Eðlilegt að spyrja hvort talsmenn stóriðjunnar hafi skipað sér í fremstu röð í deilunni

Fyrrverandi dómsmálaráðherra segir misskilnings gæta um þriðja orkupakkann svokallaða frá Evrópusambandinu.

Björn Bjarnason
Auglýsing

Björn Bjarna­son, fyrr­ver­andi dóms­mála­ráð­herra og þing­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins, segir mis­skiln­ings gæta hjá þeim sem segja hinn svo­kall­aða orku­pakka 3 frá Evr­ópu­sam­band­inu geta opnað á að yfir­ráð yfir orku­auð­lindum fari til Brus­sel. Hann segir Alþingi ráða ferð­inni og að engin yfir­ráð fari til Brus­sel þó orku­pakk­inn verði form­lega sam­þykkt­ur, en það hefur þó ekki verið gert enn. 

Á Face­book síðu Björns hafa verið líf­legar umræður um færslu hans á síðu sinni, þar sem hann fjallar um útúr­sning vegna EES, þar sem orku­pakk­inn svo­nefndi er til umræðu. Í skrifum á Face­book síðu sinni segir Björn meðal ann­ars: „Að sjálf­sögðu ber stjórn­völdum að setja allar trygg­ingar og gera ráð­staf­anir til að verja auð­lind­ina, þau hafa fulla heim­ild til þess. Lítum til þess að stóru hags­mun­irnir í íslenska raf­orku­kerf­inu eru samn­ing­arnir við stór­iðju, sem kaupir 80% af raf­magn­inu. Aðildin að EES leiðir til þess að verð undir mark­aðs­verði eru bönn­uð, sem hefur fært Íslandi tugi millj­arða á ári í hærra orku­verði. Við getum auð­vitað ímyndað okkur að við hefðum samið um þau hvort sem er, en að hafa ESA sem svipu hefur ekki skaðað og nær örugg­lega hjálp­að,við að knýja fram hærri verð. Með því að hafna 3. orku­pakk­anum ýtum við þessu aðhaldi á brott. Þess vegna er eðli­legt að spurt sé hvort tals­menn stór­iðju­fyr­ir­tækja hafi skipað sér í fremstu röð í þess­ari deilu. Næsta verk­efni er lík­lega að greina það ef enginn gefur sig fram,“ segir Björn meðal ann­ar­s. 

Innan Sjálf­stæð­is­flokks­ins hefur orku­pakk­inn verið til umræðu, og var meðal ann­ars fjöl­mennur fundur 30. ágúst síð­ast­lið­inn ­sem hverfa­­fé­lög Sjálf­­stæð­is­­flokks­ins í Smá­í­­búða-, Bú­­staða- og Foss­vogs­hverfi og Hlíða- og Holta­hverfi í Reykja­vík­­ur boð­uðu til í kvöld í aðal­sal Val­hall­­ar, höf­uð­stöðva flokks­ins.

Auglýsing

Mikl­ar umræður urðu á fund­in­um, sam­kvæmt frá­sögn mbl.is, um fyr­ir­hug­aða sam­þykkt á þriðja orku­pakka Evr­­ópu­­sam­­bands­ins hér á landi í gegn­um aðild Íslands að EES-­samn­ingn­­um. Bor­in var upp álykt­un á fund­in­um þar sem skorað var á for­ystu Sjálf­­stæð­is­­flokks­ins að sam­þykkja ekki orku­pakk­ann þegar hann kæmi til af­greiðslu á Alþingi og var hún sam­þykkt mót­­at­kvæða­laust, en álykt­un­in var svohljóð­andi, sam­kvæmt frétt mbl.is:

„Fund­­ur­inn skor­ar ein­­dregið á for­ystu Sjálf­­stæð­is­­flokks­ins að hafna þriðja orku­pakka Evr­­ópu­­sam­­bands­ins á þeim grunni að hann stang­­ast á við ákvæði stjórn­­­ar­­skrár­inn­­ar, opn­ar Evr­­ópu­­sam­­band­inu leið til yf­ir­ráða yfir einni helstu auð­lind Íslands og hækk­­ar verð á raf­­orku og af­­leið­ing­ar til langs tíma eru óvis­s­­ar.“

Guð­laugur Þór Þórð­­ar­­son utan­­­rík­­is­ráð­herra skip­aði Björn Bjarna­­son for­­mann starfs­hóps á dög­unum sem falið verður það hlut­verk að vinna skýrslu um aðild Íslands að Evr­­ópska efna­hags­­svæð­inu (EES). 

Auk Björns sitja í hópnum þær Kristrún Heim­is­dótt­ir, lög­­fræð­ingur og fyrr­ver­andi fram­­kvæmda­­stjóri Sam­­taka iðn­­að­­ar­ins, og Berg­þóra Hall­­dór­s­dótt­ir, lög­­fræð­ingur hjá Sam­­tökum atvinn­u­lífs­ins og erind­reki um sam­­starf atvinn­u­lífs­ins og utan­­­rík­­is­­þjón­ust­unn­­ar. Þá fær hóp­­ur­inn starfs­­mann sem hefur aðsetur í utan­­­rík­­is­ráðu­­neyt­inu.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Donald Trump á blaðamannafundi í vikunni, þar sem hann undirritaði forsetatilskipun sem ætlað er að refsa einkafyrirtækjum fyrir að ritskoða efni á internetinu.
Trump steig á endanum yfir línuna sem Twitter hafði dregið í sandinn
Árið 2018 byrjaði Twitter að þróa lausn til að bregðast við því að stjórnmálamenn töluðu með misvísandi eða meiðandi hætti á miðlinum. Í þessari viku beitti miðilinn þessu meðali sínu gegn Donald Trump í fyrsta sinn. Og sá varð reiður.
Kjarninn 30. maí 2020
Brynjar Níelsson
Villuljós
Kjarninn 30. maí 2020
Sigrún Guðmundsdóttir
Okkar SORPA
Kjarninn 30. maí 2020
Laugavegurinn er ein allra vinsælasta gönguleið landsins en gengið er frá Landmannalaugum.
Landinn óður í útivist
Uppselt er í margar ferðir Ferðafélags Íslands og félagið hefur þurft að bæta við ferðum. Níu af hverjum tíu ætla að ferðast innanlands í sumar samkvæmt könnun Ferðamálastofu.
Kjarninn 30. maí 2020
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir, þingmaður Pírata, er á meðal þeirra þingmanna sem skrifaðir eru á álitið.
Vilja viðurlög vegna brota sem varða verulega almannahagsmuni
Stjórnarandstöðuþingmenn vilja að aðstoðarmenn ráðherra þurfi að bíða í sex mánuði eftir að þeir ljúki störfum áður en þeir gerist hagsmunaverðir.
Kjarninn 30. maí 2020
Hoppuðu áfram eftir að heimsfaraldurinn skall á
Nýsköpunarfyrirtækið Kara Connect fékk óvæntan meðbyr þegar heimsfaraldurinn fór að geisa og ætlar að nýta sér aðstæðurnar til þess að vaxa hraðar en áætlað var. Þorbjörg Helga Vigfúsdóttir framkvæmdastjóri Köru Connect ræddi við Kjarnann.
Kjarninn 30. maí 2020
Leiðtogar ríkisstjórnar Íslands.
34 milljarðar króna í að viðhalda störfum en 27 milljarðar króna í að eyða þeim
Hlutabótaleiðin mun líkast til kosta 45 sinnum meira en upphaflega var lagt upp með. Hún hefur, að mati ríkisendurskoðunar, verið misnotuð á margan hátt til að ná út fé úr ríkissjóði. Nú býðst sömu fyrirtækjum sem hana nýttu ríkisstyrkir til að reka fólk.
Kjarninn 30. maí 2020
Stækkuð og lituð mynd af frumu (bleikur litur) sem er verulega sýkt af SARS-CoV-2 veirunni (grænn litur).
„Eins og líkaminn væri vígvöllur“
Það er varla annað hægt en að bera óttablandna virðingu fyrir lífveru sem hefur eignast tugmilljónir afkomenda um allan heim á nokkrum mánuðum, segir mannerfðafræðingurinn Agnar Helgason sem sjálfur smitaðist og hefur teiknað upp ættartré veirunnar.
Kjarninn 29. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent