Frumvarp um kynrænt sjálfræði lagt fram í vetur

Forsætisráðherra sagði frumvarp um kynrænt sjálfræði munu verða lagt fram í vetur, en verði það að lögum muni það koma Íslandi í fremstu röð í réttindamálum hinsegin fólks.

Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra
Auglýsing

Katrín Jak­obs­dótt­ir ­for­sæt­is­ráð­herra sagði í hátíð­ar­ræðu sinni í Hljóm­skála­garð­inum í dag að nýtt frum­varp um fram­sækið lagaum­hverfi um kyn­rænt sjálf­stæði verði lagt fram í vet­ur. Enn fremur sagði hún rétt­inda­bar­áttu hinsegin fólks vera ofar­lega á for­gangs­lista núver­andi rík­is­stjórn­ar.

Katrín hélt ræðu sína við enda Gleði­göng­unn­ar, sem haldin var í dag og markar hápunkt Hinsegin daga í Reykja­vík. Í ræð­unni rifj­aði Katrín upp þeim árangri sem hefur náðst í rétt­inda­bar­áttu hinsegin fólks á síð­ustu tveimur ára­tug­um, en bætti þó við að frels­is­stríðum ljúki aldrei. 

Sam­kvæmt for­sæt­is­ráð­herra hafa Íslend­ingar dreg­ist aft­ur úr öðrum löndum í Evr­ópu hvað varðar laga­leg rétt­indi hinsegin fólks og nefndi þar sér­stak­lega mann­rétt­ind­i trans-og inter­sex ­fólks sem hún sagði að væri nauð­syn­legt að tryggja. Í því sam­bandi sagði Katrín að frum­varp yrði lagt fram á Alþingi um fram­sækið lagaum­hverfi um kyn­rænt sjálf­ræði. „Þegar frum­varpið verður að lögum mun það koma okkur í fremstu röð – þar sem við eigum að vera, af því við getum það og af því að það er rétt,“ bætti hún við í ræðu sinn­i. 

Auglýsing

Katrín sagði rétt­inda­bar­áttu hinsegin fólks vera ofar­lega á for­gangs­lista núver­andi rík­is­stjórn­ar, og nefndi þar frum­varp up ­jafna með­ferð á vinnu­mark­aði óháð kyn­þætti, þjóð­ern­is­upp­runa, trú, lífs­skoð­un, fötl­un, aldri, kyn­hneigð, kyn­vit­und, kynein­kennum eða kyntján­ingu sem ­sam­þykkt var í vor því til stuðn­ings. Einnig benti hún á að rík­is­stjórnin hafi tvö­faldað fjár­fram­lög til Sam­tak­anna 78. 

Þó bætti Katrín  við að ekki megi gera ráð fyrir því að fram­farir í rétt­inda­málum hinsegin fólks séu sjálf­sagðar og sagði aukna fræðslu vera mik­il­vægar til að stuðla að þeim. „Með því að við­halda og efla fræðslu, vera vak­andi og vinna gegn for­dóm­um, tryggjum við rétt­indi hinsegin fólks. Og það þurfa allir að standa saman og taka þátt, rétt eins og við gerum saman hér í dag,“ sagði for­sæt­is­ráð­herra.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meiri áhugi virðist vera á íbúðum utan höfuðborgarsvæðisins.
Fleiri kaupa utan Reykjavíkur
Talið er að vaxtalækkanir Seðlabankans hafi komið í veg fyrir mikla niðursveiflu á íbúðamarkaðnum, sem tekið hefur við sér að nokkru leyti á síðustu mánuðum. Fleiri kjósa þó að kaupa íbúð utan höfuðborgarsvæðisins heldur en innan þess.
Kjarninn 12. júlí 2020
Trump stígur í vænginn við Færeyinga
Bandaríkjamenn hafa mikinn áhuga á aukinni samvinnu við Færeyinga. Þótt í orði kveðnu snúist sá áhugi ekki um hernaðarsamvinnu dylst engum hvað að baki býr.
Kjarninn 12. júlí 2020
Fé á leið til slátrunar.
Bændum á Íslandi heimilt að aflífa dýr utan sláturhúsa með ýmsum aðferðum
Yrði sláturhús á Íslandi óstarfhæft vegna hópsmits yrði fyrsti kosturinn sá að senda dýr til slátrunar í annað sláturhús. Ef aflífa þarf dýr utan sláturhúsa mega bændur beita til þess ýmsum aðferðum, m.a. gösun, höfuðhöggi og pinnabyssu.
Kjarninn 12. júlí 2020
Þriðjungsfjölgun í Siðmennt á rúmu einu og hálfu ári
Af trúfélögum bætti Stofnun múslima á Íslandi við sig hlutfallslega flestum meðlimum á síðustu mánuðum. Meðlimum þjóðkirkjunnar heldur áfram að fækka en hlutfallslega var mesta fækkunin hjá Zúistum.
Kjarninn 11. júlí 2020
Aldís Hafsteinsdóttir, formaður Sambands íslenskra sveitarfélaga og bæjarstjóri Hveragerðis.
„Við þurfum fleiri ferðamenn“
Formaður Sambands íslenskra sveitarfélaga telur nauðsynlegt að fleiri ferðamenn komi til Íslands sem fyrst og vill breytingar á fyrirkomulagi skimana á Keflavíkurflugvelli.
Kjarninn 11. júlí 2020
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Frekju og yfirgangi Ísraels engin takmörk sett
Kjarninn 11. júlí 2020
Sjávarútvegurinn hefur bætt við sig störfum á meðan hart hefur verið í ári hjá ferðaþjónustunni.
Ferðaþjónustan skreppur saman en sjávarútvegurinn er í sókn
Rúmlega helmingi færri störfuðu í ferðaþjónustu á síðasta ársfjórðungi miðað við árið á undan. Störfum í sjávarútvegi hefur hins vegar fjölgað um helming.
Kjarninn 11. júlí 2020
„Þegar dætrum mínum var ógnað, náðu þeir mér“
Þegar Guðrún Jónsdóttir gekk inn í Kvennaathvarfið árið 1988 til að taka sína fyrstu vakt mætti henni kasólétt kona með glóðarauga. Hún hafði gengið inn í heim sem hafði fram til þessa verið henni gjörsamlega hulinn. „Ég grét í heilan sólarhring.“
Kjarninn 11. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent