Frumvarp um kynrænt sjálfræði lagt fram í vetur

Forsætisráðherra sagði frumvarp um kynrænt sjálfræði munu verða lagt fram í vetur, en verði það að lögum muni það koma Íslandi í fremstu röð í réttindamálum hinsegin fólks.

Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra
Auglýsing

Katrín Jak­obs­dótt­ir ­for­sæt­is­ráð­herra sagði í hátíð­ar­ræðu sinni í Hljóm­skála­garð­inum í dag að nýtt frum­varp um fram­sækið lagaum­hverfi um kyn­rænt sjálf­stæði verði lagt fram í vet­ur. Enn fremur sagði hún rétt­inda­bar­áttu hinsegin fólks vera ofar­lega á for­gangs­lista núver­andi rík­is­stjórn­ar.

Katrín hélt ræðu sína við enda Gleði­göng­unn­ar, sem haldin var í dag og markar hápunkt Hinsegin daga í Reykja­vík. Í ræð­unni rifj­aði Katrín upp þeim árangri sem hefur náðst í rétt­inda­bar­áttu hinsegin fólks á síð­ustu tveimur ára­tug­um, en bætti þó við að frels­is­stríðum ljúki aldrei. 

Sam­kvæmt for­sæt­is­ráð­herra hafa Íslend­ingar dreg­ist aft­ur úr öðrum löndum í Evr­ópu hvað varðar laga­leg rétt­indi hinsegin fólks og nefndi þar sér­stak­lega mann­rétt­ind­i trans-og inter­sex ­fólks sem hún sagði að væri nauð­syn­legt að tryggja. Í því sam­bandi sagði Katrín að frum­varp yrði lagt fram á Alþingi um fram­sækið lagaum­hverfi um kyn­rænt sjálf­ræði. „Þegar frum­varpið verður að lögum mun það koma okkur í fremstu röð – þar sem við eigum að vera, af því við getum það og af því að það er rétt,“ bætti hún við í ræðu sinn­i. 

Auglýsing

Katrín sagði rétt­inda­bar­áttu hinsegin fólks vera ofar­lega á for­gangs­lista núver­andi rík­is­stjórn­ar, og nefndi þar frum­varp up ­jafna með­ferð á vinnu­mark­aði óháð kyn­þætti, þjóð­ern­is­upp­runa, trú, lífs­skoð­un, fötl­un, aldri, kyn­hneigð, kyn­vit­und, kynein­kennum eða kyntján­ingu sem ­sam­þykkt var í vor því til stuðn­ings. Einnig benti hún á að rík­is­stjórnin hafi tvö­faldað fjár­fram­lög til Sam­tak­anna 78. 

Þó bætti Katrín  við að ekki megi gera ráð fyrir því að fram­farir í rétt­inda­málum hinsegin fólks séu sjálf­sagðar og sagði aukna fræðslu vera mik­il­vægar til að stuðla að þeim. „Með því að við­halda og efla fræðslu, vera vak­andi og vinna gegn for­dóm­um, tryggjum við rétt­indi hinsegin fólks. Og það þurfa allir að standa saman og taka þátt, rétt eins og við gerum saman hér í dag,“ sagði for­sæt­is­ráð­herra.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent