Innflytjendum á vinnumarkaði hefur fjölgað um einn Mosfellsbæ frá 2017

Fjöldi innflytjenda sem starfa á Íslandi hefur tvöfaldast frá byrjun árs 2015 og er meiri en allir íbúar Kópavogs. Án innflutts vinnuafls væri engin leið að manna þau mörg þúsund störf sem verða til hér árlega, og stuðla að endurteknum hagvexti.

Nær öll ný störf sem verða til á Íslandi eru mönnum með innfluttu vinnuafli. Það á sérstaklega við í ferðaþjónustu og byggingariðnaði.
Nær öll ný störf sem verða til á Íslandi eru mönnum með innfluttu vinnuafli. Það á sérstaklega við í ferðaþjónustu og byggingariðnaði.
Auglýsing

Þeir inn­flytj­endur sem starfa á Íslandi voru 38.765 tals­ins um mitt þetta ár, eða 18,6 pró­sent starf­andi fólks. Það þýðir að fleiri inn­flytj­endur eru starf­andi á íslenskum vinnu­mark­aði en fjöldi þeirra sem búa í Kópa­vogi, næst fjöl­menn­asta sveit­ar­fé­lags lands­ins, þar sem 35.966 manns bjuggu í upp­hafi þessa árs.

Fjöldi þeirra er nú rúm­lega fjórum sinnum það sem hann var í upp­hafi árs 2005 og tvö­faldur það sem hann var í byrjun árs 2015, fyrir þremur og hálfu ári.

Frá byrjun árs 2017 hefur inn­flytj­endum á íslenskum vinnu­mark­aði fjölgað um 11.544, rúm­lega íbúa­fjölda Mos­fells­bæj­ar, og á fyrstu sex mán­uðum árs­ins 2018 fjölg­aði þeim um 5.310, rúm­lega 700 fleiri en búa á Sel­tjarn­ar­nesi. Þetta má lesa út úr nýbirtum tölum Hag­stofu Íslands um starf­andi fólk á Íslandi.

Auglýsing

Í lyk­il­hlut­verki í góð­ær­inu

Til að setja þennan fjölda inn­flytj­enda sem starfa á Íslandi í annað sam­hengi má benda á að að atvinnu­leysi hér­lendis mæld­ist 2,5 pró­sent í júlí. Það þýðir að um 5.300 manns voru án vinnu og/eða í atvinnu­leit í þeim mán­uði.

Því er ljóst að ef ekki væri fyrir þann mikla straum erlends vinnu­afls sem komið hefur til lands­ins á und­an­förnum árum væri engin mögu­leiki til staðar til að manna þau nokkur þús­und nýju störf sem verða til á hverju ári á Íslandi, flest í tengslum við ferða­þjón­ustu.

Inn­flytj­end­urnir hafa því leikið lyk­il­hlut­verk í þeim mikla hag­vexti sem hefur mælst hér­lendis á hverju ári frá árinu 2011. Mestur var 2016 þegar hann var 7,4 pró­sent. Hag­vöxtur í fyrra mæld­ist 3,6 pró­sent og nýbirt þjóð­hags­spá Seðla­bank­ans gerir ráð fyrir því að hann verði sá sami í ár.

Öll fjölgun vegna útlend­inga

Kjarn­inn greindi frá því í lok júlí að öll fjölgun lands­­manna á fyrri hluta árs­ins 2018, og vel rúm­­lega það, hefði mátt rekja til þess að erlendir rík­­is­­borg­­ara fluttu hingað til lands. Þeir eru nú orðnir 41.280 tals­ins og hefur fjölgað um 3.328 frá ára­­mót­um, eða um 8,7 pró­­sent.

Alls fjölg­aði íbúum á Íslandi um 2.360 á tíma­bil­inu og því ljóst að lands­­mönnum hefði fækkað ef ekki hefði verið fyrir aðflutn­ing erlendra rík­­is­­borg­­ara til lands­ins. Hlut­­falls­­lega setj­­­ast lang­flestir þeirra að í Reykja­­nes­bæ. Fjöldi erlendra rík­­is­­borg­­ara þar hefur tæp­­lega fjór­fald­­ast á örfáum árum.

Fyrir einu ári síðan: „Við eigum Ísland, það eina sem við eigum eftir að gera er að taka það“
Lífeyrissjóðir landsins eiga stóran hluta af íslensku atvinnulífi. Hávær krafa hefur lengi verið um að þeir verði virkari eigendur og nýti sér þau völd sem í því felast til að beita sér fyrir lífsgæðum sjóðsfélaga í nútíð ekki síður en í framtíð.
Kjarninn 21. september 2019
Bólusótt í hættu
Er réttlætanlegt að geyma veirur eins og bólusótt, sem geta valdið jafnmiklum mannskaða og raun ber vitni?
Kjarninn 21. september 2019
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Uppfærðar græjur, Sambandið og Apple Arcade
Kjarninn 21. september 2019
Birgir Birgisson
Reið hjól
Kjarninn 21. september 2019
Þjálfa þarf peningahund til að berjast gegn peningaþvætti
Embætti tollstjóra skortir bæði þekkingu og úrræði til að geta almennilega haft eftirlit með smygli á reiðufé til Íslands. Á meðal þeirra úrræða sem lagt er til að ráðist verði í er að þjálfa peningahund.
Kjarninn 21. september 2019
Klikkið
Klikkið
Klikkið - Að iðka mannréttindi
Kjarninn 21. september 2019
Athuga hvar eftirlitsaðilar gera ónauðsynlegar kröfur til matvæla
Umhverfisráðherra hefur hrundið af stað aðgerðum til að vinna gegn matarsóun á Íslandi. Meðal annars verður gerð athugun á því hvar eftirlitsaðilar gera mögulega ónauðsynlegur kröfur til matvælaöryggis sem ýtt gætu undir matarsóun.
Kjarninn 21. september 2019
Brim-flétta KS fagnaðarefni fyrir Skagfirðinga
Eftir að hafa keypt hlutabréf í Brimi, og selt nokkrum vikum síðar, hefur Kaupfélag Skagfirðinga styrkt stöðu sína.
Kjarninn 21. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent