Yfir 2 milljarða sparnaður í opinberum innkaupum

Fjármálaráðherra telur sparnað Ríkiskaupa vegna breyttra áherslna í opinberum innkaupum síðustu tveggja ára muni nema rúmlega tveimur milljörðum króna .

Bjarni Benediktsson fjármálaráðherra
Bjarni Benediktsson fjármálaráðherra
Auglýsing

Áætl­aður ávinn­ingur vegna hag­ræðis fjár­mála­ráðu­neyt­is­ins í opin­berum inn­kaupum síð­ustu ára er tal­inn nema yfir tveimur millj­örðum króna. Sparn­að­ur­inn kemur meðal ann­ars frá samn­ingi við Microsoft og hag­kvæm­ari kaupum á flug­miðum Stjórn­ar­ráðs­ins. Þetta kemur fram í svari Bjarna Bene­dikts­sonar fjár­mála­ráð­herra við fyr­ir­spurn Vil­hjálms Árna­sonar á vef Alþingis

Fyr­ir­spurn Vil­hjálms snýr að breyttum áherslum í opin­berum inn­kaupum fjár­mála­ráðu­neyt­is­ins sem kynntar voru árið 2016 og fólu þær meðal ann­ars í sér breyttar inn­kaupa­að­ferð­ir, t.d. sam­eig­in­leg inn­kaup, örút­boð og fækkun birgja.

Áhersl­urnar sem kynntar voru byggðu á nið­ur­stöðum starfs­hóps ráðu­neyt­is­ins frá árinu áður, en sam­kvæmt þeim var áætlað að slíkar breyt­ingar myndu ná fram 2-4 millj­arða króna hag­ræð­ingu í inn­kaupum á almennri vöru og þjón­ust­u. 

Auglýsing

Sam­kvæmt svari fjár­mála­ráð­herra munu þær breyt­ingar sem Rík­is­kaup hefur nú þegar gert á fyr­ir­komu­lagi ramma­samn­inga skila yfir tveimur millj­örðum krónum í heild­ar­á­vinn­ing yfir líf­tíma samn­ing­anna. Þar að auki nefnir ráð­herra nokkur dæmi um útboð sem skilað hafa mik­illi hag­ræð­ingu, en þau voru eft­ir­far­andi:

  • Útboð á tölvu­bún­aði þar sem áætl­aður ávinn­ingur er rúm­lega 100 millj­ónir króna á ári. 

  • Samn­ingur við Microsoft ­vegna hug­bún­að­ar­leyfa fyrir ríkið þar sem áætl­aður ávinn­ingur er um 200 millj­ónir króna árlega.

  • Sam­eig­in­leg inn­kaup grunn­skóla á rit­föngum þar sem örút­boð skil­aði verði sem var 64,2% undir kostn­að­ar­á­ætl­un.

  • End­ur­skipu­lagn­ing á inn­kaupum í flug­far­miðum stjórn­ar­ráðs­ins sem metið er að skili um 100 millj­óna króna ávinn­ingi út samn­ings­tím­ann.

Vil­hjálmur spurði einnig ráð­herra sér­stak­lega um ávinn­ing af ramma­samn­ingi um kaup á raf­orku til tveggja ára. Ráð­herra sagði samn­ing­ana hafi kostað um 1.721 millj­ónir króna fyrir bæði árin, 1.322 millj­ónir fyrir árið 2016 og 1.399 millj­ónir fyrir árið 2017. Hins vegar bætti hann við að erfitt sé að meta fjár­hags­legan ávinn­ing af samn­ing­unum þar sem raf­orku­verð séu breyti­leg.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
„Það leið engum vel og allir biðu eftir að komast í land“
Fyrstu veikindin meðal skipverja á Júlíusi Geirmundssyni komu upp á öðrum degi veiðiferðar sem átti eftir að standa í þrjár vikur. Þeir veiktust einn af öðrum og var haldið „nauðugum og veikum við vinnu út á sjó í brælu“ á meðan Covid-sýking geisaði.
Kjarninn 23. október 2020
Sigurgeir Finnsson
Gulur, gylltur, grænn og brons: Opinn aðgangur og flókið litróf birtinga
Kjarninn 23. október 2020
Rut Einarsdóttir
#ENDsars uppreisn gegn lögregluofbeldi í Nígeríu: Ákall fyrir alþjóðlegan stuðning
Kjarninn 23. október 2020
Sema Erla Serdar
Um lögregluna og haturstákn
Kjarninn 23. október 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra
Ísland tekið af gráa listanum
Ísland hefur verið fjarlægt af gráum lista FATF vegna úrbóta sem ráðist hefur verið í í vörnum gegn peningaþvætti og fjármögnun hryðjuverka.
Kjarninn 23. október 2020
Ártúnshöfði og Elliðaárvogur verða í forgangi þegar kemur að uppbyggingu íbúðarhúsnæðis í Reykjavíkurborg fram til ársins 2030.
Svipað margar íbúðir verði á Ártúnshöfða og eru í öllum Grafarvogi í dag
Gert er ráð fyrir því að á Ártúnshöfða verði árið 2040 svipað margar íbúðir og eru í öllum Grafarvogi í dag. Búist er við því að þrjú skólahverfi verði á Höfðanum, samkvæmt uppfærðu aðalskipulagi borgarinnar til 2040 sem er komið í kynningu.
Kjarninn 23. október 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Verðlaus iPhone og snjallari snjallhátalarar
Kjarninn 23. október 2020
Útlánaveisla hefur gert það að verkum að mikil virkni er á húsnæðismarkaði þrátt fyrir að heimsfaraldur gangi yfir og að atvinnuleysi sé í hæstu hæðum.
Heimili landsins yfirgefa verðtrygginguna í fordæmalausri útlánaveislu
Lántakendur eru að færa sig á methraða frá lífeyrissjóðum til banka með húsnæðislánin sín og úr verðtryggðum lánum yfir í óverðtryggð. Ef fram fer sem horfir munu ný útlán banka á þessu ári verða meiri en þau voru samanlagt síðustu tvö ár á undan.
Kjarninn 23. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent