Útlán bankanna ekki vaxið jafnhratt frá hruni

Bæði innlend og erlend útlán íslenska bankakerfisins uxu töluvert milli júnímánaða, en aukningin hefur ekki verið jafnmikil á ársgrundvelli frá hruni.

Útlán frá íslensku bönkunum þremur auk annarra innlánsstofnanna hefur aukist hratt á síðustu tólf mánuðum.
Útlán frá íslensku bönkunum þremur auk annarra innlánsstofnanna hefur aukist hratt á síðustu tólf mánuðum.
Auglýsing

Lán­taka fólks og fyr­ir­tækja hjá íslenskum banka­stofn­unum hefur ekki auk­ist jafn­hratt frá hruni, ef miðað er við árs­grund­völl. Þetta kemur fram ef rýnt er í hag­tölur Seðla­banka Íslands sem birt­ust í gær. 

Sam­kvæmt hag­töl­unum aukast umsvif íslenskra banka nokkuð milli mán­aða, en í júní  námu eignir inn­láns­stofn­anna tæpum 3.600 millj­örðum króna og hækk­uðu um 48,2 millj­arða frá mán­uð­inum á und­an. Þar af námu inn­lendar eignir um 3.200 millj­örð­um, en erlendar eignir um 401 millj­örð­um. Inn­lendar skuldir hækk­uðu um 42,2 millj­arða í mán­uð­inum og námu 2.329 millj­örð­um, en erlendar skuldir námu 653,7 millj­örðum og hækk­uðu um 456 millj­ón­ir. 

Ef litið er sér­stak­lega á útlán banka­kerf­is­ins, þá stóðu þau alls í 2.730 millj­örðum í lok júní. Þar af voru inn­lend útlán banka­kerf­is­ins 2.556 millj­arðar króna og juk­ust um 12% frá því á sama tíma og í fyrra. Sömu­leiðis juk­ust erlend útlán um 32,7%, eða úr 132 millj­örðum í 175 millj­arða. Þetta eru stærstu hækk­anir útlána á árs­grund­velli frá fjár­mála­hrun­inu árið 2008.

Auglýsing

Góð­ær­is­tím­inn á árunum rétt fyrir hrun ein­kennd­ist af stór­auk­inni skuld­setn­ingu, en frá 2005 til 2008 juk­ust inn­lend útlán að jafn­aði um 50% á ári og erlend útlán tvö­föld­uð­ust á hverju ári. Á árunum rétt eftir hrun tók svo við nokkur sam­dráttur í útlána­starfi bank­anna, og eftir það stöð­ugur en hægur vöxtur inn­lendra útlána um 5% á ári og sveiflu­kenndur sam­dráttur erlendra útlána.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Félagsmiðlarnir Facebook og Twitter lágu undir ámæli í vikunni sem leið fyrir að hefta dreifingu fréttar frá New York Post.
Hliðverðirnir sýna klærnar
Vafasöm frétt í New York Post um Biden-feðgana Joe og Hunter og viðbrögð Facebook og Twitter við henni hafa vakið upp umræðu um ægivald félagsmiðlanna yfir þeim upplýsingum sem almenningur hefur fyrir augum á internetinu.
Kjarninn 20. október 2020
Icelandair ætlar að fljúga til 32 áfangastaða
Flugfélagið gerir ráð fyrir 25 til 30 prósentum færri sætum næsta sumar miðað við í fyrra, en stefnir þó á að fljúga til 22 borga í Evrópu og tíu í Norður-Ameríku.
Kjarninn 20. október 2020
Guðrún Þórðardóttir
Hvers vegna kostar 5.000 krónur að lesa vísindagrein?
Kjarninn 20. október 2020
Þórarinn Eyfjörð
Nýsköpunarmiðstöð Íslands – framúrskarandi stofnun
Kjarninn 20. október 2020
Skjálftinn varð um fimm kílómetra vestur af Seltúni.
Skjálftinn: Engar tilkynningar um meiðsli á fólki eða tjón á mannvirkjum
Óvissustig almannavarna hefur verið í gildi á Reykjanesi vegna landriss á svæðinu frá því í janúar.
Kjarninn 20. október 2020
Forsætisráðherra var brugðið, sem eðlilegt er.
Forsætisráðherra í beinni: „Guð minn góður, það er jarðskjálfti“
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra var í beinni útsendingu á YouTube-rás bandaríska blaðsins Washington Post að ræða kórónuveirufaraldurinn þegar jarðskjálfti af stærðinni 5,6 reið yfir kl. 13:43 í dag.
Kjarninn 20. október 2020
Stór jarðskjálfti vestur af Krýsuvík
Jarðskjálfti, 5,6 að stærð samkvæmt Veðurstofu Íslands, fannst vel á höfuðborgarsvæðinu kl. 13:43 í dag. Upptök skjálftans voru vestur af Krýsuvík á Reykjanesi. Allt skalf og nötraði á Alþingi.
Kjarninn 20. október 2020
Stjórnmálamenn ræddu um sóttvarnaráðstafanir á þingi í gær.
„Sóttvarnareglur ríkisins eru þunglamalegar og dýrar“
Sjálfstæðisflokkurinn deilir þeim orðum Sigríðar Á. Andersen að opinberar sóttvarnareglur séu „þunglamalegar og dýrar“ á meðan að einstaklingsbundnar sóttvarnir séu áhrifaríkar. Líftölfræðingur segir einstaklingsbundnar aðgerðir ekki duga einar og sér.
Kjarninn 20. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent