Lægstu verðtryggðu vextir íbúðalána hækka aftur

Lægstu vextir á verðtryggðum íbúðalánum hækka í fyrsta skiptið síðan í mars í fyrra.

img_4595_raw_0710130541_10191535233_o.jpg
Auglýsing

Lægstu breyti­legu verð­tryggðu vextir íbúða­lána hækk­uðu í byrjun ágúst og eru nú um 2,5 pró­sent. Það er í fyrsta skipti sem lægstu vextir á verð­tryggðum íbúða­lánum hækka síðan í mars í fyrra.

Þetta kemur fram í mán­að­ar­skýrslu Íbúða­lána­sjóðs sem birt var í morg­un. 

Það sem af er ári hafa vaxta­kjör íbúða­lána almennt staðið að mestu leyti í stað ef frá eru taldir breyti­legir verð­tryggðir vextir líf­eyr­is­sjóð­anna en þeir fóru áfram lækk­andi allt fram á mitt þetta ár. Lægstu breyti­legu verð­tryggðu vextir íbúða­lána lækk­uðu úr tæpum 2,8 pró­sent í upp­hafi árs í rúm 2,4 pró­sent í byrjun júní síð­ast­lið­ins sem var sögu­legt lág­mark, að minnsta kosti á þess­ari öld. 

Auglýsing

Vextir á íbúða­lánum hafa almennt farið lækk­andi hér á landi und­an­farin ár, segir í skýrsl­unni. Lægstu óverð­tryggðu vextir íbúða­lána lækk­uðu úr 5,87 pró­sent í jan­úar 2017 niður í 5,35 pró­sent í jan­úar 2018 eða um 0,52 pró­sentu­stig. Lægstu verð­tryggðu vextir lækk­uðu á sama tíma um 0,38 pró­sentu­stig.

Hús­næð­is­kostn­aður vegna eigin hús­næðis hækkar mikið umfram almennt verð­lag

Skipting útgjalda vegna eigin húsnæðis. Mynd: ÍbúðalánasjóðurÍ skýrsl­unni kemur jafn­framt fram að mis­mun­andi sé á milli landa hversu stór hluti hús­næðis­út­gjalda þeirra sem búa í eigin hús­næði kemur til vegna sjálfra hús­næð­is­kaupanna og hversu mikið er vegna ann­arra þátta, það er við­halds og trygg­inga. 

Á Íslandi eru 66 pró­sent alls hús­næð­is­kostn­aðar þeirra sem búa í eigin íbúð vegna íbúða­kaupa og er það nokkuð undir með­al­tal­inu í Evr­ópu­löndum sem er 76 pró­sent. Í Þýska­landi eru 89 pró­sent alls hús­næð­is­kostn­aðar vegna kaupa en í Finn­landi er hlut­fallið 46 pró­sent, svo dæmi séu tek­in.

Sam­kvæmt Íbúða­lána­sjóði hefur alls staðar á Norð­ur­löndum hús­næð­is­kostn­aður fast­eigna­eig­enda hækkað umfram almennt verð­lag frá árinu 2010. Hækk­unin hafi þó verið áber­andi meiri á Íslandi en ann­ars staðar á Norð­ur­lönd­unum und­an­farin ár. 

Frá árinu 2010 hefur hús­næð­is­kostn­aður vegna eigin hús­næðis hækkað um 43 pró­sent umfram almennt verð­lag á Íslandi, en næst­mestu hækk­an­irnar eru í Nor­egi og Sví­þjóð þar sem hús­næð­is­kostn­aður hefur hækkað um 20 til 23 pró­sent á raun­virði á sama tíma­bili. Í Finn­landi hefur hús­næð­is­kostn­aður fast­eigna­eig­enda hins vegar aðeins hækkað um 2 til umfram almennt verð­lag.

Konur lík­legri til að vera á leigu­mark­aði

Enn fremur kemur fram í skýrsl­unni að 18 pró­sent lands­manna telji líkur á að vera á leigu­mark­aði eftir hálft ár en Íbúða­lána­sjóður og Zenter­rann­sóknir gerðu könn­un á tíma­bil­inu 4. til 25. júlí. Hins vegar hafi að með­al­tali 16 pró­sent lands­manna hverju sinni verið á leigu­mark­aði. Af þessum nið­ur­stöðum má sjá, sam­kvæmt Íbúða­lána­sjóði, að fleiri ætla sér alla jafnan að vera á leigu­mark­aði eftir hálft ár en eru þar nú þeg­ar.

Þegar nið­ur­stöð­urnar eru skoð­aðar eftir búsetu sést að meiri­hluti leigj­enda telur líkur á að vera áfram á leigu­mark­aði, auk hluta þeirra sem eru í for­eldra­hús­um, segir í skýrsl­unni. Um 10 pró­sent ein­stak­linga 18 ára og eldri búa í for­eldra­húsum og að með­al­tali hafa um 17 pró­sent þeirra talið líkur á að þau færi sig yfir á leigu­markað á næstu mán­uð­um.

Í nýj­ustu mæl­ingu sjóðs­ins mæld­ist mark­tækur munur eftir kyni. Konur voru mark­tækt lík­legri til þess að ætla vera á leigu­mark­aði eftir hálft ár en karl­ar. Um 20 pró­sent kvenna töldu það öruggt eða lík­legt sam­an­borið við 15 pró­sent karla. Mark­tækt fleiri konur eru einnig á leigu­mark­aði. Um 18 pró­sent kvenna leigja húsæði sitt sam­an­borið við 12 pró­sent karla.

Upphafið - Árstíðaljóð
Safnað fyrir fimmtu ljóðarbók Gunnhildar Þórðardóttur.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Guðlaugur Þór Þórðarson
Rúmar 16 milljónir í aðkeypta ráðgjöf og álit vegna þriðja orkupakkans
Kostnaður vegna innlendrar ráðgjafar og álita nemur rúmlega 7,6 milljónum króna og erlends tæpum 8,5 milljónum króna.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Sex ríkisforstjórar með hærri laun en forsætisráðherra
Laun bankastjóra Landsbankans hafa hækkað mest allra ríkisforstjóra, eða um 82 prósent, frá því að bankaráð bankans tók yfir ákvörðun um launakjör hans. Átta ríkisforstjórar eru með hærri laun en flestir ráðherrar.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Vilja steypa Boris Johnson af stóli
Breska stjórnarandstaðan leitar nú að nýjum þingmanni sem gæti orðið forsætisráðherra Bretlands í stað Borisar Johnson. Jeremy Corbyn telur sig vera manninn í verkið, en ekki eru allir innan stjórnarandstöðunnar á sama máli.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Draumur um landakaup
Einhverjir hafa kannski, til öryggis, litið á dagatalið sl. föstudag þegar fréttir bárust af því að Bandaríkjaforseti hefði viðrað þá hugmynd að kaupa Grænland. Þetta var þó ekki aprílgabb og ekki í fyrsta skipti sem þessi hugmynd skýtur upp kollinum.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Katrín Jakobsdóttir
Ok skiptir heiminn máli
Kjarninn 17. ágúst 2019
Peningastefnunefnd í tíu ár
Gylfi Zoega segir að framtíðin muni leiða í ljós hvort áfram takist að ná góðum árangri eins og hafi verið gert með peningastefnu síðustu 10 ára á Íslandi en reynslan síðasta áratuginn sé samt staðfesting þess að það sé hægt ef vilji sé fyrir hendi.
Kjarninn 17. ágúst 2019
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Nýir tímar á Norðurslóðum?
Kjarninn 17. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiInnlent