Mesti hagvöxtur í fjögur ár í Bandaríkjunum

Landsframleiðsla Bandaríkjanna hefur vaxið um 4,1 % á síðustu tólf mánuðum, samkvæmt nýjum ársfjórðungstölum.

Donald Trump Bandaríkjaforseti
Donald Trump Bandaríkjaforseti
Auglýsing

Hag­vöxt­ur­inn á árs­grund­velli í Banda­ríkj­unum náði 4,1 pró­senti á öðrum árs­fjórð­ungi og hefur ekki verið meiri þar í landi í fjögur ár. Vöxt­ur­inn er drif­inn áfram af einka­neyslu, en sér­fræð­ingar spá því að hann muni minnka á næstu árs­fjórð­ung­um. Þetta kemur fram í frétt Bloomberg.

Sam­kvæmt frétt­inni jókst einka­neysla um fjögur pró­sent auk þess sem fjár­fest­ingar utan fast­eigna juk­ust um 7,3 pró­sent á árs­fjórð­ungn­um. Einnig jókst útflutn­ing­ur­inn frá land­inu tölu­vert, en Bloomberg segir aukn­ing­una meðal ann­ars vera vegna mik­illar aukn­ingar í útflutn­ingi soja­bauna rétt fyrir tolla­á­lagn­ingu frá Evr­ópu­sam­band­inu. Alls var fjórð­ungur hag­vaxt­ar­ins rak­inn til auk­ins útflutn­ings á tíma­bil­inu.

Auglýsing

Mikið gekk á á umræddu tíma­bili í efna­hags­lífi Banda­ríkj­anna, en rík­is­stjórn lands­ins, með for­set­ann Don­ald Trump í far­ar­broddi, stóðu meðal ann­ars að mestu skatta­lækkun margra ára­tuga til fyr­ir­tækja og auð­ugra í land­inu. Einnig hratt rík­is­stjórnin af stað við­skipta­stríði gegn Evr­ópu­sam­band­inu, Rúss­landi, Kanada og Kína, en Kjarn­inn greindi frá nýtil­komnum samn­inga­við­ræðum milli Banda­ríkj­anna og ESB í þeim mál­um. Tolla­stríðið milli við­skipta­ríkja Banda­ríkj­anna virð­ast hins vegar ekki hafa haft áber­andi slæm áhrif á efna­hag­inn, þar sem hag­vaxt­ar­tölur lands­ins hafa ekki verið jafn­háar síðan árið 2014. 

Sér­fræð­ingar frá Bloomberg spá hins vegar nokk­urri kólnun í hag­kerfi Banda­ríkj­anna í náinni fram­tíð. Vænt­an­legar eru vaxta­hækk­anir frá seðla­banka lands­ins, auk þess sem áhrif skatta­lækk­an­anna gætu farið að dvína og enn sé hætta á frek­ari tolla­lagn­ingu hjá helstu við­skipta­þjóðum Banda­ríkj­anna.Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Örn Bárður Jónsson
Þungunarrof, samkynhneigð og kynusli
Kjarninn 28. júní 2022
Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna og forsætisráðherra, og Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri.
Ætlar ekki að láta Seðlabankann afhenda sér gögn um ráðstöfun opinberra hagsmuna
Seðlabanki Íslands efur ekki viljað leggja mat á hagsmuni almennings af birtingu upplýsinga um þá sem fengu að nýta sér fjárfestingaleið hans né af því að stöðugleikasamnirnir við kröfuhafa verði gerðir opinberir.
Kjarninn 28. júní 2022
Kristrún Frostadóttir, þingmaður Samfylkingarinnar.
Kristrún íhugar formannsframboð
Kristrún Frostadóttir, þingmaður Samfylkingarinnar, segist „íhuga alvarlega“ að bjóða sig fram til formanns á landsfundi flokksins í október. Logi Einarsson tilkynnti um miðjan júní að hann muni ekki bjóða sig fram að nýju.
Kjarninn 28. júní 2022
„Bleika húsið“, heilsugæsla sem þjónustar konur í Mississippi er eina heilsugæslan í ríkinu sem veitir þungunarrofsþjónustu. Henni verður að öllum líkindum lokað innan nokkurra daga.
Síðustu dagar „bleika hússins“ í Mississippi
Eigandi einu heilsugæslunnar í Mississippi sem veitir þungunarrofsþjónustu ætlar að halda ótrauð áfram, í öðru ríki ef þarf, eftir að Hæstiréttur Bandaríkjanna felldi rétt til þungunarrofs úr gildi.
Kjarninn 27. júní 2022
Á Fossvogsbletti 2 stendur einbýlishús og geymsluhúsnæði.
Borgin steig inn í 140 milljóna fasteignakaup í Fossvogsdal
Borgarráð Reykjavíkurborgar samþykkti á dögunum að nýta forkaupsrétt sinn að fasteignum á Fossvogsbletti 2. Fjárfestingafélag ætlaði að kaupa eignina á 140 milljónir og gengur borgin inn í þau viðskipti.
Kjarninn 27. júní 2022
Sífellt fleiri notendur kjósa að nálgast sjónvarpsþjónustu í gegnum aðrar leiðir en með leigu á myndlykli.
Enn dregst leiga á myndlyklum saman en tekjur vegna sjónvarps halda áfram að aukast
Tekjur fjarskiptafyrirtækja vegna sjónvarpsþjónustu hafa rokið upp á síðustu árum. Þær voru 3,8 milljarðar króna á árinu 2017 en 14,9 milljarðar króna í fyrra. Þorri nýrra tekna í fyrra var vegna sjónvarpsþjónustu.
Kjarninn 27. júní 2022
Hagstofan býst við að hagvöxtur verði enn kröftugri en spáð var í lok vetrar
Hagstofan býst við því að hagvöxtur verði 5,1 prósent á árinu og 2,9 prósent á næsta ári, samkvæmt nýrri þjóðhagsspá. Búist er við því að um 1,6 milljónir ferðamanna sæki landið heim í ár, en fyrri spá gerði ráð fyrir 1,4 milljónum ferðamanna.
Kjarninn 27. júní 2022
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir er utanríkisráðherra.
Telja að upplýsingar um fjölda sérstakra vegabréfa geti skaðað tengsl við önnur ríki
Utanríkisráðuneytið vill ekki segja hversu mörg sérstök vegabréf það hefur gefið út til útlendinga á grundvelli nýlegrar reglugerðar. Það telur ekki hægt að útiloka neikvæð viðbrögð ótilgreindra erlendra stjórnvalda ef þau frétta af vegabréfaútgáfunni.
Kjarninn 27. júní 2022
Meira úr sama flokkiInnlent