Bandaríkin hyggjast loka á framlög til hjálparstarfs í Palestínu

Ríkisstjórn Bandaríkjanna hefur ákveðið að draga úr nær öllum styrkveitingum sínum til hjálpastarfs á Gazasvæðinu og Vesturbakkanum í Palestínu.

Jared Kushner, tengdasonur Bandaríkjaforseta og ráðgjafi Bandaríkjanna í Mið-Austurlandamálum .
Jared Kushner, tengdasonur Bandaríkjaforseta og ráðgjafi Bandaríkjanna í Mið-Austurlandamálum .
Auglýsing

Banda­ríkja­stjórn hyggst hætta við fram­lög til hjálp­ar­starfs fyrir Palest­ínu­menn á Gaza og Vest­ur­bakk­anum til að þrýsta stjórn­völd þar í landi á sam­þykkja frið­ar­á­ætl­anir Banda­ríkja­manna. Þetta kom fram í frétt á vef For­eign Policy nú á dög­un­um.

Sam­kvæmt frétt­inni var ákvörð­unin tekin af Mike Pompeo, utan­rík­is­ráð­herra Banda­ríkj­anna, og Jared Kus­hner, tengda­syni Banda­ríkja­for­seta og  ráð­gjafa í Mið-Aust­ur­landa­málum lands­ins, á lok­uðum fundi í síð­ustu viku. Tals­menn Banda­ríkja­stjórnar hafa hins vegar sagt að engin opin­ber ákvörðun hafi verið tekin um þetta mál. 

Umrædd fram­lög, sem nema um 200 millj­ónum Banda­ríkja­dala, myndu ná til fjölda lít­illa hjálp­ar­sam­taka og eru nær eini styrk­ur­inn sem Banda­ríkin veita palest­ínskum borg­urum af mann­úð­ar­á­stæð­um. Rík­is­stjórnin gefur líka UNRWA, sem er deild innan Sam­ein­uðu þjóð­anna sem hjálpar palest­ínskum flótta­mönn­um, reglu­leg fram­lög, en þau hafa einnig orðið fyrir miklum nið­ur­skurði sem ekki er útlit fyrir að verði snúið við.

Auglýsing

Heim­ild­ar­menn For­eign Policy segja að Pompeo hafi í fyrstu verið and­vígur til­lög­un­inni, en hafi svo látið til leið­ast þar sem Kus­hner héldi því fram að hún myndi styrkja samn­ings­stöðu þeirra þegar frið­ar­á­ætlun þess síð­ar­nefnda fyrir Mið-Aust­ur­lönd yrði til­kynnt á næstu miss­er­um. . 

Ákvörð­unin er tekin á sama tíma og hund­ruðum hjálp­ar­starfs­manna á Vest­ur­bakk­anum og Gaza­strönd­inni er sagt upp auk þess sem aðrir starfs­menn alþjóð­legra stofn­anna á svæð­inu lækka í laun­um. Sam­kvæmt For­eign Policy hefur neyðin á Gaza heldur aldrei verið meiri en akkúrat núna, í miðri upp­sagn­ar­hr­inu hjálp­ar­stofn­an­anna.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent