Vaðlaheiðargöng opna fyrir umferð 1. desember

Mikill jarðhiti gerði verktaka lífið leitt og vatnselgur sömuleiðis. Upphaflega átti að afhenda göngin 2016, en nú sér loks fyrir endann á Vaðlaheiðargöngum.

Vaðlaheiði
Auglýsing

Stefnt er að því að Vaðla­heið­ar­göng verði tekin í notkun 1. des­em­ber næst­kom­andi. Þetta kemur fram í sam­eig­in­legri til­kynn­ingu frá Vaðla­heið­ar­göngum hf. og verk­taka­fyr­ir­tæk­inu Ósafli sf., sem stefnir að því að afhenda göngin til­búin til umferðar föstu­dag­inn 30. nóv­em­ber. 

Upp­haf­legar áætl­arnir gerðu ráð fyrir því að göngin yrðu til­búin árið 2016 en erf­ið­leikar við fram­kvæmd­ir, meðal ann­ars vegna jarð­hita og vatns­elg, hafa tafið fram­vindu.

Heild­ar­kostn­aður er nú áætl­aður 16 til 17 millj­arðar króna.

Auglýsing

Sam­komu­lag um upp­gjör og greiðslu bóta til Ósafls sam­kvæmt úrskurði sátta­nefndar sem starfar sam­kvæmt ákvæðum verk­samn­ings, hefur einnig náðst. „Bæt­urnar eiga sér einkum rót í áhrifum af umfangs­meiri jarð­hita á ganga­leið­inni en vænst var og námu á verð­lagi samn­ings­ins kr. 1.379 millj­ón­um. Verk­kaupi gerir ágrein­ing um bóta­fjár­hæð­ina og hefur í sam­ræmi við reglur verk­samn­ings­ins áskilið sér rétt til að fara með hann fyrir dóm­stóla,“ segir í til­kynn­ing­unni.

Einar Hrafn Hjálm­ars­son, verk­efn­is­stjóri Ósafls, sagði í til­kynn­ing­unni að ganga­gerðin hafi verið erfið áskorun og tekið á starfs­menn vegna óvenju erf­iðra jarð­fræði­legra aðstæðna. Jarð­hit­inn hafi verið miklu meiri og útbreidd­ari en vænst hafi ver­ið. „Við munum nú ein­henda okkur í loka­vinn­una, kalla til fleiri starfs­menn og setja fleiri á vaktir til þess að ná því marki að skila göng­unum til­búnum til umferðar 30. nóv­em­ber næst­kom­and­i.“

Í yfir­lýs­ingu frá fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­inu segir að það sé fagn­að­ar­efni að þessu umfangs­mikla verk­efni sé nú að ljúka. „Á rík­is­stjórn­ar­fundi í dag upp­lýsti fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra rík­is­stjórn­ina um stöðu máls­ins, þ.e. að verk­taki og verk­kaupi hafi kynnt samn­ing um hvernig ljúka megi göng­unum og opna fyrir umferð 1. des­em­ber. ­Samn­ing­ur­inn var með fyr­ir­vara um stað­fest­ingu rík­is­sjóðs, sem lán­veit­anda, og hlut­hafa Vaðla­heið­ar­ganga en ráð­herra upp­lýsti rík­is­stjórn um skil­yrði rík­is­sjóðs fyrir sam­þykkt samn­ings­ins. Skil­yrðin snúa að því hvernig verk­kaupi geti dregið á lán til greiðslu verk­taka þannig að hags­munir allra aðila, að því að ljúka verk­inu sem fyrst, fari sam­an­. Það er fagn­að­ar­efni fyrir rík­is­sjóð að sjá fram á lok verks­ins og að hægt verði innan fárra mán­aða að hleypa umferð um göng­in, almenn­ingi til heilla,“ segir í yfir­lýs­ing­unni.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Útgjöld aukin, tekjur lækka og niðurstaðan er 533 milljarða króna halli á tveimur árum
Stjórnvöld ætla ekki að skera niður eða hækka skatta til að takast á við yfirstandandi kreppu vegna kórónuveirufaraldursins. Í fjárlagafrumvarpi næsta árs kemur fram að tekjur og gjöld verði nánast þau sömu og áætlað er að þau verði í ár.
Kjarninn 1. október 2020
Karl Hafsteinsson, Bjarni Benediktsson, Aldís Hafsteinsdóttir og Sigurður Ingi Jóhannsson við undirritun samningsins í morgun
Tæpir fimm milljarðar króna til sveitarfélaganna
Ráðherrar ríkisstjórnarinnar undirrituðu viljayfirlýsingu um að auka fjárveitingar til sveitarfélaganna um tæpa fimm milljarða króna til að bæta skuldastöðu þeirra til næstu fimm ára.
Kjarninn 1. október 2020
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra við kynningu fjárlagafrumvarpsins í dag.
Fjárlög gera ráð fyrir 264 milljarða króna halla árið 2021
Samanlagður halli á rekstri ríkissjóðs á árunum 2020 og 2021 mun nema yfir 530 milljörðum króna. Ríkisstjórnin segist ætla að beita ríkisfjármálunum af fullum þunga og safna skuldum, frekar en að grípa til niðurskurðar eða skattahækkana.
Kjarninn 1. október 2020
Útflutningur dregst verulega saman á milli ára. Þar skiptir mestu máli að ferðaþjónusta er nær lömuð sem stendur. Kórónuveiran gerir það að verkum að fáir heimsækja Ísland.
Hagstofan spáir mesta samdrætti í heila öld – 30 prósent samdráttur í útflutningi
Hagstofa Íslands spáir því að hagkerfið taki við sér á næsta ári og að þá verði hagvöxtur upp á 3,9 prósent. Verbólguhorfur hafa versnað og nú er gert ráð fyrir að verðbólga verði að meðaltali yfir markmiði út næsta ár.
Kjarninn 1. október 2020
Þriðja bylgjan: „Þetta verður há tala, það er alveg ljóst“
Fleiri liggja nú á sjúkrahúsi vegna COVID-19 en á sama tímapunkti í fyrstu bylgju faraldursins. Thor Aspelund líftölfræðingur segir allt eins líklegt að þriðja bylgjan vari í fimm vikur til viðbótar og jafnvel að önnur taki svo við í desember.
Kjarninn 1. október 2020
Ráðherrar í ríkisstjórn hafa verið mismunandi sýnilegir vegna COVID-19. Svandís Svavarsdóttir nýtur nú meira trausts en áður, Katrín Jakobsdóttir stendur í stað en traust til Lilju Alfreðsdóttur hefur helmingast á rúmu ári.
Katrín nýtur mest trausts en traust til Lilju helmingast milli ára
Þrír ráðherrar Sjálfstæðisflokksins raða sér í þrjú efstu sætin yfir þá ráðherra sem landsmenn treysta síst. Þeim fækkar sem segjast treysta Lilju Alfreðsdóttur mest en fjölgar sem nefna Svandísi Svavarsdóttur eða Sigurð Inga Jóhannsson.
Kjarninn 1. október 2020
Brynjar sakar Pírata um popúlisma – Björn Leví segir Brynjar vera latan og gera ekkert
Tveir þingmenn, annar úr Sjálfstæðisflokki og hinn frá Pírötum, tókust hart á á samfélagsmiðli í gær. Sá fyrrnefndi ásakaði hinn um popúlisma. Sá síðarnefndi sagði hinn vera latan og reyna að gera sem minnst.
Kjarninn 30. september 2020
Ríkisbankarnir tveir á meðal stærstu eigenda Icelandair Group
Þeir 23 milljarðar hluta sem seldust í hlutafjárútboði Icelandair fyrr í mánuðinum voru teknir til viðskipta í Kauphöllinni í dag. Icelandair hefur uppfært lista yfir 20 stærstu hluthafa félagsins.
Kjarninn 30. september 2020
Meira úr sama flokkiInnlent