Bandaríkin hyggjast loka á framlög til hjálparstarfs í Palestínu

Ríkisstjórn Bandaríkjanna hefur ákveðið að draga úr nær öllum styrkveitingum sínum til hjálpastarfs á Gazasvæðinu og Vesturbakkanum í Palestínu.

Jared Kushner, tengdasonur Bandaríkjaforseta og ráðgjafi Bandaríkjanna í Mið-Austurlandamálum .
Jared Kushner, tengdasonur Bandaríkjaforseta og ráðgjafi Bandaríkjanna í Mið-Austurlandamálum .
Auglýsing

Banda­ríkja­stjórn hyggst hætta við fram­lög til hjálp­ar­starfs fyrir Palest­ínu­menn á Gaza og Vest­ur­bakk­anum til að þrýsta stjórn­völd þar í landi á sam­þykkja frið­ar­á­ætl­anir Banda­ríkja­manna. Þetta kom fram í frétt á vef For­eign Policy nú á dög­un­um.

Sam­kvæmt frétt­inni var ákvörð­unin tekin af Mike Pompeo, utan­rík­is­ráð­herra Banda­ríkj­anna, og Jared Kus­hner, tengda­syni Banda­ríkja­for­seta og  ráð­gjafa í Mið-Aust­ur­landa­málum lands­ins, á lok­uðum fundi í síð­ustu viku. Tals­menn Banda­ríkja­stjórnar hafa hins vegar sagt að engin opin­ber ákvörðun hafi verið tekin um þetta mál. 

Umrædd fram­lög, sem nema um 200 millj­ónum Banda­ríkja­dala, myndu ná til fjölda lít­illa hjálp­ar­sam­taka og eru nær eini styrk­ur­inn sem Banda­ríkin veita palest­ínskum borg­urum af mann­úð­ar­á­stæð­um. Rík­is­stjórnin gefur líka UNRWA, sem er deild innan Sam­ein­uðu þjóð­anna sem hjálpar palest­ínskum flótta­mönn­um, reglu­leg fram­lög, en þau hafa einnig orðið fyrir miklum nið­ur­skurði sem ekki er útlit fyrir að verði snúið við.

Auglýsing

Heim­ild­ar­menn For­eign Policy segja að Pompeo hafi í fyrstu verið and­vígur til­lög­un­inni, en hafi svo látið til leið­ast þar sem Kus­hner héldi því fram að hún myndi styrkja samn­ings­stöðu þeirra þegar frið­ar­á­ætlun þess síð­ar­nefnda fyrir Mið-Aust­ur­lönd yrði til­kynnt á næstu miss­er­um. . 

Ákvörð­unin er tekin á sama tíma og hund­ruðum hjálp­ar­starfs­manna á Vest­ur­bakk­anum og Gaza­strönd­inni er sagt upp auk þess sem aðrir starfs­menn alþjóð­legra stofn­anna á svæð­inu lækka í laun­um. Sam­kvæmt For­eign Policy hefur neyðin á Gaza heldur aldrei verið meiri en akkúrat núna, í miðri upp­sagn­ar­hr­inu hjálp­ar­stofn­an­anna.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Örn Bárður Jónsson
Þungunarrof, samkynhneigð og kynusli
Kjarninn 28. júní 2022
Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna og forsætisráðherra, og Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri.
Ætlar ekki að láta Seðlabankann afhenda sér gögn um ráðstöfun opinberra hagsmuna
Seðlabanki Íslands efur ekki viljað leggja mat á hagsmuni almennings af birtingu upplýsinga um þá sem fengu að nýta sér fjárfestingaleið hans né af því að stöðugleikasamnirnir við kröfuhafa verði gerðir opinberir.
Kjarninn 28. júní 2022
Kristrún Frostadóttir, þingmaður Samfylkingarinnar.
Kristrún íhugar formannsframboð
Kristrún Frostadóttir, þingmaður Samfylkingarinnar, segist „íhuga alvarlega“ að bjóða sig fram til formanns á landsfundi flokksins í október. Logi Einarsson tilkynnti um miðjan júní að hann muni ekki bjóða sig fram að nýju.
Kjarninn 28. júní 2022
„Bleika húsið“, heilsugæsla sem þjónustar konur í Mississippi er eina heilsugæslan í ríkinu sem veitir þungunarrofsþjónustu. Henni verður að öllum líkindum lokað innan nokkurra daga.
Síðustu dagar „bleika hússins“ í Mississippi
Eigandi einu heilsugæslunnar í Mississippi sem veitir þungunarrofsþjónustu ætlar að halda ótrauð áfram, í öðru ríki ef þarf, eftir að Hæstiréttur Bandaríkjanna felldi rétt til þungunarrofs úr gildi.
Kjarninn 27. júní 2022
Á Fossvogsbletti 2 stendur einbýlishús og geymsluhúsnæði.
Borgin steig inn í 140 milljóna fasteignakaup í Fossvogsdal
Borgarráð Reykjavíkurborgar samþykkti á dögunum að nýta forkaupsrétt sinn að fasteignum á Fossvogsbletti 2. Fjárfestingafélag ætlaði að kaupa eignina á 140 milljónir og gengur borgin inn í þau viðskipti.
Kjarninn 27. júní 2022
Sífellt fleiri notendur kjósa að nálgast sjónvarpsþjónustu í gegnum aðrar leiðir en með leigu á myndlykli.
Enn dregst leiga á myndlyklum saman en tekjur vegna sjónvarps halda áfram að aukast
Tekjur fjarskiptafyrirtækja vegna sjónvarpsþjónustu hafa rokið upp á síðustu árum. Þær voru 3,8 milljarðar króna á árinu 2017 en 14,9 milljarðar króna í fyrra. Þorri nýrra tekna í fyrra var vegna sjónvarpsþjónustu.
Kjarninn 27. júní 2022
Hagstofan býst við að hagvöxtur verði enn kröftugri en spáð var í lok vetrar
Hagstofan býst við því að hagvöxtur verði 5,1 prósent á árinu og 2,9 prósent á næsta ári, samkvæmt nýrri þjóðhagsspá. Búist er við því að um 1,6 milljónir ferðamanna sæki landið heim í ár, en fyrri spá gerði ráð fyrir 1,4 milljónum ferðamanna.
Kjarninn 27. júní 2022
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir er utanríkisráðherra.
Telja að upplýsingar um fjölda sérstakra vegabréfa geti skaðað tengsl við önnur ríki
Utanríkisráðuneytið vill ekki segja hversu mörg sérstök vegabréf það hefur gefið út til útlendinga á grundvelli nýlegrar reglugerðar. Það telur ekki hægt að útiloka neikvæð viðbrögð ótilgreindra erlendra stjórnvalda ef þau frétta af vegabréfaútgáfunni.
Kjarninn 27. júní 2022
Meira úr sama flokkiErlent