Velta bókaútgáfu dregst enn saman

Áframhaldandi samdráttur er í bóksölu en velta bókaútgáfu hefur dregist saman um 36% síðustu tíu ár. Samdrátturinn var 5% í fyrra og virðist þróunin ætla að halda þannig áfram.

_mg_2856_raw_1812130735_13223446884_o.jpg
Auglýsing

Mik­ill sam­dráttur hefur orðið í bók­sölu hér á landi síð­ustu ár. Sam­kvæmt Morg­un­blað­inu varð 5 pró­sent sam­dráttur á síð­asta ári, 11 pró­sent árið þar á undan og alls ríf­lega 31 pró­sent frá árinu 2008 til 2016. ­Sam­tals nemur sam­drátt­ur­inn á þessum tíu árum um 36 pró­sentu­stig­um.

Egill Örn Jóhanns­son, fram­kvæmda­stjóri For­lags­ins og fyrrum for­maður Félags íslenskra bóka­út­gef­anda, segir í sam­tali við Morg­un­blaðið þessa nei­kvæðu þróun vera dap­ur­lega. „­Fyrir ári síðan sagði ég íslensku bóka­út­gáf­una komna að þol­mörkum og það er auð­vitað aug­ljóst að sú staða hefur í engu skán­að,“ segir hann.

Salan fyrstu fjóra mán­uði árs­ins gefur ekki góð fyr­ir­heit, segir í Morg­un­blað­inu, en sam­kvæmt tölum sem ­Fé­lag íslenskra bóka­út­gef­enda hefur unnið upp úr gögnum Hag­stof­unnar nem­ur ­sam­dráttur á þessu ári 5 pró­sent frá fyrra ári.

Auglýsing

Egill seg­ist vona að af­nám virð­is­auka­skatts af bók­um hjálpi til við að snúa þess­ari þró­un. „Von­ar­glætan er kannski ekki síst sú að stjórn­völd hafa lofað afnámi virð­is­auka­skatts af bókum um næst­kom­andi ára­mót. Ég er þeirrar skoð­unar að það geti orðið sú við­spyrna sem greinin þarf á að halda. Auð­vitað leysir afnám virð­is­auka­skatts eitt og sér ekki vand­ann en það gæti orðið eitt stærsta skrefið í þá átt. Ég tel hins vegar að fleiri skref muni þurfa að stíga til þess að snúa þess­ari vondu þróun við.“

Hann segir við Morg­un­blaðið að hann bindi þó vonir við að bjart­ari tímar renni upp, ekki síst með nýjum kyn­slóð­um. „Það er þó ákaf­lega jákvætt fyrir okkur sem störfum að íslenskri bóka­út­gáfu að sjá að barna- og ung­linga­bækur hafa átt góðu gengi að fagna á und­an­förnum miss­er­um. Í því felst stærsta og mesta sókn­ar­færi bóka­út­gáf­unn­ar, að fylgja því eft­ir. Þannig sjáum við suma barna- og ung­linga­bóka­höf­unda selja bækur sínar í bíl­förmum á ári hverju. Maður er óneit­an­lega bjart­sýnni á fram­haldið þegar unga kyn­slóðin virð­ist vera, ef eitt­hvað er, að taka vel við sér í lestri. Það lofar góð­u.“

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kostnaður við rekstur þjóðkirkjunnar greiðist úr ríkissjóði þar sem kirkjan og ríki eru ekki aðskilin hérlendis.
Prestar ósáttir við tillögu um að hætta að rukka fyrir hjónavígslur, skírnir og útfarir
Lagt hefur verið til að hætt verði að rukka fyrir aukaverk presta. Það þyki fráhrindandi að prestur sem þjónar fólki á gleði- og sorgarstundum sendi viðkomandi síðan reikning. Einkum sé þetta „slæm birtingarmynd þegar um efnalítið fólk er að ræða.“
Kjarninn 18. október 2021
Á meðal íbúða sem Bjarg leigufélag, sem er óhagnaðardrifið, hefur byggt og leigir nú út eru íbúðir við Hallgerðargötu í Laugarneshverfi.
Þeir sem leigja af óhagnaðardrifnum leigufélögum mun ánægðari en aðrir
Uppbygging almennra íbúða í gegnum óhagnaðardrifin leigufélög hefur aukið verulega framboð á húsnæði fyrir fólk með lágar tekjur. Leigjendur í kerfinu eru mun ánægðari en aðrir leigjendur og telja sig búa við meira húsnæðisöryggi.
Kjarninn 18. október 2021
Húsnæði Seðlabanka Íslands
Gagnrýnir skarpa hækkun sveiflujöfnunaraukans
Dósent í fjármálum við Háskóla Íslands segir mikla hækkun á eiginfjárkröfum fjármálafyrirtækja ekki vera í samræmi við eigið áhættumat Seðlabankans og úr takti við helstu samanburðarlönd.
Kjarninn 17. október 2021
Búinn að eyða 500 til 600 klukkustundum samhliða fullri dagvinnu í eldgosið
Ljósmyndabókin „Í návígi við eldgos“ inniheldur 100 tilkomumestu og skemmtilegustu myndirnar úr ferðum Daníels Páls Jónssonar að eldgosinu í Fagradalsfjalli. Hann safnar nú fyrir útgáfu hennar.
Kjarninn 17. október 2021
Þótt ferðamenn séu farnir að heimsækja Ísland í meira magni en í fyrra, og störfum í geiranum hafi samhliða fjölgað, er langur vegur að því að ferðaþjónustan skapi jafn mörg störf og hún gerði fyrir heimsfaraldur.
Langtímaatvinnuleysi 143 prósent meira en það var fyrir kórónuveirufaraldur
Þótt almennt atvinnuleysi sé komið niður í sömu hlutfallstölu og fyrir faraldur þá er atvinnuleysið annars konar nú. Þúsundir eru á tímabundnum ráðningastyrkjum og 44 prósent atvinnulausra hafa verið án vinnu í ár eða lengur.
Kjarninn 17. október 2021
Eiríkur Ragnarsson
Af hverju er aldrei neitt til í IKEA?
Kjarninn 17. október 2021
Karl Gauti Hjaltason er oddviti Miðflokksins í Suðvesturkjördæmi.
„Það er búið að eyðileggja atkvæðin í þessu kjördæmi“
Atkvæðin í kosningunum í Norðvesturkjördæmi „eru því miður ónýt,“ segir Karl Gauti Hjaltason, fyrrverandi sýslumaður og „vafaþingmaður“ Miðflokksins. „Það getur enginn í raun og veru treyst því að ekki hafi verið átt við þessi atkvæði“.
Kjarninn 17. október 2021
Gabby Petito
Verður morðið á Gabby Petito leyst á TikTok?
Margrét Valdimarsdóttir, doktor í afbrotafræði, segir enga ástæðu til að óttast breyttan veruleika við umfjöllun sakamála en mikilvægt sé að að gera greinarmun á sakamálum sem afþreyingu og lögreglurannsókn.
Kjarninn 17. október 2021
Meira úr sama flokkiInnlent