2,7 milljónir heimsóttu Ísland í fyrra

Fjöldi ferðamanna jókst um fjórðung í fyrra, en aukningin er minni í gistinóttum, útgjöldum ferðamanna og hlutdeild ferðaþjónustunnar í landsframleiðslu.

Alls fjölgaði ferðamönnum um 25,4% í fyrra.
Alls fjölgaði ferðamönnum um 25,4% í fyrra.
Auglýsing

Tæpar 2,7 millj­ónir erlendra ferða­manna komu til lands­ins í fyrra, sem er rúm fjórð­ungs­hækkun frá árinu 2016. Þrátt fyrir það hækk­aði hlut­deild ferða­þjón­ustu í lands­fram­leiðslu lítið milli ára sem og útgjöld ferða­mann­anna auk fjölda gistinótta. Þetta kemur fram í nýjum ferða­þjón­ustu­reikn­ingum Hag­stofu

Sam­kvæmt Hag­stofu er reikn­ing­unum ætlað að leggja mat á hlut ferða­þjón­ust­unnar í hag­kerf­inu og þróun hennar sem atvinnu­grein­ar. Bráða­birgða­nið­ur­stöður þeirra gefa til kynna að fram­leiðslu­verð­mæti ferða­þjón­ust­unnar hafi numið 8,6% af lands­fram­leiðslu í fyrra, til sam­an­burðar við 8,1% árið 2016. Aukn­ing í hlut­deild­inni var nokkuð minni árið 2017 en árin 2015 og 2016 en aftur á móti sam­bæri­leg því sem hún var árin 2012 til 2014. 

Ferða­þjón­ustan heldur sínum stað sem næst stærsta atvinnu­grein Íslands ef miðað er við hlut­deild af lands­fram­leiðslu, en aðeins heild-og smá­sölu­verslun er stærri með tæp 10% hlut. Þó tekur Hag­stofa fram að hafa þurfi í huga að ferða­þjón­usta sé ekki til sem sér­stök atvinnu­grein í hefð­bund­inni atvinnu­greina­flokk­um, heldur sé hún sam­sett grein þar sem lagt sé sam­ant til­tekið hlut­fall af starf­semi ann­arra atvinnu­greina.

Auglýsing

Útgjöld erlendra ferða­manna í fyrra voru metin á 376,6 millj­arða króna, en þau juk­ust um tæp 9% milli ára. Útgjöldin voru hlut­falls­lega mest í þjón­ustu­greinum sem beint tengj­ast ferða­mönn­um. Sömu­leiðis eru erlendir ferða­menn mik­il­væg tekju­lind veit­inga­þjón­ustu hér­lend­is, en í fyrra stóðu þeir undir 46% af starf­sem­inni.

Mest var þó aukn­ingin í komum erlendra ferða­menna, en þær voru 2.690.465 tals­ins árið 2017 sem var 25,4% aukn­ing frá fyrra ári. Flestir ferða­menn eru gistifar­þegar sem koma til lands­ins með milli­landa­flugi. Gistifar­þegum fjölg­aði um 24,1% sem er mun meiri en 7,3% aukn­ingin í fjölda gistinótta.Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Eftirlaun ráðherra og þingmanna kostuðu ríkissjóð 876 milljónir króna í fyrra
Umdeild eftirlaunalög ráðamanna frá árinu 2003 voru felld úr gildi 2009. Fjöldi ráðamanna fær þó enn greitt á grundvelli laganna, eða alls 257 fyrrverandi þingmenn og 46 fyrrverandi ráðherrar.
Kjarninn 18. janúar 2022
Úttekt á séreignarsparnaði var kynnt sem úrræði til að takast á við efnahagslegar afleiðingar faraldursins í fyrsta aðgerðarpakka ríkisstjórnarinnar, sem var kynntur í mars 2020.
Tekjur ríkissjóðs vegna úttektar á sparnaði um tíu milljörðum hærri en áætlað var
Þegar ríkisstjórnin ákvað að heimila fólki að taka út séreignarsparnað sinn til að takast á við kórónuveirufaraldurinn var reiknað með að teknir yrðu út tíu milljarðar króna. Nú stefnir í að milljarðarnir verði 38.
Kjarninn 18. janúar 2022
Rauða kjötið: Áætlunin sem á að bjarga Boris
Pólitísk framtíð Boris Johnson er um margt óljós eftir að hann baðst afsökunar á að hafa verið viðstaddur garðveislu í Downingstræti í maí 2020 þegar útgöngubann vegna COVID-19 var í gildi. „Rauða kjötið“ nefnist áætlun sem á að halda Johnson í embætti.
Kjarninn 17. janúar 2022
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir þingmaður Pírata.
Spurði forsætisráðherra út í bréfið til Kára
Þingmaður Pírata spurði forsætisráðherra á þingi í dag hver tilgangurinn með bréfi hennar til forstjóra ÍE hefði verið og hvers vegna hún tjáði sig um afstöðu sína gagnvart úrskurði Persónuverndar við forstjóra fyrirtækisins sem úrskurðurinn fjallaði um.
Kjarninn 17. janúar 2022
Mun meira kynbundið ofbeldi í útgöngubanni
Þrátt fyrir að útgöngubann auki verulega líkur á ofbeldi gagnvart konum og transfólki hefur málaflokkurinn fengið lítið sem ekkert fjármagn í aðgerðum stjórnvalda víða um heim til að bregðast við afleiðingar heimsfaraldursins.
Kjarninn 17. janúar 2022
Heimild til að slíta félögum sett í lög 2016 – Fyrsta tilkynning send út 2022
Fyrir helgi sendi Skatturinn í fyrsta sinn út tilkynningar til 58 félaga sem hafa ekki skilað inn ársreikningum þar sem boðuð eru slit á þeim. Lögin voru sett árið 2016 en ráðherra undirritaði ekki reglugerð sem virkjaði slitaákvæðið fyrr í haust.
Kjarninn 17. janúar 2022
Umfjallanir um liprunarbréf Jakobs Frímanns og „Karlmennskuspjallið“ ekki brot á siðareglum
Hvorki DV né 24.is brutu gegn siðareglum Blaðamannafélags Íslands með umfjöllunum sínum um Jakob Frímann Magnússon annars vegar og „Karlmennskuspjallið“ hins vegar.
Kjarninn 17. janúar 2022
Greiðslubyrðin svipuð og fyrir faraldurinn
Í kjölfar mikilla vaxtalækkana hjá Seðlabankanum lækkuðu afborganir af húsnæðislánum til muna. Þessi lækkun er nú að miklu leyti gengin til baka, þar sem bæði húsnæðisverð og vextir hafa hækkað á undanförnum mánuðum.
Kjarninn 17. janúar 2022
Meira úr sama flokkiInnlent