Útlán bankanna ekki vaxið jafnhratt frá hruni

Bæði innlend og erlend útlán íslenska bankakerfisins uxu töluvert milli júnímánaða, en aukningin hefur ekki verið jafnmikil á ársgrundvelli frá hruni.

Útlán frá íslensku bönkunum þremur auk annarra innlánsstofnanna hefur aukist hratt á síðustu tólf mánuðum.
Útlán frá íslensku bönkunum þremur auk annarra innlánsstofnanna hefur aukist hratt á síðustu tólf mánuðum.
Auglýsing

Lán­taka fólks og fyr­ir­tækja hjá íslenskum banka­stofn­unum hefur ekki auk­ist jafn­hratt frá hruni, ef miðað er við árs­grund­völl. Þetta kemur fram ef rýnt er í hag­tölur Seðla­banka Íslands sem birt­ust í gær. 

Sam­kvæmt hag­töl­unum aukast umsvif íslenskra banka nokkuð milli mán­aða, en í júní  námu eignir inn­láns­stofn­anna tæpum 3.600 millj­örðum króna og hækk­uðu um 48,2 millj­arða frá mán­uð­inum á und­an. Þar af námu inn­lendar eignir um 3.200 millj­örð­um, en erlendar eignir um 401 millj­örð­um. Inn­lendar skuldir hækk­uðu um 42,2 millj­arða í mán­uð­inum og námu 2.329 millj­örð­um, en erlendar skuldir námu 653,7 millj­örðum og hækk­uðu um 456 millj­ón­ir. 

Ef litið er sér­stak­lega á útlán banka­kerf­is­ins, þá stóðu þau alls í 2.730 millj­örðum í lok júní. Þar af voru inn­lend útlán banka­kerf­is­ins 2.556 millj­arðar króna og juk­ust um 12% frá því á sama tíma og í fyrra. Sömu­leiðis juk­ust erlend útlán um 32,7%, eða úr 132 millj­örðum í 175 millj­arða. Þetta eru stærstu hækk­anir útlána á árs­grund­velli frá fjár­mála­hrun­inu árið 2008.

Auglýsing

Góð­ær­is­tím­inn á árunum rétt fyrir hrun ein­kennd­ist af stór­auk­inni skuld­setn­ingu, en frá 2005 til 2008 juk­ust inn­lend útlán að jafn­aði um 50% á ári og erlend útlán tvö­föld­uð­ust á hverju ári. Á árunum rétt eftir hrun tók svo við nokkur sam­dráttur í útlána­starfi bank­anna, og eftir það stöð­ugur en hægur vöxtur inn­lendra útlána um 5% á ári og sveiflu­kenndur sam­dráttur erlendra útlána.Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Engin lagaleg skilgreining til á orðinu kona
Samkvæmt svari frá forsætisráðherra þarf menningar- og viðskiptaráðherra sem „fer með málefni íslenskunnar“ að svara því hverjar orðsifjar nafnorðsins kona séu og hver málfræðileg merking orðsins sé.
Kjarninn 30. júní 2022
Lárus Blöndal, stjórnarformaður Bankasýslu ríkisins, og Jón Gunnar Jónsson, forstjóri stofnunarinnar.
Bankasýslan borgaði LOGOS 6,2 milljónir og lét Morgunblaðið fá upplýsingar fyrirfram
Bankasýslan sendi Morgunblaðinu einum fjölmiðla fyrirfram tilkynningu um að lögfræðilegur ráðgjafi hennar hefði komist að þeirri niðurstöðu að jafnræðis hafi verið gætt við sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka.
Kjarninn 30. júní 2022
Til þess að komast ferða sinna þurfa Íslendingar að borga 85 prósentum meira heldur en íbúar í löndum Evrópusambandsins gera að meðaltali.
Samgöngukostnaður hvergi hærri í Evrópu en á Íslandi
Norðurlöndin raða sér í efstu sæti á lista þeirra landa í Evrópu þar sem samgöngukostnaður er mestur. Verð á gistingu, mat, fötum og skóm er hærra hér á landi en víðast hvar annars staðar í álfunni.
Kjarninn 30. júní 2022
Ríkið þurfi að kortleggja á hverjum loftslagsskattarnir lenda
Upplýsingar liggja ekki fyrir í dag um það hvernig byrðar af loftslagssköttum dreifast um samfélagið. Í greinargerð frá Loftslagsráði segir að stjórnvöld þurfi að vinna slíka greiningu, vilji þau hafa yfirsýn yfir áhrif skattanna.
Kjarninn 30. júní 2022
Í frumdrögum að fyrstu lotu Borgarlínu var Suðurlandsbrautin teiknuð upp með þessum hætti. Umferðarskipulag götunnar er enn óútkljáð, og sannarlega ekki óumdeilt.
Borgarlínubreytingar á Suðurlandsbraut strjúka fasteignaeigendum öfugt
Nokkrir eigendur fasteigna við Suðurlandsbraut segja að það verði þeim til tjóns ef akreinum undir almenna umferð og bílastæðum við Suðurlandsbraut verði fækkað. Unnið er að deiliskipulagstillögum vegna Borgarlínu.
Kjarninn 30. júní 2022
Í austurvegi
Í austurvegi
Í austurvegi – Einlæg gjöf en smáræði 千里送鹅毛
Kjarninn 30. júní 2022
Úlfar Þormóðsson
Taglhnýtingar þétta raðirnar
Kjarninn 30. júní 2022
Viðbragðsaðilar og vegfarendur á vettvangi aðfaranótt sunnudags. 22 unglingar létust á Enyobeni-kránni.
Hvers vegna dóu börn á bar?
Meðvitundarlaus ungmenni á bar. Þannig hljómaði útkall til lögreglu í borginni East London í Suður-Afríku aðfaranótt sunnudags. Ýmsar sögur fóru á kreik. Var eitrað fyrir þeim? Og hvað í ósköpunum voru unglingar – börn – að gera á bar?
Kjarninn 30. júní 2022
Meira úr sama flokkiInnlent