Árvakur og 365 kaupa Póstmiðstöðina

Útgefendur Morgunblaðsins og Fréttablaðsins hafa hvor um sig keypt helmingshlut í Póstmiðstöðinni ehf.

Árvakur er útgáfufélag Morgunblaðsins
Árvakur er útgáfufélag Morgunblaðsins
Auglýsing

Árvakur hf., útgáfu­fé­lag Morg­un­blaðs­ins, og 365 miðlar hf., eig­andi útgáfu­fé­lags Frétta­blaðs­ins, hafa und­ir­ritað kaup­samn­ing um kaup á 100% hluta­fjár í Póst­mið­stöð­inn­i hf.. Þetta kemur fram í frétt á mbl.­is.

Selj­endur Póst­mið­stöðv­ar­innar voru Fiski­sund ehf., Sta­han I­I ehf. og Hannes Hann­es­son. Póst­mið­stöðin sér um mót­töku söfn­un, flokkun og flutn­ing á póst­send­ing­um, en fyr­ir­tækið er meðal ann­ars dreif­ing­ar­að­ili Frétta­blaðs­ins. 

Sam­kvæmt frétt Mbl verður eign­ar­hlut­föllum á fyr­ir­tæk­inu að kaupum loknum þannig háttað að Árvakur fer með 51% eign­ar­hlut í Póst­mið­stöð­inni, en að 365 miðlar fái 49%. Kaup­verðið er ekki gefið upp. 

Auglýsing

Sam­runa hafnað fyrir ára­tug

Árvakur og 365 miðlar hafa áður reynt að sam­eina rekstur sinn, en árið 2008 til­kynntu félögin fyr­ir­ætlun sína að renna Frétta­blað­inu inn í Árvakur gegn því að 365 myndi eign­ast 36,5 pró­senta eign­ar­hlut. 

Sam­run­inn var rök­studdur með þeim aðstæðum sem ríktu í sam­fé­lag­inu á þeim tíma. Þar var þeim rökum meðal ann­ars beitt að Árvakur myndi ekki lifa af nema sam­run­inn yrði sam­þykkt­ur. Fjár­hags­erf­ið­leikar félags­ins væru ein­fald­lega það miklir að þetta væri eina leiðin til þess. 

­Sam­keppn­is­eft­ir­litið hafn­aði hins vegar sam­run­anum í febr­úar 2009. Í ákvörðun sinni sagði að það væri „mat Sam­keppn­is­eft­ir­lits­ins að sam­runi Árvak­urs hf., Frétta­blaðs­ins ehf. og Póst­húss­ins ehf. muni skapa alvar­leg sam­keppn­is­leg vanda­mál og hindra þar með virka sam­keppni á öllum mörk­uðum máls­ins þar sem áhrifa gæt­ir[...] Sökum þess er það mat Sam­keppn­is­eft­ir­lits­ins að ógilda beri sam­run­ann.“

Í sam­eig­in­legri yfir­lýs­ingu 365 og Árvak­urs er haft eftir Ingi­björgu S. Pálma­dótt­ur, for­stjóra 365 miðla, að alþekkt sé að rekstr­ar­um­hverfi fjöl­miðla á Íslandi hafi verið erfitt. „Þessi kaup Árvak­urs og 365 miðla eru liður í því að tryggja að áfram verði gefin út öflug dag­blöð á Íslandi, og að inn­lendir aðil­ar, stórir og smá­ir, hafi aðgang að öfl­ugri dreif­ing­ar­þjón­ustu sem veitir ein­ok­un­ar­þjón­ustu rík­is­ins sam­keppni og aðhald,“ bætir hún við. 

Har­ald­ur Jo­hanessen, fram­kvæmda­stjóri Árvak­urs, segir einnig að þró­unin hafi verið sú erlendis að dag­blöð hafi samnýtt dreifi­kerfi til að takast á við erf­iðar mark­aðs­að­stæð­ur. 

Álits Sam­keppn­is­eft­ir­lits­ins á kaup­unum er enn beð­ið, en kaup­samn­ing­ur­inn er gerður með fyr­ir­vara um sam­þykki eft­ir­lits­ins.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Segir verkfallsbrot vera staðfestingu á einbeittum brotavilja
Fréttir hafa birst á vef Mbl.is þrátt fyrir verkfallsaðgerðir Blaðamannafélags Íslands sem standa nú yfir. Formaður félagsins segir það ömurlegt að menn virði ekki vinnustöðvun.
Kjarninn 15. nóvember 2019
Birgir Þórarinsson, þingmaður Miðflokksins.
Miðflokkurinn vill stöðva fjármögnun styrkja til fjölmiðla
Miðflokkurinn lagði til að þeir fjármunir sem eiga að renna í styrki til einkarekinna fjölmiðla á næsta ári verði teknir af fjárlögum. Flokkurinn ætlar að leggja fram eigin hugmynd um styrki „með annarri aðferðarfræði“.
Kjarninn 15. nóvember 2019
Guðmundur Andri Thorsson, þingmaður Samfylkingarinnar.
„Siðferði hins ískalda kapítalisma“
Þingmaður Samfylkingarinnar segir að viðskiptasiðferði Samherjamanna sé siðferði hins ískalda kapítalisma þar sem ungu fólki sé innrætt að líta á annað fólk sem bráð frekar en samborgara.
Kjarninn 15. nóvember 2019
Gunnar Bragi minnir á að stjórnendur Samherja eigi börn
Varaformaður Miðflokksins segist hugsa til starfsmanna Samherja þessa dagana þegar stríðsfyrirsagnir um fyrirtækið séu í fjölmiðlum. Hann gagnrýnir fjölmiðla og segir það galið að ætla að styrkja þá með ríkisfé.
Kjarninn 15. nóvember 2019
Margrét Kristmannsdóttir, framkvæmdastjóri Pfaff.
Gagnrýnir að SA hafi ekki tjáð sig um Samherjamálið
Fyrrverandi varaformaður Samtaka atvinnulífsins vill að samtökin stígi fram fyrir hönd atvinnulífsins og lýsi því yfir að mál Samherja sé með öllu óásættanlegt og að svona starfi ekki alvöru fyrirtæki.
Kjarninn 15. nóvember 2019
Blaðamenn í átta tíma verkfall – Ekkert skuli inn á vefsíðurnar
Blaða­menn, ljós­mynd­arar og mynda­töku­menn á stærstu miðlunum hafa nú lagt niður störf. Blaðamannafélagið er með skýr fyrirmæli hvernig að verkfallinu skuli staðið.
Kjarninn 15. nóvember 2019
Samherji opinberaður
Sjávarútvegsrisinn Samherji er eitt stærsta og áhrifamesta fyrirtæki á Íslandi. Það teygir anga sína víða og stjórnendur þess hafa ekki farið leynt með vilja sinn til að hafa mikil áhrif í samfélaginu sem þeir búa í.
Kjarninn 15. nóvember 2019
Gunnþór Ingvarsson
Óskuðu eftir ráðum hjá Samherjamönnum til að blekkja Grænlendinga
Framkvæmdastjóri Síldarvinnslunnar bað stjórnendur hjá Samherja að ráðleggja sér um hvernig best væri að afla velvildar heimamanna á Grænlandi og blekkja þá til að komast yfir veiðiheimildir.
Kjarninn 15. nóvember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent