Dómsmálaráðherra: Eitt verður yfir alla að ganga

Jarðakaup fjárfesta vekja upp ýmsar spurningar.

Sigríður Á. Andersen
Auglýsing

Full ástæða er til­ að bregð­ast við á­hyggjum fólks af jarða­kaupum erlendra að­ila hér á landi, að mati Sig­ríð­ar­ Á. And­er­sen ­dóms­mála­ráð­herra. 

Þetta kemur fram í Morg­un­blað­inu í dag, þar sem rætt er við Sig­ríði um mál sem snúa að jarða­kaupum fjár­festa hér á landi.

Hún­ ­segir í við­tali við Morg­un­blaðið að það hafi orðið vart við á­hyggjur vegna ­kaupa ramm­ís­lenskra aðila á jörð­u­m í gegnum árin. „Ég veit að margir, þar á með­al­ er­lendir aðil­ar, hafa keypt jarðir í gegnum félög eða með því að kaupa hluti í félögum sem eiga jarð­ir. Lög­in heim­ila það. Það væri mögu­legt að kveða á um það í lögum að það yrð­i að liggja fyrir hvaða ein­stak­ling­ar eiga félög­in, telji menn að það skipt­i ­máli í sjálfu sér. Fyrir því eru for­dæmi eins og varð­andi eign­ar­hald á flug­fé­lög­um, en það er mjög sér­stakt ­for­dæmi,“ segir Sig­ríður í við­taliu við Morg­un­blað­ið. 

Auglýsing

„Hafi ­menn áhuga á að tak­marka eign­ar­hald á jörðum með ein­hverjum hætt­i þá verður að gera það með lögum og ­fylgja því svo eft­ir. Það má draga í efa að það sé fram­kvæm­an­legt að ­fylgj­ast með því með góðu mót­i. Það vill líka oft gleym­ast í þessu ­sam­hengi að það felst í full­veld­is­rétt­i Ís­lands að lög­gjaf­inn getur alltaf ­sett eign­ar­haldi skorður til að ná ein­hverj­u­m ­sam­fé­lags­legum mark­mið­u­m. ­Menn þurfa svo að kom­ast að ­nið­ur­stöðu um hvert hið sam­fé­lags­lega ­mark­mið er. Við Íslend­ing­ar ­förum alltaf með skipu­lags­vald­ið. Það má ekki gleyma því. Í þessu ­sam­bandi skiptir ekki máli hvort jarð­eig­end­urnir eru Íslend­ingar eða út­lend­ing­ar, eitt verður yfir alla að ­ganga,“ segir Sig­ríður í við­tali við Morg­un­blað­ið.

Fjallað var ítar­legar um jarð­ar­kaup erlendra fjár­festa á Íslandi í Morg­un­blað­inu á dög­un­um, og kom þar meðal ann­ars fram að Jim Ratclif­fe, breskur fjár­fest­ir, hefði í sam­vinnu við inn­lenda fjár­festa hér á landi keypt tugi jarða, einkum á Aust­ur­landi og Norð­aust­ur­landi, á und­an­förnum árum.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent