2,7 milljónir heimsóttu Ísland í fyrra

Fjöldi ferðamanna jókst um fjórðung í fyrra, en aukningin er minni í gistinóttum, útgjöldum ferðamanna og hlutdeild ferðaþjónustunnar í landsframleiðslu.

Alls fjölgaði ferðamönnum um 25,4% í fyrra.
Alls fjölgaði ferðamönnum um 25,4% í fyrra.
Auglýsing

Tæpar 2,7 millj­ónir erlendra ferða­manna komu til lands­ins í fyrra, sem er rúm fjórð­ungs­hækkun frá árinu 2016. Þrátt fyrir það hækk­aði hlut­deild ferða­þjón­ustu í lands­fram­leiðslu lítið milli ára sem og útgjöld ferða­mann­anna auk fjölda gistinótta. Þetta kemur fram í nýjum ferða­þjón­ustu­reikn­ingum Hag­stofu

Sam­kvæmt Hag­stofu er reikn­ing­unum ætlað að leggja mat á hlut ferða­þjón­ust­unnar í hag­kerf­inu og þróun hennar sem atvinnu­grein­ar. Bráða­birgða­nið­ur­stöður þeirra gefa til kynna að fram­leiðslu­verð­mæti ferða­þjón­ust­unnar hafi numið 8,6% af lands­fram­leiðslu í fyrra, til sam­an­burðar við 8,1% árið 2016. Aukn­ing í hlut­deild­inni var nokkuð minni árið 2017 en árin 2015 og 2016 en aftur á móti sam­bæri­leg því sem hún var árin 2012 til 2014. 

Ferða­þjón­ustan heldur sínum stað sem næst stærsta atvinnu­grein Íslands ef miðað er við hlut­deild af lands­fram­leiðslu, en aðeins heild-og smá­sölu­verslun er stærri með tæp 10% hlut. Þó tekur Hag­stofa fram að hafa þurfi í huga að ferða­þjón­usta sé ekki til sem sér­stök atvinnu­grein í hefð­bund­inni atvinnu­greina­flokk­um, heldur sé hún sam­sett grein þar sem lagt sé sam­ant til­tekið hlut­fall af starf­semi ann­arra atvinnu­greina.

Auglýsing

Útgjöld erlendra ferða­manna í fyrra voru metin á 376,6 millj­arða króna, en þau juk­ust um tæp 9% milli ára. Útgjöldin voru hlut­falls­lega mest í þjón­ustu­greinum sem beint tengj­ast ferða­mönn­um. Sömu­leiðis eru erlendir ferða­menn mik­il­væg tekju­lind veit­inga­þjón­ustu hér­lend­is, en í fyrra stóðu þeir undir 46% af starf­sem­inni.

Mest var þó aukn­ingin í komum erlendra ferða­menna, en þær voru 2.690.465 tals­ins árið 2017 sem var 25,4% aukn­ing frá fyrra ári. Flestir ferða­menn eru gistifar­þegar sem koma til lands­ins með milli­landa­flugi. Gistifar­þegum fjölg­aði um 24,1% sem er mun meiri en 7,3% aukn­ingin í fjölda gistinótta.Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
„Bleika húsið“, heilsugæsla sem þjónustar konur í Mississippi er eina heilsugæslan í ríkinu sem veitir þungunarrofsþjónustu. Henni verður að öllum líkindum lokað innan nokkurra daga.
Síðustu dagar „bleika hússins“ í Mississippi
Eigandi einu heilsugæslunnar í Mississippi sem veitir þungunarrofsþjónustu ætlar að halda ótrauð áfram, í öðru ríki ef þarf, eftir að Hæstiréttur Bandaríkjanna felldi rétt til þungunarrofs úr gildi.
Kjarninn 27. júní 2022
Á Fossvogsbletti 2 stendur einbýlishús og geymsluhúsnæði.
Borgin steig inn í 140 milljóna fasteignakaup í Fossvogsdal
Borgarráð Reykjavíkurborgar samþykkti á dögunum að nýta forkaupsrétt sinn að fasteignum á Fossvogsbletti 2. Fjárfestingafélag ætlaði að kaupa eignina á 140 milljónir og gengur borgin inn í þau viðskipti.
Kjarninn 27. júní 2022
Sífellt fleiri notendur kjósa að nálgast sjónvarpsþjónustu í gegnum aðrar leiðir en með leigu á myndlykli.
Enn dregst leiga á myndlyklum saman en tekjur vegna sjónvarps halda áfram að aukast
Tekjur fjarskiptafyrirtækja vegna sjónvarpsþjónustu hafa rokið upp á síðustu árum. Þær voru 3,8 milljarðar króna á árinu 2017 en 14,9 milljarðar króna í fyrra. Þorri nýrra tekna í fyrra var vegna sjónvarpsþjónustu.
Kjarninn 27. júní 2022
Hagstofan býst við að hagvöxtur verði enn kröftugri en spáð var í lok vetrar
Hagstofan býst við því að hagvöxtur verði 5,1 prósent á árinu og 2,9 prósent á næsta ári, samkvæmt nýrri þjóðhagsspá. Búist er við því að um 1,6 milljónir ferðamanna sæki landið heim í ár, en fyrri spá gerði ráð fyrir 1,4 milljónum ferðamanna.
Kjarninn 27. júní 2022
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir er utanríkisráðherra.
Telja að upplýsingar um fjölda sérstakra vegabréfa geti skaðað tengsl við önnur ríki
Utanríkisráðuneytið vill ekki segja hversu mörg sérstök vegabréf það hefur gefið út til útlendinga á grundvelli nýlegrar reglugerðar. Það telur ekki hægt að útiloka neikvæð viðbrögð ótilgreindra erlendra stjórnvalda ef þau frétta af vegabréfaútgáfunni.
Kjarninn 27. júní 2022
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Fjármálaráðuneytið segist ekki hafa yfirlit yfir fjársópseignirnar sem seldar voru leynilega
Fjármála- og efnahagsráðuneytið segist ekki hafa komið að ákvörðunum um ráðstöfun eigna sem féllu íslenska ríkinu í skaut vegna stöðugleikasamninga við kröfuhafa föllnu bankanna.
Kjarninn 27. júní 2022
Frá brautarpalli við aðallestarstöðina í þýsku borginni Speyer. Ef til vill hafa einhverjir þessara farþega nýtt sér níu evru miðann.
Aðgangur að almenningssamgöngum í heilan mánuð fyrir níu evrur
Níu evru miðinn gildir í allar svæðisbundnar samgöngur í Þýskalandi til loka ágústmánaðar. Þetta samgönguátak er hluti af aðgerðapakka stjórnvalda vegna vaxandi verðbólgu og hækkandi orkuverðs en er einnig ætlað að stuðla að umhverfisvænni ferðavenjum.
Kjarninn 26. júní 2022
Steingrímur J. Sigfússon hætti á þingi í fyrrahaust. Síðan þá hefur hann verið skipaður til að leiða tvo hópa á vegum ríkisstjórnarinnar.
Steingrímur J., Óli Björn og Eygló skipuð í stýrihóp til að endurskoða örorkukerfið
Fyrrverandi formaður Vinstri grænna, þingmaður Sjálfstæðisflokks, fyrrverandi félagsmálaráðherra og aðstoðarmaður ríkisstjórnarinnar mynda stýrihóp sem á að endurskoða örorkulífeyriskerfið. Hópurinn á að skila af sér eftir tvö ár. Ingu Sæland er óglatt.
Kjarninn 26. júní 2022
Meira úr sama flokkiInnlent