Frumvarp um kynrænt sjálfræði lagt fram í vetur

Forsætisráðherra sagði frumvarp um kynrænt sjálfræði munu verða lagt fram í vetur, en verði það að lögum muni það koma Íslandi í fremstu röð í réttindamálum hinsegin fólks.

Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra
Auglýsing

Katrín Jak­obs­dótt­ir ­for­sæt­is­ráð­herra sagði í hátíð­ar­ræðu sinni í Hljóm­skála­garð­inum í dag að nýtt frum­varp um fram­sækið lagaum­hverfi um kyn­rænt sjálf­stæði verði lagt fram í vet­ur. Enn fremur sagði hún rétt­inda­bar­áttu hinsegin fólks vera ofar­lega á for­gangs­lista núver­andi rík­is­stjórn­ar.

Katrín hélt ræðu sína við enda Gleði­göng­unn­ar, sem haldin var í dag og markar hápunkt Hinsegin daga í Reykja­vík. Í ræð­unni rifj­aði Katrín upp þeim árangri sem hefur náðst í rétt­inda­bar­áttu hinsegin fólks á síð­ustu tveimur ára­tug­um, en bætti þó við að frels­is­stríðum ljúki aldrei. 

Sam­kvæmt for­sæt­is­ráð­herra hafa Íslend­ingar dreg­ist aft­ur úr öðrum löndum í Evr­ópu hvað varðar laga­leg rétt­indi hinsegin fólks og nefndi þar sér­stak­lega mann­rétt­ind­i trans-og inter­sex ­fólks sem hún sagði að væri nauð­syn­legt að tryggja. Í því sam­bandi sagði Katrín að frum­varp yrði lagt fram á Alþingi um fram­sækið lagaum­hverfi um kyn­rænt sjálf­ræði. „Þegar frum­varpið verður að lögum mun það koma okkur í fremstu röð – þar sem við eigum að vera, af því við getum það og af því að það er rétt,“ bætti hún við í ræðu sinn­i. 

Auglýsing

Katrín sagði rétt­inda­bar­áttu hinsegin fólks vera ofar­lega á for­gangs­lista núver­andi rík­is­stjórn­ar, og nefndi þar frum­varp up ­jafna með­ferð á vinnu­mark­aði óháð kyn­þætti, þjóð­ern­is­upp­runa, trú, lífs­skoð­un, fötl­un, aldri, kyn­hneigð, kyn­vit­und, kynein­kennum eða kyntján­ingu sem ­sam­þykkt var í vor því til stuðn­ings. Einnig benti hún á að rík­is­stjórnin hafi tvö­faldað fjár­fram­lög til Sam­tak­anna 78. 

Þó bætti Katrín  við að ekki megi gera ráð fyrir því að fram­farir í rétt­inda­málum hinsegin fólks séu sjálf­sagðar og sagði aukna fræðslu vera mik­il­vægar til að stuðla að þeim. „Með því að við­halda og efla fræðslu, vera vak­andi og vinna gegn for­dóm­um, tryggjum við rétt­indi hinsegin fólks. Og það þurfa allir að standa saman og taka þátt, rétt eins og við gerum saman hér í dag,“ sagði for­sæt­is­ráð­herra.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þótt ferðamenn séu farnir að heimsækja Ísland í meira magni en í fyrra, og störfum í geiranum hafi samhliða fjölgað, er langur vegur að því að ferðaþjónustan skapi jafn mörg störf og hún gerði fyrir heimsfaraldur.
Langtímaatvinnuleysi 143 prósent meira en það var fyrir kórónuveirufaraldur
Þótt almennt atvinnuleysi sé komið niður í sömu hlutfallstölu og fyrir faraldur þá er atvinnuleysið annars konar nú. Þúsundir eru á tímabundnum ráðningastyrkjum og 44 prósent atvinnulausra hafa verið án vinnu í ár eða lengur.
Kjarninn 17. október 2021
Eiríkur Ragnarsson
Af hverju er aldrei neitt til í IKEA?
Kjarninn 17. október 2021
Karl Gauti Hjaltason er oddviti Miðflokksins í Suðvesturkjördæmi.
„Það er búið að eyðileggja atkvæðin í þessu kjördæmi“
Atkvæðin í kosningunum í Norðvesturkjördæmi „eru því miður ónýt,“ segir Karl Gauti Hjaltason, fyrrverandi sýslumaður og „vafaþingmaður“ Miðflokksins. „Það getur enginn í raun og veru treyst því að ekki hafi verið átt við þessi atkvæði“.
Kjarninn 17. október 2021
Gabby Petito
Verður morðið á Gabby Petito leyst á TikTok?
Margrét Valdimarsdóttir, doktor í afbrotafræði, segir enga ástæðu til að óttast breyttan veruleika við umfjöllun sakamála en mikilvægt sé að að gera greinarmun á sakamálum sem afþreyingu og lögreglurannsókn.
Kjarninn 17. október 2021
Lars Løkke fyrrverandi forsætisráðherra Danmerkur og formaður í Venstre.
Klækjarefurinn Lars Løkke ekki á förum úr pólitík
Þegar Lars Løkke Rasmussen sagði af sér formennsku í danska Venstre flokknum 2019 töldu margir að dagar hans í stjórnmálum yrðu brátt taldir. Skoðanakannanir benda til annars, nýstofnaður flokkur Lars Løkke nýtur talsverðs fylgis kjósenda.
Kjarninn 17. október 2021
Kornótta ljósmyndin sem vakti athygli á kjarabaráttu
Verkafólk hjá morgunkornsframleiðandanum Kelloggs segist ekki ætla að láta bjóða sér kjaraskerðingar og er komið í verkfall. Einn verkfallsvörðurinn varð nokkuð óvænt andlit baráttunnar.
Kjarninn 16. október 2021
Lestur Fréttablaðsins á leið undir 30 prósent og verðhækkanir á prentun blaða framundan
Frá byrjun árs 2018 hefur lestur Fréttablaðsins aukist á milli mánaða í fimm skipti en dalað 39 sinnum. Útgáfufélag blaðsins tapaði um 800 milljónum króna á árunum 2019 og 2020.
Kjarninn 16. október 2021
Bankarnir bjóða ekki lengur upp á lægstu vextina
Í byrjun árs í fyrra voru óverðtryggð lán 27,5 prósent af heildaríbúðalánum til heimila. Nú er hlutfallið komið yfir 50 prósent. Þessi breyting gæti stuðlað að því að Seðlabankinn þurfi ekki að hækka stýrivexti jafn skarpt til að slá á eftirspurn.
Kjarninn 16. október 2021
Meira úr sama flokkiInnlent