undir slíkt. Það hefur þó ekki verið nóg til að lægja öldurnar á samfélagsmiðlum.
Kjarninn 24. október 2020
Meirihluti borgarstjórnar stendur á bak við þá sýn sem birtist í tillögunum að breyttu aðalskipulagi fram til ársins 2040.
Borgaryfirvöld vilja meiri borg og færri bíla
Borgaryfirvöld hafa kynnt breytingar á aðalskipulagi Reykjavíkur, sem framlengja núgildandi skipulag til ársins 2040. Háleit markmið eru sett um byggingu 1.000 íbúða á ári að meðaltali, alls rúmlega 24 þúsund talsins til 2040 ef vöxtur verður kröftugur.
Kjarninn 24. október 2020
„Það leið engum vel og allir biðu eftir að komast í land“
Fyrstu veikindin meðal skipverja á Júlíusi Geirmundssyni komu upp á öðrum degi veiðiferðar sem átti eftir að standa í þrjár vikur. Þeir veiktust einn af öðrum og var haldið „nauðugum og veikum við vinnu út á sjó í brælu“ á meðan Covid-sýking geisaði.
Kjarninn 23. október 2020
Sigurgeir Finnsson
Gulur, gylltur, grænn og brons: Opinn aðgangur og flókið litróf birtinga
Kjarninn 23. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent