Mesti hagvöxtur í fjögur ár í Bandaríkjunum

Landsframleiðsla Bandaríkjanna hefur vaxið um 4,1 % á síðustu tólf mánuðum, samkvæmt nýjum ársfjórðungstölum.

Donald Trump Bandaríkjaforseti
Donald Trump Bandaríkjaforseti
Auglýsing

Hag­vöxt­ur­inn á árs­grund­velli í Banda­ríkj­unum náði 4,1 pró­senti á öðrum árs­fjórð­ungi og hefur ekki verið meiri þar í landi í fjögur ár. Vöxt­ur­inn er drif­inn áfram af einka­neyslu, en sér­fræð­ingar spá því að hann muni minnka á næstu árs­fjórð­ung­um. Þetta kemur fram í frétt Bloomberg.

Sam­kvæmt frétt­inni jókst einka­neysla um fjögur pró­sent auk þess sem fjár­fest­ingar utan fast­eigna juk­ust um 7,3 pró­sent á árs­fjórð­ungn­um. Einnig jókst útflutn­ing­ur­inn frá land­inu tölu­vert, en Bloomberg segir aukn­ing­una meðal ann­ars vera vegna mik­illar aukn­ingar í útflutn­ingi soja­bauna rétt fyrir tolla­á­lagn­ingu frá Evr­ópu­sam­band­inu. Alls var fjórð­ungur hag­vaxt­ar­ins rak­inn til auk­ins útflutn­ings á tíma­bil­inu.

Auglýsing

Mikið gekk á á umræddu tíma­bili í efna­hags­lífi Banda­ríkj­anna, en rík­is­stjórn lands­ins, með for­set­ann Don­ald Trump í far­ar­broddi, stóðu meðal ann­ars að mestu skatta­lækkun margra ára­tuga til fyr­ir­tækja og auð­ugra í land­inu. Einnig hratt rík­is­stjórnin af stað við­skipta­stríði gegn Evr­ópu­sam­band­inu, Rúss­landi, Kanada og Kína, en Kjarn­inn greindi frá nýtil­komnum samn­inga­við­ræðum milli Banda­ríkj­anna og ESB í þeim mál­um. Tolla­stríðið milli við­skipta­ríkja Banda­ríkj­anna virð­ast hins vegar ekki hafa haft áber­andi slæm áhrif á efna­hag­inn, þar sem hag­vaxt­ar­tölur lands­ins hafa ekki verið jafn­háar síðan árið 2014. 

Sér­fræð­ingar frá Bloomberg spá hins vegar nokk­urri kólnun í hag­kerfi Banda­ríkj­anna í náinni fram­tíð. Vænt­an­legar eru vaxta­hækk­anir frá seðla­banka lands­ins, auk þess sem áhrif skatta­lækk­an­anna gætu farið að dvína og enn sé hætta á frek­ari tolla­lagn­ingu hjá helstu við­skipta­þjóðum Banda­ríkj­anna.Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Samgöngustofa brást í eftirliti með WOW air
Samgöngustofa hafði viðskiptalega hagsmuni WOW air að leiðarljósi í einhverjum tilvikum í ákvörðunartöku sem snéri að flugfélaginu. Þá veitti stofnunin ráðuneyti sínu misvísandi upplýsingar. Þetta kemur fram í stjórnsýsluúttekt Ríkisendurskoðunar.
Kjarninn 14. apríl 2021
Erlendir fjárfestar pökkuðu saman og fluttu 115 milljarða úr landi
Fjármagnsflótti hefur verið frá Íslandi síðasta hálfa árið. Þá hafa erlendir fjárfestar sem áttu hér eignir, meðal annars hlutabréf í banka, farið út með 92,6 milljarða króna umfram það sem erlendir fjárfestar hafa fjárfest hér.
Kjarninn 14. apríl 2021
Jóhann Páll Jóhannsson og Ragna Sigurðardóttir
Er mesta aukning atvinnuleysis meðal OECD-ríkja til marks um „góðan árangur“?
Kjarninn 14. apríl 2021
Borgarfulltrúi ráðinn framkvæmdastjóri Icelandic Startups
Kristín Soffía Jónsdóttir hefur verið borgarfulltrúi í Reykjavík frá árinu 2014 en tekur nú við starfi framkvæmdastjóra Icelandic Startups.
Kjarninn 14. apríl 2021
AGS metur nú umfang boðaðra opinberra stuðningsaðgerða íslenskra stjórnvalda rúm 9 prósent, en mat það áður 2,5 prósent.
AGS uppfærði mat sitt á umfangi aðgerða eftir ábendingar íslenskra stjórnvalda
Íslensk stjórnvöld sendu inn ábendingar til AGS vegna gagna sjóðsins um umfang stuðningsaðgerða vegna veirufaraldursins. Umfang boðaðra aðgerða á Íslandi er nú metið á um 9 prósent af landsframleiðslu 2020.
Kjarninn 14. apríl 2021
Fjármálastöðugleikanefnd SÍ
Seðlabankinn kallar eftir endurskipulagningu hjá ferðaþjónustufyrirtækjum
Seðlabankinn segir brýnt að huga að endurskipulagningu skulda ferðaþjónustufyrirtækja, þar sem greiðsluvandi þeirra fari að breytast í skuldavanda þegar greiða á upp lánin sem tekin voru í upphafi faraldursins.
Kjarninn 14. apríl 2021
Sasja Beslik
Boðorðin tíu um sjálfbærar fjárfestingar
Kjarninn 14. apríl 2021
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Ekki til skoðunar að lengja tíma milli 1. og 2. sprautu
Sóttvarnalæknir segir það ekki til skoðunar að lengja tímann milli bóluefnaskammtanna tveggja sem fólki eru gefnir. Sú leið hefur verið farin í mörgum ríkjum til að geta gefið fleirum fyrri sprautuna sem fyrst.
Kjarninn 14. apríl 2021
Meira úr sama flokkiInnlent