Vaðlaheiðargöng opna fyrir umferð 1. desember

Mikill jarðhiti gerði verktaka lífið leitt og vatnselgur sömuleiðis. Upphaflega átti að afhenda göngin 2016, en nú sér loks fyrir endann á Vaðlaheiðargöngum.

Vaðlaheiði
Auglýsing

Stefnt er að því að Vaðla­heið­ar­göng verði tekin í notkun 1. des­em­ber næst­kom­andi. Þetta kemur fram í sam­eig­in­legri til­kynn­ingu frá Vaðla­heið­ar­göngum hf. og verk­taka­fyr­ir­tæk­inu Ósafli sf., sem stefnir að því að afhenda göngin til­búin til umferðar föstu­dag­inn 30. nóv­em­ber. 

Upp­haf­legar áætl­arnir gerðu ráð fyrir því að göngin yrðu til­búin árið 2016 en erf­ið­leikar við fram­kvæmd­ir, meðal ann­ars vegna jarð­hita og vatns­elg, hafa tafið fram­vindu.

Heild­ar­kostn­aður er nú áætl­aður 16 til 17 millj­arðar króna.

Auglýsing

Sam­komu­lag um upp­gjör og greiðslu bóta til Ósafls sam­kvæmt úrskurði sátta­nefndar sem starfar sam­kvæmt ákvæðum verk­samn­ings, hefur einnig náðst. „Bæt­urnar eiga sér einkum rót í áhrifum af umfangs­meiri jarð­hita á ganga­leið­inni en vænst var og námu á verð­lagi samn­ings­ins kr. 1.379 millj­ón­um. Verk­kaupi gerir ágrein­ing um bóta­fjár­hæð­ina og hefur í sam­ræmi við reglur verk­samn­ings­ins áskilið sér rétt til að fara með hann fyrir dóm­stóla,“ segir í til­kynn­ing­unni.

Einar Hrafn Hjálm­ars­son, verk­efn­is­stjóri Ósafls, sagði í til­kynn­ing­unni að ganga­gerðin hafi verið erfið áskorun og tekið á starfs­menn vegna óvenju erf­iðra jarð­fræði­legra aðstæðna. Jarð­hit­inn hafi verið miklu meiri og útbreidd­ari en vænst hafi ver­ið. „Við munum nú ein­henda okkur í loka­vinn­una, kalla til fleiri starfs­menn og setja fleiri á vaktir til þess að ná því marki að skila göng­unum til­búnum til umferðar 30. nóv­em­ber næst­kom­and­i.“

Í yfir­lýs­ingu frá fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­inu segir að það sé fagn­að­ar­efni að þessu umfangs­mikla verk­efni sé nú að ljúka. „Á rík­is­stjórn­ar­fundi í dag upp­lýsti fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra rík­is­stjórn­ina um stöðu máls­ins, þ.e. að verk­taki og verk­kaupi hafi kynnt samn­ing um hvernig ljúka megi göng­unum og opna fyrir umferð 1. des­em­ber. ­Samn­ing­ur­inn var með fyr­ir­vara um stað­fest­ingu rík­is­sjóðs, sem lán­veit­anda, og hlut­hafa Vaðla­heið­ar­ganga en ráð­herra upp­lýsti rík­is­stjórn um skil­yrði rík­is­sjóðs fyrir sam­þykkt samn­ings­ins. Skil­yrðin snúa að því hvernig verk­kaupi geti dregið á lán til greiðslu verk­taka þannig að hags­munir allra aðila, að því að ljúka verk­inu sem fyrst, fari sam­an­. Það er fagn­að­ar­efni fyrir rík­is­sjóð að sjá fram á lok verks­ins og að hægt verði innan fárra mán­aða að hleypa umferð um göng­in, almenn­ingi til heilla,“ segir í yfir­lýs­ing­unni.Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Aðalsteinn Leifsson
Aðalsteinn Leifsson nýr ríkissáttasemjari
Félags- og barnamálaráðherra hefur skipað Aðalstein Leifsson framkvæmdastjóra hjá EFTA sem ríkissáttasemjara frá og með 1.apríl næstkomandi.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Stefán Eiríksson, sem nýverið var valinn af stjórn RÚV til að stýra fyrirtækinu til næstu fimm ára hið minnsta.
Verðandi útvarpsstjóri vill opna safn RÚV fyrir fjölmiðlum og almenningi
Stefán Eiríksson vill að allt efni sem er til staðar í safni RÚV, og er ekki bundið rétthafatakmörkunum, verði opið og aðgengilegt öllum almenningi og öðrum fjölmiðlum til frjálsra nota.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Ástráður með það til skoðunar að stefna íslenska ríkinu ... aftur
Ástráður Haraldsson hefur fjórum sinnum sóst eftir því að komast að sem dómari við Landsrétt. Þrívegis hefur honum verið hafnað en ekki hefur verið tekin ákvörðun um eina umsókn hans. Ástráður telur sig hafa mátt þola ítrekuð réttarbrot.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Mannréttindadómstóll Evrópu: Ríkið þarf að greiða Elínu bætur
Mannréttindadómstóll Evrópu hefur kveðið upp dóm í máli Elínar Sigfúsdóttur, fyrrverandi framkvæmdastjóra fyrirtækjasviðs Landsbankans, gegn íslenska ríkinu.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Margar konur af erlendum uppruna vissi ekki af kvennafrídeginum 2018 og unnu á meðan íslenskar konur tóku þátt.
Konur af erlendum uppruna vinna meira, eru í einhæfari störfum og á lægri launum
Ný skýrsla unnin fyrir félagsmálaráðuneytið sýnir að líta þurfi til margra þátta þegar hugað er að því hvar kreppir að varðandi stöðu kvenna af erlendum uppruna á Íslandi.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Veiran skekur markaði
Ótti við að kórónaveiran muni valda miklum efnahagslegum vandamálum, eins og hún hefur nú þegar gert í Kína, virðist hræða markaði um allan heim. Þeir einkenndust af röðum tölum lækkunar í dag.
Kjarninn 24. febrúar 2020
Harvey Weinstein
Harvey Weinstein fundinn sekur
Kviðdómur í New York hefur sakfellt Harvey Weinstein fyrir kynferðisbrot.
Kjarninn 24. febrúar 2020
Rauður dagur í kauphöllinni – Icelandair féll um tæp níu prósent
Heildarvirði félaga sem skráð eru á íslenskan hlutabréfamarkað dróst saman um tugi milljarða í dag.
Kjarninn 24. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent