Neytendastofa: Ekki einungis seljendur gulls verði skráningarskyldir

Neytendastofa hefur sent inn umsögn við drög að lögum um peningaþvætti og fjármögnun hryðjuverka en stofnunin vill að lögin taki líka til kaupenda gulls og annarra eðalmálma, ekki einungis seljanda.

gull.jpg
Auglýsing

Neyt­enda­stofa hefur sent inn umsögn við drög að lögum um pen­inga­þvætti og fjár­mögnun hryðju­verka en stofn­unin vill að lögin taki líka til kaup­enda gulls og ann­arra eðal­málma, ekki ein­ungis selj­anda. Þetta kemur fram í frétt RÚV í dag.

Sam­kvæmt núver­andi drögum að lög­unum verða ein­ungis selj­endur eðal­steina og -málma skrán­ing­ar­skyld­ir. Neyt­enda­stofa, eini umsagn­ar­að­ili frum­varps­ins, leggur til að kaup­endur sem hafa milli­göngu um verslun með slíkan varn­ing verði einnig skrán­ing­ar­skyld­ir. Neyt­enda­stofa telur þar af leið­andi að ákvæðið eigi ekki aðeins að ná til aðila sem „selja“ eðal­málma- og steina heldur einnig aðila sem „kaupa“ slíkar vör­ur.

Fram kemur í umsögn Neyt­enda­stofu að við­skipti með eðal­málma með milli­göngu þriðja aðila hafi farið vax­andi á und­an­förnum árum. „Til að mynda hafa komið hingað til lands erlendir aðilar í inn­kaupa­ferðir gagn­gert til að kaupa eðal­málma eða eðal­steina af íslenskum neyt­endum og aug­lýst í fjöl­miðlum komu sína og tíma­bil heim­sókn­ar­inn­ar. Vand­séð er að ákvæðið nái til slíkrar starf­sem­i“, segir umsögn­inni.

Auglýsing

Í drög­unum að frum­varp­inu kemur fram að frum­varpið sé samið af starfs­hópi sem dóms­mála­ráð­herra skip­aði til inn­leið­ingar á fjórðu pen­inga­þvætt­is­til­skipun Evr­ópu­sam­bands­ins og valin ákvæði úr fimmtu pen­inga-þvætt­is­til­skipun Evr­ópu­sam­bands­ins. Fjórða pen­inga­þvætt­is­til­skip­unin tók gildi í Evr­ópu­sam­band­inu 27. júlí 2017 og verður tekin upp í EES-­samn­ing­inn í októ­ber 2018.

„Þrátt fyrir að um heild­ar­skoðun lag­anna sé að ræða byggja þau á grunni eldri laga. Meg­in­efni lag­anna snýr að skyldu til­kynn­ing­ar­skyldra aðila til að fram­kvæma áreið­an­leika­könn­un, haga innra skipu­lagi með þeim hætti að þeim sé kleift að greina grun­sam­legar færslur og til­kynna til skrif­stofu fjár­mála­grein­ingu lög­reglu allar grun­sam­legar færslur eða við­skipti.

Til að tryggja að ein­stök ákvæði frum­varps­ins séu ekki of íþyngj­andi fyrir litla til­kynn­ing­ar­skylda aðila sem stunda eins­leita starf­semi er gert ráð fyrir því að tekið sé til­lit til til stærð­ar, eðlis og umfangs til­kynn­ing­ar­skyldra aðila og marg­breyti­leika starf­sem­inn­ar,“ segir í drög­un­um.

Frestur til að skila inn umsögnum við frum­varpið rennur út á morg­un.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Alþjóðlegu stórfyrirtækin Google og Meta taka til sín stóran hluta af því fé sem íslenskir auglýsendur nota til að koma vörum sínum og þjónustu á framfæri.
Hlutdeild erlendra miðla á auglýsingamarkaði eykst enn og nálgast helming
Verulegur hluti íslensku auglýsingakökunnar rennur til rekstraraðila Facebook og Google og ætla má að 43,2 af hverjum 100 krónum sem varið var í auglýsingar á Íslandi í fyrra hafi runnið til erlendra fyrirtækja, samkvæmt nýrri úttekt Hagstofunnar.
Kjarninn 7. desember 2022
Þórarinn Eyfjörð er formaður Sameykis.
„Hókuspókushagstjórn“ sem bitnar verst á almennu launafólki
Ríkisstjórnin hefur enga framtíðarsýn fyrir almenning, segir formaður Sameykis. „Hennar áhugi beinist að því að hlaða meira og hraðar undir ríka og fína fólkið og koma í veg fyrir þann óþverra að almenningur skuli mynda tærnar sínar á Tene.“
Kjarninn 7. desember 2022
Mótmæli hafa staðið yfir í Íran í tæpa þrjá mánuði.
Óvissa um framtíð írönsku siðgæðislögreglunnar
Óvissa ríkir um siðgæðislögregluna í Íran eftir að dómsmálaráðherra landsins lagði til að leggja hana niður. En hefur siðgæðislögreglan virkilega lagt niður störf eða eru þetta orðin tóm til að friðþægja mótmælendur?
Kjarninn 7. desember 2022
Flensusprautan gagnast vel gegn alvarlegum veikindum af inflúensu.
Mikill veikindavetur framundan
COVID-19, inflúensa og RS-veiran. Margir smitsjúkdómar á kreiki á sama tíma kalla á aukna varúð. Alþjóða heilbrigðismálastofnunin hvetur yfirvöld til að vera vel á verði og almenning til að gæta að persónulegum sóttvörnum sínum.
Kjarninn 6. desember 2022
Kristrún Frostadóttir formaður Samfylkingarinnar á blaðamannafundinum í dag.
Vilja færa 13 milljarða í kjarabætur til almennings með sértækum skattahækkunum
Samfylkingin kynnti í dag breytingatillögur við fjárlagafrumvarp ríkisstjórnarinnar. Flokkurinn leggur til að um 17 milljarðar króna verði sóttir með sértækum skattahækkunum til þess að fjármagna almennar kjarabótaaðgerðir fyrir launafólk.
Kjarninn 6. desember 2022
Jóhannes Hraunfjörð Karlsson
Ponzi-leikur eða fjárfesting til framtíðar?
Kjarninn 6. desember 2022
Lenya Rún Taha Karim, varaþingmaður Pírata.
„Þau hefðu bara átt góðan séns á því að fá hæli á Íslandi“
Hælisleitendur, sem vísað var úr landi í lok október, eru í hópi þeirra sem eiga rétt á að mál þeirra verði tekin til efnislegrar meðferðar samkvæmt nýjum úrskurði kærunefndar útlendingamála.
Kjarninn 6. desember 2022
Dagur B. Eggertsson borgarstjóri.
Borgarstjóri lagði til að nær allar breytingatillögur minnihlutans yrðu felldar
Dagur B. Eggertsson borgarstjóri lagði til að nær allar breytingatillögur minnihluta borgarstjórnar við fjárhagsáætlun borgarinnar yrðu felldar. Búast má við því að umræðan um hagræðingu í Reykjavíkurborg standi fram á kvöld.
Kjarninn 6. desember 2022
Meira úr sama flokkiInnlent