Meirihluti íbúðakaupenda fær aðstoð frá fjölskyldu

Þeir sem kaupa sína fyrstu íbúð hafa orðið eldri og eldri síðustu áratugi. Þetta kemur fram í nýrri könnun Íbúðalánasjóðs.

7DM_3071_raw_170615.jpg húsnæði fólk hús fasteign hús reykjavík
Auglýsing

Þeir sem kaupa sína fyrstu íbúð hafa orðið eldri og eldri síð­ustu ára­tugi. Þetta kemur fram í nýrri könnun Íbúða­lána­sjóðs en árið 1970 voru kaup­endur fyrstu fast­eignar að með­al­tali 22 ára og þeir sem keyptu á árunum 1970 til 1970 að með­al­tali um 24 ára. Þessi með­al­aldur fer svo hækk­andi með hverjum ára­tug og voru þeir sem keyptu sína fyrstu fast­eign eftir síð­ustu ald­ar­mót að með­al­tali um 28 ára gaml­ir.

Þrátt fyrir að með­al­aldur kaup­enda á árunum 2000 til 2018 hafi verið 28 ár var um 41 pró­sent kaup­enda yngri en 25 ára á árunum 2000 til 2009 en aðeins um 28 pró­sent kaup­enda var undir 25 ára aldri eftir árið 2010. Þessar nið­ur­stöður eru sam­kvæmt til­kynn­ingu frá Íbúða­lána­sjóði vís­bend­ing um að ann­að­hvort hafi sífellt orðið erf­ið­ara fyrir ungt fólk að koma inn á mark­að­inn eða fólk kjósi að kaupa sér sína fyrstu fast­eign síðar á lífs­leið­inni.

Auglýsing

Meiri­hluti fyrstu kaup­enda í dag fær aðstoð frá fjöl­skyldu

Af þeim sem keyptu sína fyrstu fast­eign á árunum 1970 til 1979 fengu 38 pró­sent aðstoð við fjár­mögnun frá ætt­ingjum og vin­um. Næsta ára­tug þar á eftir eða frá 1980 til 1989 fengu ein­göngu um 35 pró­sent þeirra sem voru að kaupa sína fyrstu fast­eign aðstoð frá ætt­ingjum eða vinum en það er lægsta hlut­fallið sem mæld­ist í könn­un­inni.

Árið 2004 hófu bank­arnir inn­reið sína inn á lána­mark­að­inn með látum og buðu allt að 100 pró­sent lán. Þrátt fyrir það jókst hlut­fall þeirra sem fengu aðstoð við fjár­mögnun fyrstu hús­næð­is­kaupa í 44 pró­sent á árunum 2000 til 2009. Eftir hrun eða á árunum eftir 2010 hefur þetta hlut­fall farið upp í 59 pró­sent og því telur Íbúða­lána­sjóður því ljóst að meiri­hluti kaup­enda fékk aðstoð við sín fyrstu hús­næð­is­kaup eftir hrun.

Leigj­endur ólík­legir til þess að ráð­ast í fast­eigna­kaup

Lang­flestir leigj­end­ur, eða 89 pró­sent, telja lík­legt eða öruggt að þeir yrðu áfram á leigu­mark­aði eftir hálft ár. Auk þeirra telur 21 pró­sent þeirra sem eru í for­eldra­húsum líkur á að þeir færi sig yfir á leigu­markað á næstu 6 mán­uð­um.

Íbúða­skuldir heim­il­anna halda áfram að vaxa að raun­virði

Í lok maí voru íbúða­skuldir heim­il­anna 5,7 pró­sent meiri að raun­virði en í sama mán­uði árið áður og hefur 12 mán­aða hækkun íbúða­skulda að raun­virði ekki verið meiri frá byrjun árs 2010.

Frá því í byrjun árs 2016 hafa heild­ar­skuldir heim­il­anna með veð í íbúð auk­ist lang­mest hjá líf­eyr­is­sjóð­unum af fjár­mála­stofn­unum lands­ins eða um ríf­lega 100 pró­sent að raun­virð­i.  

Utanríkisráðherra skipar í nýtt útflutnings- og markaðsráð
Fjöldi fólks úr atvinnu- og stjórnmálalífi mun vinna að útflutnings- og markaðsmálum.
Kjarninn 22. febrúar 2019
Miðflokksmenn ætla að fara fram á að kosið verði aftur í nefndir Alþingis
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins, biður flokksmenn um að taka vel á móti Karli Gauta Hjaltasyni og Ólafi Ísleifssyni.
Kjarninn 22. febrúar 2019
Stefanía G. Halldórsdóttir og Björgvin Ingi Ólafsson
Vinnum við íslenskuslaginn?
Kjarninn 22. febrúar 2019
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Nova prófar 5G og ný Samsung Galaxy S-lína kynnt
Kjarninn 22. febrúar 2019
Vilja að bannað verði að nota pálmaolíu í lífdísil á Íslandi
Lögð hefur verið fram þingsályktunartillaga á Alþingi um að bannað verði að nota pálmaolíu í framleiðslu lífdísils á Íslandi. Eftirspurn eftir pálmaolíu hefur aukist gríðarlega en framleiðslunni fylgir aukin eyðing regnskóga og losun gróðurhúsalofttegunda
Kjarninn 22. febrúar 2019
Lestrarklefinn
Lestrarklefinn
Lestrarklefinn – Smásagnafebrúar
Kjarninn 22. febrúar 2019
Ólafur og Karl Gauti ganga til liðs við Miðflokkinn
Tveir fyrrverandi þingmenn Flokks fólksins, sem voru reknir þaðan eftir Klaustursmálið, hafa gengið í Miðflokkinn.
Kjarninn 22. febrúar 2019
Drífa Snædal,
Drífa Snædal: Mikil er ábyrgð þeirra sem hafa leyft misréttinu að aukast
Drífa Snædal, forseti ASÍ , segir að nú stefni í hörðustu átök á vinnumarkaði í áratugi og ábyrgðin sé þeirra sem hafi leyft misréttinu að aukast á síðustu árum þannig að hagsældin hér á landi hafi ekki skilað sér til allra.
Kjarninn 22. febrúar 2019
Meira úr sama flokkiInnlent