Metnaðarfull markmið um að ná viðunandi arðsemi í bankarekstri

Fjallað er ítarlega um skráningu Arion banka, dreifingu í eignarhaldi bankans og stöðuna á hlutabréfamarkaði, í Vísbendingu sem kemur til áskrifenda á föstudaginn.

Arion banki
Auglýsing

Heild­ar­virði skráðra félaga fór yfir þús­und millj­arða króna með skrán­ingu Arion banka, og ætti skrán­ingin að vera lyfti­stöng fyrir íslenskan fjár­magns­mark­að. 

Margt bendir þó til þess að sænski mark­að­ur­inn verði aðal­vett­vangur fyrir við­skipti með hluta­bréf í bank­an­um. 

Þetta er meðal þess sem fram kemur í ítar­legri grein í Vís­bend­ingu sem kemur til áskrif­enda á föstu­dag­inn, sem Egg­ert Þór Aðal­steins­son, sér­fræð­ingur í eigna­stýr­ingu hjá Kviku banka, skrif­ar. 

Auglýsing

Í grein­inni er einnig fjallað um stöðu mála á hluta­bréfa­mark­aði, en hann hefur ein­kennst af miklum lækk­unum og minnk­andi veltu að und­an­förnu.

„Um langt skeið hefur legið fyrir að of mikið eigið fé er bundið í íslensku við­skipta­bönk­un­um. Jákvæðir ein­skipt­isliðir hafa að miklu leyti litað upp­gjör bank­anna á síð­ustu árum en nú þegar slíkir þættir heyra brátt sög­unni til verður æ erf­ið­ara fyrir bank­ana að skila við­un­andi arð­semi. Arð­semi eigin fjár Arion Banka nam 6,6% á síð­asta ári en aðeins 3,6% á fyrsta árs­fjórð­ungi 2018. Á næstu árum er stefnt að því að ná 10% arð­semi eigin fjár og lækka kostn­að­ar­hlut­fall niður í u.þ.b. 50%. Það eru býsna metn­að­ar­full áform.

Eitt helsta verk­efni sem stjórn­endur Arion standa frammi fyrir er að lækka eig­in­fjár­þátt A úr núver­andi 23,6% hlut­falli niður í 17%, m.a. með útgáfu víkj­andi skulda­bréfa og breyt­an­legra skulda­bréfa. Umfram eigið fé bank­ans, sem mætti útdeila til hlut­hafa með því að lækka eig­in­fjár­hlut­fallið á næstu miss­erum, gæti hlaupið á 50 millj­örðum króna eða um þriðj­ungi af núver­andi mark­aðs­verð­mæti bank­ans. Margir fjár­festar velta að auki fyrir sér hvað verður um eign­ar­hlut bank­ans í greiðslu­miðl­un­ar­fyr­ir­tæk­inu Valitor, hlutur sem met­inn er á 16 millj­arða króna í bókum bank­ans. Mikil áhersla hefur verið lögð á tekju­vöxt Valitor en sá vöxtur kostar sitt og hefur litað upp­gjör móð­ur­fé­lags­ins með nei­kvæðum hætti. Erlendis ganga fyr­ir­tæki í þessum geira kaupum og sölum á háum verð­miðum og þar er oft veltu­vöxtur mæli­kvarði á verð fyr­ir­tækja,“ segir meðal ann­ars í grein Egg­erts Þórs.

Hægt er að ger­ast áskrif­andi að Vís­bend­ingu hér. 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Chanel Björk Sturludóttir, Elinóra Guðmundsdóttir og Elínborg Kolbeinsdóttir.
Markmiðið að auka skilning á veruleika kvenna af erlendum uppruna á Íslandi
Chanel Björk, Elinóra og Elínborg safna nú á Karolina Fund fyrir bókinni Hennar rödd: Sögur kvenna af erlendum uppruna á Íslandi.
Kjarninn 22. maí 2022
Kristín Ása Guðmundsdóttir
Illa fengin vatnsréttindi og ósvaraðar spurningar um Hvammsvirkjun í Þjórsá
Kjarninn 22. maí 2022
Einar kveðst þurfa að íhuga stöðuna sem upp er komin.
Einar ætlar að ræða við baklandið um eina möguleikann í stöðunni
Einar Þorsteinsson oddivit Framsóknarflokksins í Reykjavík segir aðeins einn meirihluta mögulegan í ljósi yfirlýsingar oddvita Viðreisnar um að ekki komi annað til greina en að virða bandalagið við Samfylkinguna og Pírata.
Kjarninn 22. maí 2022
Þórdís Lóa segir Viðreisn vilji láta á bandalagið reyna með því að hefja formlegar meirihlutaviræður með Framsóknarflokknum.
Vill hefja formlegar meirihlutaviðræður með Framsóknarflokknum
Oddviti Viðreisnar í Reykjavík segir flokkinn vera í bandalagi með Pírötum og Samfylkingu af heilum hug og vill láta á það reyna með því að hefja formlegar meirihlutaviðræður með Framsóknarflokknum.
Kjarninn 22. maí 2022
Silja Bára var gestur í Silfrinu á RÚV þar sem hún sagði óásættanlegt að senda eigi 300 flóttamenn frá Íslandi til Grikklands á næstu misserum.
Útlendingastefnan elti þá hörðustu í hinum Norðurlöndunum
Silja Bára Ómarsdóttir stjórnmálafræðingur og nýkjörinn formaður Rauða krossins á Íslandi segir óásættanlegt að flóttafólki sé mismunað eftir uppruna og að verið sé að taka upp á Íslandi útlendingastefnu sem elti hörðustu stefnur annarra Norðurlanda.
Kjarninn 22. maí 2022
Blikastaðalandið sem var í aðalhlutverki í ólögmætri einkavæðingu ríkisfyrirtækisins
Nýverið var tilkynnt um stórtæka uppbyggingu á jörðinni Blikastöðum, sem tilheyrir Mosfellsbæ. Þar á að byggja þúsundir íbúða og fjölga íbúum bæjarins um tugi prósenta. Þetta er ekki í fyrsta sinn sem áform hafa verið uppi um uppbyggingu þar.
Kjarninn 22. maí 2022
Liðsmenn úkraínsku þjóðlagarappsveitarinnar Kalush Orchestra, sem unnu Eurovision um síðasta helgi, voru mættir til úkraínsku borgarinnar Lviv þremur dögum eftir sigurinn.
Ógjörningur að hunsa pólitíkina í Eurovision
Sigur Úkraínu í Eurovision sýnir svart á hvítu að keppnin er pólitísk. Samstaðan sem Evrópuþjóðir sýndu með með orðum og gjörðum hefur þrýst á Samband evrópskra sjónvarpsstöðva að endurskoða reglur um pólitík í Eurovision.
Kjarninn 22. maí 2022
Mette Frederiksen, Ursula van der Leyen forseti framkvæmdastjórnar ESB, Olaf Scholz kanslari Þýskalands, Mark Rutte forsætisráðherra Hollands og Alexander De Croo forsætisráðherra Belgíu hittust í Esbjerg.
Tíu þúsund risastórar vindmyllur
Á næstu árum og áratugum verða reistar 10 þúsund vindmyllur, til raforkuframleiðslu, í Norðursjónum. Samkomulag um þessa risaframkvæmd, sem fjórar þjóðir standa að, var undirritað í Danmörku sl. miðvikudag.
Kjarninn 22. maí 2022
Meira úr sama flokkiInnlent