Neytendastofa: Ekki einungis seljendur gulls verði skráningarskyldir

Neytendastofa hefur sent inn umsögn við drög að lögum um peningaþvætti og fjármögnun hryðjuverka en stofnunin vill að lögin taki líka til kaupenda gulls og annarra eðalmálma, ekki einungis seljanda.

gull.jpg
Auglýsing

Neyt­enda­stofa hefur sent inn umsögn við drög að lögum um pen­inga­þvætti og fjár­mögnun hryðju­verka en stofn­unin vill að lögin taki líka til kaup­enda gulls og ann­arra eðal­málma, ekki ein­ungis selj­anda. Þetta kemur fram í frétt RÚV í dag.

Sam­kvæmt núver­andi drögum að lög­unum verða ein­ungis selj­endur eðal­steina og -málma skrán­ing­ar­skyld­ir. Neyt­enda­stofa, eini umsagn­ar­að­ili frum­varps­ins, leggur til að kaup­endur sem hafa milli­göngu um verslun með slíkan varn­ing verði einnig skrán­ing­ar­skyld­ir. Neyt­enda­stofa telur þar af leið­andi að ákvæðið eigi ekki aðeins að ná til aðila sem „selja“ eðal­málma- og steina heldur einnig aðila sem „kaupa“ slíkar vör­ur.

Fram kemur í umsögn Neyt­enda­stofu að við­skipti með eðal­málma með milli­göngu þriðja aðila hafi farið vax­andi á und­an­förnum árum. „Til að mynda hafa komið hingað til lands erlendir aðilar í inn­kaupa­ferðir gagn­gert til að kaupa eðal­málma eða eðal­steina af íslenskum neyt­endum og aug­lýst í fjöl­miðlum komu sína og tíma­bil heim­sókn­ar­inn­ar. Vand­séð er að ákvæðið nái til slíkrar starf­sem­i“, segir umsögn­inni.

Auglýsing

Í drög­unum að frum­varp­inu kemur fram að frum­varpið sé samið af starfs­hópi sem dóms­mála­ráð­herra skip­aði til inn­leið­ingar á fjórðu pen­inga­þvætt­is­til­skipun Evr­ópu­sam­bands­ins og valin ákvæði úr fimmtu pen­inga-þvætt­is­til­skipun Evr­ópu­sam­bands­ins. Fjórða pen­inga­þvætt­is­til­skip­unin tók gildi í Evr­ópu­sam­band­inu 27. júlí 2017 og verður tekin upp í EES-­samn­ing­inn í októ­ber 2018.

„Þrátt fyrir að um heild­ar­skoðun lag­anna sé að ræða byggja þau á grunni eldri laga. Meg­in­efni lag­anna snýr að skyldu til­kynn­ing­ar­skyldra aðila til að fram­kvæma áreið­an­leika­könn­un, haga innra skipu­lagi með þeim hætti að þeim sé kleift að greina grun­sam­legar færslur og til­kynna til skrif­stofu fjár­mála­grein­ingu lög­reglu allar grun­sam­legar færslur eða við­skipti.

Til að tryggja að ein­stök ákvæði frum­varps­ins séu ekki of íþyngj­andi fyrir litla til­kynn­ing­ar­skylda aðila sem stunda eins­leita starf­semi er gert ráð fyrir því að tekið sé til­lit til til stærð­ar, eðlis og umfangs til­kynn­ing­ar­skyldra aðila og marg­breyti­leika starf­sem­inn­ar,“ segir í drög­un­um.

Frestur til að skila inn umsögnum við frum­varpið rennur út á morg­un.

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Stefan Löfven forsætisráðherra Svíþjóðar.
„Umgangist einungis þá sem þið búið með“
Stefan Löfven forsætisráðherra Svíþjóðar brýndi fyrir landsmönnum að sýna meiri ábyrgð í glímunni við veiruna í ávarpi í gær. Átta manna samkomutakmarkanir taka gildi víða í landinu á morgun, en þó ekki alls staðar.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Ólafur Margeirsson
Eru 307 þúsund króna atvinnuleysisbætur rétta leiðin?
Kjarninn 23. nóvember 2020
Félag fréttamanna gagnrýnir yfirstjórn RÚV og stjórnvöld fyrir niðurskurð á fréttastofu
Stöðugildum á fréttastofu RÚV mun fækka um alls níu vegna niðurskurðar. Á meðal þeirra sem sagt var upp er starfsmaður með rúmlega aldarfjórðungs starfsaldur sem staðið hefur í viðræðum við yfirstjórn RÚV vegna vangoldinna yfirvinnugreiðslna.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Telja áhrif þess að afnema stimpilgjald af íbúðarhúsnæði óveruleg
Átta þingmenn Sjálfstæðisflokks lögðu í síðasta mánuði fram frumvarp um afnám stimpilgjalda. Það er í sjötta sinn sem frumvarpið er lagt fram. Húsnæðis- og mannvirkjastofnun telur afnámið líklegt til að hækka íbúðarverð.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Inga Sæland, formaður Flokks fólksins.
Flokkur fólksins sækir fylgið til ómenntaðra og tekjulágra á Suðurlandi og Suðurnesjum
Fylgi Flokks fólksins hefur ekki mælst mikið síðastliðið ár. Í nóvember er meðaltalsfylgið 3,9 prósent sem myndi líkast til ekki duga flokknum til að fá þingmann. Áferð kjósenda Flokks fólksins er þó enn svipuð því sem hún var fyrir rúmum þremur árum.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Uwięzieni w płomieniach
Co wydarzyło się na miejscu pożaru przy Bræðraborgarstígur i jak potoczyły się losy tych, którzy go przeżyli? Poniżej znajduje się podsumowanie obszernej serii artykułów na temat tej tragedii opublikowanych przez Kjarninn.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Húsnæði Kauphallarinnar
Verðlagning íslenskra félaga bjartsýnni en áður
Fjárfestum finnst meira varið í flest fyrirtæki í Kauphöllinni heldur en ársreikningar þeirra segja til um og hefur sá mælikvarði hækkað á síðustu árum. Verðlagningin er þó nokkuð lægri en í kauphöllum hinna Norðurlandanna.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Geðheilsa þjóðar í krísu
Áhrif COVID-19 á samfélagið eru mikil og víða marka afleiðinga sjúkdómsins og sóttvarnaaðgerða djúp spor. Fyrirséð er að efnahagsáhrif verða mikil enda atvinnuleysi við það mesta sem Íslendingar hafa séð í áraraðir.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Meira úr sama flokkiInnlent