Telur lága vexti og minni verðhækkanir hafa leitt til fleiri íbúðakaupa

Lágir vextir og hægari verðhækkun íbúða gætu verið meginskýringar á því að fjöldi fyrstu íbúðakaupa hafi ekki verið meiri frá hruni á síðasta ársfjórðungi, samkvæmt Íbúðalánasjóði.

Húsnæði Íbúðalánasjóðs í Borgartúni.
Húsnæði Íbúðalánasjóðs í Borgartúni.
Auglýsing

Fyrstu íbúðakaup á öðrum ársfjórðungi hafa ekki verið fleiri frá hruni. Íbúðalánasjóður telur  aukninguna í kaupunum að mörgu leyti vera vegna minni verðhækkana á húsnæði og lágra vaxta. Þetta kemur fram í nýrri mánaðarskýrslu Íbúðalánasjóðs. 

Í skýrslunni er farið yfir þróun fasteigna-og leigumarkaðarins á síðustu misserum, en samkvæmt henni hefur hækkun íbúðaverðs á ársgrundvelli verið um rúm fimm prósent og leiguverðs um sjö prósent. Leiguverðshækkunin var nokkuð hærri en 5,9% hækkun launavísitölunnar fyrir sama tímabil, en er í takti við meðaltal árshækkunar launa síðan 2012. Sömuleiðis hefur hækkun íbúðaverðs verið hraðari en almenn verðhækkun, en verðbólga síðustu tólf mánuði nam 2,7 prósentum í júlí síðastliðnum.

Ekki fleiri frá hruni

Samkvæmt Íbúðalánasjóði hefur fyrstu íbúðakaupum almennt fjölgað meira en annars konar íbúðakaupum síðan árið 2010. Þá voru fyrstu íbúðakaup um 9% allra íbúðakaupa en nú er hlutfallið um 26%. Í fyrra kom ákveðið bakslag þar sem tímabundið dró úr fjölgun fyrstu íbúðakaupa miðað við annars konar íbúðakaup. Á fyrri helmingi þessa árs snerist þróunin aftur við og fyrstu íbúðakaupum tók að fjölgum. 

Auglýsing

Lágir vextir og minni verðhækkanir

Í skýrslunni segir að leiða megi að því líkur að miklar verðhækkanir í fyrra hafi gert fyrstu íbúðakaup erfiðari og átt sinn þátt í því að fyrstu kaupum hætti að fjölga í fyrra. Að sama skapi megi leiða að því líkur að í ár hafi skapast aukið svigrúm fyrir suma að ráðast í fyrstu íbúðakaup í ljósi þess að íbúðaverð hafi ekki hækkað jafn mikið og í fyrra og vextir á íbúðalánum hafi haldist lágir í sögulegu samhengi. 

Fyrirtæki kaupa minna

Íbúðalánasjóður tók einnig saman tölur Þjóðskrár um hlutfall íbúðaviðskipta eftir því hvort það er einstaklingur eða fyrirtæki sem kaupir og selur. Samkvæmt þeim tölum hefur íbúðaviðskiptum þar sem kaupandinn er fyrirtæki farið fækkandi undanfarin misseri. Hlutfall fyrirtækja í íbúðakaupum hækkaði mjög á seinni hluta árs 2012, þá einna helst í Reykjavík vestan Kringlumýrarbrautar. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kolbrún Benediktsdóttir varahéraðssaksóknari í dómsal í dag.
„Hér er ekki um leikaraskap, slysni eða eitthvað grín að ræða“
Það er mat ákæruvaldsins að Marek sé ekki að segja nákvæmlega allt sem hann muni frá deginum sem bruninn á Bræðraborgarstíg varð. Verjandi fer fram á að ef hann verði fundinn sekur og ósakhæfur verði hann ekki dæmdur til öryggisgæslu.
Kjarninn 5. maí 2021
Birna Einarsdóttir bankastjóri segir ljóst að spennandi tímar séu framundan, vegna fyrirhugaðrar sölu ríkisins á hluta af hlut sínum í Íslandsbanka.
Íslandsbanki hagnaðist um 3,6 milljarða á fyrsta ársfjórðungi
Eigið fé Íslandsbanka nam 185 milljörðum króna í lok mars. Bankastjórinn segir spennandi tíma framundan, í ljósi þess að stefnt sé að skráningu bankans á verðbréfamarkað að undangengnu útboði á hluta af hlut ríkisins í honum.
Kjarninn 5. maí 2021
Höfuðstöðvar Arion banka í Borgartúninu
Arion hagnast um 6 milljarða á þremur mánuðum
Þrátt fyrir lága vexti og efnahagssamdrátt var hagnaður Arion banka á fyrsta fjórðungi þessa árs mun meiri en á sama tímabili í fyrra.
Kjarninn 5. maí 2021
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
„Þeirra er ævintýralega ósanngjarna lýðræðið sem við búum við“
Björn Leví segir að skipting sæta milli þingflokka sé mjög ójöfn. Auðveldasta lausnin til að leysa vandamálið sé að fjölga jöfnunarsætum – það sé ekki flókið né ósanngjarnt.
Kjarninn 5. maí 2021
Samkvæmt því sem segir í nafnlausum skoðanadálki Morgunblaðsins í dag „gæti orðið bið á því“ að blaðið sendi fulltrúa sinn á fund félaga í BÍ til þess að ræða umdeilda skoðanaauglýsingu Samherja sem beindist gegn fréttamanninum Helga Seljan.
Morgunblaðsmenn ekki spenntir fyrir því að ræða auglýsingu Samherja við félagsmenn BÍ
Í ritstjórnardálki í Morgunblaðinu segir að það „gæti orðið bið á því“ að yfirmenn blaðsins þekkist boð um að mæta á fund félaga í Blaðamannafélaginu til að ræða siðferðileg álitaefni í tengslum við birtingu umdeildrar auglýsingar frá Samherja á mbl.is.
Kjarninn 5. maí 2021
Lilja Rafney Magnúsdóttir, þingmaður VG.
Umræða um málefni innflytjenda gengur fram af þingmanni – Skömm að tala málið niður
Þingmaður Vinstri grænni segir að Íslendingar eigi að sýna þann þroska að geta sinnt útlendingamálum með almennilegum hætti og gera það sem best – „við sem rík þjóð“. Umræða Miðflokksmanna hafi gengið fram af henni í gær.
Kjarninn 5. maí 2021
Þriðjungur fyrstu ferðagjafarinnar fór til tíu fyrirtækja
Nú stendur til að endurnýja ferðagjöf stjórnvalda til að örva eftirspurn innanlands. Rúmur helmingur þeirra sem áttu rétt fyrstu ferðagjöfinni hafa nýtt hana. Á meðal þeirra sem fengu mest í sinn hlut voru eldsneytissalar og skyndibitakeðjur.
Kjarninn 5. maí 2021
Hluti þingliðs Miðflokksins á björtum og fallegum sumardegi fyrr á kjörtímabilinu.
Stillt upp á lista hjá Miðflokknum í öllum kjördæmum
Fimm manna uppstillingarnefndir munu setja saman framboðslista Miðflokksins í öllum kjördæmum landsins fyrir komandi kosningar, en ekki kosið í sæti á lista á félagsfundum. Fylgi flokksins hefur verið í nokkurri lægð að undanförnu.
Kjarninn 5. maí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent