Lægstu verðtryggðu vextir íbúðalána hækka aftur

Lægstu vextir á verðtryggðum íbúðalánum hækka í fyrsta skiptið síðan í mars í fyrra.

img_4595_raw_0710130541_10191535233_o.jpg
Auglýsing

Lægstu breyti­legu verð­tryggðu vextir íbúða­lána hækk­uðu í byrjun ágúst og eru nú um 2,5 pró­sent. Það er í fyrsta skipti sem lægstu vextir á verð­tryggðum íbúða­lánum hækka síðan í mars í fyrra.

Þetta kemur fram í mán­að­ar­skýrslu Íbúða­lána­sjóðs sem birt var í morg­un. 

Það sem af er ári hafa vaxta­kjör íbúða­lána almennt staðið að mestu leyti í stað ef frá eru taldir breyti­legir verð­tryggðir vextir líf­eyr­is­sjóð­anna en þeir fóru áfram lækk­andi allt fram á mitt þetta ár. Lægstu breyti­legu verð­tryggðu vextir íbúða­lána lækk­uðu úr tæpum 2,8 pró­sent í upp­hafi árs í rúm 2,4 pró­sent í byrjun júní síð­ast­lið­ins sem var sögu­legt lág­mark, að minnsta kosti á þess­ari öld. 

Auglýsing

Vextir á íbúða­lánum hafa almennt farið lækk­andi hér á landi und­an­farin ár, segir í skýrsl­unni. Lægstu óverð­tryggðu vextir íbúða­lána lækk­uðu úr 5,87 pró­sent í jan­úar 2017 niður í 5,35 pró­sent í jan­úar 2018 eða um 0,52 pró­sentu­stig. Lægstu verð­tryggðu vextir lækk­uðu á sama tíma um 0,38 pró­sentu­stig.

Hús­næð­is­kostn­aður vegna eigin hús­næðis hækkar mikið umfram almennt verð­lag

Skipting útgjalda vegna eigin húsnæðis. Mynd: ÍbúðalánasjóðurÍ skýrsl­unni kemur jafn­framt fram að mis­mun­andi sé á milli landa hversu stór hluti hús­næðis­út­gjalda þeirra sem búa í eigin hús­næði kemur til vegna sjálfra hús­næð­is­kaupanna og hversu mikið er vegna ann­arra þátta, það er við­halds og trygg­inga. 

Á Íslandi eru 66 pró­sent alls hús­næð­is­kostn­aðar þeirra sem búa í eigin íbúð vegna íbúða­kaupa og er það nokkuð undir með­al­tal­inu í Evr­ópu­löndum sem er 76 pró­sent. Í Þýska­landi eru 89 pró­sent alls hús­næð­is­kostn­aðar vegna kaupa en í Finn­landi er hlut­fallið 46 pró­sent, svo dæmi séu tek­in.

Sam­kvæmt Íbúða­lána­sjóði hefur alls staðar á Norð­ur­löndum hús­næð­is­kostn­aður fast­eigna­eig­enda hækkað umfram almennt verð­lag frá árinu 2010. Hækk­unin hafi þó verið áber­andi meiri á Íslandi en ann­ars staðar á Norð­ur­lönd­unum und­an­farin ár. 

Frá árinu 2010 hefur hús­næð­is­kostn­aður vegna eigin hús­næðis hækkað um 43 pró­sent umfram almennt verð­lag á Íslandi, en næst­mestu hækk­an­irnar eru í Nor­egi og Sví­þjóð þar sem hús­næð­is­kostn­aður hefur hækkað um 20 til 23 pró­sent á raun­virði á sama tíma­bili. Í Finn­landi hefur hús­næð­is­kostn­aður fast­eigna­eig­enda hins vegar aðeins hækkað um 2 til umfram almennt verð­lag.

Konur lík­legri til að vera á leigu­mark­aði

Enn fremur kemur fram í skýrsl­unni að 18 pró­sent lands­manna telji líkur á að vera á leigu­mark­aði eftir hálft ár en Íbúða­lána­sjóður og Zenter­rann­sóknir gerðu könn­un á tíma­bil­inu 4. til 25. júlí. Hins vegar hafi að með­al­tali 16 pró­sent lands­manna hverju sinni verið á leigu­mark­aði. Af þessum nið­ur­stöðum má sjá, sam­kvæmt Íbúða­lána­sjóði, að fleiri ætla sér alla jafnan að vera á leigu­mark­aði eftir hálft ár en eru þar nú þeg­ar.

Þegar nið­ur­stöð­urnar eru skoð­aðar eftir búsetu sést að meiri­hluti leigj­enda telur líkur á að vera áfram á leigu­mark­aði, auk hluta þeirra sem eru í for­eldra­hús­um, segir í skýrsl­unni. Um 10 pró­sent ein­stak­linga 18 ára og eldri búa í for­eldra­húsum og að með­al­tali hafa um 17 pró­sent þeirra talið líkur á að þau færi sig yfir á leigu­markað á næstu mán­uð­um.

Í nýj­ustu mæl­ingu sjóðs­ins mæld­ist mark­tækur munur eftir kyni. Konur voru mark­tækt lík­legri til þess að ætla vera á leigu­mark­aði eftir hálft ár en karl­ar. Um 20 pró­sent kvenna töldu það öruggt eða lík­legt sam­an­borið við 15 pró­sent karla. Mark­tækt fleiri konur eru einnig á leigu­mark­aði. Um 18 pró­sent kvenna leigja húsæði sitt sam­an­borið við 12 pró­sent karla.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sumarið er tími malbikunarframkvæmda.
Nýja malbikið víða tilbúið í hefðbundinn hámarkshraða
Hámarkshraði hefur verið lækkaður á þeim vegarköflum sem eru nýmalbikaðir en nú eru þær takmarkanir brátt á enda víða á höfuðborgarsvæðinu. Upplýsingafulltrúi Vegagerðarinnar segir hraðann ekki hækkaðan fyrr en viðnám sé orðið ásættanlegt.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
Ætlast til þess að samfélagslegir hagsmunir ráði för en ekki hagsmunir peningaaflanna
Forseti ASÍ segir fjölmörg verkefni sem stjórnvöld gáfu loforð um í tengslum við núgildandi kjarasamninga út af standa. Þá segir hún að „sumargjöf“ Icelandair til flugfreyja muni lita þau verkefni sem fram undan eru hjá verkalýðshreyfingunni.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
„Það eina sem er alveg öruggt“ er að meiri útbreiðsla þýðir meira af alvarlegum veikindum
Vonbrigði. Áfall. Erfið staða. „Það er aldrei hægt að leggja of mikla áherslu á það að í þessari baráttu er veiran óvinurinn,“ sagði Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn á upplýsingafundi þar sem okkur voru fluttar þungar fréttir.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Einn sjúklingur á gjörgæslu og í öndunarvél
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir upplýsti um það á upplýsingafundi almannavarna í dag að einn sjúklingur liggur nú á gjörgæslu vegna COVID-19. Hann er á fertugsaldri og í öndunarvél.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
Víðir: Faraldur skollinn á að nýju
Mögulega verða einhverjir lagðir inn vegna COVID-19. Annað hópsmitið hefur verið rakið til veitingastaðar í Reykjavík. Tæplega 50 manns eru í sóttkví í Vestmannaeyjum vegna smits sem greindist hjá einstaklingum sem þar voru um verslunarmannahelgina.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Ráðherra boðar til samráðs lykilaðila vegna COVID-19
Heilbrigðisráðherra hefur ákveðið að boða til samráðsvettvangs í formi vinnustofu þann 20. ágúst. Þar verður rætt hvernig móta megi aðgerðir og stefnu til lengri tíma litið með tilliti til faraldurs COVID-19.
Kjarninn 7. ágúst 2020
109 virk smit – 914 í sóttkví
Sautján ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og þrjú í landamæraskimun. 109 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Stórir lífeyrissjóðir hafa ekki farið vel út úr fjárfestingu í Icelandair
Aðkoma stærstu hluthafa Icelandair, sem hafa það hlutverk að ávaxta lífeyri landsmanna, að félaginu síðastliðinn áratug hefur ekki skilað mikilli arðsemi, og í tveimur tilfellum miklu tapi. Þessir sömu sjóðir munu á næstu dögum þurfa að taka ákvörðun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent