Nær 40% Spánverja vilja ekki lýðræði

Tæplega fjórir af hverjum tíu Spánverjum og 35% Bandaríkjamanna eru hlynntir ólýðræðislegu stjórnarfyrirkomulagi með sterkum leiðtoga.

Calle De Alcalá í Madríd, höfuðborg Spánar.
Calle De Alcalá í Madríd, höfuðborg Spánar.
Auglýsing

Nær 40% allra Spán­verja myndu kjósa ólýð­ræð­is­legt stjórn­ar­fyr­ir­komu­lag með sterkum leið­toga fram yfir lýð­ræði. Hlut­fallið er það mesta sem mælt er á Vest­ur­lönd­um, en skoð­anir Banda­ríkja­manna eru ekki ósvip­aðar þeim að miklu leyti. Þetta kemur fram í nýrri frétt El Nacional.

Í frétt­inni er fjallað um nið­ur­stöður könn­un­ar­inn­ar World Valu­es S­ur­vey, en nýjasta útgáfa hennar tók saman við­horf í 60 löndum á tíma­bil­inu 2010 til 2014. Í könn­un­inni voru við­mæl­endur meðal ann­ars spurðir hvert við­horf þeirra væri til stjórn­ar­fyr­ir­komu­lags sem hefði sterkan leið­toga og þyrfti ekki að lúta vilja þings eða kosn­inga. Svar­mögu­leik­arnir voru fjór­ir: Mjög hlynnt­ur, frekar hlynnt­ur, frekar and­vígur og mjög and­víg­ur.

Auglýsing

Alls voru 7,6% Spán­verja mjög hlynntir slíku stjórn­ar­fyr­ir­komu­lagi og 31,9% þeirra frekar hlynnt­ir. Sam­tals svör­uðu því 39,5% spurn­ing­unni á jákvæðan hátt, en það hlut­fall er það mesta sem mælt var á Vest­ur­löndum og litlu minna en í Pakistan (42%) og Nígeríu (48%).

Hlut­fallið hefur hækkað

Hlut­fall þeirra sem vilja and­lýð­ræð­is­legt stjórn­ar­fyr­ir­komu­lag á spáni hefur stór­auk­ist síðan á tíunda ára­tugn­um, en þá svör­uðu ein­ungis um 25% lands­manna spurn­ing­unni á jákvæðan hátt. Heilt yfir könn­un­ina fór meira fyrir and­lýð­ræð­is­legum skoð­unum á árunum 2010-2014 heldur en 1995-1997, en umrætt hlut­fall hækk­aði hjá 23 af 30 löndum sem spurð vor­u þess­ar­ar ­spurn­ing­ar.

Í öðru sæti meðal Vest­ur­landa eru Banda­rík­in, en þar vilja um 30% lands­manna and­lýð­ræð­is­leg­t ­stjórn­ar­fyr­ir­komu­lag ­sam­kvæmt könn­un­inni. Þar hefur hlut­fallið hækkað úr 20% frá tíma­bil­inu 1995-1997.

Súrnun sjávar og áhrif þess á sjávardýr
Súrnun sjávar leiðir meðal annars til þess að kuðungar snigla sem búa í sjónum verða þynnri, skemmdari og að á þá vanti oft felulitina sem einkennir þá.
Kjarninn 18. október 2018
Þjóðlegir þræðir
Þjóðlegir þræðir
Þjóðlegir þræðir – Jurtalitir
Kjarninn 18. október 2018
Hermundur Sigmundsson
Hoppum út í laugina!
Kjarninn 18. október 2018
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Engri beiðni um fóstureyðingu synjað á síðasta ári
Samkvæmt svari heilbrigðisráðherra við fyrirspurn á Alþingi var þrettán einstaklingum heimilað að rjúfa þungun eftir 16. viku meðgöngu árið 2017.
Kjarninn 18. október 2018
Segir rammaáætlun þurfa að meta efnahagslega þætti
Ragna Árnadóttir, aðstoðarforstjóri Landsvirkjunar, segist ekki vita almennilega í hvaða stöðu rammaáætlun sé. Hún virðist láta meta alla aðra þætti en efnahagslega þegar fundið er út úr því hvaða landsvæði eigi að vernda gagnvart orkunýtingu.
Kjarninn 18. október 2018
Sigríður Halldórsdóttir og Þóra Arnórsdóttir
Óþarfa viðkvæmni
Kjarninn 18. október 2018
Samkeppnishæfni Íslands batnar
Ísland er nú í 24. sæti hvað varðar samkeppnishæfni af 140 þjóðríkjum. Ísland hefur farið upp um fimm sæti á síðustu þremur árum og íslenska hagkerfið er skilgreint sem nýsköpunardrifið.
Kjarninn 18. október 2018
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Fréttir vikunnar og Elon Musk
Kjarninn 18. október 2018
Meira úr sama flokkiErlent