„Nýliðun þarf að eiga sér stað“

Reynir Arngrímsson‚ erfðalæknir og formaður Læknafélags Íslands, segir að nýliðun þurfi að eiga sér stað á öllum sviðum læknisþjónustunnar. Á sama tíma og landsmönnum hefur fjölgað hefur fastráðnum heilsugæslulæknum fækkað.

landspitalinn_16010792546_o.jpg
Auglýsing

Eitt af lyk­il­at­riðum í jákvæðri fram­fara­þróun í heil­brigð­is­þjón­ust­unni hér á landi er að tryggja nýliðun lækna og aðstreymi nýrrar þekk­ingar og reynslu. Þetta segir Reynir Arn­gríms­son‚ erfða­læknir og for­maður Lækna­fé­lags Íslands, í grein sem birt­ist í Lækna­blað­inu sem kom út í byrjun sept­em­ber.

Hann telur það válega stöðu þegar þeim þætti er ógnað til lengri eða skemmri tíma og bendir á að starf­andi læknar á Íslandi séu í dag 1296 og erlendis starfi 815 íslenskir lækn­ar.

Reynir Arngrímsson, formaður Læknafélags Íslands.„Ný­liðun þarf að eiga sér stað á öllum sviðum lækn­is­þjón­ust­unn­ar. Á sama tíma og lands­mönnum hefur fjölgað um 30.000 frá árinu 2010, hefur fast­ráðnum heilsu­gæslu­læknum fækkað hjá öllum heil­brigð­is­stofn­un­unum nema einn­i,“ segir hann. Meðal ann­ars hafi stöðu­gildum sem setin eru af sér­fræð­ingum í heim­il­is­lækn­ingum hjá hinu opin­bera fækkað um 13 pró­sent, mest á lands­byggð­inni, eða frá 5 til 47 pró­sent. Hjá heilsu­gæslu­stöðvum í einka­rekstri sem hið opin­bera hefur náð að gera þjón­ustu­samn­ing við sé staðan önnur en þar starfi nú 29 sér­fræð­ingar í heim­il­is­lækn­ing­um.

Auglýsing

Reynir segir að á sjúkra­húsum hafi verið bent á að starfs­að­stæður séu óvið­un­andi og álag á sjúkra­hús­læknum á Land­spít­ala sé fram úr hófi á mörgum deild­um, til dæmis bráða­mót­tök­unni. Bráða­læknar hafi talað fyrir daufum eyrum allt frá nær­stjórn­endum upp í ráðu­neyti. Þar séu þeir ekki einir á báti. „Stöðu­heim­ildum þarf að fjölga og nýliðun þarf að örva á sjúkra­húsum lands­ins. Þjón­ustu­liðum verður ekki bætt þar við án slíkra aðgerða.“

Í grein­inni kemur fram að Lækna­fé­lag Íslands leggi áherslu á að aðgengi að fag­legri þekk­ingu lækna sé ætíð tryggt og til staðar í land­inu, þar með talið með sam­felldri nýliðun lækna. Að fram fari mat á mann­afla­þörf lækna á öllum sviðum sér­greina­lækn­inga, þar með talið heim­il­is­lækna og á meðal almennra lækna. Tryggja þurfi að sér­hæfð lækna­þjón­usta sé áfram veitt utan sjúkra­húsa með samn­ingum um opin­bera þjón­ustu sér­greina­lækna á eigin lækna­stofum og heilsu­gæslu­stöðv­um. 

End­ur­skoða þarf kjör lands­byggð­ar­lækna með stjórn­valdsátaki, sam­kvæmt Lækna­fé­lag­inu. „Styrkja þarf þjón­ustu sér­fræði­lækna og bæta vinnu­að­stæður á Land­spít­ala og öðrum sjúkra­húsum með auknum fram­lögum í fjár­lögum rík­is­ins. Að verk­efni hvers þjón­ustu­að­ila séu vel skil­greind og end­ur­skoðuð með þarfir skjól­stæð­inga í fyr­ir­rúmi. Að áhersla verði lögð á gæða­starf og leið­andi hlut­verk lækna.“

Hægt er að lesa grein­ina í heild sinni á vef Lækna­blaðs­ins.

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Íslenskt fyrirtæki á CES og FBI vill bakdyr að iPhone
Kjarninn 22. janúar 2020
Kallað eftir því að ÁTVR aðgreini tekjur af tóbaki og áfengi
Fyrirspurn liggur fyrir á Alþingi þar sem farið er fram á að ÁTVR sundurliði tekjur af tóbaks- og áfengissölu. ÁTVR hefur ekki viljað gera það hingað til. Í ársreikningi má þó sjá að allt bendir til þess að tóbakssala sé að niðurgreiða áfengissölu.
Kjarninn 22. janúar 2020
Mótmæli hælisleitenda þann 13. mars á síðasta ári.
Umsóknir um alþjóðlega vernd hlutfallslega flestar á Íslandi miðað við hin Norðurlöndin
Alls bárust 867 umsóknir um alþjóðlega vernd til Útlendingastofnunar á síðasta ári. Umsækjendur voru af 71 þjóðerni.
Kjarninn 22. janúar 2020
Hremmingarnar halda áfram hjá Boeing
Boeing, stærsta útflutningsfyrirtæki Bandaríkjanna, á í miklum vandræðum þessi misserin, og reynir nú að styrkja fjárhagsstöðu sína með lánum frá bandarískum bönkum og endurskipulagningu í rekstri.
Kjarninn 22. janúar 2020
Komin inn á hættulega braut ef bóndi getur ekki verið landbúnaðarráðherra
Kristján Þór Júlíusson telur sig ekki vanhæfan til að koma að undirbúningi eða framlagningu frumvarpa um makrílkvóta þótt Samherji eigi þar undir mikla fjárhagslega hagsmuni. Sama gildi um kvótaþak. Það sé alltaf Alþingi sem á endanum setji lög.
Kjarninn 22. janúar 2020
Kristján Þór segist engra hagsmuna hafa að gæta gagnvart Samherja
Sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra segir að einu tengsl sín við Samherja í dag sé vinátta hans við Þorstein Má Baldvinsson, sem steig tímabundið úr stóli forstjóra Samherja í síðasta mánuði.
Kjarninn 22. janúar 2020
Ketill Sigurjónsson
Er íslenskt raforkuverð hátt eða lágt?
Kjarninn 22. janúar 2020
Bogi Níls Bogason er forstjóri Icelandair.
Icelandair mun ekki geta notað Max-vélarnar í sumar
737 Max-vélar Boeing fara ekki í loftið í sumar. Icelandair reiknar því ekki lengur með þeim í flug félagsins á háannatíma. Félagið býst samt sem áður við því að flytja að minnsta kosti jafn marga farþega og í fyrra til landsins.
Kjarninn 22. janúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent