Að láta kaupmannsdrauminn rætast

Þeir sem hafa alið með sér þann draum að verða kaupmenn geta nú látið drauminn rætast og eignast verslun í Kaupmannahöfn. Og það er ekki nein búðarhola sem er til sölu heldur ein þekktasta verslun á Norðurlöndum, nefnilega Magasin du Nord, Den gamle dame.

Magasin du Nord við Kongens Nytorv í Kaupmannahöfn.
Magasin du Nord við Kongens Nytorv í Kaupmannahöfn.
Auglýsing

Fullyrða má að flestir Íslendingar kannist við stórverslunina Magasin du Nord. Velflestir Íslendingar sem hafa komið til Kaupmannahafnar hafa rölt um stórhýsið við Kóngsins Nýjatorg en auk þess rekur Magasin fimm aðrar verslanir og sú sjöunda verður opnuð í Álaborg í næsta mánuði. 

Saga þessarar þekktu stórverslunar hófst í Árósum 1868, fyrir réttum 150 árum. Stofnendurnir voru Theodor Wessel og Emil Vett og verslunin, sem seldi vefnaðarvörur hét Emil Vett & Co. Reksturinn gekk vel og árið 1870 opnuðu þeir félagar verslun á Østergade (síðar hluti Striksins) í Kaupmannahöfn. Ári síðar flutti síðar flutti verslunin á þann stað við Kóngsins Nýjatorg þar sem hún er enn í dag. Verslunin hét þá De forenede Hvidevareforretninger ved Th. Wessel & Co og var í hluta Hotel du Nord en það hús var rifið árið 1893 og núverandi verslunarhús byggt. Í virðingarskyni við gamla hótelið breyttu þeir félagar árið 1879 nafninu á versluninni í Magasin du Nord. Starfsemin í Árósum gekk vel, verslunin flutti í stærra húsnæði og fyrirtækið stækkað ört. Árið 1890 voru samtals 50 Magasin du Nord verslanir víða í Danmörku, margar þeirra litlar og í eigu einstaklinga sem önnuðust reksturinn. Á fyrstu áratugum síðustu aldar fjölgaði Magasin verslunum og árið 1925 voru þær 170 talsins.  

Stofnendurnir, Theodor Wessel og Emil Vett drógu sig út úr rekstrinum um aldamótin 1900. Magasin var skráð á markað árið 1952 en fjölskyldur stofnendanna áttu til skamms tíma fulltrúa í stjórn fyrirtækisins

Auglýsing

Á árunum eftir 1950 ákvað stjórn Magasin að reka fáar, en stórar verslanir og nú eru þær sex talsins og sú sjöunda verður opnuð í september. Auk þess rekur Magasin netverslun þar sem viðskiptin aukast hratt. 

Erfiðleikar og kaupin á Illum

Árið 1891 stofnaði Anton Carl Illum verslun við Østergade (síðar Strikið) í Kaupmannahöfn. Anton Carl leitaði ekki langt yfir skammt að nafni á verslunina, hún var einfaldlega kennd við hann sjálfan, Illum.  Í upphafi verslaði Illum einkum með alls kyns efni og tilheyrandi til kjólasaums. Árið 1899 fluttist verslunin yfir götuna og þar hefur hún verið allar götur síðan. Á þessum árum voru auk Illum og Magasin fleiri stórverslanir í Kaupmannahöfn, en þær heyra nú allar sögunni til. Illum og Magasin eru stutt hvor frá annarri og hafa áratugum saman keppst um hylli viðskiptavinanna. Illum lengst af aðeins dýrari þótt ekki hafi munurinn verið mikill. Fjölskylda stofnandans (sem lést árið 1938) átti verslunina til ársins 1972. Stóraukin samkeppni olli erfiðleikum í rekstri Illum og Magasin en rekstur Illum gekk þó mun verr. 

Árið 1991 keypti Magasin Illum en seldi tveimur árum síðar 80% hlut í versluninni til bandaríska fjárfestingarbankans Merrill Lynch. Eftir þau eigendaskipti varð nokkur breyting á verslunarhúsi Illum við Strikið, aukin áhersla var lögð á dýrari varning (verðið hækkaði líka). Til að gera langa sögu stutta hafa þessar breytingar ekki fallið í kramið hjá Dönum. Rekstur Illum hefur árum saman gengið erfiðlega en fyrirtækið hefur um nokkura ára skeið verið í eigu ítölsku verslanasamsteypunnar La Rinascente. Miklu fé hefur verið varið í breytingar og endurbætur en það hefur engu breytt, kúnnarnir láta sig vanta. Margir undruðust þegar tilkynnt var fyrir um það bil tveimur árum að matvöruverslunin Irma, sem verið hafði í kjallara Illum um áratuga skeið hefði verið sagt upp plássinu, nánast rekin á dyr. Í staðinn kæmi ítölsk „hágæðaverslun“ Eataly. Passaði inn í „konseptið“ eins og það var kallað. Irma hafði notið mikilla vinsælda og dró að sér mikinn fjölda viðskiptavina á degi hverjum. Skemmst er frá því að segja að ítalska „hágæðaverslunin“ náði sér aldrei á strik, skrifari þessa pistils rak þar nokkrum sinnum inn nefið og augljóst var að eigendur Illum höfðu misreiknað sig illilega. „Hágæðaversluninni“ hefur nú verið lokað og viti menn, Irma komin aftur.  

Íslenska „ævintýrið“  

Eins og flestum er kunnugt fóru íslenskir athafnamenn mikinn, jafnt heima og erlendis, á fyrstu árum aldarinnar. Slógu um sig í viðskiptum, ekki síst í Danmörku og keyptu árið 2004 Magasin (með húð og hári sagði eitt íslensku blaðanna) og eignuðust með kaupunum 20% hlut í Illum og ári síðar allt fyrirtækið. Mörgum Dönum þótti nóg um kaupagleði Íslendinganna sem keyptu meðal annars á þessum tíma Hotel D‘Angleterre, þekktasta hótel Danmerkur. „Hvaðan koma peningarnir“ sögðu Danir og klóruðu sér í kollinum. Ekki þarf að fjölyrða um endalok þessarar útrásar og allt sem þeim fylgdi en „ævintýrið“ fékk skjótan endi.

Debenhams og Magasin

Árið 2009, þegar íslenska „ævintýrið“ var úti, keypti breska verslanafyrirtækið Debenhams Magasin, hlutur Íslendinga í Illum fór á annarra hendur. Debenhams, sem verslar með fatnað, heimilisvörur og margt fleira, á sér langa sögu. Var stofnað árið 1778 og var árið 2016 með um 28 þúsund starfsmenn og 180 verslanir. Allra síðustu ár hafa reynst Debenhams þung í skauti og blikur á lofti. Þar kemur ýmislegt til. Í Bretlandi hefur verslunarrekstur almennt gengið erfiðlega, nema á netinu, og nú eru óvissutímar, ekki síst vegna Brexit. Fyrir skömmu sagði einn af stjórnendum Debenhams í viðtali við fréttamann Reuters,að núna væri „kannski“ rétti tíminn til að endurskoða ýmislegt í rekstrinum og nefndi Magasin sérstaklega. Í umfjöllun Reuters um erfiðleika Debenhams sagði fréttamaðurinn að ekki væri tilviljun að stjórnandinn hefði nefnt Magasin. Þar gengi reksturinn nefnilega mjög vel. Í áðurnefndu viðtali vildi stjórnandinn ekki ræða hugsanlegt söluverð en í viðtali við dagblaðið Guardian nokkrum dögum síðar nefndi einn stjórnenda Debenhams töluna tvo milljarða danskra króna, um það bil 33 milljarða íslenska. Hann vildi ekki segja neitt um hvort einhverjir hefðu lýst áhuga á að kaupa Magasin en lagði áherslu á að rekstur Magasin verslananna gengi vel og þess vegna hlyti danska fyrirtækið að freista margra.

Breytir einhverju hver eigandinn er ?

Reynslan sýnir að í sjálfu sér skiptir eignarhaldið ekki máli. Verslanir ganga iðulega kaupum og sölum án þess að viðskiptavinir merki breytingar. Mestu skiptir að skynja taktinn í samfélaginu og það virðist eigendum Magasin hafa tekist. Líklegt verður því að telja að nýir eigendur Magasin muni, ef af sölu verður, fara varlega í breytingar. Reyna ekki að finna upp hjólið. Flýta sér hægt. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hólmfríður Árnadóttir menntunarfræðingur og Heiða Guðný Ásgeirsdóttir bóndi skipa 1. og 2. sæti á lista Vinstri grænna í Suðurkjördæmi.
Þjórsáin okkar allra
Kjarninn 25. júlí 2021
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra segir ríkisstjórnina ræða málin í þaula og hafa verið í meginatriðum samstíga um aðgerðir í faraldrinum hingað til.
Stjórnmálin falli ekki í þá freistni að gera sóttvarnir að „pólitísku bitbeini“
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra segir samstöðu í ríkisstjórn um þær hertu aðgerðir sem tóku gildi í dag. Hún segist vilja forðast að sóttvarnir verði að pólitísku bitbeini fyrir kosningar og telur að það muni reyna á stjórnmálin á næstu vikum.
Kjarninn 25. júlí 2021
Steypiregnið ógurlega
Steypiregn er klárlega orðið tíðara og umfangsmeira en áður var. Öll rök hníga að tengingu við hlýnun lofthjúps jarðar. Í tilviki flóðanna í Þýskalandi og víðar hefur landmótun, aukið þéttbýli og minni skilningur samfélaga á eðli vatnsfalla áhrif.
Kjarninn 25. júlí 2021
Ísraelsk stjórnvöld sömdu við lyfjafyrirtækið Pfizer um bóluefni og rannsóknir samhliða bólusetningum.
Alvarlega veikum fjölgar í Ísrael
Það er gjá á milli fjölda smita og fjölda alvarlegra veikra í Ísrael nú miðað við fyrstu bylgju faraldursins. Engu að síður hafa sérfræðingar áhyggjur af þróuninni. Um 60 prósent þjóðarinnar er bólusett.
Kjarninn 25. júlí 2021
Danska smurbrauðið nýtur nú aukinna vinsælda meðal matgæðinga í heimalandinu.
Endurkoma smurbrauðsins
Flestir Íslendingar kannast við danska smurbrauðið, smørrebrød. Eftir að alls kyns skyndibitar komu til sögunnar döluðu vinsældirnar en nú nýtur smurbrauðið sívaxandi vinsælda. Nýir staðir skjóta upp kollinum og þeir gömlu upplifa sannkallaða endurreisn.
Kjarninn 25. júlí 2021
Fjallahjólabrautin við Austurkór var eitt verkefna sem valið var til framkvæmda af íbúum í íbúðalýðræðisverkefninu Okkar Kópavogur í fyrra.
Kópavogsbær skoðar flötu fjallahjólabrautina betur eftir holskeflu athugasemda
Kópavogsbær hefur boðað að fjallahjólabraut við Austurkór í Kópavogi verði tekin til nánari skoðunar, eftir fjölda athugasemda frá svekktum íbúum þess efnis að brautin gagnist lítið við fjallahjólreiðar.
Kjarninn 24. júlí 2021
Með stafrænum kórónuveirupassa fæst QR kóði sem sýna þarf á hinum ýmsu stöðum.
Munu þurfa að framvísa kórónuveirupassa til að fara út að borða
Evrópska bólusetningarvottorðið hefur verið notað vegna ferðalaga innan álfunnar síðan í upphafi mánaðar. Í Danmörku hefur fólk þurft að sýna sambærilegt vottorð til að sækja samkomustaði og svipað er nú uppi á teningnum á Ítalíu og í Frakklandi.
Kjarninn 24. júlí 2021
Eldgosið í Geldingadölum hefur verið mikið sjónarspil. Nú virðist það í rénun.
Ráðherra veitir nafni nýja hraunsins formlega blessun sína
Eins og lög gera ráð fyrir hefur Lilja Dögg Alfreðsdóttir mennta- og menningarmálaráðherra staðfest nafngift nýja hraunsins í landi Grindavíkurbæjar. Fagradalshraun mun það heita um ókomna framtíð.
Kjarninn 24. júlí 2021
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar