Mesti hagvöxtur í fjögur ár í Bandaríkjunum

Landsframleiðsla Bandaríkjanna hefur vaxið um 4,1 % á síðustu tólf mánuðum, samkvæmt nýjum ársfjórðungstölum.

Donald Trump Bandaríkjaforseti
Donald Trump Bandaríkjaforseti
Auglýsing

Hag­vöxt­ur­inn á árs­grund­velli í Banda­ríkj­unum náði 4,1 pró­senti á öðrum árs­fjórð­ungi og hefur ekki verið meiri þar í landi í fjögur ár. Vöxt­ur­inn er drif­inn áfram af einka­neyslu, en sér­fræð­ingar spá því að hann muni minnka á næstu árs­fjórð­ung­um. Þetta kemur fram í frétt Bloomberg.

Sam­kvæmt frétt­inni jókst einka­neysla um fjögur pró­sent auk þess sem fjár­fest­ingar utan fast­eigna juk­ust um 7,3 pró­sent á árs­fjórð­ungn­um. Einnig jókst útflutn­ing­ur­inn frá land­inu tölu­vert, en Bloomberg segir aukn­ing­una meðal ann­ars vera vegna mik­illar aukn­ingar í útflutn­ingi soja­bauna rétt fyrir tolla­á­lagn­ingu frá Evr­ópu­sam­band­inu. Alls var fjórð­ungur hag­vaxt­ar­ins rak­inn til auk­ins útflutn­ings á tíma­bil­inu.

Auglýsing

Mikið gekk á á umræddu tíma­bili í efna­hags­lífi Banda­ríkj­anna, en rík­is­stjórn lands­ins, með for­set­ann Don­ald Trump í far­ar­broddi, stóðu meðal ann­ars að mestu skatta­lækkun margra ára­tuga til fyr­ir­tækja og auð­ugra í land­inu. Einnig hratt rík­is­stjórnin af stað við­skipta­stríði gegn Evr­ópu­sam­band­inu, Rúss­landi, Kanada og Kína, en Kjarn­inn greindi frá nýtil­komnum samn­inga­við­ræðum milli Banda­ríkj­anna og ESB í þeim mál­um. Tolla­stríðið milli við­skipta­ríkja Banda­ríkj­anna virð­ast hins vegar ekki hafa haft áber­andi slæm áhrif á efna­hag­inn, þar sem hag­vaxt­ar­tölur lands­ins hafa ekki verið jafn­háar síðan árið 2014. 

Sér­fræð­ingar frá Bloomberg spá hins vegar nokk­urri kólnun í hag­kerfi Banda­ríkj­anna í náinni fram­tíð. Vænt­an­legar eru vaxta­hækk­anir frá seðla­banka lands­ins, auk þess sem áhrif skatta­lækk­an­anna gætu farið að dvína og enn sé hætta á frek­ari tolla­lagn­ingu hjá helstu við­skipta­þjóðum Banda­ríkj­anna.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent