Embætti landlæknis varar við misnotkun lyfja

Vegna frétta undanfarið um notkun ungmenna á ávanabindandi lyfjum hefur Embætti landlæknis tekið saman upplýsingar um alvarleg áhrif og afleiðingar misnotkunar.

lyfin
Auglýsing

Vegna frétta und­an­farið um notkun ung­menna á ávana­bind­andi lyfjum hefur Emb­ætti land­læknis tekið saman upp­lýs­ingar um alvar­leg áhrif og afleið­ingar mis­notk­un­ar. Þetta kemur fram í frétt vel­ferð­ar­ráðu­neyt­is­ins.

Á vef­síðu Emb­ættis land­læknis er greint frá því að ef of stór skammtur ávana­bind­andi lyfja er tek­inn geta afleið­ing­arnar verið bæði bráðar og óaft­ur­kræfar fyrir ein­stak­ling­inn.

Þá segir að bráð hætta stafi af ávana­bind­andi lyfj­u­m. Þegar sterk verkja­lyf eru notuð getur orðið blóð­þrýst­ings­fall, svefn­höfgi og hætta á dái eða dauða vegna önd­un­ar­bæl­ing­ar. Dæmi um lyf eru Contalg­in, Oxycont­in, Fent­anyl, Búp­renor­fín og Trama­dól. Þetta eru hættu­leg­ustu lyf­in, sam­kvæmt Emb­ætt­inu.

Auglýsing

Slævandi eða róandi lyf eins og til að mynda benzó­díazepín geta verið lífs­hættu­leg séu þau tekin með áfengi og öðrum lyfjum sem hafa bælandi áhrif á mið­tauga­kerf­ið. Dæmi um róandi lyf eru Alprazolam, Sobril, Stesolid, Imovane, Stil­noct og Díazepam.

Bráð ofskömmtun af örvandi lyfjum getur meðal ann­ars leitt til krampa, sem geta endað í dái, ofskynj­ana, óráðs, ofur­hita, hrað­takts og háþrýst­ings. Dæmi um örvandi lyf eru amfetamín, Ritalin Uno og Concerta.

Sam­kvæmt Emb­ætt­inu eykur notkun margra efna sam­tím­is, til að mynda lyfja, áfengis og ólög­legra efna, mjög hættu vegna sam­verk­un­ar. Ein­stak­lingum sem sjaldan eða aldrei áður hafa notað við­kom­andi lyf er mun hætt­ara við alvar­legum auka­verk­un­um.

Lyf sem eru flutt inn af ein­stak­lingum eða búin til á ólög­legan hátt eru mun hættu­legri þar sem þau geta inni­haldið ýmiss auka­efni. Dæmi um slíkt lyf er Xanax sem ekki er á mark­aði hér á landi. Xanax inni­heldur alprazolam og iðu­lega önnur efni sem bætt hefur verið við.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Nýtt merki þjóðkirkjunnar sem var komið fyrir á nýjum húsakynnum Biskupsstofu að Katrínatúni 4 síðastliðinn miðvikudag.
Um 132 þúsund landsmenn standa utan þjóðkirkjunnar
Þeim landsmönnum sem skráðir eru í þjóðkirkjuna hefur fækkað umtalsvert síðastliðinn áratug. Auk þess hefur henni ekki tekist að ná inn þeim tæplega 44 þúsund nýju Íslendingum sem hafa anna hvort fæðst eða flutt hafa til landsins á tímabilinu.
Kjarninn 7. desember 2019
Samfélag Namibíumanna í Bandaríkjunum afhendir sendiherra Íslands þar í landi yfirlýsingu sína.
Vilja að Samherji skili peningunum til namibísku þjóðarinnar
Samfélag Namibíumanna í Bandaríkjunum gera verulega athugasemd við ummæli Bjarna Benediktssonar um hver ástæðan fyrir Samherjamálinu sé. Þau vilja að Ísland biðji Namibíu afsökunar og að Samherji skili peningum til namibísku þjóðarinnar.
Kjarninn 7. desember 2019
Matthildur Björnsdóttir
Of mikil rómantík í kringum barneignir
Kjarninn 7. desember 2019
Mótmælendur á Möltu í lok nóvember 2019
„Við megum ekki hægja á okkur“
Íslensk kona búsett á Möltu til margra ára segir að ekki megi hægja á mótmælum þar í landi en margir krefjast þess að forsætisráherrann segi af sér nú þegar vegna spillingar.
Kjarninn 7. desember 2019
Þrír flokkar leggja til þrjár leiðir sem brjóta upp tangarhald á sjávarútvegi
Verði nýtt frumvarp að lögum verður tangarhald nokkurra hópa á íslenskum sjávarútvegi brotið upp. Allar útgerðir sem halda á meira en eitt prósent kvóta verða að skrá sig á markað og skilyrði um hvað teljist tengdir aðilar þrengd mjög.
Kjarninn 7. desember 2019
Þórður Snær Júlíusson
Það hagnast enginn á ógagnsæi nema sá sem hefur eitthvað að fela
Kjarninn 7. desember 2019
Zúistar til rannsóknar hjá héraðssaksóknara
Fjárreiður Zuism, trúfélags sem ríkið telur að sé málamyndafélagsskapur með þann tilgang að komast yfir skattfé, eru til rannsóknar hjá embætti sem rannsakar efnahagsbrot. Félagsmenn eru nú um helmingi færri en þeir voru 2016.
Kjarninn 7. desember 2019
Mikill samdráttur í innflutningi milli ára
Vöruviðskipti þjóðarbússins við útlönd eru hagstæðari nú en fyrir ári. Sé rýnt í tölurnar, sést að ástæðan er einfaldlega minni neysla heima fyrir.
Kjarninn 7. desember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent